อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี

เอาใจนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติกันบ้างกับ “อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว” (ชื่อเดิมคือ อุทยานแห่งชาติเขาสระบาป) อุทยานแห่งชาติลำดับที่ 11 ของประเทศไทย ส่วนจุดเด่นที่เป็นส่วนสำคัญจนกลายเป็นชื่อของอุทยานฯ แห่งนี้คือ “น้ำตกพลิ้ว” ตัวน้ำตกที่มีความสวยงาม  มีน้ำตกตลอดปี ประกอบด้วยสายธาร 2 สาย สายหนึ่งไหลลดหลั่นผ่านซอกหินผา

อีกสายหนึ่งมีขนาดเล็กกว่า แต่ทิ้งตัวลงมาจากผาสูง 20 ม. ทั้งสองสายไหลมารวมกันในแอ่งน้ำใสสะอาด มากสามารถมองเห็นพื้นล่างซึ่งส่วนใหญ่เป็นหินและทรายในระดับลึกกว่า 2 ม. ภายในบริเวณน้ำตกและลำคลอง มีปลาใหญ่น้อยหลายชนิดอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นที่ตื่นตาตรึงใจกับฝูงปลาแก่ผู้ที่ไปท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ โดยเฉพาะ “ปลาพลวงหิน” เหล่านี้

นอกจากนี้สถานท่องเที่ยวอีกแห่งที่น่าสนใจ คือ สถูปพระนางเรือล่ม อยู่ในบริเวณ น้ำตกพลิ้ว สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 (พ.ศ. 2424) เพื่อเป็นที่ระลึกแก่สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี ภายในสถูปพระนางเรือล่มบรรจุพระอังคารของพระนางเจ้าฯ, น้ำตกคลองนารายณ์, อ่างศาล, อ่างสรง หรือ อ่างหงส์, ถ้ำพระนารายณ์, น้ำตกตรอกนอง, น้ำตกมะกอก, อ่างเก็บน้ำห้วยตาโบ และมีจุดชมทิวทัศน์ เป็นจุดที่สามารถมองเห็นสภาพป่าที่สมบูรณ์ในเขตอุทยานแห่งชาติ เห็นสวนผลไม้ สวนยาง และเขตที่อยู่อาศัยของชาวบ้าน และเห็นทะเลในวันที่ท้องฟ้าแจ่มใส

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการที่พักทางอุทยานก็มีบ้านพักให้บริการแก่นักท่องเที่ยว รวมไปถึงเต็นท์และสถานที่กางเต็นท์ไว้ให้บริการ ส่วนค่าเข้าชม คนไทยผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท /ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว

ที่ตั้ง : ต.พลิ้ว อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี