15 ที่เที่ยวพัทยา-สัตหีบ เช็คอินเพลินๆ ไปได้ทุกวัน

วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ถ้าไม่มีนัดอะไร ชวนกันไปลั้ลลาเที่ยวพัทยาดีกว่า ไปเที่ยวฟาร์มให้อาหารสัตว์ ขี่ม้า เดินชมสวน นั่งคาเฟ่ชิคๆ เล่นน้ำทะเลฟินๆ ก่อนขับรถต่อไปถึง อ.สัตหีบ ผ่านพื้นที่ฐานทัพเรือสัตหีบ ไปไหว้พระ จิบกาแฟ แล้วกินอาหารอร่อยๆ เรียกว่า มีเวลาว่างแค่เสาร์-อาทิตย์ ก็ยกมาได้ทั้งก๊วน ชวนมาได้ครอบครัว บอกเลยว่าทริปนี้จะน่ารัก ดีต่อใจ และชิลสุดๆ ไปเลยล่ะ!

เกาะล้าน

บ้านชากแง้ว

Café Amazon ฐานทัพเรือสัตหีบ

Ramayana Water Park

สวนนงนุช

1.บ้านตะเคียนเตี้ย

ชุมชนท้องถิ่นที่แห่งนี้ยังรักษาวิถีชีวิตในแบบโบราณไว้อย่างเหนียวแน่น โดยศูนย์กลางกิจกรรมบ้านตะเคียนเตี้ยอยู่ที่ บ้าน 100 เสา ซึ่งเป็นเรือนไทยแฝดสร้างติดกัน 2 หลัง เนื่องจากคุณแม่เจ้าของบ้านมีพี่สาวฝาแฝดอีกท่านหนึ่ง ซึ่งตามความเชื่อโบราณฝาแฝดไม่ควรอยู่ห่างกัน บนบ้านจัดให้เป็นพิพิธภัณฑ์ย่อมๆ แสดงของสะสมโบราณของเจ้าของบ้าน

จุดเด่นของที่นี่อยู่ที่กิจกรรมทางวัฒนธรรมที่มีไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการร้องเพลงกลอนต้อนรับ และเตรียมกิจกรรมให้ทำหลายฐาน อาทิ การนวดกัวซา ซึ่งเป็นภูมิปัญญาแพทย์พื้นบ้าน โดยนำกระดูกหรือเขาสัตว์มาขูดตามผิวหนังเพื่อดูดพิษออกจากร่างกาย มีการสอนทำพวงมะโหตร ไว้ห้อยประดับประตูหน้าต่าง สอนทำลวดลายบนกระเป๋าผ้าจากดอกไม้ใบหญ้าต่างๆ รวมทั้งชวนชิมกาแฟมะพร้าวสูตรตะเคียนเตี้ย ที่นำหัวกะทิมาตีแทนฟองนม จนได้รสชาติที่ละมุนมากๆ รวมทั้งพาเดินชมสวนผักตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงด้วย

ที่ตั้ง : ต.ตะเคียนเตี้ย อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-17:00 น. ทุกวัน

โทร. : 098 412 1712

2. A’ La Campagne

ใครกำลังมองหาที่หลบร้อนใกล้พัทยา ที่มีทั้งอาหาร เครื่องดื่ม และกิจกรรมเที่ยวฟาร์มด้วย ขอแนะนำที่นี่เลย อาลาคอมปาณย์ เกิดจากความตั้งใจดีที่จะเปิดพื้นที่พักผ่อนให้เป็นเหมือนคอมมิวนิตี้เล็กๆ โดยจำลองบรรยากาศเมืองชนบทยุโรปมาไว้ที่นี่

โดยแทรกคาเฟ่ ร้านอาหาร ช็อปของที่ระลึก และพื้นที่ฟาร์มเลี้ยงสัตว์เอาไว้ตามโซนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Tea Factory and More สร้างเป็นกลาสเฮ้าส์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากโรงงานชาในศรีลังกา Somtum Villa อยู่ในอาคารที่เปรียบเป็นโบสถ์ของชุมชน เสิร์ฟเมนูอาหารไทย-อีสาน Shop & Gallery ร้านขายสินคาที่ระลึกซึ่งคัดสรรโดยเน้นงานฝีมือแฮนด์เมดและผ่านกระบวนกาารธรรมชาติเป็นหลัก Farm and Veggies Village พื้นที่ปลูกผักแบบอินทรีย์ แปลงผักให้เดินชม มีสนามเด็กเล่น รวมทั้งกิจกรรมน่ารักๆ อย่างเก็บไข่ไก่จากเล้า และป้อนหญ้าม้าและแพะด้วย

