22 ที่เช็คอิน ปราจีนบุรี – สระแก้ว ไม่เที่ยวแล้วจะเสียใจ!!

#Tagเพื่อน #ลากแฟน มามุงดูให้ไว

เพราะเที่ยวไหมครับจะขนทุกคนไปเที่ยวสองจังหวัดที่น่าสนใจใกล้ๆกรุงเทพมหานครกัน ขับรถแค่ 2 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว

แพลนคร่าวๆ

DAY 1


จุดที่ 1 ปราสาทสด๊กก๊อกธม

โบราณสถานที่ใหญ่และสำคัญของจังหวัดสระแก้ว ชื่ออาจจะดูอ่านยากนิดนึง แต่จริงๆแล้วมีความหมายนะคะ

“สด๊ก”เป็นภาษาเขมร แปลว่ารกทึบหนา
“ก๊อก”อาจมาจากคำว่า “กก” ซึ่งแปลว่า ต้นกกที่ชาวบ้านนำมาทอเสื่อ
“ธม” แปลว่าใหญ่

ถ้าจะแปลตามคำศัพท์ คำว่า“สด๊กก๊อกธม”จึงแปลได้ว่าปราสาทที่มีต้นกกขึ้นหนาแน่นมาก

บริเวณภายในปราสาท มีลายฝีพระหัตถ์ของสมเด็จพระเทพรัตนฯ บนแท่นหินทราย ซึ่งทรงจารึกไว้เมื่อครั้งเสด็จมาเยี่ยมชมปราสาท

การเที่ยวชมปราสาทให้ได้ความรู้ นักท่องเที่ยวสามารถขอให้เจ้าหน้าที่ทำหน้าที่มัคคุเทศน์นำชมรอบตัวปราสาทได้

จุดที่ 2 โรงเกลือ

มาเที่ยวสระแก้วแล้วไม่มาโรงเกลือถือว่ามาไม่ถึงค่ะ ที่นี่คือแหล่งจำหน่ายสินค้ามือสองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ

ภายในมีร้านค้ามากกว่า 3,000 ร้าน เลยค่ะหากใครมาอยากเดิน ทางตลาดโรงเกลือก็มีบริการให้เช่าจักรยานสำหรับให้นักท่องเที่ยวขี่ภายในตลาด หรือถ้าเป็นแก็งค์จะเช่ารถกอล์ฟก็ได้ ชอปแล้วยังมีบริการรถลากของให้บริการด้วย (ราคาแล้วแต่ตกลง)

สินค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็น กระเป๋า เสื้อผ้า กางเกงยีนส์ รองเท้า ข้าวของเครื่องใช้บ้าน ทั้งขายส่งและขายปลีก

แนะนำห้มาช่วงเช้าๆ หรือบ่ายๆ ไปแล้ว เพราะอากาศที่ตลาดโรงเกลือค่อนข้างร้อน และมีมุมหลบแดดหลบฝนได้น้อย

จุดที่ 3 วัดนครธรรม

เป็นวัดเก่าแก่สมัย รัชกาลที่ 5 ค่ะ วิหารมีความสวยงามน่าชมและเป็นสถานที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และหลวงพ่อขาว อันเป็นที่เคารพศรัทธากันมากจนเกิดประเพณีแห่และงานนมัสการชื่อดังเป็นประจำทุกปี

ภายในโดดเด่นด้วย วิหารไม้โบราณ ตั้งด้านซ้ายสุดของทางเข้าวัด

จุดที่ 4 โรงเรียนกาสรกสิวิทย์

แหล่งเรียนรู้เชิงเกษตร-ปศุสัตว์ ซึ่งนอกจากจะเป็นโรงเรียนฝึกควายแล้วยังเป็นที่รวบรวมภูมิปัญญา และวัฒนธรรมการเกษตรท้องถิ่นอีกด้วย บรรยากาศด้านใน เป็นทุ่งหญ้าที่เขียว มีกระท่อมน้อยๆอยู่ สามารถไปถ่ายรูปกันได้ค่ะ

จุดที่ 5 ร้านยายต๊าม อาหารเวียดนาม

ร้านนี้แอดแวะหลังจากเดินโรงเกลือเสร็จค่ะ ร้านจะอยู่ในซอยหน่อย เปิด google map ไปดู

เป็นร้านเก่าแก่เปิดขายมากว่า 60 ปีแล้ว การันตีความอร่อยได้จากรูปภาพของเหล่าคนดังที่ติดไว้เต็มผนังกำแพงห้องอาหาร

