นครนายก 2 วัน 1 คืน 15 พิกัดเที่ยวใกล้กรุง กิน ชอป ได้ทุกฤดู

ด้วยระยะทางขับรถจากกรุงเทพฯ เพียงชั่วโมงนิดๆ ก็เดินทางเมืองนครนายกแบบง่ายๆ สบายๆ

มาที่นี่ไม่ต้องห่วงเรื่องที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก เพราะนครนายกมีแหล่งท่องเที่ยวให้สัมผัสมากมายทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์  กิจกรรมแอดเวนเจอร์  อาหารการกินสุดอร่อย และสวนให้เข้าไปผจญภัยและเรียนรู้

เรียกว่ามาจังหวัดเดียวมีครบทุกรสชาติให้เลือกเที่ยวได้ตามใจชอบ วันหยุดนี้ถ้านึกไม่ออกว่าไปเที่ยวไหน มานครนายกันดีกว่า

1. สวนป้าอินทร์ คลอง 15

ที่นี่ตั้งอยู่ในแหล่งเพาะพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับส่งจำหน่ายไปทั่วประเทศ เพียงขับรถเข้ามาในย่านก็จะได้เพลิดเพลินไปกับต้นไม้ดอกไม้ยาวเหยียด 2 ข้างทาง คนรักต้นไม้เห็นคงอดใจไม่ไหวแน่นอน ส่วนใครที่ผ่านมาถึงคลอง 15 ขอแนะนำ สวนป้าอินทร์ ที่ไม่เพียงเป็นร้านขายต้นไม้นานาชนิดเท่านั้น แต่ยังเป็นร้านกาแฟ เบเกอรี่ และอาหาร ที่ภายในบริเวณร้านประดับตกแต่งด้วยพรรณไม้แซมเครื่องปั้นดินเผาน่ารักๆ รวมทั้งบ่อปลาคราฟสีสันสดใส จนกลายเป็นสวนขนาดย่อมๆ ที่ไม่ว่าจะถ่ายรูปมุมไหนก็สวยไปหมด และนอกจากทางร้านจะมีบริเวณด้านในห้องแอร์ให้นั่งเย็นๆ แล้ว ยังมีโซนติดริมสระน้ำให้นั่งเล่นชมวิวด้วย

ที่ตั้ง: คลอง 15 อ.องครักษ์ จ.นครนายก

โทร. 087 716 6306

2. อุทยานวังตะไคร้ อ.เมือง

แหล่งพักผ่อนหย่อนใจระดับตำนาน อดีตที่พำนักของกรมหมื่นนครสวรรค์ศักดิ์พินิจ และหม่อมราชวงศ์หญิงพันธุ์ทิพย์ บริพัตร ภายในพื้นที่ 2.4 ตารางกิโลเมตรของอุทยาน อัดแน่นไปด้วยความร่มรื่นของพันธุ์ไม้ทั่วพื้นที่ รวมทั้งสวนพฤกษศาสตร์ สวนกุหลาบ น้ำตกจำลอง และสายน้ำธรรมชาติที่ไหลผ่าน ทั้งคลองตะเคียน และคลองมะเดื่อ ส่วนกิจกรรมก็มีให้ทำมากมายได้ทั้งครอบครัว เช่น ล่องแก่ง, ขับ ATV, Paintball, ล่องเรือชมเขื่อนขุนด่านปราการชล รวมทั้งกิจกรรมผจญภัยตามฐานต่างๆ และโหนสลิง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีครบทั้งที่พัก ลานกางเต๊นท์ และร้านอาหารอีกด้วย        

ที่ตั้ง : ต.สาริกา อ.เมืองนครนายก จ.นครนายก

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-18:00 น. ทุกวัน

โทร. : 037 385 164-5, 081 989 0365

3.เขื่อนขุนด่านปราการชล อ.เมือง

เที่ยวชมเขื่อนคอนกรีตบดอัดที่ยาวที่สุดในโลก ที่เกิดจากพระราชดำริของรัชกาลที่ 9 เพื่อกักเก็บน้ำและป้องกันภัยจากน้ำท่วม แถมยังเกิดกิจกรรมท่องเที่ยวมากมาย กิจกรรมที่ห้ามพลาดคือการนั่งรถชมสันเขื่อนที่มีความยาวกว่า 2.5 กิโลเมตร