3. Ocean Marina Yacht Club

อากาศร้อนแบบนี้ ไม่ต้องหนีไปไหนไกล แค่พัทยาก็เอาอยู่ คราวนี้ขอเปลี่ยนมุมมองจากเก้าอี้ชายหาด ไปล่องเรือยอชท์กับ Ocean Marina Yacht Club ดูบ้างก็เก๋ไปอีกแบบ ขอบอกก่อนว่าที่นี่ไม่ใช่แค่ที่จอดเรือยอทช์เท่านั้นนะ แต่ยังมีบริการแพ็คเกจให้เช่าเรือยอทช์ออกไปล่องทะเลกันด้วย

ซึ่งทาง Ocean Marina Yacht Club ก็มีโปรแกรมให้เลือกหลากหลายมาก ทั้งแบบครึ่งวัน เต็มวัน หรือค้างคืนที่โรงแรม เลือกได้ทั้งขนาดเรือ จำนวนคน ไพรเวท จอยน์กรุ๊ป มีหมด สามารถโทรสอบถามก่อนได้ บอกเลยว่ายิ่งมาเป็นหมู่คณะจะยิ่งสนุก กิจกรรมก็มีมากมาย อย่างทริปครึ่งวัน (ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง งานนี้ใครมีเสื้อผ้าสวยๆ หรือพร็อบถ่ายรูปเริ่ดๆ ต้องเตรียมอย่าให้เสียเที่ย

ที่ตั้ง : ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 02 038 5018

4. บ้านชากแง้ว 

ถนนคนเดิน หรือตลาดจีนชากแง้วมีทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลาบ่ายสาม-สามทุ่ม ซึ่งนักท่องเที่ยวจะเริ่มจาก ชากแง้วราม่า โรงหนังไม้ที่เลิกกิจการไปแล้ว แต่ยังคงสภาพอาคารไม้เก่าแก่ ห้องขายตั๋ว โปสเตอร์หนังเก่า และหุ่นไดคัทอินทรีย์แดง เวอร์ชั่นมิตร ชัยบัญชา ให้ถ่ายรูปด้วย

เมื่อเดินเข้าสู่ถนนคนเดิน สองข้างทางขนาบเราด้วยบ้านแถวไม้โบราณ 2 ชั้น ประตูบานเฟี๊ยมคลาสสิคสุดๆ ริมถนนหน้าบ้านเปิดเป็นร้านขายอาหารที่เป็นของคนชากแง้วเกือบทุกร้าน ทั้งก๋วยจั๊บ ข้าวหน้าเป็ด ขาหมู หมั่นโถว ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ฯลฯ และหากเดินตรงเข้าไปในตรอกก็จะออกสู่อีกถนนที่มองเห็นศาลเจ้าแม่ทับทิม ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของชาวไทยเชื้อสายจีนและชาวชุมชนเป็นอย่างมาก

ที่ตั้ง : อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

5. สวนนงนุช

หลายคนคงรู้จักกันดีอยู่แล้วกับชื่อเสียงของสวนนงนุช ทั้งที่เป็นแหล่งรวบรวมพรรณไม้ต่างๆ โดยเฉพาะเขตร้อนเอาไว้หลากหลายติดอันดับโลก รวมทั้งฝีมือจัดสวนที่ได้รับการยอมรับระดับนานาชาติ ซึ่งบางคนที่เคยมาเที่ยวชมสวนกันบ้างแล้วคงไม่คิดว่าจะมีอะไรใหม่ แต่ต้องบอกว่าสวนนงนุชมีมากกว่าสวนจริงๆ เลยอยากให้มาลองของใหม่ที่เด็ดไม่แพ้ของเดิม

เริ่มกันที่ฝึกทำอาหารใน Nongnooch Healthy House ที่รายล้อมไปด้วยสวนผักปลอดสารพิษ มีทั้งสอนทำสลัดโรลแบบง่ายๆ ไปจนถึงสอนทำผัดไทย อธิบายทุกขั้นตอนโดยเชฟมืออาชีพจนคนทำกับข้าวไม่เป็นก็ทำกินเองได้ และพลาดไม่ได้กับ หุบเขาไดโนเสาร์ สุดอลังการด้วยหุ่นโมเดลเสมือนจริงทั้งรูปร่างและขนาดตั้งแต่ตัวเท่าไก่ไปจนถึงมหึมา ของไดโนเสาร์มากมายหลากหลายชนิดในอิริยาบถต่างๆ

