ตราด เที่ยวสนุก สุดสะหงาด ไม่ต้องข้ามเกาะ

หนึ่งคำถามยอดฮิตมีคนถามผมประจำ และทุกครั้งก็ตอบไปเหมือนๆ กัน โห  มันเยอะมากนะ  ถูกแล้วครับ ไปตราดไม่ข้ามเกาะ ก็มีที่เที่ยวเยอะแยะ ทั้งชายหาดสวย ป่าชายเลน วิถีชีวิตชุมชน คาเฟ่เก๋ไก๋ ร้านอาหารบ้านๆ แต่อร่อยสุดๆ ซัมเมอร์นี้ได้จัดตราดแบบไม่ข้ามเกาะอีกรอบ

ลานตะบูน บ้านท่าระแนะ ไฮไลท์ห้ามพลาดในการเที่ยวตราด

วิวทะเลตราดยามเย็นมีเกาะช้างเป็นแบ็คกราวน์

ล่องเรือชมป่าชายเลน พิสูจน์ความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ

มุมสูงของทะเลตราดที่หาดทรายดำ

พิพิธภัณฑ์เมืองตราด

ก่อนเที่ยวที่ใดควรทำความรู้จักที่นั่น พิพิธภัณฑสถานเมืองตราดเป็นอาคารไม้เก่าแก่ซึ่งได้รับการบูรณะใหม่ให้เหมือนเก่าหลังถูกไฟไหม้เสียหายหนักเมื่อสิบกว่าปีก่อน ภายในจัดทำไว้ดีมาก เดินอ่านเดินชมเพลินเชียว จากห้องแรกถึงห้องสุดท้ายพอออกมาแล้วจะอินกับเมืองตราดอย่างแรง

และอย่าพลาดไฮไลท์คือห้องจำลองเหตุการณ์ยุทธนาวีเกาะช้าง เมื่อปี พ.ศ. 2484 บอกเลยว่าทำเอาชาไปทั้งตัวกับวีรกรรมครั้งประวัติศาสตร์ของกองทัพเรือไทยในการต่อสู้กับเรือรบฝรั่งเศส

ที่ตั้ง : ถนนสันติสุข ข้างสำนักงานเทศบาลเมืองตราด ตัวเมืองตราด

เปิด อ.-ศ. 9.00-16.00 น. และ ส.-อา. 9.30-16.30 น. ปิดวันจันทร์

ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 10 บาท เด็ก 5 บาท

ติดต่อ 0 3951 2291, 09 9159 5235

สุขใจ ก๋วยเตี๋ยวกั้ง

ตราดขึ้นชื่อเรื่องก๋วยเตี๋ยวกั้ง มีร้านดังหลายร้าน แต่เราเลือกมากินร้านนี้เพราะผ่านมาแล้วรู้สึกว่าร้านสะอาดนั่งสบาย ที่สำคัญดูน่ากินดีด้วย และก็ไม่ผิดหวังครับ ก๋วยเตี๋ยวทะเลใส่กั้ง ปู กุ้ง มาแบบกำลังดีเหมาะสมกับราคา หรือใครชอบทานหมูจะสั่งแบบหมูสับอย่างเดียวก็ได้นะ มีให้เลือกทั้งแบบน้ำใส ต้มยำ เย็นตาโฟ ส่วนข้าวคลุกพริกเกลือ อีกเมนูเด็ดย่านตะวันออกก็อร่อยดี

ที่ตั้ง : ซอยวิจิตรจรรยา ข้างตลาดสดไร่รั้ง ตัวเมืองตราด

เปิดทุกวัน 8.30-14.00 น.

โทร. 0824577471

Keen Coffee

แดดแรงอากาศร้อน ถ้าอยากหาคาเฟ่เก๋ๆ สักร้านนั่งพักให้เย็นใจ แนะนำที่นี่เลย Keen Coffee ร้านค่อนข้างใหญ่ มีหลายโซนให้เลือกนั่ง ตกแต่งสวยดี สาวๆ คงยิ้มแก้มปริถ้าได้มาถ่ายรูปเช็คอิน แถมเครื่องดื่มรสชาติโอเค ราคาปกติ 45-70 บาท

ที่นี่มีขายอาหารด้วยนะครับ เน้นเมนูสไตล์ยุโรป สเต็ก สปาเก็ตตี้ เหมาะกับบรรยากาศคาเฟ่ แต่ก็มีอาหารถิ่นอย่างข้าวคลุกพริกเกลือ และอาหารจานเดียวอื่นๆ ราคาไม่แรงเช่นกันครับ

