แพร่รีวิวพาไป เช็คอิน กิน เที่ยว สระแก้ว – ปราจีนบุรี

เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา แอดมินได้มีโอกาสไปท่องเที่ยว และศึกษาวิถีชีวิตของชาวภาคตะวันออกที่จ.สระแก้ว กับจ.ปราจีนบุรี

และเป็นอีกครั้งที่ได้เข้าร่วมการประกวด Travel Blogger Challenge 2018 เที่ยวตะวันออก เช็คอินกินเที่ยว ปราจีนบุรี-สระแก้ว

 

ปราสาทสด๊กก๊อกธม

อยู่ที่บ้านหนองเสม็ด หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว เป็นโบราณสถานที่ใหญ่ และสำคัญของจังหวัดสระแก้ว และยังจัดเป็นปราสาทหินขนาดใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกของประเทศไทยอีกด้วย

ร้านอาหารเวียดนามยายต๊าม

เรามาทานมื้อเที่ยงกันที่ร้าน ยายต๊าม อาหารเวียดนามแสนอร่อย เป็นร้านอาหารเวียดนามเจ้าแรกในอรัญประเทศ อาหารมีหลากหลายเมนู รสชาติดี แต่ไม่จัดจ้าน ทำให้ทานได้เรื่อยๆจ้าว

ตลาดโรงเกลือ

แหล่งช้อปแหล่งเที่ยวที่หลายคนต้องมาก็คือ “ตลาดโรงเกลือ” ตั้งอยู่ที่อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เป็นตลาดชายแดนไทย – เขมร จำหน่ายสินค้าราคาถูก สินค้าที่ตลาดโรงเกลือส่วนใหญ่จะเป็นพวก กระเป๋า เสื้อผ้า กางเกงยีส์ รองเท้า ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านต่างๆ มีสินค้ามือสองขายส่ง และสินค้าขายปลีกมากมายให้นักท่องเที่ยวได้มาจับจ่ายกั

วัดนครธรรม

ที่นี่เป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อขาว เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางสมาธิ เป็นพระศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวอำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว

โรงเรียนกาสรกสิวิทย์ โรงเรียนที่สอนทั้งคนและควาย

ไหว้พระทำบุญเสร็จเรียบร้อยเราก็มาเรียนรู้วิถีไทยกันที่โรงเรียนสอนน้องกระบือ ก็คือ โรงเรียนสากรกสิวิทย์ ที่นี่เป็นโรงเรียนสำหรับฝึกสอนกระบือให้สามารถไถนาและทำงานด้านการเกษตรกรรมได้ และยังสอนผู้ที่ต้องการใช้กระบือทำการเกษตรให้สามารถทำงานร่วมกับกระบือได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถดูแลกระบือให้มีสุขภาพแข็งแรง

นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่ให้ความรู้กับประชาชนในเรื่องวิถีชีวิต ความเป็นอยู่แบบพื้นบ้านที่เรียบง่าย และการใช้ชีวิตแบบพอเพียงตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอีกด้วย

คาเฟ่นาสวน

มาเติมพลังกันก่อนเข้านอนที่ร้าน คาเฟ่นาสวน อาหารเป็นแนวฟิวชั่นทันสมัย และอร่อยมากกจ้าว มีทั้งอาหารคาว อาหารหวาน และเครื่องดื่มมากมาย ใครมาสระแก้วอย่าได้พลาดร้านนี้  

โรงแรม Hop Inn สระแก้ว

คืนแรกเราพักกันที่โรงแรม Hop Inn สระแก้ว พักผ่อนสบายๆ ห้องพักสะอาดสะอ้าน ไปเที่ยวที่ไหนถ้าในจังหวัดนั้นมีโรงแรมฮอปอินตั้งอยู่ เลือกที่นี่ได้เลยจ้า คุ้ม

ร้านบ้านเล่าเรื่อง เมืองสมุนไพร

ตัวร้านเป็นบ้านที่ตกแต่งอย่างอบอุ่น ให้บรรยากาศเหมือนได้ทานอาหารที่บ้านกับครอบครัวเลย ที่นี่มีอาหารคาว อาหารหวาน และเครื่องดื่มที่นำสมุนไพรมาเป็นวัตถุดิบหลักในการทำ ซึ่งรับรองได้ว่าดีต่อสุขภาพแน่นอน

ร้านไก่ทอดพันธุ์ทอง

ที่ต่อมาก็คือร้านไก่ทอดสูตรเด็ดของเมืองปราจีนบุรี แค่มาถึงหน้าร้านก็หอมไก่ทอดฟุ้งไปทั่วบริเวณแล้ว

