สวยทุกฤดู 12 ที่เที่ยว ที่กินสระแก้ว 3 วัน 2 คืน มาสักครั้งจะติดใจ

ไปเที่ยวดินแดนสุดเขตประเทศไทย ที่จังหวัดสระแก้วด้วยกัน  ทริปนี้อัดแน่นด้วยกิจกรรมสนุกสไตล์ More fun ทั้งเที่ยวปราสาทหิน ขี่ควาย เข้าป่าไปชมผีเสื้อ นอนดูดาวถ่ายรูปสวยๆ ริมอ่างเก็บน้ำ เดินขึ้นสกายวอล์ค ล่องแก่งสุดชุ่มฉ่ำ แถมด้วยแหล่งช้อปปิ้งอย่างตลาดโรงเกลือ เที่ยวกันแบบฟินๆ 3 วัน 2 คืน อยากรู้ว่าไปที่ไหนบ้าง ตามไปเช็คอินด้วยกันเลย

1.อุทยานแห่งชาติปางสีดา

มาเที่ยวจ.สระแก้ว แล้วต้องไม่พลาดแวะมาชมผีเสื้อกันที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา เรียกว่าที่นี่คือ แหล่งชมผีเสื้อที่มีชื่อเสียงที่สุด และมีปริมาณผีเสื้อชุกชุมมาก เนื่องจากมีสภาพอากาศ และพืชอาหารที่เหมาะสม แถมมีสายพันธุ์ที่หลากหลายมาก จนเกิดเป็นกิจกรรมดูผีเสื้อที่สามารถมาเที่ยวชมได้ทั้งปี

ซึ่งในแต่ละช่วงปี หรือกระทั่งช่วงเวลาระหว่างวัน ก็จะพบกับผีเสื้อชนิดพันธุ์ต่างกันแล้ว โดยช่วงเวลาที่เจ้าหน้าที่แนะนำคือสายๆ ถึงบ่าย เพราะผีเสื้อจะชอบอากาศร้อนและมีแสงแดด

ทางอุทยานได้จัดเส้นทางชมผีเสื้อให้นักท่องเที่ยวหลายเส้นทาง ที่เข้าถึงง่ายที่สุดจะเป็นตรงจุดที่หน้าที่ทำการอุทยาน ขณะที่บางจุดต้องขอนุญาตเจ้าหน้าที่มาล่วงหน้าสักสองอาทิตย์จึงจะสามารถเข้าไปชมได้ อย่างเช่น ลานหินดาด ซึ่งถือว่าเป็นจุดที่มีผีเสื้อเยอะมาก เช่น กลุ่มหนอนกะหล่ำ กลุ่มขาหน้าคู่สีน้ำเงิน หางติ่งชะอ้อน ฯลฯ แต่ก็อยู่ลึกในป่า ต้องนั่งรถเจ้าหน้าที่เข้าไปประมาณ 40 นาที

นอกจากกิจกรรมดูผีเสื้อแล้ว ที่อุทยานยังมีกิจกรรมดูนก เดินป่าศึกษาธรรมชาติ ชมน้ำตกที่สวยงาม โดยสามารถพักค้างคืนในอุทยานได้ มีทั้งบ้านพัก และลานกางเต๊นท์ให้บริการ

ที่ตั้ง : ต.ท่าแยก อ.เมืองสระแก้ว จ.สระแก้ว
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน
โทร. : 081 862 1511 (ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานเเห่งชาติปางสีดา)

2. ตลาดโรงเกลือ

ช้อปปิ้งกันแบบไม่เหนื่อย ไม่หลง ไม่เลิก เนื่องจากที่นี่มีพื้นที่กว้างใหญ่และแบ่งโซนแยกย่อยไว้รวมกว่า 3,000 ร้าน แนะนำให้เช่ามอเตอร์ไซค์ขี่ และก่อนมาควรมีลิสต์ของที่อยากได้ไว้นิดนึง จะได้มีเป้าหมายให้พุ่งไปหา ไม่อย่างนั้นอาจจะงบบานปลายได้ เพราะของที่นี่ราคาถูกทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า อุปกรณ์อิเล็คโทรนิก เครื่องนอน ตุ๊กตา เครื่องใช้ในบ้าน ฯลฯ รวมทั้งอาหารพวกของแห้ง ทั้งปลาย่าง ปลาแห้ง ผลไม้จากจีน ฯลฯ สินค้ามีทั้งมือสองก็เยอะ มือหนึ่งก็เพียบ โดยเฉพาะมือสองที่ว่ากันว่าที่นี่คือแหล่งจำหน่ายสินค้ามือสองอันดับหนึ่งของไทย