ที่ตั้ง : ตำบลหนองเสม็ด อำเภอเมือง จากเมืองตราด ใช้ถนน ทล. 3148 ทางไปท่าเรือเกาะช้าง

เปิด 8.00-19.00 น. ปิดวันอังคาร

โทร. 0892454617

ลานตะบูน บ้านท่าระแนะ

แล้วในที่สุดก็ได้มา ผมต้องใช้คำนี้เลยล่ะสำหรับการได้มาเที่ยวลานตะบูน บ้านท่าระแนะ เพราะอยากมาเที่ยวนานแล้วแต่วืดไปวืดมาทุกครั้ง แล้วสมหวังไหม? ขอตอบเลยว่ามาก เป็นสถานที่เที่ยวอันซีนประทับใจสุดๆ สวย แปลก ธรรมชาติสมบูรณ์มาก

มาเที่ยวที่นี่เราต้องนั่งเรือชาวบ้านพาเข้าไปในป่าชายเลน ผ่านป่าสามประเภทคือป่าโกงกาง ป่าจาก จนถึงป่าตะบูน หรือลานตะบูน จึงจะได้เห็นรากต้นตะบูนแผ่ขยายเป็นเหมือนพรมธรรมชาติบนดินเลน สวยมากมายครับ ค่าบริการเรือนำเที่ยวเหมาลำ 300 บาท ต่อ 3 คน เกินจากนั้นเพิ่มคนละ 100 บาท (หรือคนละ 100 บาท ขั้นต่ำ 3 คน นั่นเอง)

เพราะลานตะบูนจะเที่ยวได้ตอนระดับน้ำต่ำเท่านั้น ดังนั้นก่อนเที่ยวชมแนะนำให้โทรสอบถามล่วงหน้าว่าควรเข้าไปเวลาไหน บางช่วงสามารถเที่ยวได้ทั้งวัน บางช่วงต้องไปเช้าไปบ่ายว่ากันตามฤดูกาล และหากใครอยากเที่ยวเต็มรูปแบบ ชุมชนบ้านท่าระแนะมีโฮมสเตย์พร้อมกิจกรรมต่างๆ ให้ทำอีกเพียบ

ที่ตั้ง : ตำบลหนองคันทรง อำเภอเมือง ใช้ถนน ทล.3155 ทางไปท่าเรือแหลมศอก

สอบถามก่อนเที่ยวชม โทร. 0811616694

สอบถามโฮมสเตย์ โทร. 0819839874

หาดทรายดำ

รู้จักเพลงทะเลสีดำมั้ย? แล้วรู้จักหาดทรายสีดำหรือเปล่า? เพราะอยากรูู้ก็ต้องมาเช็คอินสักหน่อย ชื่อเต็มที่นี่ยาวเหยียดว่า ศูนย์การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติหาดทรายดำและป่าชายเลนตราด เป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติดีที่สุดแห่งหนึ่งของภาคตะวันออก สะพานคอนกรีตพาเราเดินรอบเป็นวงกลมชมความสมบูรณ์ ผ่านมาถึงหาดทรายดำ ขึ้นหอชมวิวมุมสูง

ถึงจะไม่มีการระบุทางวิทยาศาสตร์ได้ว่าทรายดำมีสรรพคุณต่อการรักษาโรคใดๆ แต่ชาวบ้านเชื่อกันมานานว่าการฝังตัวหรือหมกตัวในหาดทรายดำทำให้ระบบโลหิตไหลเวียนดี ผ่อนคลาย ที่นี่เลยมีกิจกรรมทำสปาพอกทรายดำด้วยครับ

หากติดต่อมาเป็นหมู่คณะ ทางศูนย์ฯ สามารถจัดกิจกรรมต้อนรับและสาธิตการทำอาหารด้วยพืชต่างๆ จากป่าชายเลนให้เรากิน แต่ถ้ามาแบบเดินเที่ยวชมป่าชายเลนเพลินๆ ก็ขับรถมาเที่ยวได้เลยทุกวั

ที่ตั้ง : ตำบลแหลมงอบ อำเภอแหลมงอบ จากเมืองตราด ใช้ถนน ทล. 3148 ทางไปท่าเรือเกาะช้าง

เปิดทุกวัน 8.30-16.30 น.

