หลงเสน่ห์เมืองแปดริ้ว 2 วัน 1 คืน 15 จุดเช็คอิน เที่ยวง่าย ใกล้กรุง

แปดริ้ว ฉะเชิงเทรา จังหวัดใกล้กรุง ประตูสู่ภาคตะวันออก เที่ยวได้ง่ายๆ ใช้เวลาไม่มากนัก เชื่อว่าหลายคนคงเคยไปเที่ยวมาแล้วล่ะแต่อาจไม่เคยค้างคืน ซึ่งจริงๆ ขอแนะนำว่าลองค้างสักคืนที่นี่ เราจะได้เห็นมุมมองแปลกใหม่อีกมากมาย

ที่นี่เป็นเมืองของอร่อย มีตลาดของกิน ตลาดเก่าแก่มากมาย มีวัดวาอารามสวย ทั้งวัดไทย วัดจีน มีอุทยานเทวรูปพระพิฆเนศ

ใครต่อใครก็แวะมากราบไหว้ขอพรกันเนืองแน่นโดยเฉพาะสุดสัปดาห์

ทริปนี้ขับรถคู่ใจเดินทางเที่ยวกัน อำเภอเมือง อำเภอคลองเขื่อน และอำเภอบางคล้า เส้นทางที่สนุกและอิ่มพุงแตกกันแน่ๆ 

1. วัดโพรงอากาศ (พระพิฆเนศองค์นั่ง) อ.บางน้ำเปรี้ยว

ที่นี่เป็นวัดที่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่งดงาม โดยมีพระอุโบสถมหาเจดีย์ขนาดใหญ่สีทองอร่ามเป็นจุดศูนย์กลาง

นอกจากนี้ยังมีอุทยานพระพิฆเนศ ซึ่งประดิษฐานองค์พระพิฆเนศปางนั่งประทานพร องค์ใหญ่มาก สามารถมองเห็นได้แต่ไกลเลยทีเดียว

นอกจากจะได้ทำบุญและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้ว บริเวณโดยรอบของวัดยังมีทิวทัศน์ที่สวยงาม สามารถมองเห็นทุ่งนาเขียวขจีได้โดยรอบ

ที่ตั้ง : ต.โพรงอากาศ อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา

เวลาเปิด-ปิด : 09:00–17:00 น. ทุกวัน

โทร. : 083 020 5768

2. สวนปาล์ม ฟาร์มนก อ.คลองเขื่อน 

จากนั้นมาชมแหล่งท่องเที่ยวเพื่อการศึกษา และอนุรักษ์นกแก้ว ท่ามกลางบรรยากาศสวนปาล์มหลากหลายสายพันธุ์ เปิดให้เข้าชม และสนุกกับกิจกรรมต่างๆ อาทิ ให้อาหารนกแก้วมาคอว์ นกแก้วไฮยาซิน หงส์ และสัตว์ปีกหายาก คาเฟ่หมาไซบีเรียนฮัสกี ชมลีลาการเต้นประกอบเพลงของนกกระตั้ว นาม “โทนี่”

ที่ตั้ง : 25 หมู่ที่ 6 ต.บางตลาด อ.คลองเขื่อน

โทร. 081 868 1174

3. เทวสถานอุทยานพระพิฆเนศคลองเขื่อน (ปางยืน)

กราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์สักนิดที่ อุทยานพระพิฆเนศคลองเขื่อน ที่ประดิษฐานเทวรูปพระพิฆเนศองค์ใหญ่ ปางประทับยืน สูงถึง 39 เมตร สวยงามยิ่งใหญ่ แถมยังได้รับการออกแบบให้สะท้อนความอุดมสมบูรณ์ของจังหวัดฉะเชิงเทราด้วยพระหัตถ์ทั้ง 4 ถือผลไม้ กล้วย อ้อย ขนุน มะม่วง

พื้นที่อุทยานกว้างขวาง พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ โดยนอกจากองค์ใหญ่แล้วยังมีพระพิฆเนศประจำวัน รวมถึงเทวรูปพระศิวะ และพระแม่อุมาเทวี ให้ผู้เคารพศรัทธากราบไหว้ขอพรกันด้วย

ทั้ตั้ง : ต.บางตลาด อ.คลองเขื่อน

เปิด-ปิดเวลา : ทุกวัน วันธรรมดา 9.00-17.00 น. วันหยุด 9.00-18.00 น.

