เที่ยวทะเลรับลมร้อนใกล้กรุง เที่ยวระยอง-จันทบุรี เที่ยวใกล้ๆไปกี่ครั้งก็สนุก

ชวนเพื่อนๆ ไปเที่ยวทะเลกัน โดยเฉพาะทะเลสวยๆ ใกล้กรุงในภาคตะวันออกและฮอตฮิตตลอดกาล ก็ต้องมีชื่อของ จ.ระยอง และจันทบุรี ติดอันดับอย่างแน่นอน

สำหรับใครที่กำลังวางแผนไปเที่ยวทะเลรับลมร้อน ทะเลในจ.ระยอง และจันทบุรี ขอบอกเลยว่าแต่ละสถานที่น่าเช็กอินไปทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเกาะและชายหาดสวยๆ ถ้าเพื่อนๆ สนใจไปที่ไหน ก็ลองเช็คลิสต์เก็บไว้ และเตรียมวางแผนไปเที่ยวกันได้เลย

เกาะเสม็ด (ระยอง)

เกาะเสม็ด ถือเป็นเพชรเม็ดงามแห่งอ่าวไทยและเกาะสำคัญที่เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางไปพักผ่อนเสมอ ด้วยระยะห่างจากชายฝั่งบ้านเพียง 6.5 กม. ใช้เวลาเดินทางเรือโดยสาร 30 นาที โดยประมาณ อีกทั้งยังมีเรือข้ามไปยังเกาะตลอด 24 ชม. (เรือออกทุกครึ่งชม.)

เมื่อขึ้นไปบนเกาะนักท่องเที่ยวก็สามารถเลือกการเดินทางได้ถึง 2 รูปแบบ คือนั่งรถสองแถวและเช่ามอเตอร์ไซค์ ซึ่งสามารถเลือกเที่ยวได้ทั้งไป-กลับและค้างคืน พื้นที่บนเกาะก็มีทั้งสถานทีท่องเที่ยว ชมวิวสวย ๆ ในมุมสูง ดูพระอาทิตย์ขึ้น-ตกได้อย่างโรแมนติก มีที่พัก ร้านอาหาร-เครื่องดื่ม ให้เลือกอย่างจุใจ

อีกหนึ่งเหตุผลที่นักท่องเที่ยวมักจะเลือกเกาะเสม็ดเป็นจุดหมายของการท่องเที่ยวทะเลในช่วงหน้าร้อนก็คือ ธรรมชาติที่ยังคงสวยงาม ชายหาดขาวเนื้อทรายละเอียด น้ำทะเลที่ยังคงใสสะอาดเหมาะสำหรับลงเล่นน้ำและมีกิจกรรมหลากหลายให้เลือกทำ แถมค่าใช้จ่ายทั้งทริปก็ไม่แพงอีกด้วย

ส่วนหาดทรายสำคัญบนเกาะที่ไม่ควรพลาด ได้แก่ หาดทรายแก้ว, อ่าวน้อยหน่า, อ่าวลูกโยน, อ่าวไผ่, อ่าวพุทรา, อ่าวทับทิม, อ่าวลุงดำ, อ่าวช่อ, อ่าวตะวัน, อ่าววงเดือน, อ่าวเทียน, อ่าวหวาย, อ่าวกิ่ว, อ่าวปะการัง, อ่าวกะรัง และอ่าวพร้าว เป็นต้น

เกาะมันกลาง (ระยอง)

เกาะมันกลางพื้นที่พิเศษที่อยู่ในความดูแลของกองทัพเรือ ทำให้น้ำทะเลบริเวณนี้คงความบริสุทธิ์ อุดมด้วยทรัพยากรใต้ทะเลแบบสมบูรณ์มาก ๆ การเดินทางมายังเกาะมันกลางใช้เวลา 45 นาทีโดยประมาณ บรรยากาศโดยรวมของเกาะให้ความเป็นส่วนตัวสูง เงียบสงบเหมาะแก่การพักผ่อนมาก ๆ

ส่วนกิจกรรมท่องเที่ยวสำคัญที่พลาดไม่ได้เมื่อมาถึงเกาะมันกลางคือ การดำน้ำแบบสน็อกเกิ้ล พายเรือคายัก อาบแดด และนอนเย็น ๆ บนเปลยวนรวมไปถึงการหยุดช่วงเวลาแห่งความโรแมนติกชมวิวพระอาทิตย์ตกดินแสงสุดท้ายของวัน

และด้วยพื้นที่ของเกาะอันน้อยนิดชายหาดบนเกาะมันกลางจึงมีความเล็ก ๆ น่ารักไปด้วย และนอกจากวิวทะเลสวย ๆ แล้วที่นี่ยังมีไฮไลท์สำคัญอย่างปรากฏการณ์ทะเลแหวก แนวสันทรายที่ผุดขึ้นเป็นทางยาวไปยังกลุ่มหินขนาดใหญ่นั่นเอง

เกาะมันใน (ระยอง)