ร้านบุญตาข้าวมันไก่

จากนั้นเราก็มาต่อกันที่ร้านข้าวมันไก่เจ้าดังของจังหวัดปราจีนบุรี การันตีความอร่อยด้วยจำนวนลูกค้าที่มาทานตั้งแต่เช้าแบบแน่นร้าน นอกจากข้าวมันไก่แล้วก็ยังมีข้าวมันไก่ทอด ข้าวขาหมู ข้าวหมูกรอบ ข้าวหมูแดง ให้ได้เลือกตามความชอบ

ร้านข้าวแกงปักษ์ใต้แหลมหิน

ถ้ายังไม่อิ่มอีกก็มานี่เลยร้านข้าวแกงปักษ์ใต้เจ้าอร่อยของเมืองปราจีนบุรี ราคาเริ่มต้นที่ 40 บาท สองอย่าง 50 บาท เมนูเด็ดคือ แกงไตปลา แกงส้ม น้ำพริกสูตรใต้ของแท้ มีผักเคียงให้มาด้วย

พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ

กินอิ่มแล้วแวะมาเที่ยวกันบ้างที่…พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ เป็นพิพิธภัณฑ์ตะเกียงและของเก่าที่มากที่สุดในประเทศไทย เข้ามาแล้วถึงกับร้องว้าวววๆๆๆ ที่นี่รวบรวมของสะสมเก่าๆโบราณมากมายที่หาชมได้ยากแล้วในปัจจุบัน ทั้งทรงคุณค่าและเป็นความทรงจำที่สวยงาม ทำให้แอดนึกถึงสมัยเด็กๆที่ได้เคยใช้ของเหล่านี้ด้วย นอกจากพิพิธภัณฑ์แล้วก็ยังมีโรงเรือจากต้นตะเคียน และสวนสัตว์ย่อมๆเหมาะสำหรับเด็กๆรักสัตว์ มีทั้งนกยูง เต่า แพะ ฯ ด้วย

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร 

ที่นี่มีอาคารเก่าสุดคลาสสิกที่ยังเปิดใช้เป็นศูนย์การเรียนรู้การดูแลสุขภาพภาคประชาชนด้านการแพทย์แผนไทยอยู่ เราได้มาทำกิจกรรม DIY ทำยาดมสมุนไพร 9 ชนิด ได้แก่ เปลือกสมุลแว้ง ดอกจันทน์ ว่านเปราะหอม โกฐหัวบัว กานพลู อบเชยเทศ โกศสอ พริกไทยดำ ลูกผักชีลา

วัดแก้วพิจิตร

วัดแก้วพิจิตร พระอารามหลวง อยู่ฝั่งขวาของแม่น้ำบางปะกง เขตเทศบาลเมืองปราจีนบุรี เป็นวัดที่มีการตกแต่งแบบผสมผสานของศิลปะ 4 เชื้อชาติ ทั้งศิลปะแบบไทย จีน ยุโรป และ เขมร ที่ฝาผนังด้านนอกมีภาพปูนปั้นตัวละคร ในเรื่องรามเกียรติ์ มีเสาแบบกรีก ด้านนอกหัวเสาเป็นแบบโครินเธียล

ชิมทุเรียนปราจีน เข้มข้นหวานมัน

ทุเรียนปราจีน บริเวณหน้าตลาดสดเทศบาลเมืองปราจีนบุรี ทุเรียนเนื้อดี หอมหวาน ไม่ฉุน กิโลละ 150 บาท อยากกินต้องรีบมา อยากกินต้องจองไว้ ช้าหมดอดแน่นอนจ้าว

ข้าวเหนียวมูนแม่สายหยุด

เดินเข้ามาในตัวตลาดอีกนิดก็จะเจอร้านข้าวเหนียวมูนเจ้าดัง ก็คือร้านข้าวเหนียวมูนแม่สายหยุด เป็นร้านข้าวเหนียวมูนที่อร่อยมาก ข้าวนุ่ม หอม มัน แต่ไม่หวานเลี่ยน ทานกับหน้าต่างๆเข้ากัน ทั้งหน้าสังขยา หน้าปลา และหน้ากุ้ง มีข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวทุเรียน ให้ได้อร่อยฟินกันสุดๆไปเลย

ร้านข้าวสามหน้า ป้าทองใบ

มาต่อของคาวกันที่ร้านป้าทองใบ  ชิมข้าวสามหน้า ร้านคุณป้าทองใบ มีเมนูเด็ดคือข้าว 3 หน้า ได้แก่ ข้าวหมูแดง ข้าวไก่อบ และข้าวหมูกรอบ อาหารธรรมดาแต่รสชาติดี เนื้อหมูแดง ไก่อบ นุ่ม หวาน อร่อยเหมือนคุณแม่ทำให้ทาน

