ต้องไปลอง! 12 ที่เที่ยวระยองสไตล์ More Fun มาแล้วจะรู้ว่า ไม่มีดีแค่ทะเล

ชวนเที่ยวระยองสนุกสไตล์ More Fun ที่ไม่มีดีแค่ทะเล แต่ยังมีเที่ยวสวยๆ ชุมชนน่ารัก และแหล่งเรียนรู้เท่ๆ ให้ได้มาสัมผัสและถ่ายภาพสวยๆ โดยใช้เวลาเดินทางไม่ไกล แต่เต็มเปี่ยมด้วยความสนุกแบบไม่รู้ลืม 

1. ทุ่งโปรงทอง

ป่าชายเลนริมทะเลปากน้ำประแสร์ ที่นี่มีการปลูกต้นโปร ไว้เป็นจำนวนมากบนพื้นที่กว่า 6,000 ไร่

มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเยี่ยมชมและถ่ายภาพ สามารถเข้าไปกันได้ฟรีๆ เลย

จุดเด่น คือต้นโปรงที่ขึ้นหนาแน่นอยู่เป็นจำนวนมากและเต็มพื้นที่ ช่วงเช้าและบ่ายๆ จะมีแสงแดดสะท้อนจากสีเขียวอ่อนของใบโปรง จนกลายเป็นทุ่งสีทองที่สวยงาม

ที่ตั้ง อ.แกลง จ.ระยอง

2. สะพานประแสสิน

เป็นสะพานข้ามแม่น้ำประแสร์ และเป็นจุดชมวิวที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดระยอง นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นวิวสวยๆ ทั้ง 2 ฝั่ง คือ ฝั่งทะเลและฝั่งชุมชนประแส แถมยังเป็นที่นิยมของคนที่ชอบการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการมาวิ่ง หรือปั่นจักรยานด้วย

3. อนุสรณ์เรือรบหลวงประแสร์

แลนด์มาร์คที่มาแล้วต้องไม่พลาดมาเช็คอิน  ในอดีตเรือลำนี้ถือเป็นหนึ่งในเขี้ยวเล็บของกองทัพเรือไทย เคยมีภารกิจออกไปปฏิบัติหน้าที่สำคัญๆ มาก็ไม่น้อย จนกระทั่งอายุการใช้งานที่ยาวนานและวันเวลาที่ได้หมุนผ่านไป จึงถึงเวลาที่เรือลำนี้จะต้องวาระปลดประจำการ จากนั้นกองทัพเรือไทยได้อนุมัติจำหน่ายเรือรบลำนี้ให้แก่จังหวัดระยอง และได้ถูกนำขึ้นบกมาไว้ยังบริเวณริมชายหาดประแสร์ ซึ่งเป็นชื่อเดียวกันกับชื่อเรือรบหลวงลำนี้

4. ชุมชนประแสร์

ชุมชนน่ารักริมน้ำประแสร์  ที่นี่เป็นชุมชนประมงขนาดใหญ่ และเป็นแหล่งการค้าด้านอาหารทะเลและเกษตรกรรมที่ชาวชุมชนประแสใช้ดำรงชีพสืบทอดต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นตั้งแต่สมัยโบราณ

และที่นี่ไม่ใช่แค่แหล่งท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยวิถีชีวิตที่เพิ่งพิงกับธรรมชาติเท่านั้น

แต่สำหรับใครที่ได้มาสัมผัสแล้วจะรู้สึกได้ถึงความสุขอันเรียบง่ายของชีวิตเลยทีเดียว

นักท่องเที่ยวมาที่นี่แล้วต้องห้ามพลาดมาสักการะศาลสมเด็จกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์บริเวณริมปากน้ำประแสร์

ชมความยิ่งใหญ่ของเรือรบหลวงประแสร์ บริเวณปากแม่น้ำประแสร์

พักผ่อนหย่อนใจกับชายหาดแหลมสน ชายหาดอันเงียบสงบ

ถ่ายรูปเช็คอิน  ณ ทุ่งโปรงทอง ไฮไลท์ของการเดินทางท่องเที่ยวปากน้ำประแสร์

จากนั้นก็ปิดท้ายด้วยการล่องเรือชมหิ่งห้อย ไปตามปากน้ำประแสร์ ชมธรรมชาติสองฝั่งน้ำที่เรียงรายด้วยต้นโกงกาง

