10 กิจกรรมฟินๆ เที่ยวระยอง เก็บไว้แพลนลิสต์ หมดโควิดแล้วไปเที่ยวกัน

ในช่วงเวลาที่ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่โควิด – 19  (COVID-19) กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก แล้วเรากำลังอยู่ในช่วง Social Distancing ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการหยุดยั้งการแพร่กระจายของเชื้อโรคในวงกว้าง เพื่อนๆ หลายคนที่อยู่บ้าน หรือ Work from home คงคิดถึงบรรยากาศการออกเดินทางท่องเที่ยวและพักผ่อนแบบชิลล์ๆ กันอยู่ใช่ไหมล่ะ

แต่ไม่เป็นไรนะเดี๋ยววิกฤติโควิด-19 ผ่านพ้นไป เราเชื่อว่า อีกไม่นานทุกอย่างจะดีขึ้น แล้วเราจะได้ออกเดินทางไปเที่ยวเมืองไทยด้วยกันอีกแน่นอน

อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงวันนั้น การวางแผนออกเดินทางท่องเที่ยว เพื่อนๆ อาจจะต้องแพลนทริปการเดินทางรูปแบบใหม่ที่ให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพอนามัย ความสะอาด และความลอดภัยมาเป็นอันดับหนึ่ง (New Normal) ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง ร้านอาหาร และที่พัก

เริ่มต้นตั้งแต่การจัดกระเป๋าเดินทาง ที่ต้องพกอุปกรณ์ป้องกัน เช่น หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ ฯลฯ ไปด้วยทุกครั้ง

จุดหมายปลายทางก็ต้องหลบเลี่ยงแหล่งท่องเที่ยวแออัด ผู้คนหนาแน่น เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ไปเที่ยวกันเองแบบกลุ่มเล็กๆ แค่คันละ 3-5 ท่าน  หรือถ้าจะเดินทางด้วยการขนส่งสาธารณะที่มีผู้ใช้บริการหนาแน่น หรือใกล้ชิดกันเกินไป ก็ต้องมีที่นั่งในระยะห่างกันแบบที่เว้นที่ โดยคำนึงความปลอดภัยมาก่อน

ในส่วนของร้านอาหาร หรือ คาเฟ่ ที่เลือกนั่งรับประทานอาหารในทุกมื้อ ก็ต้องมีมาตรฐานความสะอาดที่ชัดเจน หน้าร้านมีการตั้งเจลแอลกอฮอล์ มีการตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าร้าน ขณะบริการ พนักงานควรใส่หน้ากากอนามัย ใส่ถุงมือทำอาหาร เสิร์ฟอาหาร โต๊ะในร้านก็ต้องมีการทำความสะอาดบริเวณพื้นผิวสัมผัสด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมก่อนนั่งรับประทานอาหารด้วยกัน

และก่อนรับประทานอาหาร เราก็ต้องล้างมือให้เป็นนิสัย กินร้อนช้อนของตัวเอง ไปจนถึงที่พักก็ต้องเลือกที่มีมาตรฐานเรื่องความสะอาดในการดูแลลูกค้าที่มาพัก เพื่อสร้างความมั่นใจ เชื่อใจ และทำให้บรรยากาศการเดินทางท่องเที่ยวสนุก ปลอดภัย และไร้กังวลมากขึ้นนั่นเอง

สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังวางแผนเที่ยวในช่วงเวลาอันใกล้ๆ แต่ไม่อยากเดินทางไปไหนไกลๆ  เมืองท่องเที่ยวริมทะเลอย่าง “ระยอง” ก็เป็นอีกจุดหมายปลายทางที่เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

แต่บอกว่า “มาระยองแล้วไปไหนดี” หลายคนคงนึกถึงทะเลมาเป็นอันดับต้นๆ แต่ในจังหวัดระยอง ยังมีที่เที่ยวเด็ดๆ มากกว่านั้นอีกมากมาย

วันนี้เราจะพาไปเที่ยวระยองแบบหลากหลาย ด้วย 10 จุดหมายปลายทาง ที่ใครๆ อยากไปเที่ยวระยองแล้วยังเบลอๆ เจอลิสต์นี้เข้าไป จะได้เกิดไอเดียกันนะ

