สระแก้ว – ปราจีนบุรี เที่ยวให้ฟิน กินให้สุด

ปราจีนจะไม่ใช่แค่ทางผ่านไปสระแก้ว สระแก้วจะไม่ใช่แค่ทางผ่านไปปอยเปตอีกต่อไป

ไปเที่ยวกันครับ ไปทั้งสระแก้วทั้งปราจีนบุรีนั่นแหละ

เดือนก่อนผมได้ไป สระแก้ว-ปราจีน ถึงเคยสัมผัสมาบ้างแล้ว แต่หนนี้พิเศษกว่า ททท. สำนักงานนครนายก อาสาพาไป เลยได้เที่ยวได้กินหลากหลายกว่าเดิม

ร้านอาหารบ้านๆ แต่รสชาติยอดอร่อย ร้านคาเฟ่เก๋ๆ หรือร้านสวยเหมาะกับสายชิล และใครจะคิดว่ามีที่แช่ออนเซ็นแบบญี่ปุ่นแท้ๆ !!!

ขอบอกว่าสนุกมาก ไม่คิดว่า สระแก้ว-ปราจีน จะดีงามขนาดนี้ มีอะไรหลายอย่างผสมผสานกันกลมกล่อม น่าปักหมุดสำหรับการเที่ยวสักคืนสองคืน แบบขับรถไม่ไกลกรุงเทพมากนัก

#ดีงามขนาดไหน #ตามมาเที่ยวกันครับ

ปราสาทสด๊กก๊อกธม


ปราสาทขอมโบราณพันปีแต่เพิ่งบูรณะเสร็จสิ้นไม่ถึงสิบปีที่ผ่านมา ตัวปราสาทอาจไม่ใหญ่โตอลังการหากเทียบกับพิมาหรือพนมรุ้ง แต่ก็ขรึมขลังด้านประวัติศาสตร์ไม่แพ้กัน ถือเป็นปราสาทขอมที่ใหญ่และสมบูรณ์ที่สุดของภาคตะวันออก ตอนนี้อยู่ในระหว่างจัดตั้งเป็นอุทยานประวัติศาสตร์แห่งใหม่

เผื่อใครอยากรู้ สด๊กก๊อกธม เป็นภาษาเขมรแปลเป็นไทยประมาณว่าเมืองใหญ่ในป่าต้นกก ส่วนเรื่องราวที่เหลือแนะนำให้ไปค้นหากันที่นั่นครับ สาวๆ เตรียมพร็อพไปกันแดดหรือใช้ถ่ายรูปสวยๆ ด้วยล่ะ

อยู่ที่บ้านหนองเสม็ด ตำบลโคกสูง อำเภอโคกสูง
เปิดทุกวัน 6.00-18.00 น. ตอนนี้ยังไม่เก็บค่าเข้าชม

ละลุ

ละลุแปลว่าทะลุ ละลุเป็นภาษาเขมร ทะลุเป็นภาษาไทย ความหมายง่ายๆ แค่นี้แหละ (ฮา..)

ละลุเป็นปรากฎการณ์ธรรมชาติที่เรียกว่าเสาดิน มีหลายแห่งในประเทศไทย แต่ที่นี่มีไฮไลท์น่าชมเพราะชุมชนจัดการเรื่องท่องเที่ยวกันเองอย่างมีระเบียบ ได้นั่งรถอีแต๊กแบบสนุกๆ บอกเลยว่าเก๋สุดๆ

รถอีแต๊กหนึ่งคันสามารถนั่งได้ 5-6 คน ราคาเพียง 200 บาท มาสระแก้วทั้งทีจะพลาดกิจกรรมนี้ได้ไง

อยู่ที่ตำบลทัพราช อำเภอตาพระยา
เปิดทุกวันไม่มีกำหนดเวลา ไม่มีค่าเข้าชม แต่มีค่าบริการสำหรับผู้ที่ต้องการรถอีแต๊กนำเที่ยว

ตลาดโรงเกลือ


คงไม่มีอะไรต้องอธิบายมากกับตลาดการค้าชายแดน ทุกวันนี้ผมว่าโรงเกลือน่าเที่ยวขึ้นกว่าแต่ก่อนนะเรื่องบรรยากาศ ชิลๆ สบายๆ สะอาดและปลอดภัยสำหรับการเดินช้อปปิ้งมากขึ้น สินค้าราคาถูกกับของมือสองยังมีให้เลือกละลานตา แนะนำไปเป็นก๊วนเผื่อเวลาช้อปปิ้งเยอะๆ เช่ารถไฟฟ้าสักคันขี่

เที่ยวขี่ช้อปให้กระจุยกันเลย

อยู่ที่ด่านชายแดนอำเภออรัญประเทศ
เปิดทุกวัน ร้านค้าขายของเวลาประมาณ 7.00-17.00 น.

