ปราจีนบุรี เที่ยวง่ายใกล้กรุง 16 พิกัดชิล กิน เที่ยว นอน มาเถอะสนุกแน่!

“Morefun@ตะวันออก” เที่ยวสนุก เติมความสุขให้ชีวิต! มาเที่ยวด้วยกันแบบชิลๆ กรีนๆ บางครั้งก็มันส์ๆ กันที่ “ปราจีนบุรี” สัมผัสความสนุกจากกิจกรรมแอดแวนเจอร์หลากหลาย แวะชุมชน นั่งชิลร้านกาแฟ กินอาหารอร่อยๆ และยังได้ซื้อผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพติดไม้ติดมือกลับมาด้วย พร้อมแล้วก็ตามมาเที่ยวด้วยกันเลยนะ!

มาเที่ยว.. “ปราจีนบุรี” มา.. แช่ออนเซ็น แบบไม่ต้องบินไปไกลถึงญี่ปุ่น

มา.. สนุกกับกิจกรรมแอดแวนเจอร์หลากหลาย

มา.. ลองชิมอาหารอร่อย และชิลกับคาเฟ่เก๋ๆ

1. ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร 

อาคารประวัติศาสตร์ในสถาปัตยกรรมยุโรปเก่าแก่ สร้างโดยเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นที่ประทับของสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หากเสด็จฯ มายังมณฑลปราจีนบุรี จนต่อมาได้มีโอกาสเป็นที่ประทับแรมของรัชกาลที่ 6 และได้กลายเป็นสถานพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในเวลาต่อมา

ปัจจุบันในส่วนโรงพยาบาลได้ย้ายไปอยู่ในอาคารใหม่ใกล้ๆ ส่วนตึกฝรั่งแห่งนี้ก็กลายเป็นที่จัดแสดงพิพิธภัณฑ์การแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร ทั้งมีตู้เก็บสมุนไพร ครกบดยา รางบดยา หินฝนยา ตลอดจนตำรายาไทยให้ชม รวมทั้งมีบริการนวดแผนไทยสำหรับคนทั่วไปด้วย

นอกจากนี้ อย่าลืมแวะซื้อผลิตภัณฑ์สมุนไพรแบรนด์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ที่มีให้เลือกหลากหลายภายในโรงพยาบาลด้วย

ที่ตั้ง : ถ.ปราจีนอนุสรณ์ อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 08:30-16:30 น. ทุกวัน

โทร. : 037 211 088 ต่อ 3166

ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จัดแสดงพิพิธภัณฑ์การแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร

2. หมู่บ้านสมุนไพรดงบัง

แหล่งปลูกและแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรให้กับโรงพยาบาลอภัยภูเบศร และภายใต้ชื่อแบรนด์ ดงบัง ของตัวเองด้วย นอกจากจะเป็นหมู่บ้านที่มีชื่อเสียงด้านสมุนไพรอันดับหนึ่งของปราจีนบุรี ยังเป็นแหล่งเรียนรู้สมุนไพรแห่งแรกของเมืองไทยที่รวบรวมความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรไว้มากมาย ตั้งแต่ขั้นตอนการปลูก เก็บเกี่ยว และแปรรูป

กิจกรรมน่าสนใจ มีทั้งบริการนวดคลายปวดเมื่อยด้วยผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร กิจกรรมประดิษฐ์ลูกประคบ ทำน้ำสมุนไพร เลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร แถมยังมีโฮมสเตย์กลุ่มสมุนไพรบ้านดงบังให้พักด้วย

ที่ตั้ง : ต.ดงขี้เหล็ก อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-17:00 น. ทุกวัน

โทร. : 087 087 5039

3.จัดสวนบอนไซจิ๋ว บ้านคุณทอม ศรีสุข 

เลี้ยวเข้าไปในซอยดงบัง 8 ไปลองกิจกรรมจัดสวนถาดกับ Bonsai Zone บ้านพี่ทอม ศรีสุข ที่นี่เน้นเพาะต้นไม้จิ๋ว ต้นไม้ดัดจำหน่าย รวมทั้งมีเวิร์คช็อปจัดสวนบอนไซจิ๋วให้กับผู้ที่สนใจ พร้อมอุปกรณ์ครบ