5. วัดราชบัลลังก์ประดิษฐาวราราม

วัดราชบัลลังก์ประดิษฐาวราราม หรือชาวบ้านท้องถิ่นเรียกว่า วัดทะเลน้อย ตามชื่อหมู่บ้านในปัจจุบัน ตั้งอยู่หมู่ 6 ต.บ้านนา อ.แกลง จ.ระยอง สันนิษฐานว่าแรกเริ่มเป็นวัดที่ พระเจ้าตากสิน ให้ชาวบ้านสร้างขึ้น เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ทหารที่เสียชีวิต วีรกรรมทุ่งเพลงบ้านทะเลน้อย ในครั้งก่อนเข้าตี เมืองจันทบูร ราวเดือนมิถุนายน ปี พ.ศ. 2310

สำหรับสิ่งก่อสร้างโบราณสถานที่ยังคงเหลืออยู่คือ พระอุโบสถเก่า และเจดีย์เก่าแก่พระอุโบสถเก่าสร้างขึ้นใน สมัยกรุงธนบุรี เป็นผนังก่ออิฐก่อปูน ซุ้มประตูหน้าต่างปูนปั้นประดับด้วยกระเบื้องถ้วยลายคราม กล่าวว่า เป็นผลงานสถาปัตยกรรมวัดกึ่งไทยกึ่งจีนที่วิจิตรงดงามมากแห่งหนึ่ง ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยทำด้วยโครงหวายฉาบปูนเป็นพระประธาน (หลวงพ่อโครงหวาย)

6. ดูการปลูกผักกระชับบ้านทะเลน้อย

ผักกระชับเป็นผักชนิดหนึ่งที่ชาวบ้านนำเมล็ดเพาะให้เติบโตขึ้นมาเป็นต้นอ่อนผักกระชับ ก่อนนำมาปรุงเป็นอาหาร เช่น แกงส้มผักกระชับ ผัดผักกระชับน้ำมันหอย  ยำผักกระชับแซ่บ ฯลฯ

และด้วยเป็นผักที่มีรสชาติอร่อย กินง่าย หวาน กรอบ จึงทำให้ใครได้ลองชิมเป็นต้องติดใจ และกลายเป็นอาหารประจำท้องถิ่นแห่งนี้ไปแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถขับรถไปแวะชมและชิมเมนูอร่อยๆ ได้ที่ชุมชนบ้านทะเลน้อย อ.แกลง

7. ครัวสารภี บ้านทะเลน้อย อ.แกลง

ร้านอาหารชุมชน หมูบ้านทะเลน้อย โดย “เชฟสารภี” นำผักกระชับ ซึ่งเป็นผักท้องถิ่น มาทำอาหารได้หลากหลายเมนู รสชาติอร่อย

นักท่องเที่ยวสามารถแวะมาสั่งอาหารรับประทานได้ทุกวัน เปิดเวลา 10.00-20.00 น.

8. สะพานรักษ์แสม

ที่นี่เป็นเขตอนุรักษ์และเพาะพันธุ์สัตว์ มีธนาคารปูแสม ซึ่งเกิดจากการรวมกลุ่มของชาวบ้าน มีสะพานแขวน 100 เมตร และทางเดินไม้ 200 เมตร ทอดผ่านป่าชายเลน คลองท่าตาโบ๊ย บ้านเนินฆ้อ เงียบสงบท่ามกลางธรรมชาติสวยงาม

9. ทำซั้งเชือก สะพานรักษ์แสม

มาสะพานรักษ์แสม คลองตาโบ๊ย อย่าลืมทดลองทำบ้านปลาเทียม หรือการทำซั้งเชือก เป็นการสร้างบ้านเทียมให้สัตว์ทะเลน้อยใหญ่ได้อยู่อาศัยกัน