มีอาหารเวียดนามหลากหลาย ทั้ง แหนมเนือง หมูย่าง, บั้นหอย (เส้นหมี่หน้าหมู), จ๋าเจียง (ปลาทอดมันเวียดนาม), หว่อยก๊วน (ปอเปี๊ยะสด), จ๋าหย่อ (ปอเปี๊ยะทอด, บั๊นก๊วน (ปากหม้อเวียดนาม), บ๊นแส่ว (ขนมเบื้องเวียดนาม) และ บ่อบุ้ง (ขนมจีนเวียดนาม)

สูตรเด็ดเคล็ดลับของที่นี่คือ น้ำจิ้มรสเด็ดและผักเครื่องเคียงที่สดใหม่เสมอ มีบริการอาหารเป็นชุด สำหรับ 2-5 ท่าน ราคาย่อมเยา

จุดที่ 6 คาเฟ่นาสวน

อีกร้านนึงที่มาแวะก่อนจะเข้าที่พัก ร้านน่ารัก บรรยากาศดี ภายในตกแต่งด้วยไม้ สไตล์ Loft เท่ห์ๆ เหมาะกับการมานั่งชิวและถ่ายรูป

ส่วนอาหารมีทั้งของหวานและของคาว รสชาติใช้ได้

จุดที่ 7 HOP INN สระแก้ว

ที่พักในคืนแรกค่ะ ถูกและดี คืนละ 650 บาท อยู่ใกล้บิ๊กซี แม็คโครและสนามกีฬากลางจังหวัดสระแก้ว เดินทางง่าย

มี wifi ฟรี มีที่จอดรถ

DAY 2

จุดที่ 8 บ้านเล่าเรื่อง เมืองสมุนไพร

ที่ถามว่าปราจีนบุรีขึ้นชื่อเรื่องอะไร ก็คงไม่พ้นเรื่องสมุนไพรอย่างแน่นอน บ้านหลังนี้เป็นแหล่งเรียนรู้ ภูมิปัญญาสมุนไพรของชาวปราจีนบุรีค่ะ บรรยากาศดี ถ่ายรูปสวยทุกมุม

จุดเด่นของที่นี้คือ เพื่อนๆจะได้กินอาหารและเครื่องดื่มที่ทำมาจากสมุนไพร เช่น น้ำสมุนไพรโซดา ราดหน้าเส้นอัญชัน เทมปุระดอกไม้ ไข่พระอาทิตย์

ภายในบ้านมีนิทรรศการบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ มีห้องสมุด บริเวณรอบบ้านก็จะมีการปลูกสมุนไพรอยู่พร้อมบอกสรรพคุณ ด้านหลังบ้าน เป็นมุมนั่งเล่น รับประทานอาหาร ริมแม่น้ำปราจีนบุรี

จุดที่ 9 โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

แลนด์มาร์คหลักที่มาเที่ยวแล้วจะหลงรักแน่นอนกับโรงพยาบาลแห่งนี้ ที่นอกจากจะเป็นสถานที่รักษาโรคแล้ว ยังมีกิจกรรมทางการแพทย์ที่ให้ทั้งความรู้ และของเล็กๆน้อยๆกลับบ้านอย่างการ DIY ทำยาดม ยาหม่อง ตามสูตรของตัวเองอีกด้วย

ตัวตึกยังรักษาสถาปัตยกรรมดั้งเดิมให้เราไปถ่ายรูปเติมความชิคกันได้อีกน้า

จุดที่ 10 ร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ (แหลมหิน)

มีเมนูอาหารปักษ์ใต้รสเด็ดให้เลือกมากมาย อิ่มอร่อยได้ในราคาสบายกระเป๋า เมนูเด็ดแนะนำเลยคือ แกงส้มปลากระบอก หมูหวาน ไก่ต้มขมิ้น ทานคู่ผักสด น้ำพริกกะปิฟรี บอกเลยว่าเด็ดมาก

จุดที่ 11 De’Ya Cafe

มาปราจีนบุรีถ้าอยากหาที่นั่งชิวๆ แนะนำร้านนี้ค่ะ อิ่มทั้งท้อง อิ่มทั้งตา เพราะบาริสต้าหล่อมากกก  อาหารก็อร่อยทุกเมนู บริการดี บรรกาศในร้านก็สวย มีมุมให้ถ่ายภาพไปอัพไอจีกันรัวๆ