1. ไปเที่ยวทะเล เล่นน้ำ นอนฟังเสียงคลื่น 

หาดแม่รำพึง มีทุกอย่างให้คลายเหงาบนชายหาดยาวกว่า 12 กิโลเมตรแห่งนี้ ทั้งร้านอาหารเสิร์ฟเมนูสดจากทะเล เก้าอี้ชายหาดให้นอนเล่น จะมาเล่นน้ำทะเลให้ชุ่มฉ่ำ หรือเดินเล่นชมวิวพระอาทิตย์ลับฟ้าก็ย่อมได้ส่วนใครอยากพักค้างคืนก็มีที่พักหลายระดับราคาให้เลือก เรียกว่าเป็นชายหาดยอดนิยมที่มาเที่ยวง่ายแสนง่าย เที่ยวได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะปลายปี-กลางปี แถมไม่ไกลจากตัวเมืองระยองด้วย

ที่ตั้ง : ต.ตะพง อ.เมืองระยอง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

หาดแหลมแม่พิมพ์ เหมาะกับคนที่ชอบชายหาดไม่พลุกพล่าน แต่ไม่ถึงกับขาดความสะดวก เพราะมีทั้งรีสอร์ท และร้านอาหารทะเลสดๆ ให้เลือก ส่วนหน้าหาด นอกจากชายหาดยาวกว่า 4 กิโลเมตร ทรายขาวๆ และน้ำทะเลน่าโดดเล่น ยังมีเครื่องเล่นให้เช่าไม่ว่าจะเป็นห่วงยาง เจ็ทสกี บานาน่าโบ๊ท รวมทั้งศาลานั่งชมวิวเป็นระยะ ท่ามกลางความร่มรื่นของทิวสนและต้นหูกวาง ส่วนช่วงต้นหาดบริเวณติดต่อกับหาดวังแก้ว ยังเหมาะกับคนที่ชอบบรรยากาศเงียบสงบอีกด้วย

ที่ตั้ง : ถ.เพ-แกลง-กร่ำ ต.กร่ำ อ.แกลง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

2. ไปดำน้ำ 3 เกาะ

เกาะมันใน เกาะมันกลาง และเกาะทะลุ มาระยองต้องออกทะเล มีแค่วันเดียวก็เที่ยวดำน้ำ 3 เกาะได้แบบคุ้มๆ เพียงจองแพ็คเกจวันเดียวเที่ยว 3 เกาะ ซึ่งมีผู้ให้บริการโซนนี้อยู่หลายเจ้า

นั่งเรือออกจากท่าเรืออ่าวมะขามป้อมแต่เช้า แวะจุดแรกที่เกาะมันใน ชมโครงการอนุรักษ์เต่าทะเล ทั้งบ่ออนุบาลและพิพิธภัณฑ์ จากนั้นโดดลงน้ำที่เกาะมันกลาง ดำน้ำตื้นชมปะการัง กินข้าวบนเรือ ตามด้วยเกาะทะลุ ที่มีทั้งช่องเขาทะลุ พร้อมแนวปะการังและฝูงปลาหลากชนิด ให้ชมปิดท้ายก่อนกลับฝั่งช่วงบ่ายๆ

ที่ตั้ง : อ.แกลง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

3. ไปเที่ยวแหล่งเรียนรู้สนุกๆ กับครอบครัว

สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง อควาเรียมขนาดใหญ่อยู่ไม่ไกลจากหาดบ้านเพ เป็นแหล่งเรียนรู้และจัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำให้เข้าชมได้อย่างใกล้ชิด แบ่งเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนจัดแสดงพันธุ์สัตว์ทะเลมีชีวิต ส่วนจัดแสดงนิทรรศการด้านการประมง และพิพิธภัณฑ์เปลือกหอย

ภายในมีทั้งตู้แสดงปลาทะเลต่างๆ บ่อแสดงพันธุ์ปลาผิวน้ำ บ่อกลางแจ้งแสดงระบบนิเวศน์ใต้ทะเล บ่อเต่าทะเล และไฮไลท์ก็คืออุโมงค์กระจกยาว 10 เมตร ที่สามารถชมสัตว์ทะเลว่ายไปมารอบตัวได้อย่างใกล้ชิด เช่น ปลากะเบนนก ปลากะรัง ปลาโมงตาโต ปลาหูช้าง ปลานกแก้วสีเพลิง และอีกมากมาย

ที่ตั้ง : ต.เพ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : พุธ-ศุกร์ 10:00-16:00 น. เสาร์-อาทิตย์ 10:00-17:00 น. ปิดวันจันทร์และอังคาร