ร้าน ก.ต้มเลือดหมู

เกาเหลาต้มเลือดหมูรสชาติกลมกล่อม หมูเนื้อนุ่ม เครื่องในไม่คาว ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆอร่อยเข้ากันขนาดจ้าว ใครที่ควบคุมน้ำหนักอยู่ แนะนำที่นี่เลย

ร้านเค้กมะพร้าวสด อ.หมู

เค้กที่นี่เริ่มต้นที่ก้อนละ 30 บาทเท่านั้น นอกจากตัวดังอย่างเค้กมะพร้าวแล้วก็ยังมีอีกฝอยทอง เค้กแยมผลไม้ เค้กส้ม เค้กช็อกโกแลต เค้กสตรอเบอร์รี่ด้วย

ร้านเจ๊มะลิ อาหารเวียตนาม

มาปราจีนถ้าจะไม่กินอาหารเวียดนามก็เหมือนไม่ได้มา เราเลยแวะกันที่ ร้านเจ๊มะลิ อาหารเวียดนาม ร้านเจ๊มะลิ อาหารเวียดนาม ที่เปิดมายาวนานกว่า 30 ปี  เมนูแนะนำคือ แหนมเนือง ปอเปี๊ยะสด บั๋นหอย ไก่ทอด+ข้าวเหนียวดำ ขนมเบื้อง ฯ ทานแล้วรับรองว่าอร่อยจริง คอนเฟิร์ม

ร้านสเต็กซอย 5 

ร้านสเต็กและอาหารเช้าสไตล์ตะวันตก ร้านตกแต่งดูสะอาดตา และมีมุมกาแฟสดด้วย เมนูอาหารแนะนำคือ ไข่กระทะ ทีโบนสเต็ก สลัดแซลมอน สเต็กหมูสันนอก และข้าวลาบไก่ทอด เมนูเครื่องดื่มแนะนำคือ ลาเต้ ชาเขียว โกโก้ ลิ้นจี่ปั่น สตรอว์เบอร์รี่มิลค์เชค

DEYA Cafe
ร้านอาหารและคาเฟ่บรรยากาศสุดหรูในตัวเมืองปราจีนบุรี มีอาหารเมนูเด็ดมากมาย แอร์เย็นฉ่ำ ทุกมุมของร้านถ่ายรูปสวยมาก ใครชอบถ่ายรูปมาร้านนี้รับรองไม่ผิดหวัง
Serenity Hotel & Spa กบินทร์บุรี
เหน็ดเหนื่อยกันมาทั้งวัน คือที่สองเราพักกันที่โรงแรม Serenity Hotel & Spa Kabinburi บอกเลยว่าที่นี่ดีงามมาก มีบริการฟิตเนส สระว่ายน้ำ สปา และออนเซ็นสไตล์ญี่ปุ่น หากใครกำลังมองหาที่พักที่ให้ทั้งความเงียบสงบ ความรูหรา และความสะดวกสบายครบครัน เราขอแนะนำ…เซเรนิตี้ โฮเทล แอนด์ สปา กบินทร์บุรี
อ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา

อ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา หรือห้วยโสมงอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตั้งอยู่ในอำเภอนาดี จ.ปราจีนบุรี เป็นโครงการพัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่ เป็นแหล่งน้ำสำคัญในพื้นที่และป้องกันน้ำท่วม รักษาระบบนิเวศในแม่น้ำปราจีนบุรีและบางปะกงฃ

วัดรัตนเนตตาราม

ที่นี่มีสถาปัตยกรรมสุดอลังการ สร้างจากเปลือกหอยทะเล โดยทางวัดได้นำเปลือกหอยทะเลที่ถูกทิ้งมาใช้สร้างงานพุทธศิลป์ให้กับวัด เป็นผลงานของเจ้าอาวาส พระ เณรที่วัด ช่วยกันทำเลยจ้าว สวยงามสุดยอดมาก

ทริปนี้เราได้เดินทางกับรถตู้ของ AVIS Thailand รถตู้คันใหญ่สุดหรู เบาะกว้าง นั่งสบาย มี wifi มีเต้าเสียบไฟ รับรองเล่นโทรศัพท์ไม่มีแบตหมดแน่นอนจ้าว

*สนใจจองรถเช่า AVIS Thailand สามารถจองรถได้ง่ายๆ ผ่านเว็บไซต์ www.avisthailand.comหรือโทร. 02-251 1131-2

 

ขอบคุณเรื่องและภาพจากเพจ : แพร่ รีวิว