วันเดียวเที่ยวแปดริ้ว เที่ยวใกล้ๆ ฉะเชิงเทรา สนุกกว่าที่คิด

อัพเดตที่เที่ยวใหม่ใน จ.ฉะเชิงเทรา ใครที่อยากเที่ยวแต่ขี้เกียจไปไกลๆ รีวิวนี้ตอบโจทย์แน่นอน บอกเลยว่าทริปนี้ เราจัดให้แบบแน่นๆ จุกๆ กันไปเลย มีทั้งคาเฟ่สไตล์จีนสุดชิค หรือจะเป็นร้านกุยช่ายเจ้าดังที่ต้องมาโดนให้ได้ ต่อด้วยชิมขนมเปี๊ยะสูตรเด็ดกว่า 80 ปี แวะไหว้สักการะองค์พระพิฆเนศ ปิดท้ายกันที่มินิมูร่าห์ ฟาร์มควายนม ทำพิซซ่าเตาถ่าน และไอศกรีมโฮมเมดแสนอร่อย ทั้งหมดนี้เที่ยวได้ง่าย ๆ สนุกครบจบในวันเดียว แถมได้รูปกลับมาเพียบแน่นอน!

แผนที่ 7พิกัด วันเดย์ทริป@ฉะเชิงเทรา

อุ้ยแจม ( OUI J’AIME )

“Oui J’aime” ภาษาฝรั่งเศสที่แปลว่า “ใช่ ฉันชอบ” หรือที่เจ้าของเรียกง่าย ๆ ว่า “อุ้ยแจม” คาเฟ่และโรงแรมสุดชิคสไตล์จีน ย่านฉะเชิงเทรา คาเฟ่นี้เป็นเครือเดียวกับขนมเปี๊ยะชื่อดัง “ตั้งเซ่งจั๊ว” ส่วนอาหารที่นี่มีทั้งของคาว-หวาน เบเกอร์รี่ต่าง ๆ และเครื่องดื่ม

เมนูแนะนำที่มาแล้วต้องสั่งคือ ขนมเปี๊ยะสูตรเด็ดของทางร้าน และกาแฟอุ้ยแจมรสชาติเข้ม หวานกลมกล่อมกำลังดี บรรยากาศดี๊ดี ถ่ายรูปมุมไหนก็เริ่ด

เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 7.00น.- 19.30น.
โทรศัพท์ 095 751 5304
ตั้งอยู่ที่ ต.หน้าเมือง อ.เมืองฉะเชิงเทรา จ.ฉะเชิงเทรา

ภาพล่าง : ขนมเปี๊ยะไส้หมูสับอร่อยมาก ๆ

ภาพขวา : กาแฟอุ้ยแจม รสชาติเข้ม หวานมัน

ด้านบนชั้น 2 ของที่ร้านเปิดเป็นที่พัก

ศูนย์การเรียนรู้เมืองฉะเชิงเทรา KCC

ที่นี่เป็นห้องสมุด และแหล่งเรียนรู้ของเมืองฉะเชิงเทรา สร้างขึ้นให้กับเยาวชน และประชาชนในจังหวัดได้ใช้บริการฟรี  ภายในแบ่งพื้นที่การเรียนรู้ออกเป็น 9 โซน ได้แก่ ห้องสมุดเด็ก ห้องสมุดดนตรี ห้องสมุดมีชีวิต ห้องสมุดไอที หอประวัติศาสตร์ของเมืองฉะเชิงเทรา โรงละครเคซีซี จัตุรัสนัดฝัน ห้องปล่อยแสง และโซนมัลติมีเดีย ใครที่ชอบอ่านหนังสือ หรืออย่างใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์มาที่นี่มีครบเลยจ้า แถมเข้าฟรีไม่เสียค่าใช้บริการ

เปิดวันอังคาร – อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) เวลา 10:00–18:00 น.
ตั้งอยู่ที่ ซ.นรกิจ ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา
โทรศัพท์ 038 511 673

