หนีทะเลไปซบเขา 15 ที่เที่ยว ที่กินสุดฟินเมืองนครนายก

ฝนเริ่มโปรยปราย ใช่ว่าเราจะต้องหยุดเดินทางโดยเฉพาะวันพักผ่อนแบบนี้ แม้ว่าจะเปียกแค่ไหนเราก็เชื่อว่าฟ้าหลังฝนยังต้องสวยงามเสมอแม้แต่บนภูเขาก็ตาม

 “ นครนายก “ อีกหนึ่งจังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่มิใช่เพียงแค่ทางผ่าน แต่ยังมีอีกหลายมุมมองล่องไปตามทางธรรมชาติในฉบับกินเที่ยวถ่าย “ 15 จุดเช็คอินที่ห้ามพลาด “

เที่ยวสนุกอิ่มอร่อยทั้งธรรมชาติและคาเฟ่ ครบทุกรสชาติ ครบทุกอารมณ์ ที่ให้เพื่อนๆสามารถเลือกกันได้ ขับรถกินลมกันไปเพียงสองชั่วโมงสักพักก็ถึงบอกได้เลยว่าออกเช้าหน่อยเที่ยวได้ครบ 15 แห่งเลยนะ !

วันหยุดพักผ่อนมาแล้ว แต่ฝนตกพรำๆ เราก็ยังไม่หยุดเที่ยว แถมจะชวนเพื่อนๆ ชิวกันต่อที่ “จังหวัดนครนายก”

” หน้าฝน” เป็นอะไรที่ป่าเขาเขียวชะอุ่ม เราจะได้พบกับความงามของธรรมชาติ ที่อาจไม่สามารถสัมผัสได้ในฤดูกาลอื่น

เพียงสองชั่วโมง ก็จะพาเราจากกรุงเทพฯ มาพักผ่อน กินเที่ยวถ่าย เติมพลังแม้ว่าเวลาน้อย แต่เชื่อไหมว่า ” เที่ยวได้อย่างแน่นอน ”

15ที่เที่ยว 15อารมณ์ 15ความรู้สึก ที่เราพร้อมมอบให้ เพียงตามผมมาจะรู้ว่านครนายก มิใช่เพียงแค่จังหวัดทางผ่าน แต่ยังมีทั้งธรรมชาติ ป่าเขาลำเนาไพร แถมคาเฟ่น่ารักๆให้เราได้ลองทำความรู้จัก

คาเฟ่สุดน่ารักตามคึอนเซ็ปท์เหมือนได้พักอยู่ใจกลางทุ่งนา พร้อมทั้งอาหารคาวหวาน และบรรยากาศดีๆ ให้เราได้เติมพลังกัน ก่อนที่เราจะออกเดินทางไปยังจุดหมายต่อไป

บรรยากาศคือแบบดีมาก สายลมอ่อนๆ พร้อมต้อนรับเราเข้าสู่จังหวัดนครนายก มันก็จะเขียวๆ หน่อย ยิ่งเข้าหน้าฝนแบบนี้มีหรือที่จะไม่ฟินไปกับที่นี่่

สวิสเซอร์แลนด์ แดนเมืองไทยที่ใครๆ ก็พูดถึง วันนี้เราได้มีโอกาสมาเยือนสักครั้ง สำหรับใครที่อยากพักกาย พักใจ หนีฝนมาพึ่งเขาแบบเรา มาที่นี่รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

ความเขียวแบบนี้ หลายๆคนอาจคิดว่าจะต้องจ่ายราคาแพงเพื่อซื้อประสบการณ์  แต่ ณ ตรงนี้ขอแค่กายพร้อม ใจพร้อม เราก็ลุยกันได้แบบฟรีๆ แถมวิวร้อยล้านดวง

จัดเป็นกิจกรรมล่องแก่งบันเทิง ได้หมด ถ้าสดชื่นจริงๆ เนื่องจากลำน้ำนครนายก ได้น้ำที่ปล่อยลงมาจากเขื่อนขุนด่านฯ กิจกรรมล่องแก่งที่นี่จึงทำได้ทั้งปี และคึกคักเป็นพิเศษในช่วงเสาร์-อาทิตย์ โดยไม่ไกลจากเขื่อนขุนด่านฯ มากนัก

จะมีจุดเริ่มต้นล่องแก่งอยู่ริมคลองท่าด่าน ที่สามารถแวะจอดรถ แล้วลงไปเช่าแพยาง พร้อมอุปกรณ์กับเจ้าหน้าที่ได้เลย เป็นการล่องแก่งระยะทางกำลังดีในเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง  ที่จะพาผ่านทั้งวิวบันเทิงของคนเล่นน้ำริมสองฝั่งพร้อมจังหวะเพลงเร้าใจ