ส่วนคนที่ไม่มีแผนใดๆ แนะนำให้เดินเล่นไปเรื่อยๆ จะมองเห็นวัฒนธรรมของชาวกัมพูชาแทรกตัวอยู่ในตรอกซอกซอย เป็นเสน่ห์อีกอย่างของตลาดโรงเกลือ

ที่ตั้ง : อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว
เวลาเปิด-ปิด : 07:00-17:00 น. ทุกวัน

3. ละลุ

เข้าสู่เขตอ.ตาพระยา แล้วมุ่งหน้าสู่บ้านคลองยาง เพื่อไปชมประติมากรรมธรรมชาติที่เกิดจากการยุบตัวพังทลายของดิน และผ่านการกัดเซาะของลมและฝนมาเป็นเวลานาน จนเกิดกำแพงและเสาดินรูปร่างแปลกตาแล้วแต่จะจินตนาการ บนพื้นที่ถึงกว่า 3,000 ไร่ ใครที่ต้องการจะชมละลุ ทางชุมชนมีบริการรถอีแต๊กให้เช่าพาเข้าไปในพื้นที่ สามารถนั่งได้คันละ 6 คน

เพียงเข้าสู่พื้นที่ละลุ ก็จะมองเห็นภูมิประเทศที่เปลี่ยนไปทันที มีทั้งหลุมยุบ และร่องทางที่ต้องอาศัยความชำนาญของชาวบ้านในการหลบหลีก ซึ่งจุดที่จะได้ชมคือบริเวณหลักที่มีป้าย “ละลุ” ให้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ส่วนใครจะจัดพร็อบ

หรือครีเอทมุมเท่ๆ ยังไง ก็แล้วแต่ความสามารถส่วนบุคคลและช่างภาพ ซึ่งละลุในตอนกลางวันก็ได้บรรยากาศนึง แต่ถ้าติดต่อมาล่วงหน้าเพื่อเข้าไปในถ่ายทางช้างเผือกในละลุตอนกลางคืน ก็จะได้อีกอารมณ์โรแมนติกที่น่าประทับใจจริงๆ นอกจากนี้ ชุมชนบ้านคลองยางยังมีโฮมสเตย์ให้บริการนักท่องเที่ยวด้วย เป็นแพ็คเกจรวมมื้ออาหารในราคาตามจำนวนคนอีกด้วยนะ

ที่ตั้ง : บ้านคลองยาง ต.ทัพราช อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-18:00 น. ทุกวัน

โทร. : 065 457 7801, 081 263 9410

4. สกายวอล์ค วัดเขาสิงโต

มาปีนบันไดไปให้ถึงจุดชมวิวสูงระดับยอดเขากันที่วัดเขาสิงโต อันที่จริงเขาสิงโตก็ไม่ได้สูงมาก ทางเดินขึ้นก็เป็นบันไดอย่างดี ไม่ต้องปีนป่ายทุลักทุเล แต่ใครที่เอาแต่นั่งทำงานในเมือง มาขึ้นบันไดกว่า 300 ขั้นก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่ดีทีเดียว แถมรางวัลที่ปลายทางก็น่าประทับใจ กับจุดชมวิวรอบทิศ 360 องศา ไปตีระฆังตรงปลายจุดชมวิว

พร้อมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกว่าในที่สุดก็มาถึงจนได้ นั่งพักมองขุนเขา บ้านเรือน และป่าเขียวๆ ท่ามกลางลมที่พัดมาก็ช่วยคลายเหนื่อยได้อย่างรวดเร็ว ขาลงอย่าลืมแวะถ้ำวังนาคาที่ด้านล่าง พร้อมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก่อนกลับ

ที่ตั้ง : ต.บ้านแก้ง อ.เมืองสระแก้ว จ.สระแก้ว

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

5. โรงเรียนกาสรณ์กสิวิทย์

หรือ “โครงการธนาคารโคกระบือเพื่อเกษตรกรตามพระราชดำริเขต จ.สระแก้ว” ที่อัดเน้นไปด้วยความรู้ทางการเกษตร ซึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจภายในโครงการ ได้แก่ การอบรมเกษตรและฝึกกระบือ นิทรรศการ งานวิจัย แปลงนา สระมะรุมล้อมรัก และการทำบ้านดิน ซึ่งนอกจากการเข้าเยี่ยมชมโรงเรียนกาสรกสิวิทย์แล้ว ยังสามารถเข้าไปจิบกาแฟหอม ๆ คลายร้อนที่ร้านกาแฟ “ควายคะนอง” ได้อีกด้วย