ห้องสมุดที่นี่ใหญ่มาก นั่งอ่านหนังสือได้ทั้งวันเลยล่ะ

หอธรรมพระบารมี (วัดผาณิตาราม)

จุดเด่นของที่นี่คือ การออกแบบอาคารที่ผสมผสานแนวคิดพิพิธภัณฑ์ศิลปะ และแกลเลอรี่ร่วมสมัยเข้าด้วยกัน เพื่อให้ทุกคนได้เห็นว่า “ธรรมะและศิลปะ” อยู่คู่กันได้ ภายในมีการจัดแสดงนิทรรศการถาวร มีพระบรมรูปปั้นของในหลวง ร.9 ของศิลปินแห่งชาติอย่าง ปรีชา เถาทอง

นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ให้ศิลปินรุ่นใหม่ได้จัดแสดงงานนิทรรศการหมุนเวียน โดยผลงานที่มาจัดแสดงต้องเป็นงานที่มีการนำแนวความคิดจากธรรมะเป็นต้นแบบในการถ่ายทอดออกมาด้วย

เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) เวลา 9.00–16.00 น.
โทรศัพท์ 038 131 811
ตั้งอยู่ที่ วัดผาณิตาราม ต.บางกรูด อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา

เปียซิมการ์เด้นท์

อีกร้านเด็ดที่ไม่ควรพลาดของจ.ฉะเชิงเทรา เจ้าของเดียวกับ “ตั้ง เซ่ง จั้ว” ขนมเปี๊ยะเจ้าดังที่ทำขายมาตั้งแต่รุ่นอากง จุดเด่นของขนมเปี๊ยะ คือไส้ฟัก ที่เป็นสูตรลับทางร้านในการเชื่อมให้ออกมาอร่อยไม่เหมือนใคร และทำให้ขนมเปี๊ยะไส้ถั่วปนฟัก เป็นสินค้าขายดีที่สุดมาตลอด 80 ปี

นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารอื่น ๆ ให้เลือกสั่งอีกมามาย เมนูแนะนำ เช่น หมูย่างเปียซิมและน้ำจิ้มแจ่วซุปเปอร์ ที่เป็นหมูเนื้อนุ่ม หมูแดงหมูกรอบราดซอสสูตรเฉพาะ มะระตุ๋นชาววัง แกงส้มชะอมกุ้ง และกุยฉ่ายจากร้านเจ๊อิมเกาะขนุน บอกเลยว่าอร่อยเด็ดทุกเมนูจริง ๆ

เปิดทุกวันเวลา 7.00–16.00 น.
ตั้งอยู่ที่ ต.บางกรูด อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา
โทรศัพท์ 086 304 2301

อาหารที่นี่จัดเสิร์ฟมาได้อย่างสวยงาม แถมเด็ดทุกเมนูเลยล่ะ

เจ้าของร้านมาสาธิตการทำขนมเปียสูตรเด็ดด้วย ใส่แน่นๆ น่ากินมาก

ขนมเปี๊ยอร่อยจริงๆ อยากซื้อกลับบ้านหลายกล่องเลยล่ะ

มีให้เลือกหลายไส้มากกกอ่ะ แพคเกจจิ้งคือดี น่ารักๆๆ เหมาะกับซื้อเป็นของฝาก

วัดสมานรัตนาราม

ไฮไลท์ของที่นี่คือ พระพิฆเนศ ปางนอนเสวยสุข ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ถือเป็นสถานที่ที่ห้ามพลาดเลยเมื่อมาถึงเมืองฉะเชิงเทร

ปางนอนเสวยสุข นั้นมีความหมายว่า ความมีกินมีใช้ เงินทองไม่ขาดมือ อยู่อย่างสุขสบาย อิ่มหนำสำราญ ขจัดปัญหา ไม่มีเรื่องให้วุ่นวายใจ ใครที่อยากสมหวังประสบความสำเร็จ ห้ามพลาดแวะมาไหว้สักการะขอพรองพระพิฆเนศกันได้เลยจ้า