โทร. : 038 653 741, 038 653 672

พิพิธภัณฑ์บ้านครูกัง ริเริ่มโดย ครูกัง ซึ่งเป็นนักสะสมของโบราณมานานกว่า 40 ปี ภายในแบ่งส่วนจัดแสดงเป็นห้องร้านค้าสไตล์ย้อนยุคตามประเภทของสะสม ไม่ว่าจะเป็น ร้านเสริมสวย ร้านถ่ายรูป ร้านตัดเสื้อ ร้านกาแฟโบราณ โชว์ห่วย ไปจนถึงห้องนอน ห้องกินข้าว ห้องเรียน ฯลฯ

ส่วนชั้นสองจัดแสดงของเก่าอื่นๆ อย่างนาฬิกาโบราณ ธนบัตร ล็อตเตอรี่ แสตมป์ อุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ โดยทุกห้องสามารถเดินเข้าไปชมและถ่ายรูปได้หมด ส่วนด้านนอกจัดแสดงรถโบราณ รวมทั้งมีคาเฟ่เล็กๆให้นั่งด้วย

ที่ตั้ง : ต.กร่ำ อ.แกลง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-16:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 087 129 9405

ศูนย์บริการการพัฒนาปลวกแดงตามพระราชดำริ เกิดขึ้นตามพระราชดำริของรัชกาลที่ 9 ให้เป็นศูนย์เรียนรู้เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ทั้งในด้านเกษตรกรรม ปศุสัตว์ ประมง และศิลปาชีพพิเศษให้กับประชาชนในพื้นที่ ปัจจุบันเปิดให้ผู้ที่สนใจได้เข้าชมศึกษาดูงาน มีทั้งการปลูกพืชปลอดสารพิษ การปลูกปาล์มน้ำมัน การปลูกมันสำปะหลัง การปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์ การปลูกส้มจี๊ด การผลิตเมล็ดข้าวพันธุ์ดี ฟาร์มเลี้ยงโค-กระบือ แพะแบบธรรมชาติ ฟาร์มเพาะพันธุ์กุ้งก้ามกราม ปลาสวยงาม เป็นต้น

ที่ตั้ง : ต.แม่น้ำคู้ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-18:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 038 010 800, 038 694 000

4. ไปฟอกปอด สูดอากาศบริสุทธิ์

ทุ่งโปรงทอง มาสูดหายใจเข้าลึกๆ ในป่าชายเลนพื้นที่กว่า 6,000 ไร่ ที่ชุมชนปากน้ำประแส บนเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่งดงามไม่เหมือนใคร เพียงเดินเข้ามาตามทางเดินผ่านความร่มรื่นไม่กี่ร้อยเมตร ก็จะพบกับทุ่งของต้นโปรงที่ขึ้นอย่างหนาแน่นและแผ่บริเวณออกไปไกล

ยิ่งช่วงเวลาที่แดดจัดส่องสะท้อนใบสีเขียวอ่อนเหล่านี้ ทุ่งโปรงก็จะกลายเป็นสีเหลืองทองอร่ามขึ้นกล้อง กลายเป็นจุดถ่ายรูปยอดฮิต ส่วนใครที่อยากเดินชมธรรมชาติต่อ เส้นทางนี้ยังมีทางเดินไปทะลุออกถึงเรือรบหลวงประแสได้ด้วย

ที่ตั้ง : ต.ปากน้ำประแส อ.แกลง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : 06:00-18:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 038 661 720-1

สะพานรักษ์แสม เป็นสะพานแขวนแห่งเดียวในอ.แกลง ความยาวประมาณ 100 เมตร พาดข้ามคลองท่าตาโบ๊ย ไปยังป่าชายเลนฝั่งตรงข้าม ซึ่งสร้างเป็นทางเดินไม้รอบๆ ป่าชายเลนยาวอีกประมาณ 1 กิโลเมตร

โดยทางชุมชนได้สงวนเป็นพื้นที่ธนาคารปู และทำกิจกรรม CSR กับชุมชน จนสามารถพบเห็นปูแสมได้ทั่วบริเวณ นอกจากนี้ใกล้ๆกับสะพานยังมี หอปูก้ามดาม ให้ขึ้นมาชมวิวจากมุมสูง และมีกิจกรรมพาล่องเรือชมความสวยงามริมคลองท่าตาโบ๊ยด้วย

ที่ตั้ง : ต.เนินฆ้อ อ.แกลง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-18:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 038 037 612

