วัดบางพลีใหญ่ใน วัดเก่าโบราณ จ.สมุทรปราการ

สำหรับวัดในจังหวัดสมุทรปราการที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากคือ “วัดบางพลีใหญ่ใน” เพราะเป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญในการจัดใหญ่อย่าง งานประเพณีรับบัว ในวันขึ้น 11 ค่ำ ถึงวันที่ 14 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานของชาว อ.บางพลี

สำหรับวัดบางพลีใหญ่ใน เป็นวัดโบราณมาตั้งแต่สมัยก่อนกรุงรัตนโกสินทร์  เดิมชื่อว่าวัดพลับพลาชัยชนะสงคราม สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ในชัยชนะของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชต่อพม่า

ภายในพระอุโบสถของวัดแห่งนี้ เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปองค์ใหญ่สมัยสุโขทัยปางมารวิชัยลืมเนตร เนื้อเป็นทองสัมฤทธิ์ เป็นพระประธาน และเป็นที่เลื่อมใสของประชาชนโดยทั่วไป นามว่า “หลวงพ่อโต” ดังนั้น วัดบางพลีใหญ่ใน จึงรู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า “วัดหลวงพ่อโต” อนึ่ง ชาวบางพลีได้อัญเชิญหลวงพ่อโตจำลองลงเรือในพิธีโยนบัวหรือรับบัว ในวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี

นอกจากที่ผู้มาเยือนจะได้สักการะหลวงพ่อโตแล้ว ยังมีรูปหล่อจำลองหลวงพ่อวัดดังมากมายให้สักการะ เช่น หลวงพ่อโสธร หลวงพ่อวัดบ้านแหลม หลวงพ่อโตวัดป่าเลไลย์ เป็นต้น

และสิ่งโดดเด่นภายวัดที่พลาดไม่ได้คือ การใช้บริการ “สุขาไฮเทค” ด้วยเทคโนโลยีมาช่วยอำนวยความสะดวกมากมาย เช่น ระบบกดน้ำอัตโนมัติ แถมบริเวณโดยรอบยังจัดมีการสภาพแวดล้อมภายในให้สวยงามด้วยการจัดสวนและน้ำตก ชวนให้ถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย

ที่ตั้ง: ริมคลองสำโรง ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.

โทรศัพท์ : 08 1925 2844

เว็บไซต์ : http://www.watbangpleeyainai.org/