สำหรับโรงเรียนกาสรกสิวิทย์ ก่อตั้งขึ้นโดย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้พระราชทานวโรกาสให้ นายสมจิตต์ และนางมณี อิ่มเอย น้อมเกล้าฯ ถวายที่ดิน ต.ศาลาลำดวน อ.เมือง จ.สระแก้ว จำนวน 110-3-81 ไร่ และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้มูลนิธิชัยพัฒนา ดำเนินการจัดตั้งโรงเรียนกาสรกสิวิทย์ เพื่อให้เป็นถานที่ฝึกกระบือให้สามารถทำการเกษตร และเป็นแหล่งที่ให้ผู้ที่สนใจได้เรียนรู้วัฒนธรรมการเกษตรท้องถิ่น และภูมิปัญญาชาวบ้าน รวมทั้งให้เกษตรกรได้เรียนรู้การใช้ชีวิตแบบพอเพียง

ที่ตั้ง : เลขที่ 999 ต.สระแก้ว อ.เมือง จ.สระแก้ว

โทรศัพท์ : 037-244-615, 037-244-657, 088-289-1299

เว็บไซต์ : http://kasorn.com/

6. ปราสาทสด๊กก๊กธม

ที่มาของชื่อ “สด๊กก๊อกธม” หมายถึง “เมืองที่มีต้นกกขึ้นรกในหนองน้ำใหญ่” โดยสถานที่แห่งนี้สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 14 เพื่อใช้ประดิษฐานรูปเคารพและใช้ประกอบพิธีกรรมตามคติความเชื่อในศาสนาฮินดู ลัทธิไศวนิกาย

สำหรับตัวปราสาทก่อด้วยหินทรายมีโคปุระ หรือซุ้มประตู เหลืออยู่เพียงด้านทิศตะวันออกและทิศตะวันตก ภายในระเบียงคตมีบรรณาลัยก่อด้วยหินทราย 2 หลัง อยู่หน้าปราสาทหลังกลางซึ่งเป็นปรางค์ประธาน ส่วนด้านนอกปราสาททางทิศตะวันออก มีสระน้ำขนาดใหญ่รูปสี่เหลี่ยมและมีถนนปูด้วยหินจากตัวปราสาทไปจนถึงสระน้ำ ปราสาทนี้หันหน้าไปทางทิศตะวันออก ด้วยความเชื่อที่ว่าทิศตะวันออกเป็นทิศแห่งพลังแสงสว่างและสิริมงคล ส่วนทิศตะวันตกเป็นทิศแห่งความตาย

โดยสิ่งสำคัญของการค้นพบ “ปราสาทสด๊กก๊อกธม” แห่งนี้คือการค้นพบศิลาจารึก 2 หลังที่จารึกด้วย อักษรขอมโบราณ ซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญที่บ่งบอกถึงอายุการสร้างปราสาทสด๊กก๊อกธม ทั้งยังบอกถึงวัตถุประสงค์ของการสร้างจารึกหลักที่ 2 ด้วย ว่าพระเจ้าอุทัยทิตยวรมันที่ 2 ได้ปฏิสังขรณ์ปราสาทเมื่อปี พ.ศ.1595  และกษัตริย์แห่งอาณาจักรขอมได้เป็นผู้อุปถัมภ์ศาสนา

โดยมีพราหมณ์ปุโรหิตเป็นผู้นำศาสนา คอยให้คำปรึกษาแนะนำ และเป็นสื่อกลางระหว่างเทพเจ้าและกษัตริย์รวมทั้งประวัติ สายสกุลพราหมณ์ผู้ประกอบพิธีเทวราชา การปฏิบัติพระเทวราชและรูปเคารพ การสร้างหมู่บ้าน การบุญต่าง ๆ ในศาสนา เป็นต้น โดยปัจจุบันจารึกทั้ง 2 ถูกเก็บรักษาไว้ที่หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร

เวลาเปิดปิด : เปิดใช้รับชมทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น.