ยายต๊าม อาหารเวียดนาม
หนึ่งในร้านดังของอรัญประเทศ ใครมาก็ยิ้มแป้นเพราะเจ้าของร้านอารมณ์ดี๊ดี เขามีเซ็ตเตรียมไว้ให้ แหนมเนือง เส้นหมี่หมู ปอเปี๊ยะ (สดและทอด) เต้าหู้ทอด ขนมเบื้องญวน ข้าวเกรียบปากหม้อ ขนมจีนทรงเครื่อง หนึ่งเซ็ตใหญ่นี้ราคาไม่แพงเลย จ่ายแบงค์ห้าร้อยได้ทอน ใครอยากกินอะไรอื่นค่อยสั่งเพิ่ม

เดินเข้าร้านยายต๊ามแล้วต้องร้องโอ้ เห็นรูปถ่ายของคนดัง ดารานักแสดง คนในหน้าที่ คนเครื่องแบบ โดยเฉพาะผู้หลักผู้ใหญ่ที่มาใช้บริการใส่กรอบอย่างดีแขวนเต็มผนังร้านไปหมด ไม่ได้ติดไว้โชว์ว่าร้านดังอย่างไร แต่ติดไว้เป็นความทรงจำดีๆ ว่าร้านเล็กๆ แห่งนี้เคยต้อนรับผู้คนมากมายขนาดไหน

อยู่ที่ถนนมิตรสัมพันธ์ (ซอยบ้านญวน) อำเภออรัญประเทศ
เปิดทุกวัน 8.00 น.-19.00 น.
โทร. 037231794, 0815598664

วัดนครธรรม

สักการะพระบรมสารีริกธาตุ และองค์หลวงพ่อขาว คือหนึ่งในสิ่งต้https://traveleastthailand.com/wp-admin/post-new.phpองห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวสระแก้ว หลวงพ่อขาวหรือพระพุทธศากยมุนีศรีบูรพาเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ ช่วงตรุษจีนทางวัดจะมีงานประจำปี 9 วัน 9 คืน สายไหว้พระต้องมาสักการะสักครั้ง

อยู่ในตัวอำเภอวัฒนานคร (ระหว่างอำเภอเมืองไปอำเภออรัญประเทศ)

โรงเรียนกาสรกสิวิทย์

นี่คือโรงเรียน แต่ไม่ธรรมดาเพราะเป็นโรงเรียนสอนควายไม่ใช่สอนคน จัดตั้งขึ้นตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ภายใต้การดูแลของมูลนิธิชัยพัฒนา เพื่อเป็นศูนย์ให้ความรู้เรื่องการเลี้ยงควาย อนุรักษ์พันธุ์ควาย ฝึกควายไถนา

เราสามารถขับรถเที่ยวชมพื้นที่และแปลงสาธิตการเกษตร ชมควายที่ได้รับการฝึกฝนให้รู้จักการทำนา และช่วงที่เขาจัดกิจกรรมเราอาจได้สนุกกับการแปลงกายเป็นชาวนาขี่ควาย ทดลองใช้ควายในการไถนา หรือได้ทำบ้านดิน

ที่นี่ยังมีร้านอาหารสองจุดคือควายคะนองกับร้านบ้านดินอยู่ริมสระน้ำกว้างใหญ่ บรรยากาศเยี่ยม อาหารไทยรสชาติอร่อย แถมมีกาแฟสูตรพิเศษชื่อน่าลองอย่าง ควายคะนอง ควายเผือก ควายช็อค หรือจะหาซื้อของฝากของที่ระลึกก็ได้ รายได้ทั้งหมดก็เข้าโครงการนั่นไง

