เกาะหมาก จ.ตราด Green Treasure Island

ไปเกาะกูด เกาะช้าง มาบ่อยแล้วคราวนี้ไปเกาะหมากกันดีกว่า

เที่ยวจังหวัดตราด-เกาะหมาก เชคอินกินเที่ยว สัมผัสน้ำทะเลใส หาดสายขาว ธรรมชาติอันสวยงามล้ำค่าบนเกาะหมาก

 

ไปเที่ยวเกาะหมากก็ไม่รู้ว่าจะเที่ยวที่ไหนบ้าง ก็เลยหยิบโบชัวร์ของ ททท. มา1ใบกับใจเหงาๆ พออ่านดูเฮ้ยมันน่าสนุกดีเที่ยว “เกาะโลว์คาร์บอน” ก็คือเที่ยวแบบรักธรรมชาติ ไม่ทำลายธรรมชาติ เช่น ปั่นจักรยานชมธรรมชาติ น้ำผักออร์แกนิกมาทำอาหารด้วยตัวเอง ทำน้ำมันมะพร้าว ปลูกมะพร้าว ข้าวโพด แทนส่วนที่เรารับประทาน การเที่ยวพักผ่อนแบบใหม่ มันสนุกและไม่น่าเบื่อเที่ยวแบบ โลว์คาร์บอนเนี้ย สุดจริง ๆ

เริ่มต้นการเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิด้วยสายการบินบางกอกแอร์เวย์ ประมาณ 1ชั่วโมง ก็ถึงสนามบินตราด

วันแรก
-พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด

อาคารไม้เก่าแก่แต่ข้างในไม่เก่าเลย ที่นี่จะรวมประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และวิธีชีวิตของคนตราด ข้างในบอกเล่าเรื่องราวดีๆและเหตุการณ์สำคัญ ๆ อีกมากมาย อย่างเช่น ทำไมคนตราดใช้ธงช้างเผือก เหตุการณ์ยุทธนาวีเกาะช้างที่กองทัพไทยสู้รบกับฝรั่งเศษ ถ้าใครมาเมืองตราดไม่ควรพลาดเลย

ที่ตั้ง https://goo.gl/maps/68rS9YBXe4T2

เปิดอังคาร-ศุกร์ 9.00-16.00 น. 
เสาร์-อาทิตย์ 9.30-16.30 น.
หยุดวันจันทร์
ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 10 บาท เด็ก 5 บาท
ติดต่อ 039512291, 0991595235


-ริมทะเลซีฟู้ด

อาคารไม้เก่าแก่แต่ข้างในไม่เก่าเลย ที่นี่จะรวมประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และวิธีชีวิตของคนตราด ข้างในบอกเล่าเรื่องราวดีๆและเหตุการณ์สำคัญ ๆ อีกมากมาย อย่างเช่น ทำไมคนตราดใช้ธงช้างเผือก เหตุการณ์ยุทธนาวีเกาะช้างที่กองทัพไทยสู้รบกับฝรั่งเศษ ถ้าใครมาเมืองตราดไม่ควรพลาดเลย

ที่ตั้ง https://goo.gl/maps/68rS9YBXe4T2

เปิดอังคาร-ศุกร์ 9.00-16.00 น. 
เสาร์-อาทิตย์ 9.30-16.30 น.
หยุดวันจันทร์
ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 10 บาท เด็ก 5 บาท
ติดต่อ 039512291, 0991595235


-นั่งสปี๊ดโบทข้ามไปเกาะหมาก


-เข้าพักที่ชินนาม่อน อาร์ต รีสออร์ท

ข้ามมาถึงเกาะหมากแล้วก็เข้าที่พัก ชินนาม่อน อาร์ต รีสอร์ท แอนด์ สปา ที่พักที่สวยงามอันดับต้นๆของเกาะหมาก มีสระว่ายน้ำ และที่สำคัญของที่นี่ก็คือ สะพานสู่ฝัน สะพานที่ทอดยาวลงไปกลางทะเลไกลหลายร้อยเมตรให้เราได้ไปนั่งพักผ่อนหย่อนใจถ่ายรูปสวยๆที่สะพานและตกดึกมีกิจกรรมคือให้นั่งตกปลาหมึกขึ้นมารับประทานสดๆอีกด้วย

เฟสบุ๊ก
https://www.facebook.com/KohmakCinnamonArtResort/
โลเคชั่น https://goo.gl/maps/PMB6dHK7opJ2
โทร 0992869714


-สวนเกษตรอินทรีย์ ณ เกาะหมากรีสอร์ท

พอถึงก็หมากก็นั่งรถรางมาที่ สวนเกษตรอินทรีย์ ของเกาะหมากรีสอร์ท ใช้ชีวิตแบบบ้านๆ ตำส้มตำกินเอง โดยใช้วัตถุดิบที่มีของรีสอร์ท ชมการปลูกข้าวโพด ปลูกผัก ต่างๆ จะมีไกด์นำทาง แนะนำการใช้วิธีชีวิตแบบโลว์คาร์บอน นี่แหละได้บรรยากาศและลิ้มรสของธรรมชาติสุด ๆ