ด้านหน้าคือวิวอ่างเก็บน้ำและผืนป่าเขาใหญ่ที่อุดมสมบูรณ์ ส่วนอีกด้านหนึ่งคือท้ายเขื่อนที่ระบายน้ำลงสู่แม่น้ำนครนายกและพื้นที่เกษตรกรรม ส่วนใครที่อยากไปเที่ยวให้ถึงต้นน้ำ ก็มีบริการเรือให้เช่าไปชมต้นน้ำ + 3 น้ำตกด้านใน คือ น้ำตกงามงอน คลองคราม และช่องลม มาทั้งทีควรจัดทั้งทางบกและทางน้ำ จะได้ครบ

ที่ตั้ง : ต.หินตั้ง อ.เมืองนครนายก จ.นครนายก

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-17:00 น. ทุกวัน

โทร. : 037 384 192-3

4. อุโมงค์ไผ่วัดจุฬาภรณ์ อ.บ้านนา

หน้าฝนทั้งที่ก็ต้องหาแบ็คกราวด์เขียวๆ สบายตาเป็นฉากหลังจะได้เข้าบรรยากาศ อย่างอุโมงค์ต้นไผ่ที่ด้านหน้าวัดจุฬาภรณ์วนาราม แห่งนี้ ซึ่งเป็นไผ่ที่เติบโตตามธรรมชาติ มีลักษณะสูงใหญ่ ยอดโค้งเข้าหากัน เรียงตัวเป็นแนวยาวสองข้างทางกว่า 800 เมตร มองแล้วสบายตา เดินผ่านก็ร่มรื่น ได้ความรู้สึกเย็นใจก่อนเข้าไปไหว้พระในวัด ส่วนสายถ่ายภาพก็อย่าลืมพกเลนส์ดีๅ มาด้วย ถ่ายหน้าชัดละลายหลังสวยจริงๆ

ที่ตั้ง : ต.บ้านพริก อ.บ้านนา จ.นครนายก

เวลาเปิด-ปิด : 06:00-18:00 น. ทุกวัน

โทร. : 080 011 3791

5. พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์ อ.เมือง

ที่นี่สร้างขึ้นจำลองเหตุการณ์สำคัญวันมาฆบูชา พระอรหันต์ 1,250 รูป มาประชุมกันโดยมิได้นัดหมายที่วัดเวฬุวัน และพระพุทธเจ้าทรงแสดงธรรมโอวาทปฎิโมกข์ มีความสวยงามน่าเที่ยวชม ที่สำคัญยังอยู่ใกล้กับสถานที่เที่ยวต่างๆ ของนครนายก แวะมาไม่เสียหายครับ

ที่ตั้ง: ต.สาริกา อ.เมือง ก่อนถึงน้ำตกสาริกาเล็กน้อย

6. วัดพราหมณี อ.เมือง

“วัดหลวงพ่อปากแดง” หรือชื่อทางการของวัดคือ “วัดพราหมณี” ถือเป็นวัดดังและเก่าแก่มาก ๆ อีกหนึ่งแห่งในเมืองนครนายก เพราะที่นี่สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัย ร.5 นอกจากที่นี่จะเป็นวัดที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปกราบไหว้ขอพระเพื่อความเป็นสิริมงคลแล้ว ยังเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม ทำสมาธิจิตใจให้สงบอีกด้วย

ไฮไลท์สำคัญของวัดอันเป็นที่มาของชื่อวัดหลวงพ่อปากแดง ก็คือ องค์หลวงพ่อปากแดง ที่เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ สร้างด้วยโลหะสัมฤทธิ์ หน้าตักกว้างประมาณ 49 นิ้ว, สูง 1 ม. เป็นศิลปะสมัยล้านช้าง และที่เห็นได้ชัดคือ พระโอษฐ์ หรือปาก ของพระพุทธรูปที่มีสีแดง คล้ายกับการเอาลิปสติกมาทาไว้นั่นเอง

และเมื่อถามไปยังคนเฒ่าคนแก่แล้วต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่มีใครนำสีไปทาแต่อย่างใด ถือเป็นความอัศจรรย์ใจอีกหนึ่งวัดดังที่ห้ามพลาดเมื่อมาถึงนครนายกเลยก็ว่าได้

ที่ตั้ง : ถ.สาริกา-นางรอง (กม.4) ต.สาริกา อ.เมือง จ.นครนายก

7. สวนจรูญ มะยงชิด มะปรางหวาน อ.เมือง

หรือสวยตายาย ตัวจริงเสียงจริงเรื่องมะยงชิด มะปรางหวาน จนได้รับรางวัลเกษตรกรดีเด่นมาหลายสถาบันทางด้านภูมิปัญญาในการเพาะพันธุ์ทั้งมะยงชิดและมะปราง ที่สวนลุงจรูญบนพื้นที่กว่า 31 ไร่ นอกจากจะได้มาชิมผลผลิตสดหวานจากต้นในราคาหน้าสวนแล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับการปลูก การดูแลรักษามะปรางหวานมะยงชิดตามแนวเกษตรทฤษฎีใหม่ ให้กับผู้ที่สนใจ รวมทั้งมีกิ่งพันธุ์มะปรางหวานและมะยงชิดจำหน่ายด้วย