ที่ตั้ง : ต.โคกสูง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว

7. อ่างเก็บน้ำพระปรง

เป็นสถานที่กักเก็บน้ำเพื่อการเกษตรตามพระราชดำริของรัชกาลที่ 9 โดยพื้นที่นี้อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติปางสีดา จึงมีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติมากๆ ยิ่งในช่วงเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม จะมีเทศกาลดูนกน้ำ

โดยเฉพาะนกอ้ายงั่วที่จะบินมาหาปลากินบริเวณนี้ นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ ตกปลา ล่องเรือชมธรรมชาติ เล่นน้ำ และเหมาะที่จะพาครอบครัวมาพักผ่อน กินอาหารอร่อย แบบใกล้ชิดติดริมน้ำ

ที่ตั้ง : ต.ช่องกุ่ม อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 089 247 4543

8. คลองพระสะทึง

สายธรรมชาติต้องแวะมาเล่นน้ำคลายร้อนที่คลองพระสะทิง ซึ่งนอกจากจะเป็นแหล่งพักผ่อนปิคนิคริมน้ำ พาครอบครัวมาสนุกกับน้ำเย็นๆ มีของกินหลากหลาย และจุดถ่ายรูปกับกังหันน้ำขนาดใหญ่แล้ว ยังมีกิจกรรมน่าสนุกให้ทำช่วงหน้าน้ำด้วย

นั่นคือกิจกรรมล่องแก่งคลองพระสะทึง ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ไม่อันตราย เนื่องจากกระแสน้ำไม่ได้ไหลแรงมาก รวมทั้งแก่งก็ไม่ได้มีความรุนแรง สามารถล่องได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เลือกระยะทางได้ทั้ง 3 กิโลเมตร 5 กิโลเมตร และ 8 กิโลเมตร มีทั้งช่วงน้ำเอื่อยๆ ให้พายชิลๆ และช่วงแก่งให้ตื่นเต้นแบบเบาๆ ท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นของไม้ใหญ่ริมลำน้ำ

ที่ตั้ง : อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-17:00 น. ทุกวัน

โทร. : 063 904 0973

9. นาสวนคาเฟ อ.เมือง จ.สระแก้ว
ร้านกาแฟสุดเก๋ที่น่านั่งที่สุดในสระแก้ว กับรูปแบบการตกแต่งร้านในสไตล์โมเดิร์นเน้นการใช้โทนสีดำภายในร้าน ส่วนด้านหน้าร้านก็ติดเป็นผนังกระจกสำหรับชมวิวจากตัวนอกร้าน ส่วนภายในร้านก็จัดวางที่นั่งให้เลือกหลายมุม รองรับได้ทั้งครอบครัว กลุ่มเพื่อนและงานจัดเลี้ยงต่าง ๆ
สำหรับเมนูอร่อยของร้านก็จัดเต็มเสิร์ฟมาทั้งของคาว จะเลือกอิ่มแบบอาหารไทยหรือนานาชาติก็ได้ อาทิ ข้าวกระเพราไก่+ไข่ดาว, หมูคลุกฝุ่นเส้นหมี่หมูย่าง, ข้าวกระเพราไก่กรอบ, ข้าวผัดพริกเกลือปลา, พิซซ่า, สปาเก็ตตี้, ยำสลัดทูน่า เป็นต้น
ส่วนเมนูของหวานก็มีให้เลือกอย่างครับครันทั้ง พุดดิ้ง, บิงซู, เค้ก, ฮันนี่โทสต์และบราวนี่ชีสเค้ก และเมนูอื่น ๆ สารพัดอย่าง
ที่ตั้ง : ถ.สุวรรณศร อ.เมือง จ.สระแก้ว
เวลาเปิดปิด : เวลา 08.00-21.00 น.
โทรศัพท์ : 091 886 6669
 

10. ร้าน Coffee Hill

หากเพื่อน ๆ กำลังมองหาร้านนั่งชิลล์สักร้านในสระแก้ว Coffee Hill น่าจะเป็นอีกหนึ่งร้านแนะนำอย่างแน่นอน ด้วยตัวร้านที่ออกแบบในสไตล์โมเดิร์น ได้กลิ่นอายของบ้านหลังเล็ก ๆ แต่ตกแต่งอย่างสวยงามด้วยบรรยากาศที่อบอุ่น