ที่ตั้ง : ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-17:00 น. ทุกวัน

โทร. : 038 238 061

6.Pipo Pony Club

เขาบอกว่าที่นี่เป็นฟาร์มม้าแคระแห่งแรกและแห่งเดียวในไทย แต่ยิ่งไปกว่านั้นคือ กิจกรรมด้านในที่พร้อมจะสร้างความบันเทิงให้กับผู้ชมทุกเพศทุกวัยจริงๆ โดยกิจกรรมที่ห้ามพลาด คือ ชมการแสดงขี่ม้าผาดโผน ควงแส้และปืนแบบคาวบอย ไปจนถึงควงกระบองไฟสุดระทึก โดยบรรดาสตั๊นแมนมืออาชีพ ที่ดูแล้วต้องแอบลุ้นในใจไม่น้อย

แต่ก็สนุกสนานและเรียกเสียงฮือฮาจากคนดูได้ตลอดทั้งโชว์ และเมื่อโชว์เสร็จก็จะเปิดโอกาสให้เข้าไปถ่ายรูปกับเหล่าคาวบอยและขี่ม้าโดยมีผู้เชี่ยวชาญดูแลอย่างใกล้ชิด แถมมีพร้อบเป็นหมวกอินเดียนแดงให้ใส่ถ่ายรูปกันเก๋ๆ ด้วย

ที่ตั้ง : ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-18:00 น. ทุกวัน

โทร. : 038 249 565, 038 249 566

7. Rubber Land

พิพิธภัณฑ์ที่เป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องยางพารา โดดเด่นตั้งแต่ตัวอาคารทาสีสันสดใส ภายในแบ่งเป็น 4 โซน ตั้งแต่โซนป่ายาง ที่จำลองสวนยางสไตล์แฟนตาซี เล่าตั้งแต่ปลูก กรีดยาง จนมาเป็นโซนแปรรูปยาง บอกเล่าถึงกระบวนการผลิตยาง ยางแผ่นเกรดต่างๆ โซน 3 เกี่ยวกับยางในชีวิตประจำวัน จะได้ละลานตากับของใช้ต่างๆ ที่ทำจากยางพารา รวมทั้งสื่อเสมือนจริงที่ฉายบนรถยนต์จำลอง เล่าถึงชิ้นส่วนรถยนต์ซึ่งใช้ยางพาราเป็นวัตถุดิบ

และโซน 4 หรือโซนมหัศจรรย์ยางพารา ที่สมมติว่า “ถ้าโลกนี้มีแต่ยาง” เรียกว่าโซนนี้ใครพาเด็กๆ มาด้วยจะต้องถูกใจเพราะมีทั้งบ่อลูกบอลหลากสี เมืองขนมหวาน โลกใต้ทะเล และสไลเดอร์ที่สามารถลื่นจากชั้นบนลงมาชั้นล่างแทนบันได ปิดท้ายด้วยโซนสินค้าที่ระลึก ที่น่าสนใจก็คือที่นอนและหมอนทำจากยางพาราสุดนุ่มนั่นเอง

ที่ตั้ง : พัทยากลาง ถ.สุขุมวิท อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 11:00-18:00 น. ทุกวัน

โทร. : 038 413 490-5

8.Swiss Sheep Farm

ที่นี่บรรยากาศเหมือนหมู่บ้านชนบท มีทั้งกิจกรรมและมุมถ่ายรูปให้เลือกเยอะมากๆ ไม่ว่าจะเป็นโซนให้อาหารสัตว์ ทั้งแกะ ลา ไก่ และกระต่าย ซึ่งเจ้าแกะบางตัวก็แอบกระโดดข้ามรั้วออกมาวิ่งเล่นไปทั่ว เดินเข้ามาด้านใน จะเจอทั้งชิงช้าสวรรค์ และกังหันลมขนาดใหญ่ตั้งโดดเด่น ขณะที่มองไปฝั่งตรงข้ามจะสะดุดตาด้วยเครื่องบินสีแดงจอดรอให้มาถ่ายรูป รวมทั้งมีจตุรัสกับหอนาฬิกาประดับด้วยไม้เลื้อยออกดอกสีเหลืองสวย เหมาะมาถ่ายรูปเป็นที่สุด