จุดที่ 12 ร้านมะลิอาหารเวียดนาม

อีกหนึ่งร้านอาหารเวียดนามที่อยากจะแนะนำค่ะ ใครชอบผักนี้เหมาะมาก สดสะอาดเสริฟกันจานใหญ่ๆ

เมนูแนะนำ ชุดแหนมเนือง น้ำจิ้มอร่อย ข้าวเกรียบปากหม้อ ยำแหนม เปาะเปี๊ยะสด กุ้งพันอ้อย

อยู่ใกล้ศูนย์บริการโตโยต้า สังเกตจากป้ายร้านอาหารจะเป็นัุุุุนรูปสาวเวียตนาม

จุดที่ 13 ข้าวเหนียวมูนแม่สายหยุด

แวะมาตลาดเทศบาลเมืองปราจีน ซื้อของกันสักหน่อย สะดุดตาร้านนี้ มะม่วงสีเหลืองทอง ลูกใหญ่มากกก ซื้อมาชิมรสชาติใช้ได้เลย มีข้าวเหนียวมูนด้วย อร่อยกลมกล่อม

จุดที่ 14 หมอนทองปราจีน

ปราจีนบุรีก็มีทุเรียนเด้ออ รสชาติก็พอๆกับทุเรียนนนท์เลย แวะมาซื้อกันได้อยู่หน้าตลาดจ้า

จุดที่ 15 ข้าวมันไก่บุญตา

เห็นร้านธรรมดาๆแบบนี้ แต่บอกเลยรสชาติข้าวมันไก่ร้านนี้ไม่ธรรมดาค่ะ มาปราจีนแล้วห้ามพลาด มีจุดเด่นอยู่ที่ “ข้าวมัน” หอมกรุ่น เม็ดแน่น เคี้ยวหนึบ ไม่เลี่ยน ไม่มัน

มีสูตรพิเศษ ตัวข้าวจะใช้ข้าวหอมมะลิทั้งเก่าและใหม่ผสมกันในอัตราส่วนที่พอเหมาะพอดี ใช้หม้อใบใหญ่ ใส่ข้าว ผสมน้ำและน้ำมันไก่ นำไป ตั้งไฟและกวนจนข้าวสุก ขั้นตอนการหุงค่อนข้างยุ่งยาก ใช้เวลาและต้องใช้ความชำนาญในการกวน พี่บุญตาแกไม่ใช้หม้อไฟฟ้าในการหุงนะคะ แกบอกว่าข้าวมันจะไม่อร่อย ถึงจะหุงนานหน่อย แต่อร่อยแน่นอน

คือใส่ใจสุดๆ ลูกค้าถึงได้ติดกันงอมแงม

จุดที่ 16 ไก่ทอดพันธุ์ทอง

แค่ดูรูปก็หิวแล้วว ไก่ทอดหอมๆกับน้ำจิ้มเด็ดๆ เอกลักษณ์อยู่ที่ไม้แหลมๆยาวเฟื้อยหนึ่งคู่คล้ายตะเกียบยักษ์สำหรับเอาไว้พลิกไก่ทอดในกระทะ

ทุกๆเช้าเจ้าของร้านจะตื่นมาหมักไก่ตั้งแต่ 6 โมงเช้า ปรุงด้วยสูตรลับที่มีส่วนผสมของกระเทียมพริกไทยด้วย ชุบแป้งนิดหน่อย ทอดในน้ำมันท่วมๆ พอเหลืองได้ที่ก็กลับไก่อีก 2-3 หน โดยจะพร้อมขายตอน 8 โมงเช้าไปจนถึงบ่าย 3 โมง

มีตั้งแต่ปีกเล็ก(15 บาท) สะโพกติดน่อง(50-60 บาท) หน้าอกกับปีก(60-70-80 บาท) หรือไก่ทอดครึ่งตัว(90 บาท) ราคาขึ้นกับขนาดความใหญ่ของไก่ทอดชิ้นนั้นๆ มีแม้กระทั่งขาไก่หรือตีนไก่ทอด(4 อัน 10 บาท)

จุดที่ 17 ก.ก้าวหน้า ต้มเลือดหมู

ร้านนี้เปิดมาเกือบ 50 ปีแล้วค่ะ เป็นร้านต้มเลือดหมูประจำเมืองที่ใครๆ ก็ต้องแวะมากิน น้ำซุปของเขารสชาติดี กินกับข้าวสวยร้อนและน้ำจิ้ม ฟินจนพุงกาง