ตัวร้านแบ่งโซนที่นั่งให้เลือก 2 โซน ทั้งนอกร้านใต้ร่มเงาไม้ และโซนภายในร้านที่นั่งเย็นฉ่ำด้วยแอร์สำหรับเมนูอร่อยของร้านก็มีให้เลือกมากมาย อาทิ เค้ก หน้าต่าง ๆ เบเกอรี่ มีขนมหวานบิงซู เครื่องดื่มแสนอร่อย อย่างชา กาแฟ โกโก้ รวมไปถึงน้ำผลไม้เย็นฉ่ำ รวมถึงอาหารจานเดียว อาทิ ข้าวไข่ข้นต้มยำทะเลลาวา, Salmon teriyaki set, สเต็ก, ยำวุ้นเส้น และเมนูอื่น ๆ อีกมากมาย

เป็นอีกหนึ่งร้านที่ได้ทั้งถ่ายรูปสวย ๆ คู่กับมุมเก๋ ๆ ของร้าน ได้ลองเมนูอาหาร-ของหวาน แสนอร่อยในที่เดียว เลยก็ว่าได้

ที่ตั้ง : 370/23 ถ.สุวรรณศร อ.เมือง จ.สระแก้ว

เปิด: ทุกวัน เวลา 08.00-20.00 น.

โทรศัพท์ : 037 421 311, 080 445 9760

11.ยายต๊าม

ร้านนี้เป็นร้านอาหารเวียดนามเจ้าแรกในอ.อรัญประเทศ เข้ามาถึงจะต้องสะดุดตาด้วยกรอบรูปมากมายที่เจ้าของร้านถ่ายแขกที่มากิน มีทั้งดารานักร้อง ข้าราชการ นักการเมือง เต็มผนังร้านทุกด้าน จนกลายเป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่ง

ส่วนเรื่องอาหารก็วางใจได้ด้วยชื่อเสียงหลายสิบปี เมนูเด็ดก็เช่น แหนมเนือง เส้นหมี่หน้าหมู ปอเปี๊ยะสด ปอเปี๊ยะทอด ปากหม้อเวียดนาม ทอดมันปลาเวียดนาม ขนมเบื้องเวียดนาม แกงกะหรี่ไก่เวียดนามกินกับขนมปังปิ้ง เฝอ ฯลฯ เสิร์ฟพร้อมผักเต็มตะกร้า ปิดท้ายด้วยบัวลอยยักษ์เวียดนาม ใครช้อปปิ้งมาเหนื่อยๆ จากโรงเกลือ เสร็จแล้วมาเติมพลังกันต่อได้เลย

ที่ตั้ง : ถ.มิตรสัมพันธ์ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

เวลาเปิด-ปิด : 07:30-19:00 น. ทุกวัน

โทร. : 081 559 8664

12. Morgen Garden View Cafe

ใครที่ผ่านมาทางอ.เขาฉกรรจ์ จะต้องสะดุดตากับร้านอาหารและคาเฟ่ประดับด้วยกังหันสีสันสดใส ด้านในมีทั้งโซนห้องแอร์เย็นๆ และชั้นบนเปิดโล่งให้ชมวิวสวน

ที่นี่โดดเด่นเรื่องสารพัดเมนูกุ้ง ซึ่งทางเจ้าของร้านลงทุนเปิดฟาร์มกุ้งและปลาทับทิมเอง เลี้ยงแบบไม่ใช้สารเร่งโต กุ้งจึงมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค มีทั้งกุ้งก้ามกรามหรือกุ้งแม่น้ำ และกุ้งขาว สามารถเอามาทำอาหารหลากหลายไม่ว่าจะเป็น กุ้งก้ามกรามเผา, กุ้งผัดพริกเกลือ, พล่ากุ้ง, แกงส้มชะอมกุ้ง, กุ้งผักผงกะหรี่, กุ้งผัดซอสมะขาม

นอกจากนี้ยังมีเมนูแนะนำอื่นๆ เช่น ส้มตำถาด กะเพราเนื้อ ปลาทับทิมทอดสมุนไพร หมูสามชั้นทอดน้ำปลา ปีกไก่ทอดน้ำปลา เป็นต้น กินคู่กับเครื่องดื่มที่มีทั้งกาแฟ ชาเขียว สมูทตี้ผลไม้ปั่น และอีกเพียบ

ที่ตั้ง : อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว

เวลาเปิด-ปิด : 07:30-20:00 น. ทุกวัน

โทร. : 092 319 5029

ขอขอบคุณเรื่องและภาพจากเพจ : HangTogether