4. สวนมะพร้าว Coco Cowboy อ.คลองเขื่อน

ชวนมาแปลงร่างเป็นชาวสวนมะพร้าวน้ำหอมสุดเก๋ที่จะทำให้ทุกคนต้องหลงรักไปกับบรรยากาศสบายๆ พร้อมทานเครื่องดื่มอร่อยๆ กาแฟมะพร้าวปั่นคือทีเด็ด รวมทั้งขนมโคโค่บอล ไอติมมะพร้าว วุ้นมะพร้าว นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมฐานเรียนรู้เกี่ยวกับมะพร้าว ตั้งแต่วิธีการเก็บมะพร้าว เผามะพร้าว แปรรูป และอื่นๆ อีกเพียบ

ที่นี่เป็นสวนมะพร้าวน้ำหอมซึ่งปลูกมานานหลายสิบปี ก่อนต่อยอดมาถึงรุ่นปัจจุบันที่ได้ทายาทบัณฑิตสาวจากรั้วจุฬาลงกรณมหาวิทยาลัยนำเอาไอเดียคนรุ่นใหม่มาต่อยอดพัฒนาสวน แต่ยังยึดแนวทางเป็นสถานที่ท่องเที่ยวพร้อมเรียนรู้วิถีชาวสวนไว้อย่างครบถ้วนน่าสนับสนุนมากๆ

บอกเลยว่าใครมาก็ต้องหลงรัก ไม่เชื่อลองมาดูสิ

ทั้ตั้ง : ต.บางตลาด อ.คลองเขื่อน

เปิด-ปิดเวลา :คาเฟ่เปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ 9.00-17.00 น.

กิจกรรมสามารถทำได้ทุกวัน โดยต้องติดต่อล่วงหน้า มีค่าใช้จ่ายตามเหมาะสม (สูงสุด 150 บาทต่อคน ขึ้นอยู่กับจำนวนคน)

โทร. 0992757425 หรือ FB: Cococowboy สวนมะพร้าวน้ำหอมแปดริ้ว หรือ www.facebook.com/cococowboy

5. วัดปากน้ำโจ้โล้ (โบสถ์สีทอง) อ.บางคล้า 

แวะชมพระอุโบสถสีทองอร่ามทั้งภายในและภายนอกที่วัดปากน้ำโจ้โล้ ถือเป็นไฮไลท์การมาเที่ยวของจังหวัดฉะเชิงเทราอีกแห่งก็ว่าได้ มีความสวยงามตลอดทุกช่วงเวลา

ที่นี่ยังเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์เพราะสมเด็จพระเจ้าตากสินเคยปะทะกับกองทัพพม่า พอได้รับชัยชนะก็ทรงให้สร้างองค์พระเจดีย์ขึ้นมา ก่อนเวลาต่อมาจะพัฒนาเป็นสำนักสงฆ์ และวัดปากน้ำโจ้โล้ ดังเช่นปัจจุบัน

ทั้ตั้ง : ถนนวนะภูติ ต.ปากน้ำ อ.บางคล้า

6. ตลาดน้ำบางคล้า อ.บางคล้า 

ดินแดนแห่งของอร่อย มาถึงบางคล้าแล้วก็ต้องแวะตลาดน้ำบางคล้า ที่นี่เป็นตลาดเรือนแพริมแม่น้ำบางปะกง ลักษณะเป็นแพทอดยาวต่อกันหลายหลัง บนแพเต็มไปด้วยร้านขายของกินต่างๆ พร้อมกับพื้นที่สำหรับนั่งรับประทานอาหาร

อะไรที่ว่าเด็ดว่าอร่อยแห่งฉะเชิงเทรา มีอยู่ที่ตลาดแห่งนี้ทั้งหมดนั่นแหละ นอกจากนี้ยังมีบริการล่องเรือเที่ยวชมแม่น้ำบางปะกงจนถึงวัดปากน้ำโจ้โล้ เรือเหมาก็ดี เรือแบบตามรอบเวลาก็ได้ ชิลๆ เพลินๆ มากมาย

ทั้ตั้ง :  ทางลงตลาดอยู่บริเวณสถานีตำรวจภูธรบางคล้า ต.บางคล้า อ.บางคล้า

เปิด-ปิดเวลา : วันเสาร์และอาทิตย์ 8.00-16.00 น.