นอกจาก จะได้ลอง DIY สวนตามจินตนาการแล้ว ยังได้ความรู้เรื่องไม้ดัดไปแบบไม่หวงวิชาด้วย ส่วนใครที่อาจจะไม่มีเวลาไปถึงบ้านดงบัง พี่ทอมมีหน้าร้านอยู่ตรงข้ามห้องน้ำ 3 สวนจตุจักร ช่วงวันอังคาร-พุธด้วย

ที่ตั้ง : ต.ดงขี้เหล็ก อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-17:00 น. ปิดวันอังคาร-พุธ

โทร. : 092 559 7567

4.ศูนย์ภูมิภูเบศร 

อุทยานการเรียนรู้สมุนไพรและภูมิปัญญาสุขภาพ บางเดชะ เป็นอีกแหล่งความรู้ในเรื่องภูมิปัญญาแพทย์แผนไทยและสมุนไพรที่มีบรรยากาศคลาสสิคราวกับได้ย้อนยุคไปร่วมสมัยเดียวกับ หมื่นชำนาญแพทยา หมอหลวงในรัชกาลที่ 5 เมื่อ 100 กว่าปีก่อนเลยทีเดียว

โดยภายในเรือนหมอพลอย มีทั้งพิพิธภัณฑ์หมอไทย ที่จัดแสดงภูมิปัญญาการรักษาโรคของหมอไทยในสมัยก่อน ไม่ว่าจะเป็นตำรับยา การเจียดยา รวมทั้งกิจกรรมเรียนรู้พร้อมเจ้าหน้าที่แนะนำ อย่างการผสมยาดมด้วยตัวเอง มีมุมเครื่องดื่มที่นำเอายาดองสูตรต่างๆ มาผสมให้ได้เครื่องดื่มรสชาติเฉพาะตัวแถมดีต่อสุขภาพ จุดจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

นอกจากนี้ ยังมีสวนสมุนไพร และโซนจัดแสดงไห ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ

ที่ตั้ง : ต.บางเดชะ อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 08:30-16:30 น. ทุกวัน

โทร. : 097 098 3582

5.วัดแก้วพิจิตร 

วัดในนิกายธรรมยุติแห่งแรกของจ.ปราจีนบุรี โดดเด่นที่พระอุโบสถซึ่งสร้างโดยเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นสถาปัตยกรรมผสมผสานทั้งไทย จีน ยุโรป และเขมร

ส่วนภายใน นอกจากประดิษฐาน หลวงพ่ออภัย พระประธานที่ได้รับพระราชทานนามจากรัชกาลที่ 5 ยังจะได้พบกับความประณีตผ่านภาพวาดเรื่องราวพระพุทธศาสนาบนแผ่นผ้า วาดโดยช่างหลวงในสมัยรัชกาลที่ 6 แถมยังซ่อนปริศนาธรรมเอาไว้ เช่น นาฬิกาไม่ยอมเที่ยง ปริศนาธรรมด้านการปกครอง ขณะที่ด้านหน้าจะพบอาคารเรียนหนังสือไทยนักธรรมบาลี เป็นรูปสถูปโดมแบบศิลปะกรีกโรมัน ดูแปลกตาด้วย

ที่ตั้ง : ถ.แก้วพิจิตร อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 08:30-17:00 น. ทุกวันล

โทร. : 037 212 759

6.พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ 

ย้อนเวลาไปเดินเล่นชมของสะสมละลานตา ที่เก่าเก็บตั้งแต่เป็นร้อยปี มาจนยุคเรายังเด็ก ให้หวนรำลึกถึงความหลังกัน

โดยภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งเป็นอาคารจัดแสดงถึง 5 อาคาร อาคาร 1 และ 2 รวบรวมเครื่องใช้ในบ้านสมัยก่อนที่หลายคนอาจจะเกิดไม่ทัน เช่น เตารีดโบราณ ตู้เย็นใช้น้ำมันก๊าด รวมทั้งตะเกียงเจ้าพายุหลากหลายชนิดที่ปัจจุบันหาดูได้ยากแล้ว อาคาร 3 จัดแสดงรูปเก่าของเมืองปราจีนบุรี อาคาร 4 สร้างเป็นหอทรงตะเกียง สำหรับขึ้นไปชมวิวทิวทัศน์ และอาคาร 5 รวบรวมเรือหลากหลายชนิดให้ได้ชม