ติดต่อทำกิจกรรม ของเกาะหมาก รีสอร์ท โทร 0896009597
โลเคชั่น https://goo.gl/maps/8cozsVmn7Kq

  • พิพิธภัณฑ์เกาะหมาก
  • พิพิธภัณฑ์ไม้หลังเก่าซึ่งเก็บเรื่องราวของครอบครัวที่มาตั้งรกรากบนเกาะหมากเมื่อสมัยร้อยกว่าปีที่แล้ว และจะเข้าใจว่าทำไมรัชกาลที่5ถึงยอมสละแผ่นดินส่วนมากเพื่อแลกแผ่นดินส่วนน้อย ยังมีประวัติศาสตร์อีกมากมายให้ค้นคว้า อยากรู้เรื่องราวลึกซึ้งของคนเกาะหมาก เข้ามาชมได้ไม่คิดค่าเข้าชมโลเคชั่น https://goo.gl/maps/RejRhfrihsE2


– เกาะหมากซีฟู้ด

ตั้งอยู่ที่เดียวกับพิพิธภัณฑ์เกาะหมากเป็นเจ้าของเดียวกัน ร้านอาหารที่นี่บรรยากาศดีมาก เงียบสงบ ตั้งอยู่ใกล้ๆท่าเรือ อ่าวนิด รสชาติอาหารไม่ต้องพูดถึง อร่อยและเด็ดทุกเมนู และยังมีบริการรถรับ-ส่งสำหรับท่านที่จะมารับประทานอาหาร โดยต้องโทรจองล่วงหน้าก่อนหนึ่งชั่วโมง

ร้านเปิดเวลา 10:30 – 21:30 น.
โทร 08-9833 4474, 08-9752 5684

วันที่สอง


-บ้านหลวงพรหมภักดี

ตั้งอยู่ที่อ่าวสวนใหญ่ ปลายสุดชายหาดทางด้านทิศเหนือ บ้านโบราณหลังใหญ่ ที่มีอายุเกือบ100ปี เป็นบ้านไม้สองชั้น รายล้อมด้วยต้นมะพร้าว

ที่ตั้ง https://goo.gl/maps/wcyhWgsMNWK2


-ปลูกต้นมะพร้าว ทำน้ำมันมะพร้าว

บ้านหลวงพรหมภักดี ส่วนมากจะลายล้อมด้วยต้นมะพร้าวซึ่งเป็นสเน่ห์ของเกาะหมาก การเรียนรู้วิธีชาวเกาะ การได้ปลูกต้นมะพร้าว ชิมน้ำมะพร้าว การปลอกมะพร้าว การขูดมะพร้าว แล้วก็ทำน้ำมันมะพร้าว ประโยชน์ของมะพร้าวมีมากมายจนสาทะยายไม่หมด ต้องลองมาศึกษาดู ที่นี่เลยบนเกาะหมาก


-เกาะกระดาด

ซาฟารีบนเกาะ เกาะกระดาดซึ่งเหมือนซาฟารีที่มีน้องกวางเต็มไปทั่วทั้งเกาะ สิ่งที่ชอบและโปรดปรานของน้องกวางบนเกาะคือลูกตะลิงปิง (พูดแล้วเปรี้ยวปาก) นั่งรถอีแต๊กไปยังอีกฝั่งของเกาะกระดาดจะมีต้นมะพร้าวที่เป็นซิกเนเจอร์ของที่นี่และยังมีกิจกรรม โยนเปตองลูกมะพร้าว วิธีการเล่นก็เหมือนการเล่นเปตองแต่จะใช้เป็นลูกมะพร้าวแทน

ถ้าจะข้ามมาเกาะกระดาดต้องนั่งเรือข้ามาจากฝั่งเกาะหมากไม่ไกลจ้า

โลเคชั่น https://goo.gl/maps/byGGAk7CfbA2

วันที่สาม


-นั่งสปี๊ดโบทกลับตราด


-ประภาคารแหลมงอบ

สุดแผ่นดินตะวันออกของประเทศ จุดชมวิวที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดตราดมีร้าน กาแฟ ร้านของที่ระลึก ให้ซื้อของฝากมากมาย

โลเคชั่น https://goo.gl/maps/D1UqMrLCZ9u


-หาดทรายดำ

สิ่งมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมีเพียง5แห่งในโลกและหนึ่งในนั้นคือ จ.ตราด หาดทรายดำซึ่งชาวบ้านมีความเชื่อว่ารักษาโรคได้ แค่เพียงเอาทรายมากลบตัว

ตั้งอยู่ที่ ตำบลแหลมงอบ อำเภอแหลมงอบ
เปิดทุกวัน 8.30-16.30 น.