สำหรับสายแอดเวนเจอร์ ต้องไม่พลาดกับกิจกรรมขี่รถ ATV คลุกฝุ่น ตะลุยโคลน สุดมันส์ โดยที่นี่มี 3 เส้นทางให้เลือก ตั้งแต่ตะลุยสวนผลไม้ในระยะทาง 7 กิโลเมตร หรือไกลกว่านั้นมีโอกาสต้องลองจัดกัน

ที่นี่มีเจ้าหน้าที่คอยนำทางให้ตลอด ใครชอบตะลุยไม่ว่าระดับไหนก็มาได้หมด อย่างเส้นทางสวนผลไม้จะพาผ่านทั้งลำธาร เส้นทางโคลน พื้นดินโล่งๆ ให้ได้สัมผัสบรรยากาศที่เร้าใจ

ธรรมชาติสีเขียวในวันที่ฝนพรำ มาจัดกันได้ที่น้ำตกสาริกา นับว่าที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่ง Landmark จังหวัดนครนายกเลย ที่นี่เป็นน้ำตกขนาดใหญ่สูงยาวถึง 9 ชั้น

ที่น้ำตกจะมีทั้งโซนที่สามารถเล่นได้ และโซนที่อันตราย หากใกล้ๆ ทางเข้า เพื่อนๆ สามารถนำชุดเล่นน้ำออกมาป๋อมแป๋มกันได้ เป็นอีกหนึ่งฟิวลิ่งที่เด็กน้อย หรือ ผู้ใหญ่ก็ต่างหลงรัก

แหล่งพักผ่อนหย่อนใจระดับตำนาน อดีตที่พำนักของกรมหมื่นนครสวรรค์ศักดิ์พินิจ และหม่อมราชวงศ์หญิงพันธุ์ทิพย์ บริพัตร เต็มไปด้วยความร่มรื่นของพันธุ์ไม้ทั่วพื้นที่รวมทั้งสวนพฤกษศาสตร์ สวนกุหลาบน้ำตกจำลอง และสายน้ำธรรมชาติที่ไหลผ่า

นอกจากนี้ที่นี่ยังมีกิจกรรมให้ทำมากมายได้ทั้งครอบครัว เช่น ล่องแก่ง, เล่นน้ำตก ชมธรรมชาติรวมทั้งกิจกรรมผจญภัยตามฐานต่างๆ

ใครมาเที่ยวจังหวัดนครนายก จะไม่รู้จักไก่ย่างสองสาวก็เป็นไปไม่ได้ เพราะที่นี่เป็นร้านขึ้นชื่อเรื่องไก่ย่างเป็นอย่างมาก เพราะหอมอร่อย เนื้อนุ่ม ทานกี่ชิ้นก็ไม่เบื่อ

นอกจากไก่ย่างแล้วทั้งส้มตำ ลาบหมู ก็เป็นอีกอย่างที่เป็นของคู่ความอร่อย จิ้มทานกับข้าวนึ่งนี่ไม่เบื่อเลยครับ

เป็นทั้งคาเฟ่ เป็นทั้งร้านของฝากแถมเพื่อนๆ จะได้ทานมะยงชิดที่ทางร้านปลูกเองกับฟาร์มส่วนตัว หอม หวาน อร่อย จนตอนนี้เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่เราโปรดปรานไปแล้ว

โดยทางร้านนำมะยงชิดที่ปลูกนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายเมนูตั้งแต่เครื่องดื่ม เค้ก หรือ ของฝากหลากหลายรายการ แต่อร่อยทุกรายการงานนี้ไม่ต้องนับแคลอรี่แล้ว

เรียกว่าเป็นรีสอร์ทที่อยู่คู่จังหวัดนครนายกมาอย่างยาวนาน โดยในพื้นที่รีสอร์ทขนาดใหญ่กว่า 500 ไร่นี้ มีกิจกรรมให้ทำมากกว่าเป็นที่พักเพียงอย่างเดียวทั้งขี่ม้า ชมแปลงผัก พักผ่อนเอียงเคียงกายคู่ธรรมชาติ

นอกจากนี้ยังมีเรือนกระจกปลูกผักไฮโดรโฟนิกส์ที่ทันสมัย ไหนจะบรรยากาศร่มรื่นของสวนผลไม้ตามฤดูกาล ไหนจะอาหารเมนูเด็ด
ที่ขึ้นชื่อมานานอย่าง ไส้กรอกเยอรมัน เนื้อแน่นเด้ง หนังกรอบ ที่ไม่ได้เป็นเพียงเสียงลือเสียงเล่าอ้างเท่านั้น