ที่ตั้ง : ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-19:00 น. ทุกวัน

โทร. : 038 119 095, 099 123 4134

9. Ramayana Water Park

ที่นี่มีกิจกรรมและเครื่องเล่นมากมาย โดยเฉพาะบรรดาสไลเดอร์ขนาดยักษ์ที่รับประกันความมันแบบสุดๆ ไม่ว่าจะเป็น Python and Aquaconda ที่มีเพียงเครื่องเดียวในโลก สามารถสนุกกับอุโมงค์สไลเดอร์ขนาดยักษ์ยาวเหยียด หรือจะเป็น Aqua Coaster ซึ่งถือเป็นหนึ่งในสไลเดอร์ที่ยาวที่สุดในโลก

รวมไปถึงเครื่องเล่นอีกหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่หวาดเสียวระทึกใจจนถึงชิลๆ เบาๆ มีโซนเครื่องเล่นสำหรับเด็กที่จำลองตัวละครจากเรื่องรามายณะมาประดับอย่างสวยงาม โซนดับเบิ้ลเวฟพูล หาดจำลองขนาดยักษ์ที่มีคลื่นสองรูปแบบแตกต่างกัน 2 ด้าน พร้อมห่วงยางและชูชีพสีสันสดใส และเซฟการ์ดที่คอยดูแลการเล่นน้ำของทุกคนให้ปลอดภัยอยู่ตลอดเวลาด้วย

ที่ตั้ง : ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-18:00 น. ทุกวัน

โทร. : 033 005 929

10. เกาะล้าน

เพียงนั่งเรือโดยสารจากท่าเรือแหลมบาลีไฮ พัทยา ประมาณ 45 นาที ก็จะได้เหยียบทรายขาวๆ น้ำทะเลใสๆ บนเกาะที่ห่างฝั่งมาเพียงไม่ไกล เหมาะสำหรับคนมีเวลาเที่ยวไม่มาก มาที่เดียวมีครบทั้งทะเลสวย ที่พักหลากหลายระดับราคา และกิจกรรมมากมาย จนกลายเป็นแหล่งพักผ่อนที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ มีชายหาดรอบเกาะ เช่น หาดตาแหวน หาดทองหลาง และเกาะใกล้เคียง ไม่ว่าจะเป็นเกาะครก และเกาะสาก ซึ่งมีกิจกรรมทางน้ำมากมาย รวมไปถึงดำน้ำชมปะการัง หรือหากต้องการความสงบกว่าหาดอื่น ก็สามารถพบได้ที่หาดเทียน และหาดแสม เป็นต้น

ที่ตั้ง : อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เรือโดยสารจากท่าเรือแหลมบาลีไฮ เที่ยวแรก 07:00 น. เที่ยวสุดท้าย 18:30 น.

11. เกาะแสมสาร

เป็น 1 ใน 9 เกาะในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริของสมเด็จพระเทพฯ โดยเปิดให้ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ แบบเช้าไป-เย็นกลับ สามารถรับบัตรคิวขึ้นเรือได้ที่ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย อ.สัตหีบ ตั้งแต่ 6:00 น. นั่งเรือแค่ 30 นาทีก็ถึง โดยมีหาดเปิดให้เที่ยวได้ 2 แห่งคือ หาดเทียน และหาดลูกลม บนเกาะมีกิจกรรมให้ทำมากมาย ทั้งดำน้ำ, นั่งเรือท้องกระจก, ขี่จักรยานและเดินชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติ, พายเรือ ดำน้ำชมปะการังน้ำตื้น ฯลฯ

ที่ตั้ง : อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เรือออกทุกชั่วโมง 09:00-13:00 น. เรือกลับ 13.30 น. 15.00 น. 16.00 น. และ 16.30 น. เฉพาะเสาร์-อาทิตย์

12. เกาะขาม

เกาะที่สวยที่สุดอีกแห่งหนึ่งในภาคตะวันออก ตอนนี้เกาะขามเปิดให้เที่ยวได้ทุกวันแล้ว โดยเกาะขาม เป็นเกาะเล็กๆในความดูแลของกองทัพเรือภาคที่ 1 ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะแสมสาร มองกันเห็นเลย เกาะขามมีรูปร่างคล้ายกับตัว H มีชายหาดของเกาะขามมี 2 บริเวณหลักๆ คือ ทางด้านทิศเหนือและทิศใต้ ชายหาดด้านทิศเหนือเป็นหาดทรายค่อนข้างละเอียด