ต้มเลือดหมูมีเครื่องในหลากหลาย ทั้งไส้ กระเพาะ เซ่งจี๊ ตับ ตับเหล็ก หัวใจ หมูสับ หมูหั่นเป็นชิ้นๆ และเลือดใส่ใบจิงจูฉ่ายสีเขียวเข้มกลิ่นหอมมาก

จุดที่ 18 ร้านเค้กมะพร้าวสด อ.หมู

ร้านนี้มีเค้กหลากลายเลยค่ะ ราคาไม่แพง แป้งนิ่ม รสชาติดี ซื้อไปฝากเด็กๆที่บ้านได้แนะนำเค้กฝอยทอง อร่อยสุดๆ

จุดที่ 19 อ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา

เป็นอ่างเก็บน้ำในพระราชดำริของ ร.9 แห่งสุดท้าย โปรดให้สร้างอ่างเก็บน้ำห้วยโสมงเพื่อแก้ไขปัญหาอุทกภัย ภัยแล้ง และปัญหาน้ำเค็มหนุนลุ่มน้ำแม่น้ำปราจีนบุรีในหน้าแล้ง เกิดจากสายพระเนตรอันกว้างไกล ที่ช่วยพลิกฟื้นชีวิตพสกนิกรใน จ.ปราจีนบุรี ให้พ้นจากภัยน้ำท่วม

ในวันที่ฟ้าเปิด จะถ่ายรูปสวยมากๆค่ะที่นี้ มองออกไปเห็นอ่างเก็บน้ำ และมีสะพานทอดยาว เป็นอีกจุดที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวในการมาเก็บภาพกัน

จุดที่ 20 วัดรัตนเนตตาราม

อันซีนปราจีนบุรี การตกแต่งของวัดนี้แตกต่างจากวัดอื่นอย่างสิ้นเชิงค่ะ เพราะได้นำเปลือกหอยที่ถูกทิ้ง กลับมาใช้ประโยชน์ สร้างความสวยงามให้กับวัด โดยฝีมือของเจ้าอาวาส พระ และเณร เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ความวิจิตรบรรจงของงานพุทธศิลป์จากเปลือกหอย ที่หาชมไม่ได้ง่ายๆ ทำให้วัดแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งวัดอันซีนที่ทั้งสวยงาม และยังแสดงถึงความศรัทธาในพระพุทธศาสนาของคนในพื้นที่

จุดที่ 21 Serenity Hotel & SPA Kabinburi

ปิดท้ายกันที่ที่พักแถวปราจีนบุรี ที่แรกที่อยากจะแนะนำคือโรงแรมนี้ค่ะ จะออกแนวญี่ปุ่นๆหน่อย ไฮไลท์ของที่นี้คือมีออนเซ็นให้แช่ เป็นโรงแรมแห่งแรกในปราจีนบุรีเลย มีบ่อปลาคาร์ฟและสวนญี่ปุ่นสวยๆ มีชุดชุดยูกาตะให้เปลื่ยนไว้ถ่ายรูปเล่นกับเพื่อนๆได้ นอกจากนั้นยังมี Spa มีฟิตเนสมีห้องอาหาร ไว้บริการ เรียกว่าครบครั้นกันเลยทีเดียว

พื้นที่ภายใน 12 ไร่ การออกแบบอาคารเป็นรูปตัว U ซึ่งทำให้เกือบทุกห้องสามารถมองเห็นวิวสวนและสระว่ายน้ำที่อยู่ตรงกลางได้ 

จุดที่ 22 อรุณสวัสดิ์ ริเวอร์วิว รีสอร์ท

ที่พักสุดท้ายของทริปนี้ สวยไปอีกแบบ ให้ฟิวแบบว่าเหมือนมาอยู่บ้าน หางจากตัวเมืองประมาน 8 กิโล การตกแต่งเป็นแนวโมเดิร์น ดูทันสมัย  มีบริการห้องพักแบบแพ็คเกจ พร้อมบริการนำเที่ยว ทัวร์ไหว้พระ ด้วยค่ะ สอบถามรายละเอียดโดยตรงกับทางรีสอร์ทได้เลย


สุดท้ายนี้ สำหรับใครที่อยากมาเที่ยวแต่ขี้เกียจขับรถ แนะนำบริการเช่ารถพร้อมคนขับจาก AVIS Thailand ค่ะ
สามารถจองรถได้ง่ายๆ ผ่านเว็บไซต์www.avisthailand.com หรือโทร.02-251 1131-2

ขอบคุณเรื่องและภาพจากเพจ เที่ยวไหมครับ