ภูกะเหรี่ยง ศูนย์เรียนรู้เกษตรผสมผสาน นครนายก

แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ต่อยอดโดยคนรุ่นใหม่สุดแนว เพื่อคนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง แบบนี้เราว่าน่าสนใจกว่าเยอะ

ฃภูกะเหรี่ยง เป็นบ้านที่สืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษของ บอย หนุ่มนครนายก ลูกหลานชาวลาวเวียงจันทน์อพยพ ที่เบื่อออฟฟิศเมืองกรุง เลยกลับมารีโนเวทบ้านไม้หลังเก่าแก่ให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์เก็บของสะสมโบราณ และลามไปถึงนาข้าวกว่า 60 ไร่ หลังบ้าน พร้อมทางเดินสีฟ้าสุดเก๋ เลาะเลื้อยไปกับนาข้าวที่ปลูกกันจริงๆ

ด้วยแถวนี้เป็นถิ่นฐานของชาวลาวอพยพมาตั้งแต่โบราณ คนด้านนอกจึงเรียกว่าย่านเขากะเหรี่ยง กลายเป็นชื่อที่บอยหยิบมาตั้งเป็น ภูกะเหรี่ยง นั่นเอง ในส่วนของบ้าน ชั้นล่างเป็นร้านกาแฟและร้านขายของที่ระลึกจากวิสาหกิจชุมชนในละแวก ชั้นบนเป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมของเก่าของสะสมรุ่นปู่ย่า ทั้งอุปกรณ์ของหมอยาสมัยก่อน รวมทั้งเครื่องมือเครื่องใช้ในไร่นาแบบโบราณ หลังบ้านเป็นยุ้งข้าวอายุนับร้อยปี

และเลยไปอีกคือทุ่งนาที่มีสะพานสีฟ้าสุดเก๋พาดผ่านอยู่ด้านบนให้เดินเล่นถ่ายรูปกับวิวนาข้าวเขียวๆ นั่งรับลมในเพิงพัก และเรียนรู้วิถีชาวนาจากกิจกรรมที่มีทั้งการดำนา โม่ข้าว ฝัดข้าว ทดลองปลูกข้าวในกระถาง และทำขนมข้าวยาคู บอยบอกว่ายังมีกิจกรรมอีกเยอะที่กำลังจะตามมา และตั้งใจให้คนรุ่นใหม่หลงรักวิถีเกษตรแบบพอเพียงเช่นเดียวกัน

ภูกะเหรี่ยง อยู่บนเส้นทางเดียวกับทางไปวัดหลวงพ่อปากแดง เลี้ยวขวาตรงสามแยกพระพิฆเนศ พอถึงสามแยกตัวทีเลี้ยวซ้าย

เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ 8:00–18:00 น. ค่าเข้าชมคนละ 49 บาท แลกเครื่องดื่มได้ 1 แก้ว กิจกรรมด้านในมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม สอบถาม โทร. 081 868 9841