ที่ตั้ง : ต.ท่าช้าง อ.เมืองนครนายก จ.นครนายก

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 086 139 6446

8. สวนละอองฟ้า 2 อ.เมือง

แวะชิมมะยงชิด ของดีนครนายก กันได้ที่นี่ มีจำหน่ายทั้งผลสดจากต้น และต้นพันธุ์เอาไปปลูกเอง มาถึงสวนแล้วห้ามพลาดเดินชมสวนและชิมมะยงชิดคว้านเมล็ดรสหวานอมเปรี้ยวนิดๆ นอกจากนี้ยังมีทั้งน้ำมะยงชิดปั่น และไอศครีมะยงชิดให้ได้ชิมกันด้วย แล้วอย่างลืมซื้อมะยงชิดลูกโตๆ เนียนๆ เท่าไข่ไก่ กลับไปกินต่อที่บ้าน ราคาหน้าสวนไม่แพงเลย

ที่ตั้ง : ต.สาริกา อ.เมืองนครนายก จ.นครนายก

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. 089 699 3083

9. สวนศรีทอง อ.เมือง

มานครนายกช่วงหน้าร้อนต้องไม่พลาดแวะซื้อมะยงชิดลูกขนาดเท่าไข่ไก่กลับบ้านเป็นของฝาก

แต่ถ้าใครอยากเก็บมะยงชิดไว้กินหน้าอื่นๆ ด้วย ก็ต้องแวะมาร้านนี้เลยจ้า ร้านสวนศรีทอง ที่เปิดหน้าร้านนำผลไม้จากสวนมาขาย และนำมะยงชิดลูกโตๆ เนื้อแน่นๆ จากสวนมาคว้านเมล็ดออก แล้วลอยแก้วในน้ำเชื่อม รสชาติหวานหอมชื่นใจ ยิ่งกินตอนอากาศร้อนๆ ขอบอกเลยว่าสดชื่นดีมาก

ทางร้านขายถ้วยละ 30-50 บาท นอกจากนี้ยังมีกล้วยฉาบ เผือกฉาบ และของกินเล่นๆ ให้อุดหนุนกลับไปกินกันด้วย

ที่ตั้ง: ถนนสาริกา-นางรอง ตำบลหินตั้ง อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก (ฝั่งทางเข้าตัวเมืองนครนายก)

เปิดปิดเวลา: 08.00-18.00 น.

โทรศัพท์: 09-5952-5870, 09-2429-1117

10.ไก่ยางสองสาว  อ.เมือง

ร้านนี้อยู่หน้าเขื่อนขุนด่านปราการชลเลย แถมยังเป็นร้านส้มตำ ไก่ย่าง ปลาเผา ช่างเข้ากับบรรยากาศซะจริงๆ เมนูเด็ดก็ตามชื่อร้านเลย ไก่ย่างที่นี่ใช้วิธีย่างแบบหมุน ไก่จึงสุกทั่วทั้งตัว นอกจากนี้ก็มี ปลาเผาเกลือกับน้ำจิ้มรสเด็ด หมูแดดเดียว สารพัดส้มตำ ยำ ลาบ ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำปูปลาร้า ส้มตำไข่เต็ม ตับหวาน ต้มแซ่บกระดูกอ่อน นี่แค่ยกตัวอย่างนะ

ที่ตั้ง: ตั้งอยู่ใกล้เขื่อนขุนด่านปราการชล อ.เมือง จ.นครนายก

โทร. 087 132 3919

11.ร้านอาหารครัวไฮโดร อ.เมือง

ร้านอาหารบรรยากาศบ้านในสวนที่ปลูกผักเองเพื่อนำมาทำเป็นเมนูเด็ด รวมทั้งมีจำหน่ายสดๆ ด้วย จานเด็ดที่หลายคนแนะนำก็เช่น สลัดผักกุ้งทอด เมี่ยงหมูหยอง ไข่ตุ๋นหม้อไฟ คะน้าหมูกรอบ เห็ดผัดน้ำมันหอย ปลาทับทิมทอดสมุนไพร และอีกหลายอย่าง ได้นั่งกินลมเย็นๆ กลางบ่อเลี้ยงปลา มองวิวทุ่งนาชิลๆ แค่นี้ก็มีความสุข