ตั้งอยู่ที่ ต.ก้อนแก้ว อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา

รูปปั้นหนูที่ยืนอยู่ด้านหน้าองค์พระพิฆเนศ เชื่อว่าถ้าอยากสมหวังสิ่งใด ให้ไปกระซิบที่หูหนู แล้วหนูบริวารนี้จะนำความไปบอกท่านพระพิฆเนศ ให้ประทานสิ่งที่ต้องการกลับม

กุยช่ายเจ๊อิม เกาะขนุน

กุยช่ายเจ้าเด็ดของดีเมืองฉะเชิงเทรา จุดเด่นคือ แป้งบาง นุ่ม ไส้เยอะ กินคู่กับน้ำจิ้มรสชาติออกหวานเผ็ดนิด ๆ มันฟินมากๆๆ บอกเลย มีหลายไส้ให้เลือกกินทั้งไส้ผัก ไส้หน่อไม้ ไส้เผือก ใครชอบกินกุยช่ายแป้งบางไส้ทะลักต้องมาโดนให้ได้จ้า

เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 6:00–18:00 น.
โทรศัพท์ 038 551 722
ตั้งอยู่ที่ ซอยเทศบาล 1 ต.เกาะขนุน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา

มินิ มูราห์ ฟาร์ม

ที่นี่เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร มีการจัดสรรพื้นที่เพื่อเลี้ยงสัตว์ และทำเกษตรแบบสาธิต รวมทั้งมีร้านอาหารสไตล์Farmmade ไว้บริการอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม workshop สนุกๆ หลายอย่างให้เราได้ลองทำกัน เช่น การทำพิซซ่า ทำไอศกรีมจากนม การปลูกพืชสวนครัว และการดำนา

ภายในฟาร์มมีสัตว์มากมาย เช่น เป็ด ห่าน หมู แพะ และกระต่าย ที่เราสามารถให้อาหารได้อย่างใกล้ชิด และถ่ายรูปคู่น่ารัก ๆ กับน้อง ๆ ได้อีกด้วย เหมาะสำหรับพาเด็ก ๆ มาเที่ยว เพราะจะได้สนุกกับการทำ Workshop แถมยังได้ความรู้อีกด้วยล่ะ

เปิดทุกวันเวลา 10.00–20.00 น.
ตั้งอยู่ที่ 79/4 ถ.หนองแบน-ท่าข้าม หมู่ 5 ต.สิบเอ็ดศอก อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
โทรศัพท์ : 081 819 2819
https://web.facebook.com/MiniMurrahFarm

น้องกระต่ายน่ารักเต็มไปหมด  มีให้นมควายด้วย น้องคงหิวมากอ่ะดูจากท่ากิน

มี Workshop ทำพิซซ่าด้วยสนุกดีแหละ

 

มี Workshop ทำพิซซ่าด้วยสนุกดีแหละ

กินพิซซ่าแล้ว เรามาเพ้นท์กระถางต่อ และก็ลงมือปลูกต้นไม้ด้วยตัวเอง เสร็จแล้วก็เอาน้องกลับบ้านไปดูแลต่อได้เลย

 

บรรยากาศในฟาร์มช่วงเย็นดีมากเลย มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ เพียบ เพลินมาก

มาทำไอศกรีมนมกันต่อ เราได้ทำเองทุกขั้นตอนเลย คนๆ จนมันแข็งได้ที่ ออกมาก็จะหน้าตาประมาณนี้แหละ  ขอบอกว่ารสชาติมันอร่อยมากหอมนม หวานกำลังดี

ขอขอบคุณเรื่องและภาพจากเพจ : Girl On The Go เกิร์ล ออน เดอะ โก