โทร. 039510841, 039510962

ประภาคารแหลมงอบ

ขับรถมาถึงแหลมงอบทั้งทีขอแวะเช็คอินสุดปลายตะวันออกสักหน่อย ประภาคารสูงใหญ่ รอบๆ มีร้านเครื่องดื่ม ของที่ระลึก และเป็นที่ตั้งของ ททท.สำนักงานตราด ใครอยากได้ข้อมูลเที่ยวจังหวัดตราดเปิดประตูเข้ามาได้เลย ที่สำคัญคือเป็นที่ประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จากจุดชมวิวมองเห็นเกาะช้างอยู่ใกล้แค่เอื้อม

ที่ตั้ง : ตำบลแหลมงอบ อำเภอแหลมงอบ สุดถนน ทล. 3148 ตราด-แหลมงอบ

อนุสรณ์ยุทธนาวีเกาะช้าง

อีกจุดเช็คอิน ชมวิวทะเล และชมวิวเกาะช้างเก๋ๆ ที่แหลมงอบ คืออนุสรณ์ยุทธนาวีเกาะช้าง ตั้งอยู่ตรงท่าเรือข้ามไปเกาะหมาก (หรือที่เรียกติดปากว่าท่าเรือกรมหลวงชุมพรฯ) เป็นอนุสรณ์สถานที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงวีรกรรมของทหารเรือไทยในการรบทางทะเลกับฝรั่งเศส สมัยรัชกาลที่ 5

นอกจากชมวิวและศึกษาประวัติศาสตร์ นักท่องเที่ยวรวมถึงชาวบ้านส่วนใหญ่ก็แวะมาเพื่อสักการะพลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ พระบิดากองทัพเรือไทย

ที่ตั้ง : ตำบลแหลมงอบ อำเภอแหลมงอบ ติดกับท่าเรือกรมหลวงชุมพรฯ ข้ามไปเกาะหมาก

ทิวธารา

ร้านอาหารทะเลระดับตัวแม่ของตราด การันตีด้วยคำที่ว่า “หากปูที่ทางร้านจัดให้ไม่แน่น โปรดแจ้งให้ทางร้านทราบด้วยเพื่อจะเปลี่ยนใหม่ให้ท่าน หรือคืนเงินให้ท่าน” ที่ร้านกล้ารับประกันขนาดนี้เพราะเคยเป็นแพปูเก่าแก่มาแต่ดั้งเดิม ก่อนขยับขยายไลน์มาทำร้านอาหารยังไงล่ะ

สั่งได้เลยทุกอย่างที่เป็นอาหารทะเล สดใหม่ รสชาติอร่อย ร้านตั้งอยู่ริมคลองน้ำเชี่ยว บรรยากาศและวิวดีมาก แถมทุกเย็นจะมีการให้อาหารเพื่อเรียกเหยี่ยวแดงหลายร้อยตัวมาบินโฉบอวดโฉมให้เราชมด้วย

เห็นร้านกว้างขวางแบบนี้แต่ขอบอกคนเต็มแน่นทุกวันนะครับ จนถึงขนาดทางร้านต้องทำลานจอดรถกว้างขวางด้านนอกชุมชน แล้วมีรถรับ-ส่งเราไปที่ร้านอีกที ถ้าไปกันเยอะๆ เป็นคณะใหญ่แนะนำโทรจองโต๊ะล่วงหน้าเพื่อความชัวร์

ที่ทิวธารายังมีบ้านพักกึ่งโฮมสเตย์ด้วยนะ เป็นตึกใหม่ใหญ่โตสองชั้นริมคลองน้ำเชี่ยว แบ่งพักเป็นห้องๆ ก็ดีหรือเหมาหลังเลยก็ได้ สะอาดพักสบายแน่นอน มาเที่ยว มากิน ฟินในที่เดียวครับ

ที่ตั้ง : ตำบลหนองโสน อำเภอเมืองตราด จากถนน ทล.3148 ตราด-แหลมงอบ เข้าซอยไป 3 กิโลเมตร

เปิดทุกวัน 11.00-20.00

โทร. 09 6908 1528, 08 0575 3598

ข้าวแกงแสนตุ้ง

มาเที่ยวตราดต้องกินข้าวแกงแสนตุ้งรสเด็ด ผัดเผ็ดสะใจคนชอบความจัดจ้าน หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อนี้เพราะใช้กันเต็มไปหมดแถวภาคตะวันออก แต่ต้นตำรับดั้งเดิมคือร้านเจ๊มล ขายอยู่ที่ตำบลแสนตุ้ง อำเภอเขาสมิง