ที่ตั้ง : ถ.ปราจีนตคาม อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-17:00 น. ปิดวันจันทร์

โทร. : 081 295 8218

7.สวนทุเรียน สวนมนัส ฮวดจึง 

สวนทุเรียนมาตรฐาน GAP ดีเด่นระดับภาคตะวันออก โดยกรมวิชาการการเกษตร ซึ่งลุงมนัสดูแลทุกกระบวนการให้สมดุลกับธรรมชาติ ลดใช้สารเคมี และยังเก็บผลผลิตเองกับมือ เรียกว่าคุณภาพทุเรียนจากสวนลุงมนัสได้รับการยกย่องว่ามีคุณภาพดี ทั้งเนื้อแห้ง รสหวานมัน จนมีลูกค้าประจำแวะเวียนมาซื้อผลผลิตถึงสวนกันทุกปี

นอกจากนี้ ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ดอกทุเรียนเริ่มบาน ทางสวนยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวมาร่วมผสมเกสรดอกทุเรียน รวมทั้งจองต้นทุเรียนไว้รอตัดผลล่วงหน้าด้วย

ที่ตั้ง : ต.ดงขี้เหล็ก อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 086 144 1092

8.Gardener House Café 

คาเฟ่ผสมร้านอาหารสีฟ้าสดใส ตกแต่งร้านหวานผสานสไตล์คลาสสิคแบบยุโรป  ส่วนเมนูทางร้าน มีทั้งเครื่องดื่มทั่วไปและซิกเนเจอร์ เช่น มิ้นท์คุกกี้เฟรปเป้ บานอฟฟี่ทวิสต์เฟรปเป้ นมสดมันม่วง ฯลฯ

นอกจาก เบเกอรี่ โทสต์ บิงซู และขนมไทยโฮมเมดแล้ว ฝีมือทำอาหารก็ดีงาม ไม่ว่าจะเป็น ยำวุ้นเส้น ไข่เจียวอัญชัน คั่วกลิ้ง เขียวหวานไก่ คอหมูย่างจิ้มแจ่ว และอีกหลายอย่าง บรรยากาศก็น่ารัก น่าชวนเพื่อนๆ มาสังสรรค์นั่งชิลมากๆ

ที่ตั้ง : ต.ท่างาม อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-21:00 น. ทุกวัน

โทร. : 098 661 6680

เมนูอาหารบ้านสวนคาเฟ่

9. ณ บางกุ้ง ทุ่งข้าว 

ร้านอาหารบรรยากาศดี ที่เกิดจากความตั้งใจของเจ้าของร้านและชาวพวนแห่งบ้านบางกุ้งและชุมชนโดยรอบ ที่อยากจะนำเสนออาหารอร่อยซึ่งปรุงและเสิร์ฟด้วยฝีมือชาวบ้านอย่างแท้จริง รวมทั้งก่อให้เกิดขยะสู่สิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด

บรรยากาศในร้าน มีกลิ่นอายพื้นบ้านด้วยซุ้มกินอาหารขนาดใหญ่มุงตับจากสวยงามแปลกตา นั่งกินไปกับวิวริมสระและสะพานข้ามหน้าตาแปลกชวนให้ถ่ายรูป ส่วนอาหารแต่ละเมนูล้วนคัดสรวัตถุดิบจากชุมชน รวมไปถึงบรรดาผักที่ทางร้านปลูกเองแบบปลอดสารพิษด้วย

เมนูแนะนำ ก็เช่น ตำถั่วหมูกรอบ เมี่ยงปลาเผา ทอดมันหมูเด้ง หมูแดดเดียว ต้มแซ่บกระดูกอ่อน ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีคาเฟ่และเครื่องดื่มอีกหลายอย่างด้วย

ที่ตั้ง : บางกุ้ง อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-21:00 น. ทุกวัน

โทร. : 095 047 7007

10. Dan Café  บ้านไร้แดนสวรรค์ 

คาเฟ่และร้านอาหารบรรยากาศเท่ๆ ที่จัดแน่นจัดเต็มทุกเมนู โดยเฉพาะอาหารจานหลักสไตล์ฟิวชั่น หน้าตาอาหารฝรั่งแต่รสชาติถูกปากคนไทย โดยเฉพาะคนชอบเนื้อวัว ทางร้านพิถีพิถันใช้เนื้อนำเข้าจากออสเตรเลียมาปรุงเป็นหลากหลายเมนู รวมทั้งเนื้อหมู ไก่ ทะเล คุณภาพดี