5. ไปเที่ยวชุมชนอบอุ่นน่ารัก

ชุมชนปากน้ำประแส เที่ยวชุมชนนี้ก็เหมือนมาเยี่ยมบ้านญาติ ที่นี่มีทั้งแหล่งท่องเที่ยวรอบๆ ชุมชน พร้อมด้วยโฮมสเตย์ติดริมน้ำให้พักค้างคืนกันชิลๆ สามารถแวะเที่ยวได้ทั้ง ทุ่งโปรงทอง เรือรบหลวงประแส จุดชมวิวแหลมสน สะพานประแสสิน ศาลกรมหลวงชุมพร

เดินเล่นชมบ้านเรือนและร้านค้าเก่าแก่ในชุมชน แวะกินอาหารอร่อยกับร้านชาวบ้าน เช็คอินโฮมสเตย์ซักแห่ง ตื่นมานั่งเล่นชมวิวริมน้ำประแส มองเรือหาปลาค่อยๆ แล่นออกทะเล ก่อนกลับแวะซื้ออาหารทะเลทั้งสดและแห้งไปทำกินต่อที่บ้าน

ที่ตั้ง : ต.ปากน้ำประแส อ.แกลง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

6. ไปถ่ายรูปมุมสวยๆ แปลกๆ

จุดชมวิวเขาแหลมหญ้า เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ที่หลายคนอาจจะเลือกนั่งเรือออกไปเที่ยวเกาะเสม็ด แต่ถ้าอยากเที่ยวบนฝั่งชิลๆ เขาแหลมหญ้าก็เป็นอีกจุดที่มีมุมถ่ายรูปสวยๆเยอะโดยเฉพาะในยามเย็น อย่างสะพานไม้ที่ทอดไปในทะเล

และถนนข้างๆกันที่มีศาลาไลฟ์การ์ดสีขาวทรงมินิมอลโดดเด่นอยู่ปลายทาง นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติยาว 1.4 กิโลเมตร เป็นเส้นทางเลียบริมทะเลแล้ววนขึ้นเขาเป็นวงกลม จุดนี้ก็ถ่ายรูปสวยเช่นกัน

ที่ตั้ง : ต.เพ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-18:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 038 653 034

สวนพฤกษศาสตร์ระยอง มาเที่ยวธรรมชาติให้สดชื่นในพื้นที่ชุ่มน้ำแห่งภาคตะวันออกที่กว้างกว่า 3,800 ไร่ ซึ่งภายในมีกิจกรรมให้ทำหลากหลาย เช่น ปั่นจักยาน พายเรือคายัค ล่องเรือในหนองจำรุง ชมธรรมชาติพื้นที่ชุ่มน้ำ ทั้งกระจูด แพหญ้าหนังหมา พร้อมกับนกน้ำมากมายหลายชนิด เดินศึกษาธรรมชาติบนเส้นทางเกาะกลางบึง ชมป่าเสม็ดพันปี ซึ่งเป็นสังคมเสม็ดขาวผืนสุดท้ายของภาคตะวันออก โดยทุกกิจกรรมจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้ความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้ตลอดเส้นทาง

ที่ตั้ง : ต.ชากพง อ.แกลง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : 08:30-16:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. :038 638 880-1, 038 638 981

7. ไปกินอาหารท้องถิ่นอร่อย

ครัวมะพร้าวอ่อน ตั้งอยู่ใต้ร่มเงาสวนมะพร้าวที่กว้างใหญ่กว่า 70 ไร่ ร้านอาหารมี 2 ชั้น นั่งกินสบายๆ กับวิวริมสระน้ำ ส่วนเมนูเด็ดก็ล้วนแต่มีส่วนผสมจากมะพร้าวมาเติมรสชาติให้กลมกล่อม ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำยอดมะพร้าว, ปลาช่อนลุยสวนมะพร้าว, สลัดผลไม้กุ้งกรอบ, ปูนิ่มผัดพริกไทยดำ, ต้มยำทะเลมะพร้าวอ่อน ฯลฯ นอกจากนี้ทางร้านยังมีคาเฟ่เล็กๆ ให้บริการเครื่องดื่ม รวมไปถึง Coconut Resort ที่พักแสนสบายกลางสวนมะพร้าวด้วย

ที่ตั้ง : อ.เมืองระยอง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-22:00 น. ทุกวัน

