ททท.ระยอง ชู 3MORE FUN ปลุกกระแสท่องเที่ยวปี 62

ททท. ระยอง เปิดเกมบุกตลาดปี 2562 ชู 3 มหกรรม More Fun ระยอง “วิวาห์ปูวาเลนไทน์” ชู CSR ปลุกกระแสขายท่องเที่ยวเชื่อมโยงทั้งจังหวัด 10 เส้นทาง 10 กิจกรรม จัดแคมเปญ “ปีนี้กินทุเรียนก่อนใครในระยอง” เริ่มต้น เม.ย.นี้ นำร่องกว่า 21 สวน และ “รวมพลังเอกชนเดินสายเทรดโชว์ข้ามภาค” ดึงรายได้คนไทยและต่างชาติไหลเข้าชุมชนเติบโตเพิ่ม 10 %

นายอุทิศ ลิ่มสกุล ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานระยอง เปิดเผยว่า พร้อมขับเคลื่อนการตลาดดึงนักท่องเที่ยวเข้าสู่พื้นที่ระยองปี 2562 ตามกลยุทธ์เชิงรุกหลักของ ททท.คือ STATEGIC MOVE ภายใต้ธีม More Fun ในพื้นที่การตลาดท่องเที่ยวระยองโดยจะสื่อสารและส่งความสุขสนุกสนานไปยังนักท่องเที่ยวด้วยสินค้าหลัก 6 หมวด ประกอบด้วย

1.ท่องเที่ยวสวนผลไม้

2.ชิมอาหารถิ่น

3.ท่องเที่ยววิถีชุมชน

4.เส้นทางท่องเที่ยวตามศาสตร์พระราชา

5.เส้นทางท่องเที่ยวเชิงศาสนา เช่น ท่านอนพระนอนตะแคงซ้าย วัดป่าประดู่ หลวงพ่อทิม วัดระหานไร่

6.เส้นทางตามรอยสมเเด็จพระเจ้าตากสิน อันเป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางเข้าสร้างรายได้กระจายถึงมือท้องถิ่นทั่วทั้งจังหวัดตลอดปีเติบโตได้ตามเป้าไม่ต่ำกว่า 10 %

โดยภาพรวมสถานการณ์ท่องเที่ยวในระยองจะแบ่งตลาดเป็น 2 กลุ่ม คือ

“กลุ่มแรก-ท่องเที่ยววันธรรมดา” ซึ่งมี กลุ่มองค์กร บริษัท ห้างร้าน ขนาดใหญ่ เลือกเดินทางมาประชุม สัมมนาจำนวนมาก แล้วเลือกพักหนาแน่นตามโรงแรมในเมือง

“กลุ่มที่ 2- ท่องเที่ยววันหยุดสุดสัปดาห์ วันหยุดต่อเนื่อง” จะอยู่บริเวณตามชายหาดต่าง ๆ คึกคักมากช่วงวันหยุด ทำให้การจองพักหนาแน่นมากตามโรงแรมติดทะเล

ปี 2562 ททท.สำนักงานระยองจะเร่งกระตุ้นการท่องเที่ยวทั้งรายได้และจำนวนเพิ่มขึ้นกว่า 10 % จากปัจจุบันในพื้นที่มีส่วนแบ่งตลาดนักท่องเที่ยวคนไทย 70 % ต่างชาติ 30 % ส่วนใหญ่เป็น จีน รัสเซีย มาเลเซีย เกาหลี ญี่ปุ่น ติดอันดับ 1 ใน 5 ของระยอง

ผอ.อุทิศ กล่าวว่าพร้อมขับเคลื่อนความคึกคักสนุกสนานการท่องเที่ยวหลั่งไหลกระจายสู่ชุมชนพื้นที่ท่องเที่ยวด้วยไฮไลต์ช่วงครึ่งปีแรก 2562 ด้วยมหกรรม 3 MORE FUN ดังนี้

More Fun กิจกรรม 1  “วิวาห์ปูเดือนแห่งความรัก” จัดกิจกรรมความสนุกจัดพิธี “แต่งงานปู” ระหว่าง 14-16 กุมภาพันธ์ 2562 บริเวณสะพานรักษ์แสม อำเภอแกลง จ.ระยอง วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2562