เมนูเด็ด มีทั้ง เบอเกอร์สูตรซิกเนเจอร์ที่อร่อยเต็มคำ สเต็กเนื้อริบอาย ทีโบน สเต็กแซลมอน พิซซ่าแป้งบางกรอบหน้าไทย 4 ภาค สปาเก็ตตี้ขี้เมา มีตบอลไส้ชีส หรือดราก้อนฮาร์ต และอีกมากมาย รวมไปถึงเครื่องดื่มและเบเกอรี่ตบท้ายความอร่อย

ที่สำคัญ คุณแดน เจ้าของร้านตั้งใจให้ร้านนี้เป็นเหมือนที่พักของนักเดินทางที่จะแวะมาผ่อนคลาย ที่นอกจากอิ่มท้อง ยังมีห้องอาบน้ำให้บริการฟรีสำหรับนักเดินทางที่อยากเติมความสดชื่นให้ตัวเองด้วย

ที่ตั้ง : ต.เนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 07:00-22:00 น. ทุกวัน

โทร. : 037 621 370, 095 775 5919

เมนูอาหาร Dan Café บ้านไร้แดนสวรรค์

11. ล่องแก่งหินเพิง 

ใครที่รักในกิจกรรมการท่องเที่ยวแบบผจญภัย ต้องแวะมาที่ “แก่งหินเพิง” โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนระหว่างเดือนกรกฎาคมจนถึงเดือนตุลาคม ที่นี่จะเต็มไปด้วยความสนุกสนาน เร้าใจ กับกิจกรรมล่องแก่งหินเพิงกลางสายน้ำเชี่ยว

ซึ่งแก่งหินเพิง จัดเป็นแก่งในระดับ 3-5 การล่องแก่งต้องอาศัยแพยางที่จุได้ 8-10 คนต่อลำ ล่องผ่านแก่งต่าง ๆ กลางสายน้ำสีขาวที่ไหลเชี่ยวกราก พลาดไม่ได้กับ “แก่งสไลเดอร์” ที่นักท่องเที่ยวสามารถลงไปนอนเล่นในน้ำได้ปล่อยตัวลอยขนาน ไปกับสายน้ำสร้างความสนุกสนานมากมายสุด ๆ

ที่ตั้ง : ต.สะพานหิน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี

12.Verona at Tublan 

วโรน่า แอท ทับลาน จุดแวะพักและแหล่งช็อปปิ้งที่ได้แรงบันดาลใจมาจากนวนิยาย โรมิโอ & จูเลียต ซึ่งมีต้นกำเนิดที่เมืองเวโรน่า ประเทศอิตาลี

บรรยากาศ เหมือนได้เดินเล่นอยู่ในตรอกซอยในหมู่บ้านเล็กๆ ของประเทศอิตาลี แถมยังจำลองสะพาน Castelvecchio ทะเลสาบ Garda หอคอย Lamberti และจัตุรัสเออร์เบ ให้ได้สัมผัสความเป็นเวโรน่าสุดๆ จนแทบไม่ต้องบินไปไกลถึงอิตาลี

นอกจาก ร้านรวงทั้งที่ขายสินค้าแบรนด์ ของที่ระลึก และร้านอาหาร ยังมีกิจกรรมทั้งล่องเรือกอนโดล่า ชมบ้านจูเลียต นั่งรถม้าสไตล์อิตาเลียนชมฟาร์ม ขี่รถ ATV และสนุกกับเครื่องเล่นต่างๆ

ที่ตั้ง : ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-20:00 น. ทุกวัน

โทร. : 096 324 4423

13.วัดรัตนเนตตาราม 

ชาวบ้านเรียกว่า “วัดล้านหอย” ถึงแม้จะไม่ใช่จังหวัดติดทะเล แต่ทางวัดก็เกิดไอเดียจากเปลือกหอยที่ญาติโยมนำมาถวายจำนวนมาก จึงนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ด้วยการเอาเปลือกหอยชนิดต่างๆ มาประดับทั้งองค์พระพุทธรูป ผนัง กำแพง เพดาน และสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ในวัด