โลเคชั่น https://goo.gl/maps/axMfSPsnV1H2


-ร้านอาหารคนพลัดถิ่น

ร้านอาหารที่น่าตื่นตาตื่นใจนั่งรับประทานอาหารที่อร่อยๆท่ามกลางฝูงเหยี่ยวแดงนับร้อย น่าทึ่งมาก ที่นี่จะให้อารหารเหยี่ยวเป็นเวลา จำไม่ได้แล้วเวลาไหนบ้าง ประมาณเที่ยงๆนี่แหละซึ่งหาชมได้ยากมากเหยี่ยวนับร้อยลงมากินอาหาร เราก็นั่งรับประทาณอาหารไปชมเหยี่ยวแดงไปเพลินๆ

ร้านจะตั้งอยู่ที่ ตำบลหนองคันทรง อำเภอเมืองตราด
เปิดทุกวัน 10.00-22.00 น

โลเคชั่น https://goo.gl/maps/kssouXh7eHs


-วัดบุปผาราม

วัดที่งดงามที่สุดของเมืองตราด วัดที่เล่าว่า สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา บรรยากาศภายในวัด สวยงาม ร่มรื่น และยังมีพิพิธภัณฑ์ที่เก็บของเก่าแก่เช่นเครื่องปั้นดินเผา ถ้วย ชาม คำภีย์ อยู่ภายในวัดที่เก็บรวบรวมของโบราณที่ยังคงสภาพไว้เป็นอย่างดี มีพระพุทธรูปเก่าแก่สวยงามมากมาย และโดยเฉพาะคนเกิดปี วอก น่ามากราบไหว้มาก เพราะมีโบสถ์หลังหนึ่งจะเขียนว่า วอก 137 ที่มุมจั่ว น่าจะเป็นปีที่สร้างหรือบูรณะโบสถ์หลังนี้

ตั้งอยู่ที่ ตำบลวังกระแจะ อำเภอเมืองตราด จ.ตราด

โลเคชั่น https://goo.gl/maps/63PurkgMkgE2


-สวนสละสมโภชน์’

สวนสละแห่งเมืองตราดสละสายพันธ์สุมาลีแท้ๆ หวาน หอม เนื้อหนา ขอบอกเลยว่า อร่อยสุดๆ คนที่ไม่ชอบกินสละได้ลองแล้วจะเปลี่ยนความคิดทันทีเลย เค้ามีบริการส่งถึงบ้านด้วยบริการ นิ่มเอ็กซ์เพรส สั่งสดๆจากสวนถึงมือคุณ
โทร 081-4382015,0819249695,039674840

โลเคชั่น https://goo.gl/maps/ukPGtnV8Vvm


-ซื้อของฝาก Check in Trat

มาตราดซื้อของฝากอะไรดี ร้านเชคอินตราด เป็นร้านของฝากที่นำผลิตภัณฑ์ของชาวตราดมารวมไว้ที่นี่ มีสินค้าไว้ให้เลือกช็อปเป็นของฝากมากมาย เช่นของแห้ง ขนม เอาเป็นว่าอย่าลืมแวะเข้าไปอุดหนุนละกัน และยังมีคาเฟ่ไว้นั่งทานกาแฟ ของหวาน อีกด้วย

ที่อยู่: ตำบล แสนตุ้ง อำเภอ เขาสมิง ตราด(อยู่ใกล้ๆด่านตรวจท่าจอด)
เปิด07.30 – ปิด 18:00
โทรศัพท์: 092 278 8789

โลเคชั่น https://goo.gl/maps/Wg36DPszqQy

กลับกรุงเทพฯด้วยสายการบินบางกอกแอร์เวย์เช่นเคย ลงสนามบินสุวรรณภูมิ

ขอขอบคุณสายการบินบางกอกแอร์เวย์ ที่ทำให้การเดินทางสดวกมากขึ้นทั้งขาไปและขากลับ ก่อนการเดินทางมีห้องรับรองที่สดวกสบาย มีอาหารให้เลือกรับประทานมากมาย

การเที่ยวแบบ โลว์คาร์บอน ก็คือการเที่ยวแบบการลดการใช้พลังงาน คือปั่นจักรยานไม่ใช่รถจักรยานยนต์ การลดการใช้ไฟฟ้าโดยไม่จำเป็น ใช้ชีวิตแบบพึ่งพาธรรมชาติให้ได้มากที่สุดก็แค่นั้นเอง เกาะหมากสมเป็นต้นแบบเกาะโลว์คาร์บอนของเมืองไทยที่เราจะเที่ยวแบบไม่เหมือนใคร

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
ททท.สำนักงานตราด โทรศัพท์ 039-597-259 หรือ www.เที่ยวตะวันออก.com
Line ID : @traveleast
https://line.me/R/ti/p/%40traveleast

#HANGREVIEW #เที่ยวตะวันออก #สีสันตะวันออก #ตราด #เกาะหมากโลว์คาร์บอน #BangkokAirways

ขอบคุณเรื่องและภาพจากเพจ Hang Review