สนุกไม่ธรรมดาสไตล์ More Fun จันทบุรี 2 วัน 1 คืน “เที่ยว-ช้อป-เช่ด”

ชวนเที่ยวตะวันออกมุมใหม่ตามสไตล์ จันทบุรี “กิน เที่ยว ช้อป เช่ด” ร่วมสัมผัสวิถีชีวิตเกษตรออร์แกนิก 100% ของชุมชนปัถวี นั่งซาเล้งเที่ยวสวนผลไม้ ชิมน้ำหวานสด ๆ จากรังชันโรง

กินมื้อเที่ยงในคอนเซ็ปต์ “Chef’s Table” โดยเชฟชุมชนจะนำผัก ผลไม้ปลอดสารในท้องถิ่นมาเป็นวัตถุดิบหลักปรุงเมนูต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยวกินใต้ต้นผลไม้ แวะ“ตลาดทุบหม้อ” ลองเมนู “ก๋วยเตี่ยวน้ำกุ้งผักยายลั้ง”

ร่วมทำ DIY ขุดหาพลอยเมืองจันท์ที่บ่อพลอยเหล็กเพชร หรือดูวิธีเลี้ยงหอยนางรมยักษ์ (หอยตะโกรม) และร่วมสร้างบ้านให้หอยนางรมที่ฟาร์มป้าหลุยลุงทม ปิดท้ายแวะแชะ ชิม ชิล ชุมชน 3 วัฒนธรรม “ชุมชนริมน้ำจันทบูร”

ถึงเวลาสนุกกันอีกแล้ว กับการเลียบชายฝั่งทะเลไปเที่ยว More Fun เมืองจันทบุรี “กินเที่ยว ช้อป เช่ด 2 วัน 1 คืน” ตามคำแนะนำของ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคตะวันออก จัดสรรเส้นทางดี ๆ มาชวนไปเที่ยว

วันแรก ปักธงเลือกสถานที่ท่องเที่ยว “ชุมชนปัถวี ” ชุมชนเกษตรกรออร์แกนิก 100 %” ของเมืองจันทบุรี ที่มีเรื่องราวการทำสวนผักและผลไม้ ฟัง“ พี่รัฐไท ” จากผู้ริเริ่มรายแรกๆ ในจันทบุรีเล่าถึงความเป็นมาทั้งหมด

แล้วต่อด้วยนั่งซาเล้งเที่ยวสวนผลไม้ ชิมน้ำหวานสด ๆ จากรังชันโรง สดชื่นได้ความรู้ ก็ถึงเวลาเติมพลังสมองแล้วด้วยอาหารมื้อเที่ยง อิ่มอร่อยภายใต้ Concept “ Chef’s Table ” โดยเชฟชุมชนที่นำผักและผลไม้ปลอดสารของเด่นของดีที่มีอยู่ในท้องถิ่น มาเป็นวัตถุดับหลักในการปรุงอาหาร พร้อมรับประทานท่าทกลางบรรยากาศใต้ต้นผลไม้

ตกบ่ายเดินไปชมโบราณสถานภายใน “ วัดพลับ ” พร้อมฟังเรื่องราวย้อนรอยอดีตประวัติศาสตร์ของชุมชนบางกะจะตั้งแต่สมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินที่ใช้บริเวณวัดพลับเป็นจุดพักทัพและสร้างพระยอดธง จวบจนสมัยต้นรัตนโกสินทร์กับความสำคัญของโบราณสถานแห่งนี้

แวะเที่ยวชม “ ตลาดทุบหม้อ ” ชิมเมนูแนะนำที่ไม่ควรพลาด “ ก๋วยเตี๋ยวน้ำกุ้งผัดยายลั้ง ”

แล้วร่วมย้อนสู่ยุคที่จันทบุรีเริ่มทำเหมืองพลอย@ชุมชนบางกะจะ ณ “ บ่อพลอยเหล็กเพชร ” ฟังเรื่องราวความเป็นมาของพลอยเมืองจันท์ พลอยแบบโบราณดั้งเดิม พร้อมร่วมกิจกรรม “ ขุดหาพลอยจากอุโมงค์ใต้ดิน ”