โทร. : 091 551 0999

Rayong Smile Plant เป็นทั้งร้านจำหน่ายพันธุ์ไม้โดยเฉพาะต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง รวมทั้งเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้เรื่องการเพาะพันธุ์ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงให้กับผู้ที่สนใจด้วย ด้านในตั้งอยู่ท่ามกลางสวนที่ร่มรื่น แปลกตาด้วยฝักต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ห้อยลงมาจากกระถางเต็มไปหมด ซึ่งนอกจากจะสามารถแวะมาโพสต์ท่าถ่ายรูปเก๋ๆ ได้แล้ว ที่นี่ยังเปิดเป็นคาเฟ่เล็กๆ ที่มีเครื่องดื่มทั้งกาแฟ ชาเขียว ชาไทย โกโก้ โซดาต่างๆ ให้บริการ รวมทั้งอาหารกินเล่นที่ไม่เหมือนใคร อย่างหม้อข้าวหม้อแกงลิงทอดกรอบ หรือส้มตำหม้อข้าวหม้อแกงลิง เป็นต้น

ที่ตั้ง : ต.ตาขัน อ.บ้านค่าย จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-18:00 น. เปิดวันเสาร์-อาทิตย์

โทร. : 099 154 2609

ครัวสารภี ร้านอาหารท้องถิ่นที่มีเมนูไม่เหมือนใคร ตั้งอยู่ในพื้นที่ชุมชนบ้านทะเลน้อย ริมแม่น้ำประแส ซึ่งเป็นชุมชนท่องเที่ยวที่มีกิจกรรมและโฮมสเตย์ให้พักกับชาวบ้าน ส่วนในเรื่องอาหาร วัตถุดิบขึ้นชื่อที่มาถึงร้านแล้วต้องลองก็คือ ผักกระชับ ซึ่งเป็นพืชท้องถิ่นหน้าตาคล้ายยอดทานตะวัน มีสรรพคุณทางยาหลายอย่าง ถ้ากินแบบสดก็กรุบกรอบ ไม่เหม็นเขียว ปรุงเป็นเมนูอาหารก็อร่อย ที่ขึ้นชื่อก็เช่น แกงส้มผักกระชับ ยำผักกระชับทอด ผักกระชับผัดน้ำมันหอย และยังมีเมนูซีฟู้ดส์อื่นๆ ให้เลือกด้วย

ที่ตั้ง : บ้านทะเลน้อย ต.ทางเกวียน อ.แกลง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-21:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 085 433 4651

8. ไปเช็คอินคาเฟ่น่ารัก

Luscious Garden Cafe ร้านนี้ออกแบบเป็นบ้านก่ออิฐ กรุกระจกด้านหน้า ตกแต่งด้วยต้นไม้แขวนและสวนรอบๆ ดูสบายตา มีทั้งที่นั่งในร้านและในสวนให้เลือกมุมชิลๆ ได้ตามสบาย เมนูมีทั้งเครื่องดื่ม เบเกอรี่ ของกินเล่น และอาหารจานเดียวต่างๆ เหมาะทั้งมาหาของกินเล่นกรุบกริบ หรือแวะมาหาอะไรกินให้หายหิวก็ได้เหมือนกัน เมนูแนะนำ เช่น ข้าวอบหม้อดินซีฟู้ด แกงเขียวหวานหมูย่าง ข้าวผัดน้ำพริกกะปิ สปาเก็ตตี้ฉู่ฉี่ทะเล ปอเปี๊ยะกุ้งทอด ยำวุ้นเส้น ฯลฯ ไปจนถึงโทสต์ เค้ก ชีสเค้ก และเครื่องดื่มทั้งกาแฟ ชาไทย ชาเขียว น้ำผลไม้ และซิกเนเจอร์ดริ้งค์ต่างๆ อีกมากมาย

ที่ตั้ง : ซอยแสนสุข ต.เชิงเนิน อ.เมืองระยอง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด :10:00-20:00 น. ปิดวันพุธ

โทร. : 081 924 2554

The Bizarre Island สำหรับคนที่มองหาร้านอาหารบรรยากาศดี ชิลได้ตลอดทั้งวัน ตัวร้านตกแต่งเท่ๆ สไตล์อินดัสเทรียล กรุกระจกโค้ง และภาพกราฟิตี้บนเพดาน แถมด้วยวิวสวนสวยโดยรอบ เหมาะจะชวนกันมานั่งสังสรรค์ ช่วงกลางวันทางร้านมีเมนูทั้งเครื่องดื่ม กาแฟ ชา น้ำผลไม้ ซิกเนเจอร์ดริ๊งค์ เบเกอรี่ พิซซ่า สปาเก็ตตี้ ของกินเล่นต่างๆ ส่วนช่วงเย็นเหมาะสำหรับอาหารจานหลักหน้าตาดี รสชาติอร่อย ดินเนอร์หรูคู่กับไวน์ หรือเบียร์สด เคล้าเสียงดนตรีเพราะๆ

