ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ก๋วยเตี๋ยวในตำนานของเมืองพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา

ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ก๋วยเตี๋ยวในตำนานของเมืองพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา

ต้นตำรับก๋วยเตี๋ยวปากหม้อหนึ่งเดียวในประเทศไทย เป็นอาหารดัดแปลงที่มีจุดเริ่มต้นเมื่อ 50 ปีก่อน โดยคุณแม่สังวาลย์ แก่นจันทร์ ผู้บรรเจิดไอเดียนำข้าวเกรียบปากหม้อหรืออาหารว่างที่คนไทยคุ้นเคย ซึ่งทำจากแป้งห่อหุ้มไส้ต่าง ๆ มาใส่ในน้ำผัดไส้ที่ปรุงรสเพิ่มให้พอขลุกขลิก ด้วยการเติมพริกและเหยาะน้ำปลานิดน้ำส้มหน่อย ทำให้ลูกหลานลองชิมปรากฏว่าลูกหลานชอบมากจนกินหมดเกลี้ยง จึงไปซื้อกระดูกหมูมาต้มเป็นน้ำซุปเพิ่ม และใส่ตัวปากหม้อลงไปจนมีความใกล้เคียงกับก๋วยเตี๋ยวมากขึ้น

เริ่มทำขายเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ขายหมดอย่างรวดเร็วในทุกวัน ถูกปากลูกค้าจนเกิดการบอกต่อความอร่อยในวงกว้างมากขึ้นเรื่อย ๆ กลายเป็นเมนูแปลกที่โด่งดังไปทั่วประเทศในชื่อว่า ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ

ทีเด็ดของเมนูนี้อยู่ที่ตัวปากหม้อ แป้งบางนุ่ม ไส้แน่นเต็ม ๆ คำ มีให้เลือกเยอะมากทั้งไส้ถั่วงอก ไส้หวาน ไส้กุยช่าย ไส้หน่อไม้ ไส้เต้าหู้ผัด ฯลฯ อาวุธลับอยู่ในน้ำซุปที่สามารถใส่เครื่องจัดเต็มได้ตามความชอบ

ไม่ว่าจะเป็น กระดูกหมู กระดูกไก่ ขาไก่ หมูเด้ง ลูกชิ้น อร่อยลงตัวเมื่อซดร้อน ๆ พร้อมกับตัวปากหม้อ สามารถมาพิสูจน์ความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวปากหม้อต้นตำรับได้ที่ตลาดพนมสารคาม อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา

เรียกได้ว่าเป็น ย่านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ เลยทีเดียว เพราะมีร้านขายก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเกือบ 20 ร้าน อาทิ ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ (เจ๊ติ๋ม) ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ (เจ๊มุก) ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ (ป้าต้อย) ปากหม้อเจ๊โบ้ (เจ้าเก่า) ฯลฯ

แนะนำว่าควรมากินที่ร้านดูสักครั้ง เพราะจะได้สัมผัสกับบรรยากาศนั่งล้อมวงกินหน้าเตา โดยมีแม่ครัวนั่งทำปากหม้ออยู่ตรงกลาง เป็นเสน่ห์ของการกินก๋วยเตี๋ยวปากหม้อแบบดั้งเดิมที่หาไม่ได้จากที่ไหน

ร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อในอำเภอพนมสารคาม

ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ (เจ๊ติ๋ม)
โทร : 08 5184 5626

ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ (เจ๊มุก)
โทร : 09 9051 3628

ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ (ป้าต้อย)
โทร : 08 1591 9165

ปากหม้อเจ๊โบ้ (เจ้าเก่า)
โทร : 08 1421 2146, 0 3855 2912

 ขอขอบคุณเรื่องและภาพ : ททท.สำนักงานฉะเชิงเทรา