เตรียมจัดพิธีแต่งงานปูด้วย กิมมิกการทำงานเชิงบูรณาการกับ ททท.สำนักงานสมุยนำ “ปูเจ้าบ่าว” จำนวน 50 ตัว จากเกาะแตน อำเภอสมุย จากสนามบินนานาชาติสมุย ขึ้นเครื่องบินบางกอก แอร์เวย์ส มาลงยังสนามบินอู่ตะเภาเข้าสู่ระยองแล้วมาทำ “พิธีสู่ขอปูเจ้าสาว” ณ สะพานรักษ์แสม พร้อมกับมีขบวนแห่ขันหมากทางน้ำ แล้วจำลองบรรยากาศแต่งงานปูทุกขั้นตอนให้เหมือนแต่งงานคู่บ่าวสาวของคนตลอดทั้งวันจะมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวเข้ามามีส่วนร่วมตั้งแต่ 09.00-17.00 น.

โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วมกิจกรรมแต่งงานปู วันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ ในฐานะแขกเชิญได้ด้วย และเปิดให้เลือกซื้อปูจากชาวบ้านในชุมชนนำมาวางขาย เพื่อนำไปปล่อยเป็นเพื่อนปูเจ้าบ่าว-เจ้าสาว สนนราคาปูดำกิโลกรัมละ 180 บาท เฉลี่ย 8-10 ตัว/กิโลกรัม หรือปูแสมกิโลกรัมละ 200 บาท เฉลี่ยประมาณ 20 ตัว/กิโลกรัม

ททท.และชุมชนได้ร่วมมือกันส่งเสริมกิจกรรมปล่อยปูเพื่อให้องค์กรทั้งภาครัฐ เอกชน และนักท่องเที่ยว เดินทางมาทำ CSR ได้ทุกวัน เพียงแจ้งล่วงหน้ามายัง ททท.ระยองหรือชุมชนรักษ์แสม เพื่อจัดเตรียมปูและอุปกรณ์ต่าง ๆ ไว้ให้

ส่วนช่วงไฮไลต์ “พิธีแต่งงานปู สะพานรักษ์แสม” ระหว่าง 14-16 กุมภาพันธ์ 2562 ททท.จัดบริการฟรีนั่งรถรางชมสถานที่ท่องเที่ยว พาไปทำซั้งเชือกสร้างบ้านปลา ทำอีแปะสร้างบ้านหอย ผสมเกสรดอกสละในสวน แวะชมวิทยาลัยบ้านนอกเพื่อเรียนรู้การทำเกษตรอินทรีย์

ขณะเดียวกัน ททท.ระยอง ได้ใช้กิจกรรมวิวาห์ปู ปี 2562 เชื่อมโยงจัดนำเที่ยวในระยองนำเสนอความสุขสนุกสนานแก่นักท่องเที่ยวต่อเนื่องเพิ่มเข้าไป อีก 2 ส่วน ส่วนแรก แนะนำสถานที่ถ่ายทำ Pre Wedding สวย ๆ ให้บรรดาคู่รัก 10 แห่ง ส่วนที่ 2 แนะนำกิจกรรมการท่องเที่ยวห้ามพลาด เมื่อมาถึงระยองต้องลงมือทำ 10 กิจกรรม

สำหรับสถานที่ Pre Wedding ไฮไลต์ของคู่รัก 10 แห่ง ได้แก่

1. บริเวณสวนพฤกษศาสตร์ระยอง ภายในสวนสวยงามเป็นแลมซ่าไซซ์ ของป่าเสม็ดขาวอายุมากกว่า 100 ปี บรรยากาศโรแมนติก (โทรล่วงหน้า 084-333-3926)

2. ลานหินขาว อยู่ระหว่างบ้านเพกับหาดแม่รำพึง ถ่ายรูปช่วงพระอาทิตย์ตกสวยงาม

3. Smile Plant สวนหม้อข้าวหม้อแกงลิงกว่า 400 สายพันธุ์ จะคัดเลือกหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่เป็นรูปหัวใจมาไว้คู่รักได้ถ่ายรูปด้วย เปิดช่วงเสาร์-อาทิตย์