ส่วนทางด้านทิศใต้เป็นหาดทรายหยาบ มีหินกรวดมนลักษณะรูปร่างต่างๆ กระจายอยู่เต็มทั่วต้องบอกว่าเกาะขามน้ำใสมาก บรรยากาศดี ถ้าใครชอบทะเล หาดทรายขาวๆ ต้องไม่พลาดแวะมาพักผ่อนกันที่นี่ ค่าเรือไป-กลับคนละ 250 บาทเท่านั้น

เวลาเปิดปิด : ทุกวัน 08:00 – 15:00 น.

13. Café Amazon ฐานทัพเรือสัตหีบ

อย่าเพิ่งคิดว่าก็เหมือนร้านอะเมซอนตามปั๊มทั่วไป ไม่ใช่เลย ร้านนี้พิเศษกว่าร้านสาขาอื่นตรงที่เป็นสาขาเดียวที่ตั้งอยู่ติดริมทะเล มีที่นั่งทั้งชั้นบน ชั้นล่าง ด้านนอก และติดวิวทะเล ให้เลือกนั่งกับวิวงามๆ ตามสบาย

ไม่เพียงมีกาแฟและเครื่องดื่มที่คุ้นเคยให้สั่งมาคลายร้อนเท่านั้น สาขานี้ยังมีของพรีเมี่ยมจากแบรนด์อะเมซอน เบเกอรี่ และขนมกินเล่นจำหน่ายด้วย ใครผ่านมาทางนี้ก็สามารถแวะมาชิลได้ แต่ต้องแลกบัตรตรงทางเข้าก่อน เพราะอยู่ในพื้นที่ของฐานทัพเรือ

ที่ตั้ง : ทางเข้าหน้า รพ.อาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 06:00-20:00 น. เปิดทุกวัน

14.วัดสัตหีบ

หรือที่ชาวบ้านทั่วไปเรียกว่า วัดหลวงพ่ออี๋ เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โดยมีหลวงพ่ออี๋เป็นเจ้าอาวาสคนแรก ซึ่งเมื่อครั้งหลวงพ่อยังมีชีวิตอยู่ถือเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่เชี่ยวชาญการวิปัสสนากรรมฐาน และปลุกเสกเครื่องลางของขลัง โดยเฉพาะ ผ้ายันต์ ผ้าพันหมวกทหารเรือ และปลัดขิก ที่เชื่อกันว่าใครมีไว้ครอบครองจะทำมาค้าขายเจริญรุ่งเรือง ที่นี่จึงมีผู้คนแวะมากราบไหว้ขอพร และปิดทองรูปหล่อหลวงปู่อี๋ กันไม่ขาดสาย

ที่ตั้ง : ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 038 439 179

15. ก๋วยเตี๋ยวปลาย่าลี

เที่ยวกันมาเยอะแล้ว ปิดท้ายความสุขด้วยการไปเช็คอินร้านเก่าแก่ที่คนสัตหีบและนักท่องเที่ยวรู้จักดี อยู่ในตรอกเล็กๆ เยื้องหน้าวัดหลวงพ่ออี๋ เมนูเด็ดก็หนีไม่พ้นก๋วยเตี๋ยวปลา ทั้งแบบน้ำ แห้ง ต้มยำ เย็นตาโฟ ฯลฯ เส้นเหนียวนุ่ม น้ำซุปกลมกล่อม หนังปลากรอบเคี้ยวเพลิน ที่สำคัญ ลูกชิ้นปลาและเกี๊ยวปลาสดเด้ง อร่อยจนต้องยกนิ้วสมกับเป็นร้านดังประจำท้องถิ่น สามารถสั่งแยกมากินเปล่าๆ คู่น้ำจิ้มสูตรเด็ดก็ได้ เครื่องดื่มมีทั้งชา กาแฟ น้ำปั่น น้ำสมุนไพรอย่างน้ำกระเจี๊ยบทางร้านก็ต้มสดเองด้วย

ที่ตั้ง : ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-15:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 083 248 5061

ขอขอบคุณเรื่องและภาพจากเพจ : เที่ยวไปทั่ว