ที่ตั้ง : ถ.ราษฎร์บำรุง อ.เมืองระยอง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : 11:00-01:00 น. ทุกวัน

โทร. : 085 342 2444

De Poem Cafe & Bistro คาเฟ่หน้าตาเท่ๆ ริมหาดแหลมแม่พิมพ์ ภายในร้านก็น่านั่ง ตกแต่งด้วยผนังอิฐและกระจก กับต้นไม้เขียวๆรอบร้าน ยิ่งชวนให้รู้สึกสบายตา มีทั้งโซนนั่งในห้องแอร์และโซนนั่งเอาท์ดอร์ชมวิวบนดาดฟ้า ขณะที่เมนูเด่นของร้านหน้าตาโมเดิร์นนี้กลับเป็นขนมไทย ไม่ว่าจะเป็น วุ้นกระทิ, ข้าวต้มมัด, ทองหยิบ, ทอดหยอด, ขนมชั้น, ขนมตาล ฯลฯ แต่ก็ยังมีเบเกอรี่และเครื่องดื่ม อย่างชีสพาย เค้ก โทสต์ กาแฟ ชา โกโก้ โซดา สมูทตี้ รวมทั้งอาหารจานหลักอีกหลายเมนูให้เลือกด้วยเช่นกัน

ที่ตั้ง : ต.กร่ำ อ.แกลง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : จันทร์-ศุกร์ 08:00-20:00 น. เสาร์-อาทิตย์ 07:00-21:00 น.

โทร. : 085 291 1113

9. ไปเที่ยวสวนผลไม้

ชมสวน ตะลุยกินผลไม้ ยืนหนึ่งเรื่องผลไม้มาตลอด ไม่ว่าจะช่วงไหนของปี ระยองก็มีผลไม้หมุนเวียนให้มาลิ้มลองได้เสมอ โดยเฉพาะช่วงกลางปีที่แทบทุกสวนในจังหวัดจะจัดกิจกรรมบุฟเฟ่ต์ผลไม้ให้กินไม่อั้นในราคาที่ไม่แพง แถมยังได้กินของดีถึงในสวน มีทั้งสละ เงาะ มังคุด ลองกอง และที่ขาดไม่ได้ก็ต้องทุเรียน ที่โชยกลิ่นหอมหวานยั่วใจ ทั้งหมอนทอง ชะนี ก้านยาว ฯลฯ จัดไว้รอให้มานั่งกินจนหนำใจ มีทั้งแบบปอกสดๆ หรือจะเป็นไอศครีมทุเรียน ข้าวเหนียวทุเรียน ก็มีให้ชิม แถมบางสวนยังมีเซ็ตอาหารและของหวานอื่นๆ ให้อิ่มอร่อยเพิ่มอีกด้วย

ที่ตั้ง : สวนผลไม้ทั่วจังหวัดระยอง

เวลาเปิด-ปิด : เดือนเมษายน-กรกฎาคม ของทุกปี

10. ไปช้อปปิ้งอาหารทะเลราคากันเอง 

ตลาดบ้านเพ คงเป็นชื่อแรกๆ ที่หลายคนนึกถึงเมื่อมาเช็คอินที่จ.ระยอง และอยากแวะซื้อของฝากก่อนกลับ หรือซื้อของกินตุนเป็นเสบียงก่อนไปเที่ยวตามชายหาดและเกาะแก่งต่างๆ ที่นี่จึงเต็มไปด้วยแผงขายอาหารทะเลสด แห้ง แปรรูป เรียงรายละลานตาไปหมด ไม่ว่าจะกุ้ง หมึก หอย ปู ปลา ส่วนใหญ่ราคาใกล้เคียงกันและสดใหม่จากทะเล นอกจากนี้ยังมีบรรดาขนมและของที่ระลึกให้เลือกอีกเพียบ มีทั้งโซนตลาดริมทาง และโซนตลาดในอาคารหรือที่เรียกว่า ตลาดร้อยเสา ให้เลือกเดิน

ที่ตั้ง : ต.เพ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-17:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 038 653 751-4

สอบถามข้อมูล และวางแผนเดินทางท่องเที่ยวระยองได้ที่  ททท. สำนักงานระยอง โทร.0 3865 5240-1 Facebook : ททท. สำนักงานระยอง