4. ทุ่งโปรงทอง บรรยากาศของทุ่งหญ้าเขียวขจี

5.จุดชมวิวท้ายเกาะเสม็ด

6. ถนนยมจินดา

7.สะพานรักษ์แสม

8. อ่างเก็บน้ำดอกกราย

9. หอชมวิวเฉลิมพระเกียรติ ตั้งอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำระยอง

10. จุดชมวิวภายในอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด

ขณะเดียวกันก็ดีไซน์ทำ 10 กิจกรรม ได้แก่

1.เขี่ยดอกสละในสวนคุณพิชัย และสวนยายดา-เจ๊บุญชื่น อันเป็นสัญลักษณ์การเริ่มต้นทำลูกหรือผลออกมาโดยสละจะใช้เวลา 9 เดือนจึงออกผลผลิต

2. ชิมอาหารถิ่นเมนูผักกะชับ นำเสนอให้คู่รักทั้ง 2 คน มีความรัก ความผูกพัน กระชับรักตลอดการใช้ชีวิตร่วมกัน

3. ทอเสื่อกระจูด สื่อถึงการทอความรักผ่านวัสดุพื้นบ้าน ทำเป็นผลิตภัณฑ์ของใช้ เช่น กระเป๋าถือ เสื่อ หมวก และเครื่องใช้ภายในบ้าน

4.ล่องเรือชมป่าเสม็ดพันปี ณ สวนพฤษศาสตร์ระยอง ให้รักยืนยาว

5. จับมือกันข้ามสะพานรักษ์แสม ทำให้รักมั่นคงเสมอต้นเสมอปลาย

6. ทำซั้งเชือกบ้านปลา ร่วมอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำให้อุดมสมบูรณ์ เสมือนการสร้างบ้านให้รากฐานชีวิตมั่นคง

7. ปล่อยปูแสมและปูดำ

8. ล่องเรือชมวิวปากน้ำระยอง

9. ทำเสื้อมัดย้อมโคลนทะเล

10.ล่องเรือชมป่าเสม็ดพันปี ณ สวนพฤษศาสตร์ระยอง ให้รักยืนยาว

More Fun กิจกรรม 2  “ท่องเที่ยวเทศกาลสวนผลไม้ระยองก่อนในใครในปี 2562” จะสร้างความยิ่งใหญ่ด้วยแคมเปญใหม่ ปีนี้กินทุเรียนก่อนใคร ในระยอง” สื่อถึงนักท่องเที่ยวในและต่างประเทศ ชวนมากินทุเรียนระยองซึ่งปีนี้จะออกผลเร็วกว่าทุกปีและออกก่อนจังหวัดอื่น ๆ เริ่มต้นเดือนเมษายน 2562 เป็นต้นไป

มีสวนผลไม้พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวกระจายอยู่ทั่วพื้นที่ เป็นฐานเดิมอยูไม่ต่ำกว่า 21 สวน แต่ละปีนักท่องเที่ยวจะนิยมไปยังสวนบริเวณเขายายดา อำเภอเมือง ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอย่างหาดแม่รำพึง หรือตัวเมืองระยองเพียง 10 กม.

ปีนี้สวนทุเรียนระยองจัดกระหึ่มกิจกรรม More Fun ต้อนรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้เป็นต้นไปเข้าไปร่วมเก็บเกี่ยวผลทุเรียนจากต้นได้ หรือพาชมเพื่อเรียนรู้ตั้งแต่เริ่มเป็นตุ่มดอกจนออกเป็นผลรสอร่อย นักท่องเที่ยวที่ต้องการจะเห็นดอกทุเรียนก็ไปได้ตั้งแต่ตอนนี้เพราะบางสวนเปิดให้ทำกิจกรรมแล้ว

