เที่ยวฉะเชิงเทรา กับ 9 ที่เที่ยว “กิน เที่ยว สนุกทุกวัน More fun @ ฉะเชิงเทรา”

เที่ยวทั้งที ต้องเที่ยวแล้วได้รูปไว้โพสสักหนึ่งเดือนจนเพื่อนถามว่ากลับแล้วยัง   วันนี้เราเอาที่เที่ยวที่เดินทางง่ายมาก ไปเช้าๆ กลับค่ำ ใกล้กรุงเทพฯ นั่นก็คือ ฉะเชิงเทรา เรามีที่เที่ยว 9 ที่ ที่เที่ยว ที่กิน ที่ทำบุญ ที่ถ่ายรูป มาฝากกัน มาดูกันเลยว่าที่ไหนบ้าง ใครจะตามรอยมาก็ได้นะ

1.ร้านกาแฟ “อุ้ยแจมคาเฟ่”

OUI J’AIME ที่แปลว่า ใช่,ฉันชอบ โรงแรมและคาเฟ่แห่งใหม่ใจกลางเมืองแปดริ้ว เปิดทั้งที่พักและร้านอาหารสไตล์ไทยจีน โดยมีขนมเปี๊ยะที่มีชื่อเสียงมากอยู่แล้วของเมืองแปดริ้ว ในชื่อ “ตั้ง เซ่ง จั๊ว” ใครหาที่พัก ใครหากาแฟทาน ใครหาคาเฟ่นั่งคลายร้อน มาที่นี่ได้เลย

2.ศูนย์การเรียนรู้ฉะเชิงเทรา Knowledge Center of Chacheongsao (KCC)

มารู้จักเมืองแปดริ้วได้ที่นี่ พื้นที่การเรียนรู้สำหรับเด็กและเยาวชน และนักท่องเที่ยวทุกเทศทุกวัย ที่นี่มีจุดต่างๆที่น่าสนใจมากเลย แบ่งเป็น 9 โซน ได้แก่
– ห้องสมุดเด็ก
– ห้องสมุดดนตรี 
– ห้องสมุดมีชีวิต
– โรงละครเคซีซี
– จัตุรัสนัดฝัน
– ห้องปล่อยแสง
– บ้านของเรา
– โซนมัลติมีเดีย 

3.หอธรรมพระบารมี วัดผาณิตาราม

หอธรรมพระบารมี เป็นส่วนหนึ่งของศูนย์พัฒนาจิตเฉลิมพระเกียรติ วัดผาณิตาราม เป็นที่ปฏิบัติธรรม ฝึกจิตและสมาธิ และประยุกต์พิพิธภัณฑ์ศิลปะ และ แกลเลอรี่ร่วมสมัย เพื่อให้ “ธรรมะและศิลปะ” อยู่คู่กันได้

ในหอธรรมพระบารมี จัดแสดงนิทรรศการและรวบรวมพระบรมสาทิสลักษณ์และพระบรมรูปปั้น ของในหลวง รัชกาลที่ 9 นอกจากนี้ยังมีพระบรมสารีริกธาตุ ให้ผู้ที่มาชมงานศิลปะได้สักการะ ฝึกจิต และฝึกสมาธิอีกด้วย

4.ร้านเปียซิมการ์เดน

อีกหนึ่งจุดแวะพักของฉะเชิงเทรา ชื่อร้านมาจากชื่อของอาม่า แปลว่า ใจเย็นเป็นน้ำแข็ง ที่นี่ขายขนมเปียะทีทำมาตั้งแต่รุ่นอากง เกือบ 80 ปีแล้ว นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมให้เราสามารถทำขนมเปี๊ยะ และเมนูอาหารอื่นๆให้เราได้รับประธานอีกด้วย

5.กุยช่ายเจ๊อิม

ขนมกุยช่ายเจ๊อิม ร้านดังร้านเด็ด เจ้าแรกต้นตำหรับเมืองแปดริ้ว เป็นขนมกุยช่ายที่ไม่มีสารกันบูด อร่อยมาก มีสามไส้ คือ ไส้กุยช่าย ไส้เผือกและไส้หน่อไม้ ตัวแป้งมีความอ่อนนุ่ม ย้ำอีกทีว่า อร่อยมาก

6.วัดสมานรัตนาราม

สายบุญห้ามพลาด กับพระพิฆเนศองศ์ใหญ่ที่สุดในประเทศ ปางนอนเสวยสุข สูง 16 เมตร ยาว 22 เมตร เนื้อชมพู ลักษณะกึ่งนั่งนอนตะแคง โดยพระหัตถ์ซ้าย ถืองาที่หัก พระหัตถ์ขวาถือดอกบัว โดยรอบฐานมีพระพิฆเนศ 32 ปาง ให้ได้ขอพร สักการะกันนอกจากนี้ภายในวัดยังมี พระธาตุอินทร์แขวนจำลอง หลวงพ่อองค์ดำให้เราสายบุญได้มาสักการะกันอีกด้วย

7.มินิมูร่าฟาร์ม

ฟาร์มควายนมสายพันธ์ุมูร่าห์ แห่งแรกในประเทศไทย เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย มีกิจกรรมให้เราทำมากมาย เช่น กิจกรรมทำพิซซ่า วาดกระถางต้นไม้ ทำไข่เค็ม ทำไอติมนมควาย หรือใครจะทานอาหาร ที่นี่ก็มีให้บริการ

8.ตลาดบ้านใหม่

ตลาดบ้านใหม่ ตลาดริมน้ำ 100 ปี มีอาคารบ้านเรือนที่ยังคงสภาพบ้านไม้โบราณเหมาะแก่การถ่ายรูปมากๆ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งอาหารอร่อย ขนมและของขบเคี้ยว อาหารคาวหวานโบราณหลากหลาย เดินช๊อปเดินชิมกันเพลินเลย

9.วัดโสธรวราราม

สถานที่สุดท้ายของทริปนี้ แต่ถ้ามาผิดเวลาเขาปิดจ้า ที่นี่วัดโสธรวราราม สถานที่ประดิษฐาน หลวงพ่อโสธร และด้วยความศักดิ์สิทธิ์ทำให้มีประชาชนเป็นจำนวนมาก เดินทางมาจากทุกสารทิศ มากราบไหว้ บนบาน ขอพร และแก้บนจำนวนมาก แต่บอกก่อนมาให้มากก่อน 5 โมงเย็นนะ อย่ามาแบบเราซึ่งวัดปิดแล้ว เราเลยกราบไหว้ด้านนอก และเดินชมวัดและแม่น้ำทางด้านหลังวัด

ขอขอบคุณเรื่องและภาพจากเพจ : เที่ยวไปทั่ว