ขับรถซอกแซกมาจนถึงร้านอาหาร บรรยากาศบ้านในสวนที่ปลูกผักเอง เพื่อนำมาทำเป็นเมนูเด็ดรวมทั้งมีจำหน่ายสดๆด้วย

จานเด็ดที่หลายคนแนะนำก็เช่น สลัดผักกุ้งทอด เมี่ยงหมูหยอง ไข่ตุ๋นหม้อไฟ คะน้าหมูกรอบ  เห็ดผัดน้ำมันหอย ปลาทับทิมทอดสมุนไพร และอีกหลายอย่าง ได้นั่งกินลมเย็นๆ กลางบ่อเลี้ยงปลา มองวิวทุ่งนาชิลๆแค่นี้ก็มีความสุข

คาเฟ่น่ารักๆ กลางเมืองนครนายก สามารถพักเติมคาเฟอีนระหว่างทางได้ด้วยบรรยากาศร่มรื่นของหวานอร่อย กาแฟราคาไม่แพง แต่เข้มข้น บอกเลยว่าไม่ได้เข้ามาเธอพลาดแล้ว !

กาแฟเป็นเมนูที่เพื่อนๆ ต้องสั่ง แถมจัดชีสเค้กเป็นอะไรที่ละมุนและลงตัวกันสุดๆ สามารถแวะมานั่งคิดอะไรเพลินๆก็ยังได้

นอกจากจะเป็นแหล่งเพาะบ่มชายชาติทหาร ที่นี่ยังเปิดให้คนทั่วไปเข้ามาท่องเที่ยว  และทำกิจกรรมกลางแจ้งท้าทายสนุกๆ กันด้วย

ไม่ว่าจะเป็น ไต่หน้าผาจำลอง กระโดดหอสูง ยิงปืนบีบีกัน ยิงปืนจริง เลื่อนข้ามลำน้ำ พายเรือคยัค รวมไปถึงมาทำกิจกรรม Team Building เป็นหมู่คณะก็ได้

อาราชิยาม่า ?? ไม่ใช่ !! ที่นี่นครนายก !! ที่นี่คือ Unseen ที่หลายๆคนยังไม่รู้จัก ตั้งอยู่ในวัดจุฬาภรณ์วนาราม มันสวยงาม จนเราหลงไหลต้องมาถ่ายรูป กี่ช็อต กี่ช็อต ก็ไม่พอคนไม่เยอะทำให้บรรยากาศด้านในสงบ เหมาะแก่วันพักผ่อนอย่างแท้จริง

ถ่ายให้ดูว่าที่นี่เป็นวัดจริงๆ ไม่ใช่ป่าไผ่ แถมร่มรื่น บรรยากาศน่ามาถือศีลวิปัสนาสุดๆ ถ้ามีโอกาสเป็นอีกที่ที่เราจะต้องกลับมาให้ได้ ถ้าใครไปมาแล้ว อย่าลืมถ่ายรูปมาอวดเรานะ

ขากลับ ขยับใกล้กรุงเทพฯ เข้ามาอีกหน่อย  โดยเฉพาะย่านอำเภอองครักษ์ที่มีชื่อเสียง เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับส่ง จำหน่ายไปทั่วประเทศ เพียงขับรถเข้ามาในย่านก็จะได้เพลิดเพลินไปกับต้นไม้ดอกไม้ยาวเหยียด คนรักต้นไม้เห็นคงอดใจไม่ไหวแน่นอน

สวนป้าอินทร์ ที่ไม่เพียงเป็นร้านขายต้นไม้นานาชนิดเท่านั้น แต่ยังเป็นร้านกาแฟ เบเกอรี่และอาหาร ที่ภายในบริเวณร้านประดับตกแต่ง ด้วยพรรณไม้แซมเครื่องปั้นดินเผาน่ารักๆ รวมทั้งบ่อปลาคราฟสีสันสดใส ให้เราได้เชยชม

เป็นไงหล่ะครับทริปหนีทะเลไปซบ “เขา” เห็นแบบนี้แล้วอย่าว่าแต่วันหยุดยาวเลย ไม่ว่าวันไหนๆ ก็สามารถออกเดินทางกันได้
ขอแค่กายพร้อม ใจพร้อม แล้วล้อหมุนไปด้วยกัน  สำหรับใครที่ไปที่ไหนกันมาบ้างแล้วอย่าลืม เก็บภาพสวยๆ มาฝากกันได้นะครับ

ขอขอบคุณเรื่องและภาพจากเพจ : Oneเดย์