สำหรับคนมาเที่ยวตัวเมืองตราด ที่นี่มีร้านข้าวแกงแสนตุ้งเช่นกัน ถึงจะไม่ใช่ร้านแรกแต่เป็นร้านของคนในครอบครัว ถือว่าขยายสาขาออกมาจากร้านดั้งเดิม ไม่ใช่คนอื่นมาทำแล้วใช้ชื่อเดียวกันแต่อย่างใ

ผัดพริกผัดเผ็ดหลากหลายกับแกงถาดอีกเพียบ ถูกใจผมที่สุดก็ต้องผัดเผ็ดหมูป่า ใครอยากลองข้าวแกงแสนตุ้งสูตรดั้งเดิมขอเชิญเลย ร้านห้องแถวเล็กๆ ริมถนนมีคนแวะเวียนมาไม่ขาด

ที่ตั้ง : ริมถนนสุขุมวิท ช่วงตราด-คลองใหญ่ เยื้องทางเข้า บขส.ตราด ใกล้กับห้างโลตัส

เปิด 7.00-14.00 ปิดวันพุธ

โกปี๊ อร่อยไม่รู้เล่า

เข้าไปแล้วงงเล็กน้อยเลือกสั่งไม่ถูกเพราะมีเมนูเป็นร้อยยยยยย… ร้านเครื่องดื่มและขนมหวานขวัญใจชาวตราดอีกร้าน แม้จะไม่มีห้องแอร์แต่บรรยากาศร้านร่มรื่น มองเมนูบนกำแพงแล้วถึงกับอึ้ง กาแฟ นมสด โยเกิร์ต น้ำผลไม้ โซดา ขนมปัง ไอติม เรียงไล่กันจนตาลายทีเดียว ราคาแสนธรรมดาไม่แพงเลย เสียเวลาที่สุดตรงเลือกเมนูนี่แหละ เลือกกินไม่ถูกเลยจริงๆ

ที่ตั้ง : ริมถนนสุขุมวิท ช่วงตราด-คลองใหญ่ ตรงข้ามศูนย์กีฬาในร่มจังหวัดตราด

เปิดทุกวัน 7.30-18.00 น.

บ้านแหลมมะขาม

ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมบ้านแหลมมะขาม ใครอยากสัมผัสวิถีตราดแบบแท้ๆ มาเรียนรู้ที่นี่กันได้ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Magical Mangroves เที่ยวสงาด บ้านแหลมมะขาม ย้อนรอยพระพุทธเจ้าหลวง เรียนรู้นิเวศน์ป่าโกงกาง ลุยเลนลานล่าหอยปากเป็ด”

มาเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบที่นี่จะได้พักโฮมสเตย์ชาวบ้าน เรียนรู้วิถีชาวประมง ชาวสวนผลไม้ ทำกิจกรรมจักสาน นั่งเรือชมป่าโกงกาง ไฮไลท์คือการออกไปกลางทะเลชมวิวเกาะช้าง พร้อมดำน้ำงมหอยปากเป็ด หอยซึ่งซ่อนตัวอยู่ใต้พื้นเลนแล้วนำมาทำอาหารทานกันสดๆ ให้เอร็ดอร่อย สมกับคำว่าเที่ยวสงาด (หรือสะหงาด) ที่แปลว่ามากๆ สุดๆ เจ๋งไปเลย ในภาษาตราดในไง

บอกไว้ก่อนว่าเพราะเป็นชุมชน การจะเที่ยวทำกิจกรรมต่างๆ ต้องติดต่อล่วงหน้า เข้าไปเลยเฉยๆ ชาวบ้านอาจเตรียมพร้อมให้ไม่ทันครับ

ที่ตั้ง : ตำบลแหลมงอบ อำเภอแหลมงอบ ใช้ถนน ทล. 3148 ทางไปท่าเรือเกาะช้าง

โทร. 09 8860 2914

บ้านน้ำเชี่ยว

ชุมชนสองศาสนา สามวัฒนธรรม ไทยพุทธ จีน มุสลิม อยู่หลอมรวมกัน ภายในชุมชนเราจะได้เห็นทั้งวัด ศาลเจ้า มัสยิด ซึ่งปัจจุบันพัฒนามาเป็นชุมชนท่องเที่ยวชื่อดังของตราด ได้รับรางวัลการันตีจากหลายหน่วยงาน

