วันเดียวเที่ยวประแสร์ 5 จุดเช็คอินดีต่อใจ ไปเที่ยวระยองกันเถอะ

ทริปชิลล์ๆ  อ.ประแสร์ จ.ระยอง สำหรับคนมีเวลาเที่ยวไม่มาก แต่อยากท่องเที่ยวใกล้ๆ อำเภอน่ารักติดทะเล ที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายของธรรมชาติ และวิถีชุมชนน่ารักๆ

ครั้งนี้เราจะพาไปเพื่อนๆ เที่ยวประแสร์แบบหลากหลาย ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ และวีถีประมงแบบพื้นบ้าน หรือถ้าอยากอยู่นานกว่านั้น ที่นี่ก็มีโฮมสเตย์ราคาเบาๆ ให้เลือกพัก

1.ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ปากน้ำประแส

มาต่อกันที่สถานที่สำคัญที่นักท่องเที่ยวหลายคนมักจะแวะเดินทางมาเพื่อเคารพสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตอย่าง “ศาลาพลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์” หรือที่หลายคนรู้จักนับถือในชื่อ “ศาลเสด็จเตี่ย” สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของ “พระบิดาแห่งกองทัพเรือไทย”

ภายในศาลประดิษฐานรูปหล่อเท่าองค์จริงของ “พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์” ในพระอิริยาบถประทับยืน ทรงฉลองพระองค์ชุดเครื่องแบบเต็มยศพลเรือเอกแห่งราชนาวี เปิดระหว่างเวลา 07.00-18.00 น.

แถมเมื่อเดินเข้าไปยังด้านหลังที่ตั้งของศาลเพื่อน ๆ จะได้พบกับจุดชมวิวของปากน้ำประแส รวมไปถึงท่าเทียบเรือประมงของหมู่บ้านชาวประมงอีกด้วย

2.ชุมชนปากน้ำประแสร์

เดินทางมาเที่ยวกันต่อที่ “ชุมชนปากน้ำประแสร์” ชุมชนริมน้ำ ที่มีแม่น้ำประแสร์เป็นเส้นเลือดสายหลักหล่อเลี้ยงชีวิตผู้คน

ปัจจุบันที่นี่ได้กลายเป็นชุมชนประมงขนาดใหญ่ เป็นแหล่งการค้าด้านอาหารทะเล และเกษตรกรรมที่ชาวชุมชนประแสใช้ดำรงชีพสืบทอดต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นตั้งแต่สมัยอยุธยา

ที่นี่ไม่ใช่แค่แหล่งท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยวิถีชีวิตที่เพิ่งพิงกับธรรมชาติเท่านั้น แต่สำหรับใครที่ได้มาสัมผัสแล้วจะรู้สึกได้ถึงความสุขที่เรียบง่ายของชีวิตเลยทีเดียว

สำหรับกิจกรรมที่น่าทำเมื่อเดินทางมาเที่ยวที่นี่ ได้แก่ การเดินทางมาสักการะศาลสมเด็จกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ในพื้นที่ริมปากน้ำประแสร์ ชมความยิ่งใหญ่ของ เรือรบหลวงประแสร์ ที่บริเวณชายหาดดำบริเวณปากแม่น้ำประแสร์

พักผ่อนหย่อนใจใน ชายหาดแหลมสน ชายหาดอันเงียบสงบ ถ่ายรูปเช็กอิน ณ ทุ่งโปรงทอง ไฮไลท์ของการเดินทางท่องเที่ยวปากน้ำประแสร์

จากนั้นก็ปิดท้ายด้วยการล่องเรือชมหิ่งห้อย ไปตามปากน้ำประแสร์ ชมธรรมชาติสองฝั่งน้ำที่เรียงรายด้วยต้นโกงกาง

ที่ตั้ง : เทศบาลตำบลปากน้ำประแส อ.แกลง จ.ระยอง

3.วิสาหกิจชุมชน ชาใบขลู่

พูดถึงรัฐวิสาหกิจชุมชนสำคัญของปากน้ำประแสร์ ชื่อของ “ชาใบขลู่” ถือเป็นสินค้าของฝากขึ้นชื่อของที่นี่ เพราะเป็นชาที่ผลิตจากพืชสมุนไพรที่ใช้ภูมิปัญญาดั่งเดิมของคนพื้นถิ่นนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์จำหน่ายสร้างรายได้และชื่อเสียงให้กับชุมชนอีกหนึ่งทาง

สำหรับ ต้นขลู่ หรือ Indian Marsh เป็นพืชที่พบในประเทศเขตร้อน มักจะเติบโตในพื้นที่ชื้นแฉะโดยเฉพาะบริเวณพื้นที่น้ำเค็ม