อยู่ริมทางหลวงหมายเลข 33 อำเภอเมืองสระแก้ว หากมาจากกบินทร์บุรีอยู่ก่อนถึงตัวเมือง 5 กิโลเมตร
เปิดทุกวัน 8.30-19.00 น. ไม่มีค่าเข้าชมในโครงการ
โทร. 037244657, 037247838

คาเฟ่ นาสวน

เช็คอินว่ามากินมื้อเย็นที่นี่ปุ๊บก็มีแต่คนทักว่า… ที่สระแก้วมีร้านเจ๋งๆ แบบนี้ด้วยเหรอ

บอกเลยว่ามาตัวเมืองสระแก้วเวลานี้ต้องมาเช็คอินและโดนอาหาร กาแฟ เครื่องดื่ม ของหวาน อร่อยๆ ที่คาเฟ่ นาสวน เด็ดมากทั้งอาหารไทยและยุโรป แต่ที่สาวๆ ต้องร้องกรี๊ดคือของหวานอย่าง บิงซู และฮันนี่โทสต์ แค่หน้าตาก็ทำน้ำลายไหลจ๊อกๆ แล้ว

อยู่ริมทางหลวงหมายเลข 33 อำเภอเมืองสระแก้ว ห่างจาก บขส.สระแก้ว 1 กิโลเมตร
เปิดทุกวัน 8.00-21.00 น.
โทร. 0918866669
CAFE Nasuan
www.facebook.com/cafenasuan

โรงแรม Hop Inn


สะดวก สะอาด ปลอดภัย ประหยัด โลเกชั่นใจกลางเมือง นั่นคือคอนเซ็ปต์ของฮ็อปอินน์ เพราะฉะนั้นเที่ยวสระแก้วสบายใจหายห่วงเรื่องที่พัก พักที่นี่ยังไงก็สบายตัวและกระเป๋าสตางค์ ที่สำคัญฮ็อปอินน์สระแก้วอยู่ติดกับห้างบิ๊กซี คือช่างเลิศเลอเพอร์เฟกต์มา

อยู่ในตัวเมืองสระแก้ว ติดบิ๊กซีสระแก้ว
จองห้องพัก โทร. 026592899

นั่งตุ๊กตุ๊กเที่ยวเมืองปราจีน

จากสระแก้วตะลอนเที่ยวถึงปราจีน แนะนำวิธีเก๋ๆ คือการเหมารถตุ๊กตุ๊กเที่ยวกันเลย เหมาแบบหนุ่งวันตั้งแต่สายๆ ถึงเย็นๆ สัก 6-7 ชั่วโมง ราคาจะอยู่ที่ราว 800-1,000 บาท ใครต่อรองเก่งก็ว่ากันไป (ฮา…) นั่งหนึ่งคันนั่งสักสามคนกำลังเหมาะ เที่ยวแบบนี้บอกเลยว่ามันสะใจ
บ้านเล่าเรื่อง เมืองสมุนไพร

เด็กรุ่นใหม่ๆ อาจไม่รู้ แต่ถ้าถามคนรุ่นพ่อรุ่นแม่ชาวปราจีนว่าร้านหมอฟันอยู่ตรงไหน ทุกคนร้องอ๋อทันทีและจะชี้มาที่ “บ้านเล่าเรื่อง เมืองสมุนไพร” ข้างศาลพระหลักเมือง บ้านหลังนี้เคยเป็นอดีตคลีนิคทันตกรรมของ ทพ.ทศพล เปี่ยมสมบูรณ์ ที่ปัจจุบันมอบให้เป็นสาธารณประโยชน์ โดยมีมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรเข้ามาบริหารจัดการ

บ้านเล่าเรื่อง เมืองสมุนไพร เปิดเป็นร้านอาหารสไตล์พิพิธภัณฑ์ขนาดเล็ก แสดงนิทรรศการความเป็นมาของเมืองปราจีน และที่มาที่ไปของการเป็นเมืองสมุนไพร นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมหรือใช้บริการร้านอาหารที่เน้นไปทางอาหารเพื่อสุขภาพ ขณะที่กลุ่มองค์กร หน่วยงาน โรงเรียน สถานศึกษาต่างๆ สามารถติดต่อเพื่อทำกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์และเรียนรู้เรื่องราวของสมุนไพรไทยได้เช่นกัน