7. วัดโพธิ์บางคล้า (ค้างคาวแม่ไก่) อ.บางคล้า 

ไม่ไกลจากตลาดน้ำบางคล้า เป็นที่ตั้งของวัดโพธิ์บางคล้า ที่อยู่อาศัยของค้างคาวแม่ไก่นับพันตัว ค้างคาวเหล่านี้จะห้อยหัวพักผ่อนตามต้นไม้น้อยใหญ่ในวัด เรื่องน่าแปลกคือพวกมันไม่เกาะตามต้นไม้ที่อยู่นอกเขตรั้ววัดเลยทั้งที่ก็มีต้นไม้ไม่น้อย เหมือนรู้ว่าที่ปลอดภัยที่สุดต้องอยู่ในรั้ววัด พอตกเย็นก็จะบินออกหากิน และกลับมาอีกครั้งตอนฟ้าใกล้สว่าง

วัดโพธิ์บางคล้ายังมีบรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย รวมถึงพระพุทธไสยาสเก่าแก่ ภายในวิหารหลังเก่า ที่คาดว่าน่าจะสร้างขึ้นสมัยกรุงธนบุรี

ทั้ตั้ง :   ถนนระเบียบกิจอนุสรณ์ ต.บางคล้า อ.บางคล้า

8.วัดสมานรัตนาราม อ.บางคล้า  

หรือที่คนทั่วไปเรียกว่า วัดพระพิฆเนศ ฉะเชิงเทรา โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ องค์พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุขสีชมพู ที่มีขนาดใหญ่จนอาจจะเรียกว่าที่สุดของไทย รวมทั้งศิลปะการปั้นที่งดงาม ยิ่งทำให้องค์พระพิฆเนศในท่ากึ่งเอนนอนนี้ชวนให้ศรัทธาน่าสักการะ โดยมีความหมายสื่อถึงความมีกินมีใช้ ไร้ปัญหาวุ่นวายใจ และมีความสุขสำราญ ส่วนใครที่ปรารถนาสิ่งใดก็สามารถกระซิบฝากไปกับเหล่าบริวารหนูที่ทางวัดตั้งไว้ ถือเป็นอีกกิมมิคที่น่ารักดี นอกจากองค์พระพิฆเนศแล้ว ภายในวัดยังรวบรวมสิ่งศักดิ์สิทธิ์จากหลายศาสนาความเชื่อมาไว้ในที่เดียว แถมมาในขนาดที่ใหญ่อลังการ ไม่ว่าจะเป็น พระพรหม เจ้าแม่กวนอิม พระราหู พญานาค หลวงพ่อโต เป็นต้น ส่วนใครที่อยากนั่งพักเหนื่อย ทางวัดมีที่นั่งริมแม่น้ำบางปะกง รวมทั้งโซนอาหารและเครื่องดื่มคอยให้บริการด้วย

ที่ตั้ง : ต.บางแก้ว อ.เมืองฉะเชิงเทรา จ.ฉะเชิงเทรา

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-17:00 น. ทุกวัน

โทร. : 08 1983 0400

9 .ตลาด 100 ปีบ้านใหม่  อ.เมือง

เที่ยววัดพอหอมปากหอมคอแล้วก็มาถึงไฮไลท์ของทริป เพราะตอนนี้ตลาดบ้านใหม่ร้อยปีถือเป็นตลาดสุดสัปดาห์ที่ฮอตฮิตน่าเที่ยวที่สุดในฉะเชิงเทราแล้วล่ะ เป็นชุมชนชาวไทย-จีน เก่าแก่ ริมน้ำบางปะกง ซึ่งเคยซบเซาจากความเจริญทางถนนที่เข้ามา ก่อนหวนกลับมามีชีวิตอีกครั้งด้วยกระแสการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและตลาดของกินอร่อยๆ ช่วงราวสิบปีที่ผ่านมา