อย่างที่ปากน้ำประแสร์ ถือเป็นแหล่งที่ “ต้นขลู่” พืชสมุนไพรสามารถเจริญเติบโตได้ดี ส่วนสรรพคุณทางยาตามความเชื่อของคนโบราณ คือ เมื่อนำไปต้มกับน้ำร้อนแล้วดื่ม จะสามารถบรรเทาโรคเบาหวาน ลดไขมันในเส้นเลือด ขับปัสสาวะ รวมไปถึงยังมีการรับรองทางวิชาการว่าเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยา มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ส่วนเพื่อน ๆ ที่มีโอกาสไปเที่ยวก็อย่าลืมแวะไปจิบชา ชมกระบวนการทำชาและช้อปเป็นของฝากได้อีกด้วย

ที่ตั้ง : 55 ม.7 บ.แสมผู้ ต.ปากน้ำประแสร์ อ.แกลง จ.ระยอง

4. ทุ่งโปรงทอง

มาไม่ถึงถือว่าพลาดอย่างแรง…สำหรับ ป่าชายเลนแสมภู่ หรือ ทุ่งโปรงทอง ที่หลายคนรู้จักและมักจะเดินทางมาเที่ยวชมงดงามของแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ สัมผัสธรรมชาติของป่าชายเลนพื้นที่สำคัญของระบบนิเวศทางทะเลที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ที่สุดอีกหนึ่งแห่งในภาคตะวันออกเลยก็ว่าได้

เมื่อเดินเข้าไปยังบริเวณเส้นทางเดินชมธรรมชาติแห่งนี้ จะพบกับระเบียงไม้ทอดยาวเข้าไปยังภายในระยะทางกว่า 2 กม.ที่ค่อย ๆ พาเพื่อน ๆ เข้าไปค้นหาความอัศจรรย์ของป่าชายเลนและสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ อาทิ ปู, ปลา, กุ้ง, หอย ฯลฯ

ซึ่งบริเวณระเบียงไม้บางช่วงจะจัดเป็นจุดแวะพักให้หายเหนื่อย ที่ในระหว่างนั่งพักสามารถชมวิวไปด้วยก็ได้ และบางจุดก็ยังมีป้ายข้อมูลความรู้เกี่ยวกับพันธุ์ไม้ หรือสัตว์ต่าง ๆ ที่อาศัยอยู่ในป่าชายเลนให้นักท่องเที่ยวได้อ่านอีกด้วย

และหนึ่งในไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้อย่างยิ่งก็คือ สะพานไม้ที่ทอดยาวเข้าไปยังทุ่งโปรงสีเขียวในยามเช้าตรู่และช่วงเย็น ส่วนช่วงบ่ายที่แสงแดดจัด ๆ สะท้อนลงมายังใบของต้นโปรง ทั่วท้องทุ่งแห่งนี้ก็จะกลายเป็นสีทองอร่ามตา ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปสวย ๆ อย่างเพลิดเพลิน

เรียกได้ว่ามาที่เดียวได้หลายบรรยากาศ สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากเดินทางมาเช็กอินที่สวย ๆ แบบนี้เช็กเวลาให้ดีนะคะ เพราะที่นี่เปิดให้เข้าชมทุกวันในเวลา 06.00-18.00 น.

ที่ตั้ง : ม.7 ต.ปากน้ำกระแส อ.แกลง จ.ระยอง

5.อนุสรณ์เรือรบหลวงหลวงประแสร์

สถานที่แห่งประวัติศาสตร์ ชวนไปชมความยิ่งใหญ่ของ “เรือรบหลวงประแสร์” ที่อยู่ติดชายหาดดำ บริเวณปากแม่น้ำประแสร์ ซึ่งเป็นเรือรบที่ปลดระวางแล้วเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 2543 จากนั้นก็มีการนำมาตั้งเป็นอนุสรณ์และพัฒนาพื้นที่โดยรอบให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อน

โดยความสำคัญของ “เรือรบหลวงประแส” ลำนี้คือเป็นเรือที่ส่งออกปฏิบัติการในช่วงสงครามเกาหลี โดยเป็นกองกำลังร่วมของสหประชาชาติ และกลายเป็นความภาคภูมิใจและถือเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์มาอย่างยาวนาสำหรับประเทศไทยและประเทศเกาหลี

สำหรับ “เรือรบหลวงประแสร์” เปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นเรือได้ทุกวันในเวลา 18.00-18.00 น. ซึ่งภายในเรือก็มีจุดต่าง ๆ ในเดินชม อาทิ ห้องควบคุมการเดินเรือ, จุดที่ตั้งปืนใหญ่ทั้งหัวเรือและท้ายเรือ

หลังจากเดินเที่ยวชมลำเรือจนครบ เดินทางออกไปไม่ไกลนักเพื่อน ๆ ก็จะพบกับป่าชายเลน ที่มีการปักไผ่ชะลอคลื่นไว้ และมีเส้นทางเดินท่องเที่ยวธรรมชาติเปิดให้เข้าชมภายในป่าชายเลนได้เช่นกัน

ที่ตั้ง : บริเวณหัวโขด ชายหาดประแสร์ ม.1 ต.ปากน้ำประแส อ.แกลง จ.ระยอง

ประแสร์ยังมีดีอีกมากมาย วันหยุดนี้ไปค้นหาความสุขง่ายๆ ที่ดีต่อใจด้วยกัน