อยู่ในตัวเมืองปราจีน ใกล้กับศาลพระหลักเมือง
บ้านเปิดทุกวัน 10.00-19.30 น.
ครัวเปิดทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ 11.00-19.00 น.
โทร. 0970211037

ข้าวมันไก่บุญตา

ช่วงคนกำลังหิวคงต้องรบกวนให้รอกันหน่อย เพราะที่นี่คนเยอะมาก เยอะจริงเยอะจัง เป็นร้านเก่าแก่อยู่คู่เมืองปราจีนมานาน ว่ากันว่าถ้าอยากกินข้าวมันไก่ ข้าวมันไก่ทอด ข้าวหมูแดง ข้าวขาหมู คนปราจีนจะนึกถึงร้านนี้ก่อนใคร ราคาบ้านๆ จานละ 40-50 บาท

อยู่เยื้องศาลพระหลักเมืองปราจีนบุรี
เปิดทุกวัน 6.00-16.00 น.

ไก่ทอดพันธุ์ทอง

ตอนที่ฉีกไก่เนื้อๆ เข้าปากบอกได้เลยว่าอร่อยมาก พอคำต่อมาลองจิ้มน้ำจิ้มแล้วน้ำตาแทบจะไหลพรากเพราะรสชาติเด็ดดวงสุดๆ เป็นหนึ่งในไก่ทอดอร่อยที่สุดในปฐพีแบบไม่ได้โม้เลยทีเดียว การันตีความอร่อยด้วยน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของร้าน เปรี้ยวๆ เผ็ดๆ กำลังแซ่บ ไก่คัดเน้นๆ ทอดน้ำมันใหม่สะอาดทุกวัน

สรุปนี่คือร้านบ้านๆ ที่ห้ามพลาดครับ

อยู่ที่ ถนนเทศบาลดำริ ตัวเมืองปราจีนบุรี
เปิดทุกวัน 8.00-15.00 น.

ข้าวเหนียวมูนแม่สายหยุด


วางความคิดที่ละลดความอ้วนไว้ก่อน มายืนอยู่หน้าร้านแล้วน้ำลายมันท่วมปากอะไรก็ฉุดไม่อยู่ ข้าวเหนียวมูนแม่สายหยุดคือสุดยอดของหวานเมืองปราจีน รุ่นแม่ขายมา 30 ปี รุ่นลูกส่งไม้ต่อมาอีก 10 ปี

ข้าวเหนียวมูนหอมๆ หนึบๆ หลากหลายหน้าทั้ง สังขยา กุ้งป่น มะม่วง และทีเด็ดตามฤดูกาลคือทุเรียนหมอนทอง ราดน้ำกะทิสักหน่อย ก็อย่างที่บอกครับว่าอร่อยจนฉุดไม่อยู่ ที่สำคัญเจ้าของร้านใจดีสุด

อยู่ในตลาดเทศบาลเมืองปราจีนบุรี
เปิดทุกวัน 6.00-16.00 น.

ป้าทองใบ ข้าวสามหน้า


ป้าทองใบคือคุณป้าเจ้าของร้าน ส่วนข้าวสามหน้าคือ ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ และข้าวไก่ย่าง ง่ายๆ แค่นี้ ที่นี่ยังเด่นเรื่องบะหมี่อีกด้วย เส้นทำเอง หมูแดง หมูกรอบ ไก่ย่าง ก็ยังทำแบบดั้งเดิมด้วยการย่างเตาถ่านกลิ่นหอมน่ากินสุดๆ จานละ 35-40 บาท ข้าวหน้ารวมทุกอย่างก็ 50 บาท

ร้านป้าทองใบเปิดขายมานานกว่า 50 ปี เป็นตึกแถวไม่มีป้ายร้าน แต่ถ้าถามคนท้องถิ่นรู้จักทุกคน จุดสังเกตคือผ้าใบหน้าร้านเป็นโฆษณารับสอนพิเศษครับ

อยู่บนถนนราษฎรดำริ เยื้องธนาคารไทยพาณิชย์
เปิดทุกวัน 9.30-16.00 น.