บอกเลยว่าควรเตรียมท้องมาให้พร้อม เพราะตลาดบ้านใหม่มีของกินอร่อยละลานตา เดินเพลินๆ ถ่ายรูปเพลินๆ ซื้อกินเพลินๆ อิ่มหนำสำราญแน่นอน รวมถึงมีคาเฟ่เก๋ๆ และร้านอาหารริมแม่น้ำ ท่ามกลางบรรยากาศบ้านเรือนไม้เก่าแก่ สาธยายยังไงก็ไม่หมด ต้องไปเดินกันเอาเอง

ที่ตั้ง: ถนนศุภกิจ ต.หน้าเมือง อ.เมือง

เปิด-ปิดเวลา : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลาประมาณ 8.00-16.00 น. ส่วนวันธรรมดามีร้านอาหารและคาเฟ่ประจำเปิดอยู่บ้างเล็กน้อย

10.Knowledge Center of Chachoengsao รู้จักฉะเชิงเทราแบบสนุกสนานและได้ความรู้ในศูนย์เรียนรู้ขนาดใหญ่ หน้าตาด้านนอกดีไซน์เท่ๆ ให้คล้ายกับหนังสือวางซ้อนกันราวกับรอให้เข้ามาเปิดอ่านหาความรู้ โดยภายในจัดแบ่งโซนเรียนรู้ไว้ 9 โซน นั่นคือ ห้องสมุดเด็ก ห้องสมุดดนตรี ห้องสมุดมีชีวิต โรงละครเคซีซี จัตุรัสนัดฝัน ห้องปล่อยแสง หอประวัติศาสตร์ของเมืองฉะเชิงเทรา โซนมัลติมีเดีย และห้องสมุดไอที ส่วนห้องนิทรรศการก็เล่าเรื่องเมืองฉะเชิงเทราในแบบที่เน้นอุปกรณ์ให้จับสัมผัสได้ มีทั้งเรื่องเล่าเกี่ยวกับที่มาของชื่อจังหวัด องค์หลวงพ่อโสธร แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ รวมไปถึงนิทรรศการชั่วคราวที่จะหมุนเวียนหัวข้อที่น่าสนใจมานำเสนอ ให้ได้เรียนรู้แบบไม่มีเบื่อ

ที่ตั้ง : ถ.นรกิจ ต.หน้าเมือง อ.เมืองฉะเชิงเทรา จ.ฉะเชิงเทรา

เปิด-ปิดเวลา : 10:00-18:00 น. (ปิดวันจันทร์)

โทร. : 038 511 673-4

11.วัดจีนประชาสโมสร (เล่งฮกยี่) อ.เมือง

วัดจีนประชาสโมสร หรือ วัดเล่งฮกยี่ เป็นวัดจีนที่มีความสำคัญมากแห่งหนึ่ง เพราะมีความเกี่ยวเนื่องกับ วัดมังกรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่) ที่เยาวราช และวัดมังกรบุปผาราม (เล่งฮัวยี่) ที่จันทบุรี โดยวัดเล่งเน่ยยี่เปรียบเหมือนหัวมังกร วัดเล่งฮกยี่แห่งนี้เหมือนลำตัวมังกร และวัดเล่งฮัวยี่คือหางมังกร ใครเคารพศรัทธาทางนี้ต้องตามเก็บให้ครบทั้งสามแห่ง

ในวัดมีพระพุทธรูปทางฝั่งมหายาน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ องค์เทพต่างๆ ตามความเชื่อชาวจีนมากมาย เปิดให้นักท่องเที่ยวทุกเชื้อชาติทุกศาสนาและความเชื่อเข้าเยี่ยมชมได้ครับ

ที่ตั้ง: ถนนศุภกิจ ต.บ้านใหม่ อ.เมือง ใกล้กับตลาดบ้านใหม่

8.00-17.00 น. ทุกวัน

12.ร้านริเวอร์บาน อ.เมือง

เที่ยวกันจนหนำใจ ก็แวะมานั่งชิลล์ กินอาหารอร่อยๆ กันที่ร้านรีเวอร์บ้าน ร้านอาหารบรรยากาศดีริมแม่น้ำบางปะกง

บรรยากาศในร้านก็กว้างขวาง นั่งสบาย แถมเสิร์ฟอาหารอร่อยๆ หลากหลาย  เช่น ซี่โครงหมูเดอะริเวอร์บาน ก้ามปูอบหมี่ ปลาดุกฟู เป็นต้น