หมายเหตุ: ค่าใช้จ่ายท่องเที่ยวในวันแรก (ค่าอาหารกลางวัน + ค่ากิจกรรม) ณ ชุมชนปัถวี ชุมชนเกษตรกรออร์แกนิก คนละ 350 บาท โดยมีกิจกรรมนั่งซาเล้งชมสวนออแกนิค เก็บน้ำผึ้งชันโรง ทำเครื่องดื่มสมุนไพร

วันที่สอง ชวนกันไปหมู่บ้านประมงพื้นบ้าน “ชุมชนท่าแฉลบ” เยี่ยมชม “ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเสื่อบ้านท่าแฉลบ” สินค้าพื้นเมืองขึ้นชื่อของเมืองจันท์ หนึ่งในอาชีพหลักของคนชุมชนท่าแฉลบ กกเมืองจันท์มีโดดเด่นและแตกต่างจากกกที่อื่นในประเทศ เรียนรู้ขั้นตอนต่าง ๆ กว่าจะเป็นเสื่อกก พร้อมเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสื่อกก

จากนั้นไปยังท่าเรือ “ ท่าแฉลบ ” ลงเรือไปฟาร์มหอยลุงทม ล่องเรือลัดเลาะไปตามริมป่าชายเลน 2 ฝั่งแม่น้ำจันทบุรี สัมผัสวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้านหมู่บ้านท่าแฉลบ แหล่งผลิตอาหารทะเลธรรมชาติคุณภาพอีกแห่งหนึ่งของเมืองจันท์ พร้อมนั่งเรือชมฟาร์มหอยนางรมยักษ์ที่ลุงทมเลี้ยงตามธรรมชาติกลางแม่น้ำจันทบุรี

กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวจะได้สนุกสนานเต็มอิ่มในฟาร์มหอยลุงทม คือเรียนรู้วิธีการเลี้ยงหอยนางรมยักษ์ ( หอยตะโกรม ) ใช้ความพิถีพิถันดูแลกว่า 2 ปีถึงจะนำมาขายได้ แล้วก็ร่วมทำ D.I.Y อีแปะสร้างบ้านให้หอยนางรม

ปิดท้ายด้วยการอิ่มอร่อย “มื้อเที่ยง” กับเมนูอาหารทะเลสดๆ “ลุงทม Table ” เลือกใช้วัตถุดิบสดมาจากแหล่งน้ำธรรมชาติริม 2 ฝั่งคลองบ้านท่าแฉลบ ให้เนื้อสัมผัสที่หวานเป็นพิเศษ พร้อมหอยนางรมไซค์พิเศษคัดสรรเน้น ๆ ส่งตรงจากฟาร์มลุงทม ท่ามกลางบรรยากาศบนแพประมงกลางแม่น้ำจันทบุรี

ช่วงบ่าย ออกไปเดินแชะ ชิม ชิว ชุมชน 3 วัฒนธรรม “ ชุมชนริมน้ำจันทบูร ” ซึมซับบรรยากาศยุคเก่าที่ยังคงอยู่

หมายเหตุ: ค่าใช้จ่ายต่างๆ วันที่สอง ค่าเรียนรู้วิธีการเลี้ยงหอยนางรมยักษ์ ( หอยตะโกรม ) และทำกิจกรรม DIY สร้างบ้านให้หอยนางรม ที่ “ ฟาร์มหอยนางรม ป้าหลุยลุงทม ” คนละ 500 บาท ค่าอาหารกลางวัน ณ แพลุงทม คนละ 900 บาท หอยนางรม ปู ปลา หมึก)

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสนใจจองทัวร์ : Chanthaburi CBT Travel  โทร.039-373666, 081-3112952

หรือเว็บไซต์ :www.chanthaburicbttravel.com

ขอบคุณข้อมูลจาก: Penroong Yaisamsaen