สำหรับสวนผลไม้ในระยองที่เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวและจัดกิจกรรมบริการต้อนรับนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี ได้แก่ สวนสุภัทราแลนด์ กับสวนละไมซึ่งอยู่แถววังจันทน์ ตามเส้นทาง 344 บ้านบึง อำเภอแกลง- ระยอง แวะได้เลย

ส่วนสวนสุภัทราแลนด์กลุ่มที่ไปไหว้หลวงปู่ทิม วัดระหานไร่ หรือเส้นทางเที่ยวเรือนจำเขาไม้แก้ว ก็แวะได้ง่ายสะดวกมาก

ทั้งนี้ในระยองจะมีช่วงท่องเที่ยวฤดูผลไม้ ระหว่างเมษายน-กรกฎาคม ของทุกปี บริเวณเขายายดา เช่น สวนเจ๊บุญชื่น สวนลุงทองใบ สวนผู้ใหญ่เสวก สวนแสงแดด สวนปาหนัน แต่ละสวนพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกกลุ่มทุกวัย

แต่ถ้าไม่สะดวกจะเดินทางไประยองทาง “สวนบ้านเรา” มีบริการส่งออนไลน์นักท่องเที่ยวสามารถสั่งซื้อทุเรียนผ่านทางเว็บไซต์ทางสวนจะจัดส่งให้รับประทานได้ถึงหน้าบ้าน

นอกจากสวนทุเรียนแล้ว ยังแนะนำให้เดินทางท่องเที่ยว “สวนผลไม้สละ” ที่ “สวนคุณพิชัย” เปิดให้นักท่องเที่ยวทำ D.I.Y.ผสมเกสรดอกสละแล้วเขียนชื่อตัวเองไว้ หลังจากนั้น 9 เดือน สละก็จะให้ผลผลิต สวนก็จะติดต่อไปยังนักท่องเที่ยวถึงความคืบหน้าเรื่องการเติบโตแต่ละช่วง แล้วเชิญชวนกลับมาเก็บผลผลิตลูกผลที่ผสมเกสรไว้ กิจกรรมนี้สามารถช่วยเรื่อง CRM ได้เป็นอย่างดีระหว่างสวนผลไม้ระยองกับนักท่องเที่ยว

More Fun กิจกรรม 3 “เทรดโชว์ชวนภาคอื่นท่องเที่ยวระยอง” ทาง ททท.ระยองร่วมกับพาณิชย์จังหวัด จับมือกันนำผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่เดินทางไปทำเทรด โชว์ ตั้งแต่ต้นปีนี้ ครั้งแรก ในภาคเหนือ จัด ระยอง เทรด แฟร์ ครั้งที่ 1 เมื่อ 17 มกราคม 2562 นำสินค้าท่องเที่ยวชุมชนต่าง ๆ ไปเสนอขายในจังหวัดพิษณุโลกกระแสตอบรับดี เพราะขายซื้อแพกเกจเที่ยวระยองได้ในกลุ่มตลาดคอร์ปอเรตและนักท่องเที่ยวเดินทางอิสระ (F.I.T.) กว่า 100 คน

และยังมีกลุ่มรอตัดสินใจซื้อเพิ่มเติมอีกเป็นจำนวนมาก ครั้งที่ 2 ในภาคอีสาน จังหวัดอุดรธานี ระหว่าง 1-3 กุมภาพันธ์ 2562 มีกรุ๊ปของโรงเรียน กับบริษัทนำเที่ยว ตัดสินใจมาศึกษาดูงานควบคู่กับการท่องเที่ยว โดยผนวกขายอาหารถิ่นเข้าไปด้วย สินค้ายอดนิยมคืออาหารทะเลกับผลไม้แปรรูป นักท่องเที่ยวภูมิภาคอื่น ๆ สนใจชิมและช้อปเป็นจำนวนเพิ่มขึ้นมาก

ปี 2562 ททท.ระยอง จะสร้างกระแส MORE FUN ทำให้ท่องเที่ยวภาคตะวันออกกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตทุกคน ใคร ๆ ก็เที่ยวได้ สวยทุกที่ เท่ทุกเวลา

ขอบคุณข้อมูลจาก: Penroong Yaisamsaen