วัดแก้วพิจิตร


ไทย จีน ยุโรป และเขมร นั่นคือสถาปัตยกรรมและศิลปะของชาติต่างๆ ที่หลอมรวมอยู่ในวัดแก้วพิจิตร วัดสวยงสามและมีความสำคัญที่สุดของเมืองปราจีน โดยเฉพาะภายในพระอุโบสถหลังสีชมพูอมส้ม พระประธานคือหลวงพ่ออภัยวงศ์ ออกแบบโดยสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ส่วนภาพจิตรกรรมฝาผนังวาดโดยช่างหลวงสมัยรัชกาลที่ 6

พิพิธภัณฑ์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร


แลนด์มาร์คของปราจีน สัญลักษณ์ของปราจีน อาคารสีเหลืองสถาปัตยกรรมบาโรคสวยงาม นั่นทำให้ใครมาเที่ยวปราจีนต้องเลี้ยวเข้าโรงพยาบาล (ฮา…)

อธิบายคร่าวๆ แบบนี้แล้วกันว่าโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นโรงพยาบาลนำร่องเรื่องการแพทย์แผนไทยแบ่งเป็นสามส่วน ส่วนแรกคือโรงพยาบาลรักษาโรคทั่วไปนี่แหละ แต่มีแผนกที่ให้บริการนวดแผนไทยนวดเพื่อสุขภาพ เราสามารถใช้บริการได้

ส่วนที่สองคืออาคารสีเหลืองที่พูดถึงข้างต้น ตรงนี้คือพิพิธภัณฑ์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นศูนย์รวบรวมอนุรักษ์ตำราไทย สมุนไพรไทย การแพทย์แผนไทย ฯลฯ ภายในมีนิทรรศการประวัติของเจ้าพระยาอภัยภูเบศร และเรื่องราวการแพทย์แผนไทยมากมาย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมหมุนเวียนเกี่ยวกับสมุนไพรไทยทุกสุดสัปดาห์ และยังเป็นที่ตั้งของร้านสมุนไพรไทยโพธิ์เงินโอสถ

มาครั้งนี้ผมได้ลองทำยาดมสมุนไพรไทยแบบของตัวเอง เป็นกิจกรรมเล็กๆ ที่สนุกดีครับ

ส่วนที่สามคืออภัยภูเบศร เดย์สปา บริการสปาครบวงจร กับร้านอาหารสปา คิวซีน บริการอาหารไทยเพื่อสุขภาพ ถือเป็นการยกระดับการนำแพทย์แผนไทยสู่ความเป็นสากล

ตั้งอยู่บนถนนปราจีนนุสรณ์ ตัวเมืองปราจีนบุรี
อาคารเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เปิดทุกวัน 8.30-17.00 น. ไม่มีค่าเข้าชมใดๆ ยกเว้นการทำกิจกรรมพิเศษต่างๆ ซึ่งต้องติดต่อล่วงหน้า นวดแผนไทยอภัยภูเบศร เปิดทุกวัน 8.30-16.30 น. โทร. 037211088 ต่อ 3166 อภัยภูเบศร เดย์ สปา เปิดวันพุธ-อาทิตย์ 8.30-20.00 น. สปา คิวซีน เปิดทุกวัน 8.00-20.00 น. โทร. 037211088 ต่อ 3132

พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์


คนรุ่นเก่าสะสมของเก่าไม่ใช่เพื่อใคร… ก็เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้รากเหง้าเก่าก่อนก่อนโลกจะหมุนมาถึงยุคที่อะไรก็รวดเร็วว่องไวแบบนี้นี่แหละ

ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์เอกชนส่วนตัวของคุณณรงค์ อยู่สุขสุวรรณ์ ของสะสมทำเอาทุกคนตาโตคงหนีไม่พ้นตะเกียงเจ้าพายุ ซึ่งแขวนเรียงรายอยู่บนเพดานรวมแล้วมากกว่า 10,000 ดวง แต่ละดวงนำเข้าจากต่างประเทศ มีอายุกว่า 80 ปี ถือเป็นของมีค่ามากในสมัยนั้น กระทั่งหมดความสำคัญลงเมื่อไฟฟ้าเข้ามา