ผมมีโอกาสเข้าพักและท่องเที่ยวกับชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว 2 วัน 1 คืน แบบฟูลแพ็คเกจ เริ่มกิจกรรมตั้งแต่ทานอาหารมื้อกลางวัน ปั่นจักรยานเที่ยวชุมชน เข้าตรอกซอกซอยต่างๆ วนมาออกริมคลอง ชมวัด ชมศาลเจ้า มัสยิด กินและดูวิธีการทำข้าวเกรียบยาหน้า ขนมโบราณขึ้นชื่อของชุมชน เรียนรู้การทำงอบ และเครื่องจักสานอื่นๆ

พอช่วงบ่ายแก่ๆ ก็ล่องเรือชมวิวคลองน้ำเชี่ยวจนออกสู่ทะเลไปงมหาหอยปากเป็ด หอยอร่อยรสเด็ดนำมาผัดเผ็ดทำเป็นอาหารเย็นร่วมกับเมนูซีฟู้ดอื่นๆ ซึ่งชุมชนจัดไว้ให้ บ้านพักก็เป็นโฮมสเตย์แท้ๆ แต่พักสบาย สะอาด ปลอดภัย ไร้กังวล

ตื่นเช้ามาถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นริมคลอง เก็บภาพบรรยากาศวิถีชีวิตผู้คน เป็นเวลาสั้นๆ ที่ได้สัมผัสกับความเรียบง่ายที่มีความสุขจริงๆ

ที่ตั้ง : ตำบลน้ำเชี่ยว อำเภอแหลมงอบ ใช้ถนน ทล. 3148 ทางไปท่าเรือเกาะช้าง

โทร. 08 4892 5374

เฟซบุ๊ก กลุ่มท่องเที่ยวบ้านน้ำเชี่ยว
www.facebook.com/BaanNamchieo

ข้าวเลือดหมูตราด เกาะตะเคียน

ต้มเลือดหมูร้านดังของเมืองตราด คนเข้าร้านไม่ขาด พนักงานเสิร์ฟกันไม่หวาดไม่ไหว บอกเลยว่ารสเด็ดจริง น้ำซุปกลมกล่อม เลือดหมู หมูสับ เครื่องใน จัดมาเน้นๆ ใส่เต้าหู้เพิ่มอีกนิด เห็ดหูหนูอีกหน่อย กินกับข้าวสวยร้อนๆ เม็ดร่วน อร่อยฟิน เป็นร้านธรรมดาที่แนะนำอีกร้านเลยครับ

ที่ตั้ง : ริมถนนสุขุมวิท ช่วงตราด-คลองใหญ่ เลยแยกเกาะตะเคียนไป 300 เมตร อยู่ฝั่งขาเข้าเมืองตราด

เปิดทุกวัน 7.00-13.30

โทร. 0959586524

หาดราชการุณย์

ไม่ต้องข้ามเกาะก็มีชายหาดน้ำใสให้เล่น หาดราชการุณย์ถือเป็นหนึ่งในหาดโปรดของผมเลย ที่นี่อยู่ภายในศูนย์ราชการุณย์สภากาชาดไทย เขาล้าน ซึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2522 โดยพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เพื่อเป็นที่พักผิงของผู้อพยพชาวกัมพูชา

ปัจจุบันศูนย์กลายเป็นพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ พื้นที่ริมทะเลเปิดให้ประชาชนมาพักผ่อนหย่อนใจ มีบ้านพัก ค่ายพักแรม น้ำทะเลสวยใส ชายหาดทอดยาว เดินชมวิวได้เพลินมากครับ

ที่ตั้ง : ตำบลไม้รูด อำเภอคลองใหญ่ ริมถนนสุขุมวิท ช่วงตราด-คลองใหญ่

ติดต่อห้องพักของศูนย์ โทร. 039510821, 0864132482, 0876000686

หาดบานชื่น

หาดท่องเที่ยวชื่อดังที่สุดของฝั่งตราดแล้วล่ะ พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวมานานกว่า 30 ปี มีร้านอาหารและที่พักให้บริการ บรรยากาศไม่พลุกพล่าน ไม่ใช่ว่าไม่สวย แต่นักท่องเที่ยวนิยมข้ามไปเที่ยวเกาะกันมากกว่าต่างหาก บอกเลยใครมาช่วงน้ำนิ่งไร้ลมจะเห็นความใสไม่ต่างจากข้ามเกาะเลย

ที่ตั้ง : ตำบลไม้รูด อำเภอคลองใหญ่ ริมถนนสุขุมวิท ช่วงตราด-คลองใหญ่ เลยหาดราชการุณย์ไป 14 กิโลเมตร