ที่ตั้ง : ต.สาริกา อ.เมืองนครนายก จ.นครนายก

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-23:00 น. ทุกวัน

โทร. : 081 864 2995

12.ร้านกลางนาคาเฟ่ อ.เมือง

เอาใจนักท่องเที่ยวสายลูกทุ่งกับ ร้านกลางนาคาเฟ่ ร้านคาเฟ่สไตล์บ้านนาบ้านทุ่ง ที่โดดเด่นด้วยสะพานไม้ที่ทอดยาวไปยังกระท่อมกลางนา หลายหลัง สามารถนั่งรับลม ชมวิว ไปพร้อม ๆ กับทานอาหารอร่อย ๆ ได้อย่างสบาย ๆ แต่ถ้าใครที่ไม่ค่อยชอบความร้อนทางร้านก็มีโซนห้องแอร์ให้นั่งเช่นกัน

วิวหลากหลายมุมที่เปิดให้ถ่ายรูปได้อย่างจุใจ แต่ถ้าใครหิวอยากเติมความหวานก็สามารถสั่งของหวานขนม เครื่องดื่ม รวมไปถึงเมนูอาหารคาวมากินได้ในราคาย่อมเยาเช่นกัน

ที่ตั้ง : 222 ม.10 ต.สาริกา อ.เมือง จ.นครนายก

เวลาเปิดปิด : เวลา 09.30-18.00 น. (หยุดทุกวันพุธ)

โทรศัพท์ : 081 577 7663

13. ร้านแดงแกงป่า อ.เมือง

ร้านอาหารบรรยากาศง่ายๆ เหมือนนั่งกินข้าวที่บ้าน ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำนครนายก แต่รสชาติถึงกับต้องบอกปากต่อปากว่าอร่อยไม่ธรรมดา ด้วยสูตรที่สืบทอดมากว่า 50 ปี เมนูเด็ดที่ใครมาก็ต้องสั่งหนีไม่พ้น แกงป่าปลาขูด ผัดพริกแกงหมูป่า เห่าดง (ใช้หมู ไก่ หรือเนื้อ) ทอดมันปลาขูุด และอื่นๆ ที่ถึงชื่อไม่ได้หรูหรา แต่อร่อย รสจัดจ้านถึงใจทุกจาน

ที่ตั้ง : ถ.พาณิชย์เจริญ อ.เมืองนครนายก จ.นครนายก

เวลาเปิด-ปิด : 07:00-16:00 น. ทุกวัน

โทร. : 089 073 4516

14. ร้าน Tazza di Caffe’ อ.เมือง

ร้านกาแฟในบ้านสีเหลืองมัสตาร์ดกลางเมืองนครนายก กับบรรยากาศสบายๆ น่านั่งเล่น มีทั้งเครื่องดื่มอย่าง กาแฟ, โกโก้, ชาเขียว, ชาไทย, อิตาเลี่ยนโซดา, สมูทตี้ สารพัดสูตรสำหรับดับกระหายคลายร้อน รวมทั้งเบเกอรี่โฮมเมด ไม่ว่าจะเป็น รัมเรซิ่นชีสพาย, เครปเค้กซอสสตอเบอรี่, เครปกล้วย, บราวนี่ชีส, เค้กส้ม, เค้กชาเขียว, เค้กแมคคาเดเมียคอฟฟี่ เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะสามารถอร่อยได้ที่ร้านแล้ว ทางร้านยังมีบริการสั่งทำเค้กตามออเดอร์อีกด้วย

ที่ตั้ง : ถ.สุวรรณศร อ.เมืองนครนายก จ.นครนายก

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-17:30 น. ทุกวัน

โทร. : 084 228 6228

15. ตลาดโต้รุ่งนครนายก อ.เมือง

ส่วนใครที่อยากเดินทางเข้าไปสัมผัสความเป็นอยู่ของชาวนครนายกให้มากขึ้น กับตลาดโต้รุ่ง แหล่งรวมของกินสุดอร่อยใจกลางเมืองนครนายก แต่ละร้านส่วนใหญ่จะตั้งเป็นรถเข็นอยู่ริมถนนยาวสุดลูกหูลูกตา แม้จะมีรถสัญจรไปมาตลอดเส้นทางก็ไม่หวั่น ส่วนเมนูอร่อยเด็ดนั้นก็มีให้เลือกมากมายหลายร้าน ทั้งหมูทอด-เนื้อทอด, ไก่ทอด, ไก่ย่าง, โรตี, ก๋วยเตี๋ยว และเมนูอีกสารพัดอย่าง

ที่ตั้ง : อ.เมือง จ.นครนายก

เปิดตั้งแต่เวลา 18.00 -24.00 น.

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม : ททท.สำนักงานนครนายก โทร.037 312 282