“เกาะช้าง” ที่ไม่มีช้าง ถ้าไม่อยากอ้างว้างให้มากับพี่

สวนไพฑูรย์

หลังลงเครื่องไม่รอช้า รีบมุ่งหน้าไปสวนไพฑูรย์ เป็นสวนผลไม้ในเขตอำเภอเขาสมิงค่ะ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมสวนได้

ตอนนี้มีโปรโมชั่นอยู่ด้วย กินได้ทั้งสวนเลย สะใจมาก ทุเรียนนี้แบบปลอกกันสดๆ ฟินน มังคุด สละ เงาะ มีหมด

จุดหมายแรกของทริปนี้คือไปกินทุเรียนกันจ้า ชะนีเกาะช้างขึ้นชื่อว่าอร่อยที่สุดแล้วว

ไม่เท่านั้น เกาะช้างไม่ได้มีดีแค่ทุเรียน แค่หาดทรายขาว สำหรับคนที่เคยไปเกาะช้างมาแล้ว พอถึงทางแยกทุกคนมักจะเลี้ยวขวา เพื่อไปเที่ยว หาดทรายขาวกันใช่ไหมคะ แต่ครั้งนี้เราอยากจะชวนทุกคนมาเลี้ยวซ้ายกันดู

เราจะพาไปเที่ยว ตามมาเลย

ชุมชนสลักคอก

สถานที่แรกที่เรามาเช็คอินกัน คือ ชุมชนสลักคอกค่ะ เป็นหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในเกาะช้าง ที่บริเวณปากอ่าวมีเกาะสลักและเกาะลิ่ม สถานที่แห่งนี้จึงถูกเรียกว่ารวมๆ ว่า “อ่าวสลักคอก”

ล่องเรือกอนโดล่าเกาะช้าง

ค่าโดยสารคนละ 250 บาท  แนะนำให้โทรมาจองก่อนนะคะ เพราะการล่องเรือจะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ถ้ามาเลยอาจจะไม่ได้ล่องนะ

แมนโกรฟ ไฮดเวย์เกาะช้าง

เสร็จจากล่องเรือ เราก็เข้าที่พักกันค่ะ คืนแรกแอดพักที่ แมนโกรฟ ไฮดเวย์เกาะช้าง ห้องใหญ่กว้างขวางมาก มีเตียงใหญ่ 1 เตียง แล้วก็เตียงเล็กอีกสองเตียง ตกแต่งสไตล์ไม้ทั้งหลัง ราคาประมาน 1200 บาท

ร้านสลักเพชรซีฟู้ด

เก็บของอาบน้ำเปลื่ยนเสื้อผ้าเรียบร้อย เราก็ไปอะไรหาทานกันที่ร้าน ร้านสลักเพชรซีฟู้ดค่ะ เป็นร้านอาหารที่ยื่นออกไปในอ่าวสลักเพชร ไปตอนพระอาทิตย์ใกล้ๆตก บรรยากาศตรงนั้นดีมาก มีสะพานทอดไป มีกระชังปลาให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมได้ด้วย

The Spa เกาะช้าง รีสอร์ท

วันที่สอง มิลค์ไปถ่ายรูปเล่น ทำกิจกรรม แล้วก็รับประทานอาหารกันที่ the spa ค่ะ เป็น รีสอร์ทเพื่อสุขภาพแห่งแรกบนเกาะช้าง ที่ให้บริการจัดทำโปรแกรมเพื่อล้างสารพิษในร่างกายและสปาเพื่อสุขภาพแบบครบวงจร พร้อมทั้งเมนูสุขภาพ บรรยากาศภายในเหมือนอยู่ในบาหลีเลย

กิจกรรมในนี้ก็มีหลายอย่าง เน้นสุขภาพหน่อยๆ เช่น การนวดไทย นวดอโรม่า โยคะ การฝึกสมาธิ อบไอน้ำ

น้ำตกธารมะยม

ขับต่อมาอีกนิดจะมาถึงน้ำตกธารมะยมค่ะ เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในเกาะช้าง แล้วก็เป็นน้ำตกสำคัญเพราะเป็นน้ำตกที่ในสมัยรัชกาลที่ 5,6,7 ทรงประพาสมาแล้ว โดยทรงลงย่อปรมาภิไธยลงบนหินที่นี่ด้วย