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ควรค่ามากกับการมาเที่ยวชมครับ

อยู่บนทางหลวงหมายเลข 3452 (ถนนปราจีนตคาม) ไปทางอำเภอประจันตคาม ห่างจากตัวเมืองปราจีนบุรีประมาณ 5 กิโลเมตร
เปิดทุกวันยกเว้นวันจันทร์ที่ไม่ใช่นักขัตฤกษ์ 9.00-17.00 น. ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 40 บาท
โทร. 037218511-2

ต้มเลือดหมู ก. ก้าวหน้า


ขึ้นป้ายโชว์ความเก๋ากันเลยว่าที่นี่เปิดขายมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2514 หรือ ค.ศ. 1971 หรืออีกไม่กี่ปีก็จะครบครึ่งศตวรรษ เพราะฉะนั้นการันตีเรื่องความอร่อย และถึงร้านจะเก๋าแต่ก็ไม่เก่านะเอ้อ ใหม่เอี่ยมน่านั่ง สะอาดสะอ้าน

ที่นี่ขายต้มเลือดหมู ต้มกระดูหมู (เล้ง) ก๋วยเตี๋ยว ข้าวต้มหมู ข้าวขาหมู พอช่วงเย็นๆ จะเปลี่ยนมาขายสุกี้โบราณ ลองชิมลองอร่อยกันได้

อยู่ข้างสถานีรถไฟปราจีนบุร
เปิดทุกวัน ต้มเลือดหมู 5.30-14.00 น. สุกี้โบราณ 14.00-21.00 น.

ข้าวแกงปักษ์ใต้ แหลมหิน


มาปราจีนกินข้าวแกงปักษ์ใต้ ร้านเด็ดร้านอร่อยการันตีโดยคนพื้นที่ เมนูต้องโดนคือแกงส้มหรือแกงเหลือง กับแกงไตปลา แน่นอนว่าเมนูอื่นๆ อีกเพียบ พร้อมผักสดและน้ำพริกกะปิให้ฟรีตามสไตล์ร้านแกงใต้ ราคาราดหนึ่งอย่าง 40 บาท สองอย่าง 50 บาท ข้าวพูนๆ อิ่มตื้อกันเลย

แนะนำสำหรับขาจรคือถ้าหลีกเลี่ยงช่วงเที่ยงได้นะดีมาก เพราะคนเยอะสุดๆ

อยู่ที่บ้านแหลมหิน ใกล้กับศูนย์ราชการปราจีนบุรี
เปิดทุกวัน 8.00-15.00 น.

เค้กมะพร้าวสด อ.หมู


ของฝากแสนอร่อยจากปราจีนบุรี เค้กสดๆ ทำใหม่ทุกวัน วันละมากมายหลายร้อยชิ้น แนะนำคือเค้กมะพร้าวสด เค้กฝอยทอง เค้กช็อกโกแล็ต ชิ้นเล็กชิ้นใหญ่มีขายทุกแบบ ราคาไม่แพง

จะสั่งจำนวนมากสำหรับงานเลี้ยง หรือสั่งทำแบบพิเศษเพื่อคนพิเศษโอกาสพิเศษก็ติดต่อได้เลย เขาทำเองทุกขั้นตอนในบ้านนี่แหละ

อยู่ถนนเทศบาลดำริ
เปิดทุกวัน 9.00-18.00 น.
โทร. 0899311445, 0895498636
www.facebook.com/hnu.mapraw

เจ๊มะลิอาหารเวียตนาม


อาหารเวียดนามรสอร่อยๆ ห้องแอร์เย็นๆ นั่งกินสบาย รสชาติโดนใจในราคาไม่แพง น้ำจิ้มก็แจ่มแหล่ม เมนูแนะนำคือแหนมเนือง บั๋นหอย ปอเปี๊ยะสด ปอเปี๊ยะทอด ส่วนอันอื่นที่ไม่ได้แนะนำเพราะว่าเดี๋ยวเขียนไม่หมด (ฮา…) อร่อยจริงครับร้านนี้ เป็นอาหารเวียดนามที่ทานแล้วติดใจอีกร้านนึง