10. ปล่อยปู สะพานรักษ์แสม

ปล่อยปูแสม และปูทะเล คืนสู่ธรรมชาติลงป่าชายเลน ที่แห่งนี้เป็นเขตอนุรักษ์และเพาะพันธุ์สัตว์ ซึ่งเกิดจากการรวมกลุ่มของชาวบ้านและสมาชิกเครือข่าย ที่ต้องการจะอนุรักษ์และเพิ่มจำนวนสัตว์น้ำในช่วงฤดูวางไข่ และการดูแลรักษาผืนป่าชายเลนซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำให้มีความอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะปูแสม จึงมีการสร้างธนาคารปูเพื่อเพาะขยายพันธุ์ให้มีจำนวนเพิ่มขึ้น

11. สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง

ที่นี่เหมาะสำหรับการพาเด็กๆ มาเรียนรู้ ทัศนศึกษา ภายในแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ 1. ส่วนจัดแสดงพันธุ์สัตว์ทะเลที่มีชีวิต แบ่งย่อยออกเป็นหลายบ่ 2.ส่วนจัดแสดงนิทรรศการด้านการประมงทั้งแบบถาวรและแบบหมุนเวียน และพิพิธภัณฑ์เปลือกหอย

สำหรับเพื่อนที่สนใจไปเที่ยว ต้องซื้อตั๋วก่อนเข้าชม สำหรับผู้ให่ 30 บ. เด็กอายุไม่เกิน 15 ปี 10 บ. และ เด็กความสูงไม่เกิน 120 ซม. เข้าชมฟรี!! และผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป เข้าชมฟรีเช่นกัน เป็นอีกหนึ่งจุดเช็กอินที่ห้ามพลาดเลยก็ว่าได้ เพราะอัดแน่นไปด้วยความรู้ สามารถมองเห็นขอจริงได้อย่างใกล้ชิดแบบไม่ต้องดำไปดูใต้ทะเลเลยก็ว่าได้

ที่ตั้ง : 2 ม.2 ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง

เวลาเปิดปิด : วันพุธ–ศุกร์ เวลา 10.00–16.00 น., วันเสาร์–อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00–17.00 น.  หยุดวันจันทร์-อังคาร

โทรศัพท์ :  038 651 764

12. อร่อยกับอาหารทะเล ร้านแหลมเจริญซีฟู้ด

แหลมเจริญซีฟู้ด หลายคนคงรู้จักชื่อนี้กันเป็นอย่างดี ถ้าอยากสัมผัสบรรยากาศของแท้และดั้งเดิมกว่า 3 ทศวรรษ ให้แวะมาที่แหลมเจริญซีฟู้ด สาขาแรกที่จ.ระยอง บรรยากาศร้านกว้างใหญ่ มีที่นั่งทั้งในห้องแอร์ และแบบด้านนอกติดริมน้ำ นั่งชมบรรยากาศท่าเรือประมง

ส่วนเมนูซิกเนเจอร์ต้นตำรับทางร้านก็ต้อง ปลากะพงทอดราดน้ำปลา และยังมีเมนูอาหารทะเลที่คัดตัวใหญ่ๆ สดๆ มาปรุง เช่น ปลาหมึกทอดราดน้ำปลา กุ้งผัดพริกเกลือ ปูม้านึ่ง หอยตลับผัดพริกเผา แกงป่าปลาเห็ดโคน และอีกมากมาย

ที่ตั้ง : ถ.เลียบชายฝั่ง อ.เมืองระยอง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-22:00 น. ทุกวัน

โทร. : 038 940 094, 038 940 082

ระยองเป็นอีกจังหวัดที่ติดทะเล และยังมีความสวยงามของธรรมชาติ โดยที่เราไม่ต้องเดินทางไปไกล เพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ แนะนำให้มาเที่ยวระยองกันเยอะๆ

ขอขอบคุณเรื่องและภาพ : เที่ยววัวตายควายล้ม travelalotthailand.com