โดยเฉพาะวิหารสีส้มอมทองทั้งหลังที่ใช้เปลือกหอยตกแต่งแทบทุกอณูอย่างวิจิตรตระการตา ซึ่งล้วนเป็นฝีมือของเจ้าอาวาส พระ และเณร กลายเป็นที่กล่าวขานถึงความแปลกตา จนมีนักท่องเที่ยวแวะมาชมกันไม่ขาดสาย

ที่ตั้ง : ต.สำพันตา อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

14.กลุ่มผลิตภัณฑ์จักสานใบลาน บ้านทับลาน 

ที่นี่ มีต้นลานขึ้นเยอะและมีการเพาะปลูกต้นลานโดยชาวบ้านเองด้วย จึงได้เกิดการส่งเสริมการทำจักสานจากใบลาน โดยเฉพาะที่ ต.บุพราหมณ์ ซึ่งเต็มไปด้วยต้นลาน ชาวบ้านจึงนำใบลานมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์จักสานหลากหลายแบบ ต่อยอดจากภูมิปัญญาดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็น งอบ หมวก และของใช้หลากหลาย

โดยเฉพาะกระเป๋าที่มีชื่อเสียงมาก เรียกว่า กระเป๋าผูกนิลวรรณ ในชื่อแบรนด์บ้านใบลานทอง ซึ่งได้รับรางวัลผลิตภัณฑ์โอท็อประดับ 5 ดาว ถึง 3 ปีซ้อนเลยทีเดียว โดยนอกจากจะมีจำหน่ายที่ศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์โอท็อปบ้านทับลานเองแล้ว ยังมีจำหน่ายที่สวนจตุจักร เจเจมอลล์ ฯลฯ

ที่ตั้ง : ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 081 996 0036, 089 831 3369

กลุ่มผลิตภัณฑ์จักสานใบลาน บ้านทับลาน

15.อ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา

มาดูหัวใจของสายน้ำแห่งเมืองปราจีนบุรีกัน เพราะที่นี่สามารถจุน้ำได้ถึง 295 ล้าน ลบ.ม. และเป็นอ่างเก็บน้ำในพระราชดำริแห่งสุดท้ายของในหลวง ร.9 ตลอดทางยาวเกือบ 4 กิโลเมตร นำเข้ามาสู่ใจกลางของอ่างเก็บน้ำทั้งทางซ้ายและขวาก็เห็นวิวทิวทัศน์ที่โอบล้อมด้วยภูเขา

และสิ่งที่ห้ามพลาด ก็คือ การขึ้นมายืนถ่ายรูปกับจุดเช็คอินป้ายอุทยานฯ ด้านบน ที่เห็นแลนด์มาร์คชัดๆ สวยจนร้องว้าวเลยล่ะ

ที่ตั้ง : ตำบลแก่งดินสอ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี

โทร : 037 629 281

16.Serenity Hotel & Spa Onsen Kabinburi 

อยากแช่ออนเซ็น แบบไม่ต้องบินไปไกลถึงญี่ปุ่น แถมได้เที่ยวใกล้กรุงด้วยก็ต้องมาที่นี่เลย บรรยากาศผ่อนคลายสบายตาจากการจัดผังให้ห้องพักแวดล้อมส่วนกลางทั้งสปาและสระว่ายน้

โดยไฮไลท์ ก็หนีไม่พ้นออนเซ็นและเดย์สปาของที่นี่ ซึ่งออนเซ็นจะมีทั้งแบบแช่บ่อกึ่งโอเพ่นแอร์ชมบรรยากาศสวน หรือแช่ในถังไม้ เหมาะกับคนที่ชอบแช่น้ำร้อนหน่อย

ซึ่งการมาแช่ออนเซ็นแบบนี้ ข้อดี ก็คือช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมฝึกโยคะ ฟิตเนส สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ และห้องอาหาร Mady พร้อมเมนูอร่อยด้วย

ที่ตั้ง : ถ.สุวรรณศร อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรีฃ

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 063 216 3668

มาลองแช่ ออนเซ็น แบบไม่ต้องบินไปไกลถึงญี่ปุ่่น!

ขอขอบคุณเรื่องและภาพจากเพจ : การท่องเที่ยวเชิงไฉไล – [CHAILAIBACKPACKER]