อยู่ในซอยถนนเทศบาลดำริ เข้าได้จากซอย 9 และ 10
เปิดทุกวันยกเว้นวันจันทร์ที่ไม่ใช่นักขัตฤกษ์ 9.00-17.00 น.
โทร. 0816998051, 0944935713
เจ๊มะลิอาหารเวียตนาม
www.facebook.com/JeMali.VietnameseFood

สเต็ก ซอย 5 Steak & Breakfast

โอเคบอกก่อนว่าที่นี่ไม่ใช่ร้านติดแอร์ แต่ถ้าคุณต้องการแค่ห้องอาหารติดแอร์อาจจะพลาดอะไรอร่อยๆ เพราะร้านสเต็กเล็กๆ ร้านนี้แจ่มแจ๋วมากมายครับ ทั้งเมนูอาหาร เครื่องดื่ม การบริการแบบยิ้มหวานสุดๆ

ของอร่อยที่ผมไปโดนมาแล้วคือสเต็กปลาแซลมอน ชิ้นใหญ่สดใหม่ ทีโบนสเต็กที่แบบว่าอื้อหือเป็นสวรรค์ของคนรักเนื้อ เมนูข้าวไก่กรอบก็แนะนำเช่นกัน และถ้าอยากทานอาหารเบาๆ ต้องไข่กระทะที่จัดเครื่องโรยหน้ามาแบบไม่กั๊ก ทานคู่กับเครื่องดื่มเย็นๆ ไม่ว่าจะกาแฟ หรือน้ำผลไม้โซดาก็ฟินทั้งนั้น

ราคาอาหารจานเดียวเริ่มต้น 55 บาท สเต็กเริ่มที่ 65 บาท


อยู่ถนนเทศบาดำริ ปากซอย 5
เปิดทุกวัน 7.00-20.00 น.
โทร. 0998975628
www.facebook.com/สเต็กซอย-5-Steak-Breakfast-131887177513025/
De’Ya Café

ปราจีนบุรีก็มีที่แบบนี้นะ... คาเฟ่ที่ดีที่สุด ฮิตที่สุด และปังที่สุด ณ เวลานี้แล้วล่ะสำหรับ Deya Cafe (เดอ-ย่า คาเฟ่) ร้านชิคๆ ชิลๆ แอนด์ คูลๆ สวยเก๋สไตล์เรือนกระจกสองชั้น พร้อมพร็อพตกแต่งที่ให้กลิ่นอายวินเทจนิดๆ คอคาเฟ่สามารถนั่งได้ทั้งวันแบบไม่มีเบื่อเลยเชียว

อาหาร ขนมหวาน เครื่องดื่ม มีให้บริการครบครัน แถมยังสรรหาเมนูใหม่ๆ ตามฤดูกาลมานำเสนออยู่ตลอด น้องๆ พนักงานยิ้มแย้มแจ่มใสบริกาดีมาก แนะนำเลยล่ะร้านนี้

อยู่ถนนสุวินทวงศ์ ปราจีนบุรี (ตรงข้ามบริษัทไทยประกันชีวิต)
เปิดทุกวัน 9.00-21.00 น.
โทร 037452353
De’Ya
www.facebook.com/DeYabykhunya

Serenity Hotel & SPA Onsen Kabinburi


พักผ่อนแบบญี่ปุ่นที่กบินทร์บุรี บอกเลยว่าเด็ด… และจะทำให้คุณมีความสุขมากกับโรงแรมเพื่อสุขภาพและการพักผ่อนแห่งนี้

นอกจากห้องพักระดับมาตรฐานและบริการดีเยี่ยม เซเรนิตี้ โฮเทล มีจุดขายเรื่องการท่องเที่ยวดูแลสุขภาพในราคาที่จับต้องได้ ที่นี่มีบ่อออนเซ็นแบบญี่ปุ่นแท้ๆ แยกชายหญิงให้ทั้งผู้ที่เข้าพักและไม่ได้เข้าพักใช้บริการ มีสปาระดับมาตรฐาน รวมถึงห้องฟิตเนสซึ่งเต็มไปด้วยอุปกรณ์มากมาย