สวนสละสมโภชน์

สละที่นี่จะตัดขายให้ลูกค้าเมื่ออายุครบ 8 เดือนเต็ม หากเราไปวันนี้สละอายุ 7 เดือน 3 สัปดาห์ กับอีก 4 วัน ล่ะทำยังไงดี? ก็อีกสามวันค่อยมาใหม่แล้วกัน ไม่ใช่ไม่ง้อลูกค้า แต่ที่นี่สละทุกเม็ดต้องผ่านการคัดคุณภาพถึงจะทานได้ เพื่อการันตีว่างานดีไม่มีตก แต่เรื่องข้างต้นนั่นล้อเล่นนะครับเพราะสวนเขาใหญ่ มีสละตัดขายได้ทุกวัน

สวนสมโภชน์เป็นสวนสละพันธุ์สุมาลี รสชาติหอมหวานไม่เปรี้ยว อย่างที่บอกคือที่นี่เน้นคุณภาพมาก รวมถึงสละลอยแก้วซึ่งอร่อย    ระดับเทพ ไปตราดครั้งใดถ้าไม่ได้กินสละที่สวนสมโภชน์แล้วใจจะขาดรอนๆ

บอกนิดว่าสละที่นี่ไม่ส่งขายตลาดอื่น ลูกค้าต้องมาซื้อเองที่สวนเท่านั้น ซื้อเยอะซื้อน้อยเข้ามาได้เลย ต้อนรับทุกคน มาเที่ยวตราดซื้อสละสวนสมโภชน์กลับไปเป็นของฝาก คนได้รับยิ้มแก้มปริแน่นอน

ที่ตั้ง : ตำบลวังกระแจะ อำเภอเมือง เข้าซอยจากถนนสุขุมวิทประมาณ 2 กิโลเมตร

เปิดทุกวัน 8.00-18.00 น.

โทร. 08 1438 2015

สวนผลไม้คุณไพฑูรย์ วานิชศรี 

สวนผลไม้ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของตราด และเป็นสวนเข้าร่วมโครงการอร่อยทุุกไร่ ชิมไปทุกสวน ของ ททท. เพราะฉะนั้นการันตีคุณภาพ ขอบอกว่าทุเรียนตราดอร่อยไม่แพ้ระยองหรือจันทบุรี ผลไม้อื่นๆ เงาะ มังคุด สละ ลองกอง อร่อยจัดเต็มเช่นกัน

ปีนี้สวนคุณไพฑูรย์เปิดให้เที่ยวตั้งแต่ 5 เม.ย. ที่ผ่านมา เปิดยาวไปเรื่อยจนกว่าจะหมดซีซั่น ผมลองทุเรียนมาแล้ว บอกเลยว่าฟิน… อ้อ เป็นธรรมดาของการเที่ยวสวนผลไม้นะครับ จะเข้าไปตอนไหนโทรสอบถามนัดแนะกันล่วงหน้า เขาจะได้มีผลไม้ไว้รองรับได้ตรงตามความต้องการ

ที่อยู่ : ซอยเทศบาล 8 อำเภอเขาสมิง

โทร. 08 6006 0132

เช็คอิน ตราด

เที่ยวตราดสะใจแล้วก่อนกลับต้องแวะเช็คอินสักหน่อย ไม่ได้หมายถึงเช็คอินในมือถือ แต่หมายถึงแวะร้าน Check In TRAT ต่างหากล่ะ ร้านตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิท ก่อนถึงด่านตรวจท่าจอด (ที่รูปร่างประหลาดๆ คล้ายยูเอฟโอนั่นแหละ ฮา…) หรือก่อนออกจากจังหวัดตราดพอดีเป๊ะ

มีทั้งคาเฟ่ ของหวาน อาหาร ก๋วยเตี๋ยว ข้าวแกง ของฝากของที่ระลึก แถมมีน้ำสละสดและสละปั่นซึ่งใช้สละจากสวนสมโภชน์การัน ตีความสดชื่น หรืออีกอย่างที่อยากให้ลองคือน้ำมะปี๊ดซ่าสุดชื่นใจ

ที่ตั้ง : ริมถนนสุขุมวิทฝั่งขาออกจากตราด ติดกับจุดตรวจด่านท่าจอด อำเภอเขาสมิง

เปิดทุกวัน 7.30-18.00 น.

โทร. 0922788789

ขอขอบคุณเรื่องและภาพจากเพจ : นายสองสามก้าว / A Life, A Traveller