ที่ตั้ง :  ถนนศุภกิจ (อยู่ใกล้ตลาดบ้านใหม่) ต.หน้าเมือง อ.เมืองฉะเชิงเทรา

เปิด-ปิดเวลา : ทุกวัน : 11:00 – 23:00

โทร. 038-515-892, 086-096-2992

13.ร้านหรั่ง ไอศครีม(ส.มาลี) อ.เมือง

ขนมหวานและไอศกรีมโฮมเมดที่เปิดเฉพาะช่วงเย็น รสชาติเข้มข้นเลือกเครื่องได้ตามชอบ

มาแล้วต้องลองสั่ง  ลิ่ม แปะก๊วย ขนมไข่ เม็ดบัว ลูกชิด กินคู่กับไอศครีมที่หอมกลิ่นวานิลา เนื้อเนียน เป็นอะไรที่เข้ากันดีงามมาก

ที่ตั้ง: ทางขึ้นสะพานวรรณยิ่ง ต.หน้าเมือง อ.เมืองฉะเชิงเทรา

เปิด-ปิดเวลา : 17.00-21.00 น.

โทร.081-867-6289

14. ร้าน Rosetta Padriew อ.เมือง

ร้านกาแฟเจ้าดังเมืองแปดริ้วที่ขึ้นชื่อในเรื่องการนำเมล็ดกาแฟสายพันธุ์ดีมาคั่วและชงเสิร์ฟให้แก่ลูกค้า

นอกจากกาแฟจะเด็ดจนขึ้นชื่อแล้ว การตกแต่งภายในร้านก็น่านั่งจิบกาแฟชิลๆ อีกด้วย ซึ่งนอกจากทางร้านจะเลือกใช้เมล็ดกาแฟสายพันธุ์ชั้นดีแล้ว บาริสต้าของร้านก็ยังมีรางวัลการันตีฝีมือในการชงกาแฟมาคอนเฟิร์มความอร่อย

ในส่วนของเมนูที่ร้านนอกจากกาแฟก็มีเครื่องดื่มอื่นๆ ที่น่าสนใจอย่างไวท์ช็อคโกแลตปั่น , Affogato Frappe , ลาเต้ร้อน และเบเกอรี่อร่อยๆ ให้เลือกสั่งหลากหลายเมนู ใครที่เป็นคอกาแฟแ้วอยากดื่มด่ำสุนทรียแห่งรสชาติกาแฟที่แท้จริงต้องมาที่ร้าน Rosetta Padriew

ที่ตั้ง : ถ.เทพคุณากร (ใกล้วัดหลวงพ่อโสธร) อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา

เวลาเปิด – ปิด : 07.00 – 20.00 น.

โทรศัพท์ : 08 9886 3886

15.ร้านครัวอาเหลียง อ.เมือง

หนึ่งในร้านอาหารบรรยากาศสบายๆ กินง่่าย แต่อร่อยจนต้องบอกต่อกับ ครัวอาหารเหลียง ที่มีเมนู อร่อยๆ ให้สั่ง ไม่ว่าจะเป็น ห่อหมกทะเลหม้อดิน ขาไก่ตุ๋นซุปเปอร์, ยำปลาสลิด, ยำไข่เค็ม ยิ่งถ้าได้กินกับข้าวต้มร้อนๆสักถ้วย รับรองได้ว่าข้าวต้มแค่ถ้วยเดียวไม่พอแน่นอน

ที่ตั้ง: ถ.ศรีโสธรตัดใหม่ อ.เมืองฉะเชิงเทรา

เวลาเปิด – ปิด : 17.00 – 22.00 น.

โทร. 038-814-544

“เมืองแปดริ้ว” เมืองเล็กใกล้กรุงเทพฯ แต่อัดแน่นไปด้วยความสนุกและความประทับใจแบบคาดไม่ถึง

หากมีโอกาสต้องไม่พลาดแวะมาชิล์และชิมกันสักทริป

รับรองคุณจะหลงรักเสน่ห์เมืองแปดริ้วเข้าเต็มเปาเลย

สอบถาามรายละเอียดเพิ่มเติม : ททท.สำนักงานฉะเชิงเทรา โทร.038 514 009