เรื่องราคาสบายใจเลยล่ะ การแช่ออนเซ็นสำหรับผู้ใหญ่ จันทร์-ศุกร์ 250 บาท เสาร์-อาทิตย์ 300 บาท เด็กต่ำกว่าสิบสอง ผู้ใหญ่เกินหกสิบ 180 บาท ขณะที่การนวดอโรม่าแค่ 790 บาท นวดไทย 390 บาท ถือเป็นราคาสปาที่ประหยัดกว่าโรงแรมชั้นนำทั่วไปมากๆ

ที่สำคัญราคาฟูลแพ็คเกจ ห้องพัก+ออนเซ็น+นวดอโรม่า สำหรับเข้าพักสองคน โปรโมชั่นอยู่ราวๆ 3,500 บาท และยังมีแจกแถมอะไรอีกมากมาย เพราะอย่างที่บอกว่าไอเดียของที่นี่คืออยากให้ทุกคนพักผ่อนดูแลสุขภาพในราคาที่จับต้องได้

หลงรักมากกับแนวคิดที่ทำให้ลูกค้าอย่างเรายิ้มกว้างครั

อยู่ริมถนนสุวรรณศร (ทล.33) ห่างจากแยกกบินทร์บุรีไปทางสระแก้วประมาณ 2 กิโลเมตร
โทร. 0632163668, 037282333
Serenity Hotel & SPA Kabinburi
www.facebook.com/serenitykabin

อ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา


“นฤบดินทรจินดา” คือนามพระราชทานโครงการหลวงสุดท้ายของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจมากกว่าที่โครงการนี้จะสำเร็จเป็นรูปร่าง และพร้อมช่วยเหลือด้านต่างๆ แก่ประชาชนในพื้นที่

ด้วยสภาพพื้นที่ที่อยู่ไม่ไกลจากป่ามรดกโลก อุทยานแห่งชาติทับลาน วิวทิวทัศน์สวยงาม เชื่อว่าอีกไม่นานที่นี่คงยกระดับให้เป็นที่เที่ยวแห่งใหม่ของปราจีนบุรีได้ไม่ยาก ส่วนใครอยากไปเที่ยวตอนนี้ก็สามารถทำได้แล้ว

อยู่ที่ตำบลแก่งดินสอ อำเภอนาดี ปราจีนบุรี

วัดรัตนเนตตาราม


บอกชื่อวัดรัตนเนตตารามก็ยังคงๆ พอบอกว่าที่นี่คือวัดเปลือกหอยปราจีนล่ะก็คงมีใครหลายคนได้มาเยือนแล้ว โด่งดัง (ในด้านดี) ออกข่าวทีวีมาแล้วหลายช่อง จากการที่ท่านเจ้าอาวาส พระภิกษุ และลูกศิษย์ลูกหาช่วยกันสร้างสรรค์สถาปัตยกรรมสวยงามด้วยเปลือกหอยหลากชนิดขึ้นมา สวยงามน่าชมมากครับ สรุปสั้นๆ ตรงนี้เลย

อยู่ที่ตำบลสำพันตา อำเภอนาดี ห่างจากแยกกบินทร์บุรี ไปที่อำเภอนาดี ประมาณ 17 กิโลเมตร

อรุณสวัสดิ์ ริเวอร์วิว รีสอร์ท


ที่พักริมน้ำปราจีนบุรีบรรยากาศเงียบสงบ เหมาะกับการพักผ่อน และไม่ไกลจากตัวเมือง มีเวลาแค่สุดสัปดาห์ก็มาเปลี่ยนบรรยากาศพักสบายๆ กันได้ มีห้องให้เลือกหลายแบบหลายโลเกชั่น และสระว่ายน้ำขนาดกะทัดรัดให้เราผ่อนคลายกันครับ

อยู่ที่ตำบลบางเดชะ ห่างจากตัวเมืองปราจีนบุรี 8 กิโลเมตร
ติดต่อ 037287112, 0846612200
Aroonsawad Riverview Resort
www.facebook.com/AroonsawadRiverviewResort
www.aroonsawadresort.com

พาหนะเที่ยวทริปนี้ สนับสนุนโดย Avis
ด้วยรถตู้เหมาคันแสนสบาย
จองรถง่ายๆ ผ่าน www.avisthailand.com
หรือโทร. 02-251 1131-2

ขอบคุณเรื่องและภาพจากเพจ : นายสองสามก้าว