ความสุขยกกำลัง 3 More Fun ใกล้กรุงไหว้พระ : ขอพรพระพิฆเนศ 3 ปาง @ ฉะเชิงเทรา

วันหยุดสุดชิลล์จะไม่เหงาอีกต่อไป เพราะจังหวัดน่าเที่ยวใกล้กรุงอย่างฉะเชิงเทรา มีแหล่งท่องเที่ยวสนุกๆ ให้คุณได้ยกครอบครัวออกไปเที่ยวกัน พร้อมแล้วก็ออกสำรวจ “ฉะเชิงเทรา” กันสัก 2 วัน 1 คืน ตามคำแนะนำของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ภูมิภาคตะวันออก ได้เลย 

วันแรก ปักหลัก “เที่ยวตัวเมืองแปดริ้ว” ไหว้พระชมเมืองอย่างจุใจ ตั้งแต่เช้า 9 โมงครึ่ง

ไป “วัดสมานรัตนาราม” สักการะพระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข

แล้วขับรถต่อไปยัง “วัดจีนประชาสโมสร (เล่งฮกยี่)“

สันนิษฐานกันว่าสร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยเป็นตำแหน่งของท้องมังกรที่นำความอุดมสมบูรณ์มาสู่ผู้เลื่อมใสศรัทธา

เพลิดเพลินเจริญใจกันจนถึงมื้อเที่ยง แวะรับประทานอาหารถิ่นที่ “ตลาดบ้านใหม่” ตามปกติจะเปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และนักขัตฤกษ์ เท่านั้น

เติมพลังเรียบร้อยแล้วมุ่งหน้าเดินทางต่อไปยังอำเภอบางน้ำเปรี้ยว สักการะพระพิฆเนศปางนั่งประทานพร  “วัดโพรงอากาศ” นักท่องเที่ยวจะได้ชมโบสถ์สีทองสร้างด้วยสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างศิลปะของ 3 ชาติ คือไทย อินเดีย ศรีลังกา

ชมเสร็จนั่งรถกลับเข้าตัวเมืองมาแวะ “วัดโสธรวรารามวรวิหาร” เพื่อนมัสการ “หลวงพ่อโสธร” ดื่มด่ำกับความงดงามของสถาปัตยกรรมพระอุโบสถที่มีลักษณะของอาคารจัตรมุข ทรงปราสาท แล้วรอทำวัดเย็นพร้อมพระภิกษุกันที่วัดแห่งนี้

มื้อค่ำก็เดินหาอาหารอร่อยๆ รับประทานก่อนเข้าที่พักค้าง 1 คืน

ตื่นเช้าวันที่สอง มีให้เลือกเที่ยวถึง 2 เส้นทาง

เส้นทางแรก วางแผนไปเที่ยว “คลองเขื่อน-บางคล้า” ในอำเภอคลองเขื่อน ไฮไลต์คือ “เทวสถานอุทยานพระพิฆเนศ” นักท่องเที่ยวชื่นชอบไปสักการะพระพิฆเนศเนื้อสำริดปางยืน แล้วแวะ “ตลาดน้ำบางคล้า” ชิมผลิตภัณฑ์มะพร้าวขึ้นชื่อ ที่ Coco Cowboy มีทั้ง น้ำมะพร้าวสด ๆ และไอศรีมมะพร้าว เติมพลังก่อระหว่างทัวร์ตลาดน้ำ

แหล่งแวะกินอาหารมื้อเที่ยงก็อยู่ใน “ตลาดน้ำบางคล้า” เปิดเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ วันหยุดนักขัตฤกษ์

ช่วงบ่าย ตั้งเข็มทิศไปชมและเลือกซื้อของฝากขึ้นชื่อตรง “วิสาหกิจชุมชนกลุ่มขนมแม่บุญมี” มีทั้งหมี่กรอบ ขนมเปี๊ยะ แล้วเดินทางต่อมายัง “วัดปากน้ำโจ้โล้” ชมพระพุทธรูปและโบสถ์สีทองริมแม่น้ำบางปะกง ก่อนกลับแวะ “วัดโพธิ์บางคล้า“ สักการะพระพุทธรูปปางไสยาสน์ ขอพรก่อนกลับกรุงเทพฯ หรือจะเลือก

เส้นทางที่ 2 “เที่ยวคลองเขื่อน ชมสวนเกษตร” ตอนเช้าไปเริ่มต้นที่ เทวสถานอุทยานพระพิฆเนศ แล้วเลือกไปเที่ยว “สวนมะม่วงกับ อบต.คลองเขื่อน” เรียนรู้วิถีชุมชน “บ้านสามสาว” ทำขนมไทยพื้นบ้าน แล้วก็แวะ “สวนลุงปราโมทย์ วรชาติตระกูล” ดูการปลูกและชิมมะม่วงแสนอร่อยกว่า 40 สายพันธุ์

มื้อกลางวันไปกินอาหารแบบพื้นบ้านในในชุมชน แล้วใช้เส้นทางนั่งรถเข้าตัวเมืองฉะเชิงเทรา

เป้าหมายคือการแวะซื้อของฝากที่ “ร้านริน” ขึ้นชื่อมากเรื่องขนมเปี๊ยะ กระยาสารท ขนมหวานต่าง ๆ

มาต่อด้วยการแวะเที่ยว “สวนมะม่วง กับ อบต.คลองเขื่อน” นักท่องเที่ยวที่เดินทางเป็นหมู่คณะ 10 คนขึ้นไปให้ติดต่อไปก่อนล่วงหน้า จะได้ราคาพิเศษเพียงคนละ 380 บาท

เที่ยวใกล้กรุงในภาคตะวันออก มีสีสัน ความสนุกสนาน สมกับเป็น More Fun ที่ต้องห้ามพลาดจริงๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก: Penroong Yaisamsaen