บ้านรักกะลาเกาะช้าง

ของดีเกาะช้าง เป็นร้านขายของฝากที่ทำมาจากกะลาค่ะ เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน กะลาของที่นี้จะมีจุดเด่นตรงที่มีลักษณะมันวาว ขัดดำเงา สินค้าก็มีหลายอย่าง เช่น โคมไฟ พวงกุญแจ สร้อย ต่างหู จาน ตุ๊กตา ราคาไม่แพง

สวนทุเรียนชะนีเกาะช้าง

ใครชอบกินทุเรียน ห้ามพลาดชะนีเกาะช้าง อย่าที่บอกไปตอนแรกว่า ดินเขาดี วิตามินก็เยอะ มาช็อปมาชิมกันสดๆที่สวยได้เลย

The Emerald Cove

รีสอร์ทระดับ 5 ดาว บนเกาะช้าง ที่พักในคืนที่ 2 ของเราค่ะ มีสระว่ายน้ำขนาดใหญ่อยู่ถึง 2 สระเลย

กะทิครัวไทย

เก็บของอาบน้ำเข้าที่พักเสร็จแล้ว แอดมาทานข้าวเย็นที่ร้านนี้ค่ะ ร้านเล็กๆ แต่บรรยากาศดี รสชาติก็อาหารอร่อย ตกเย็นคนแน่นร้านเลย

 

จุดชมวิวไก่แบ้ 

วันสุดท้ายของทริปนี้ เริ่มกันที่จุดชมวิว  เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นเกาะมันนอก มันใน เกาะปลี และวิวทิวทัศน์ของเกาะช้าง #การเดินทาง

หมู่บ้านชาวประมงบางเบ้า

อยู่ทางขวาของเกาะช้าง เลยหาดทรายขาวไปค่ะ เป็นท่าที่คนมาซื้อแพคเก็ตเที่ยวดำน้ำ 4 เกาะกัน แล้วก็เป็นที่นิยมมาช็อปกันด้วย  คล้ายตลาดริมทะเล มีทางเดินทอดยาว ระหว่างทางก็มีของขาย ทั้งเสื้อผ้า ของสด ของแห้ง อุปกรณ์ดำน้ำของที่ระลึก คือมาแต่ตัวเปล่าๆกำเงินมาซื้อที่นี้เอายังได้เลย มีที่พักแบบโฮมสเตย์ด้วยน้า ใครมาเกาะช้างแล้วยังไม่มีที่พักก็มาหาดูที่นี้ก็ได้เหมือนกัน

ก๋วยเตี๋ยวปูสุขุมวิท

ร้านก๋วยเตี๋ยวขึ้นชื่อเมืองตราด รสชาติเด็ด ใส่เครื่องแน่นมากกก ถ้าพลาดแล้วจะเสียใจ มีหลายเมนูเลยค่ะ แอดสั่งมาชิมหลายอย่าง ข้าวผัดพริกเกลือทะเล+ไข่ปู 70 บาท ก๋วยเตี๋ยวผัดปู + กั้ง 70 บาท  ก๋วยเตี๋ยวเส้นปลาทะเล 70 บาท  ราคาประมานนี้

สวนสมโภชน์

เป็นสวนผลไม้ขึ้นชื่อในตราดค่ะ แวะมาซื้อสละลอยแก้วกลับบ้าน มีขายเป็นแพ็คเลย มีสอนวิธีการผสมดอกของสละด้วย คุณลุงเจ้าของใจดี ไม่มีหน้าร้าน ใครอยากกิน ต้องเข้ามาสวนเท่านั้นเด้อ

Check in trat

ถ้ามาตราดแล้วไม่รู้จะซื้ออะไรฝากคนที่บ้านดี แนะนำร้านนี้เลยค่ะ มีของหลากร้าน แทบทุกอย่างที่เป็นของดีในตราดเลยก็ว่าได้

รอบนี้แอดไปเครื่องค่ะ มีสายการบินเดียว คือ บางกอกแอร์เวย์ บินตรง กรุงเทพ-ตราด สะดวกดี พอถึงตราดค่อยไปเช่ารถขับเที่ยวเอา

ขอบคุณเรื่องและภาพจากเพจ : เที่ยวไหมครับ