เกาะมันในโดดเด่นสุด ๆ ด้วย ศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเล ทรัพย์สินส่วนพระองค์ในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ตั้งอยู่บนเกาะมันใน ต.กร่ำ อ.แกลง จ.ระยอง ถือเป็นสถานที่ส่องเต่าทะเล และชมปะการังสวย ๆ ที่น่าไปเยือนเป็นอย่างยิ่ง แถมใช้เวลาเดินทางจากเกาะมันกลางเพียง 5 นาทีเท่านั้น และสิ่งสำคัญคือ เกาะมันในเปิดให้ขึ้นเกาะในเวลา 08.30-16.00 น. และมีกฎสำคัญคือไม่อนุญาตให้พักค้างคืนบนเกาะค่ะ

นอกจากดำเนินการศึกษาวิจัยการเพาะฟักไข่เต่าทะเล การผสมพันธุ์ การวางไข่ การอนุบาล การเลี้ยง ศึกษาพฤติกรรม ดูแลรักษา และป้องกันโรคของเต่าทะเลแล้ว ยังศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับปะการังชนิดต่าง ๆ ทั้งการเติบโตของแนวปะการัง การอนุรักษ์ และฟื้นฟูปะการัง รวมทั้งศึกษาเกี่ยวกับหอยมือเสือ การปล่อยหอยมือเสือลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ

อีกทั้งยังมีการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยของพยูน การกระจาย และแพร่พันธุ์ การเจริญเติบโตของพยูน สำรวจแหล่งหญ้าทะเลชนิดต่าง ๆ ซึ่งเป็นแหล่งอาหารของพยูน สัตว์น้ำที่ใกล้จะสูญพันธุ์ในประเทศไทยอีกด้วย

หาดเจ้าหลาว (จันทบุรี)

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของเมืองจันทบุรี ที่ช่วยเติมเต็มการพักผ่อนได้เป็นอย่างดี ที่นี่ไม่ใช่แค่ที่เที่ยวเท่านั้น เพราะมีที่พักและร้านอาหารให้เลือกได้ตามความสะดวกและความพึงพอใจมากมายเต็มริมชายหาด ซึ่งเมนูอาหารทะเลที่ขึ้นชื่อสุด ๆ คือ ปูดำ หมึก กุ้ง ปลาและหอย

สำหรับความน่าสนใจของชายหาดแห่งนี้คือ ตัวเม็ดทรายบนชายหาดที่เป็นสีแดง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์พิเศษของชายหาดเมืองจันท์ เข้ากับบรรยากาศของทิวต้นมะพร้าว และความเงียบสงบของชายหาด

ส่วนใครที่ต้องการเล่นกิจกรรมทางน้ำแบบสนุก ที่ริมหาดก็มี บานาน่าโบ๊ท ห่วงยางให้เช่า ตอบโจทย์การเที่ยวแบบครอบครัวได้เป็นอย่างดี

หาดแหลมสิงห์ (จันทบุรี)

ปิดท้ายด้วยชายหาดที่ให้ความประทับใจกับการนอนชิลเย็น ๆ ฟังเสียงคลื่นในช่วงวันหยุดได้เป็นอย่างดี เป็นหาดยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติเป็นจำนวนมาก ตัวชายหาดตั้งอยู่ใกล้ปากแม่น้ำแหลมสิงห์ตรงบริเวณที่แม่น้ำจันทบุรี มีความยาว 1.5 กม. แบ่งเป็นชายหาดสาธารณะ 600 ม.

นอกเหนือจากการเล่นทราย นั่ง-นอนชิล และอาบแดดแล้ว กิจกรรมทางน้ำก็ถือเป็นอีกหนึ่งที่น่าสนใจและน่าทำที่หาดนี้เช่นกัน

อีกหนึ่งความสำคัญของตัวชายหาดแห่งนี้ ริมชายหาดที่มีทิวสนให้ร่มเงาตลอดเวลา แถมบริเวณโดยรอบยังเต็มไปด้วยร้านอำนวยความสะดวกมากมายทั้ง ห้องน้ำ-ห้องอาน้ำ ร้านกาแฟและร้านอาหารที่เน้นเสิร์ฟเมนูอาหารทะเลสด ๆ เป็นหลัก อีกด้านตรงถนนหน้าหาด มีการตกแต่งให้เป็นจุดชมวิวแหลมสิงห์และสวนสาธารณะที่สวยงามกลายเป็นแลนด์มาร์กน่าเที่ยวอีกหนึ่งที่

นอกจากนี้ที่พักบนหาดแหลมสิงห์ ก็มีให้เลือกหลากหลาย ไปเที่ยวต่อได้หลายที่ทั้ง เขาแหลมสิงห์, คุกขี้ไก่, ตึกแดง และโอเอซิส ซี เวิลด์ เป็นต้น

สุดสัปดาห์นี้ ไปเที่ยวระยอง  จันทบุรีกันครับ ใกล้ๆ เดินทางสะดวกสบาย สถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย  เที่ยวได้เพลินๆ