ฉะเชิงเทรา เที่ยวใกล้กรุง.. วันเดียวก็เที่ยวได้!

วันเดียวเที่ยวชิล! ..พามาเที่ยวกันที่ จ.ฉะเชิงเทรา ใกล้แค่นี้เอง เดินทางจาก กรุงเทพฯ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น ก็สามารถมาเที่ยว มาพักผ่อน แบบ One Day Trip ในวันหยุดสุดสัปดาห์กันได้ครับ!

ทริปนี้ออกเดินทางแต่เช้า จะได้มีเวลาเที่ยวเยอะๆ หน่อยมุ่งหน้าสู่ จ.ฉะเชิงเทรา โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ เริ่มจาก แวะสักการะขอพรพระพิฆเนศปางนอนเสวยสุของค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่วัดสมานรัตนาราม จากนั้น ไปเรียนรู้เกี่ยวกับเมืองฉะเชิงเทรา ที่ศูนย์การเรียนรู้เมืองฉะเชิงเทรา (KCC) ชมงานศิลปะมุมมองใหม่ “ธรรมะและศิลปะ” ที่หอธรรมพระบารมี พักชิลจิบกาแฟที่ร้านกาแฟเก๋ๆ อุ้ยแจมคาเฟ่ คาเฟ่แห่งใหม่ในเมืองฉะเชิงเทรา และ ทานอาหารเที่ยงที่ร้านเปียซิมการ์เด้นท์พร้อมลองทำขนมเปี๊ยะชิ้นเดียวในโลกด้วยตัวเอง

เข้าสู่ช่วงบ่าย เปลี่ยนบรรยากาศไปเที่ยวเชิงเกษตร ที่มินิมูร่าห์ฟาร์ม(Mini Murrah Farm) แหล่งเรียนรู้สำหรับครอบครัว ชมฟาร์มควายนม และทำกิจกรรมสนุกๆ ภายในฟาร์ม เช่น ทำพิซซ่า ทำไข่เค็ม ทำไอศกรีมจากนมควาย เป็นต้น

ปิดท้าย One Day Trip ด้วยของฝากขึ้นชื่อกุยช่ายเจ๊อิม เกาะขนุน ที่มีเอกลักษณ์พิเศษ คือ แป้งบาง ไส้แน่น รสชาติอร่อยถูกใจ!

ชิลกับคาเฟ่เก๋ๆ จิบกาแฟพักผ่อนสบายๆ

มาเที่ยวเชิงเกษตร พร้อมกิจกรรมสนุกๆ สำหรับครอบครัว

ชมงานศิลปะมุมมองใหม่ “ธรรมะและศิลปะ” ที่ต้องลองมาชมสักครั้ง

1. วัดสมานรัตนาราม

“วัดสมานรัตนาราม” ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นวัดที่มื พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข ที่องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  นักท่องเที่ยวนิยมมาสักการะขอพร เพื่อความสุขบริบูรณ์มั่งคั่งให้กับชีวิต

บริเวณด้านหน้าพระพิฆเนศ จะมีรูปปั้นหนู ซึ่งมีความเชื่อว่า.. ถ้าอยากขอพรสิ่งใด ให้กระซิบบอกที่หูของหนู จะสมหวังตามปรารถนา

พญานาค ริมแม่น้ำบางปะกง

2. อุ้ยแจมคาเฟ่ (โรงแรม Oui Jaime)

ร้านกาแฟสุดชิล แห่งใหม่ของเมืองฉะเชิงเทรา OUI J’AIME “อุ้ยแจม คาเฟ่” ร้านบรรยากาศสไตล์โรงเตี๊ยม มีทั้งอาหาร เครื่องดื่ม และเบเกอรี่อร่อยๆ ให้ได้ลองชิมกัน  กาแฟก็หอมละมุน เบเกอรี่ก็อร่อย อยากให้ไปลองกันครับ!

เมนูแนะนำ OUI J’AIME
กาแฟอุ้ยแจม
กาแฟเวียดนามดริป

อาหาร เครื่องดื่ม ชา กาแฟ และเบเกอรี่อร่อยๆ

กาแฟเวียดนามดริป

กาแฟอุ้ยแจม – ดับกระหาย คลายร้อนอย่างดี!

ที่นี่เขาเปิดเป็นโรงแรมให้เข้าพักด้วยนะ ใครกำลังมองหาที่พักในเมืองฉะเชิงเทรา โรงแรม OUI J’AIME ก็เป็นคำตอบที่ดีเลย!

3.ศูนย์การเรียนรู้เมืองฉะเชิงเทรา (KCC)

“ศูนย์การเรียนรู้เมืองฉะเชิงเทรา” หรือ Knowledge Center of Chacheongsao (KCC) มีจุดมุ่งหมายเพื่อที่จะกระจายองค์ความรู้และขยายโอกาสในการเข้าถึงแหล่งเรียนรู้ในลักษณะห้องสมุดมีชีวิต ให้แก่เด็ก เยาวชน และประชาชนในจังหวัดฉะเชิงเทรา

“ศูนย์การเรียนรู้เมืองฉะเชิงเทรา” จัดสรรคพื้นที่การเรียนรู้เป็น 9 โซน ได้แก่ ห้องสมุดเด็ก ห้องสมุดดนตรี ห้องสมุดมีชีวิต โรงละครเคซีซี จัตุรัสนัดฝัน ห้องปล่อยแสง หอประวัติศาสตร์ของเมืองฉะเชิงเทรา โซนมัลติมีเดีย และห้องสมุดไอที

เวลาทำการ ของ “ศูนย์การเรียนรู้เมืองฉะเชิงเทรา”

วันอังคาร – วันศุกร์ เวลา 10.00 – 18.00 น.
วันเสาร์ – วันอาทิตย์ เวลา 09.00 – 18.00 น.
ปิดให้บริการวันจันทร์

“ศูนย์การเรียนรู้เมืองฉะเชิงเทรา” จัดสรรพื้นที่การเรียนรู้เป็น 9 โซน ได้แก่ ห้องสมุดเด็ก ห้องสมุดดนตรี ห้องสมุดมีชีวิต โรงละครเคซีซี จัตุรัสนัดฝัน ห้องปล่อยแสง หอประวัติศาสตร์ของเมืองฉะเชิงเทรา โซนมัลติมีเดีย และห้องสมุดไอที

ห้องสมุดมีชีวิต

มีโรงหนังขนาดย่อม และโปรแกรมฉายหนังดังให้ดูอีกด้วยนะ!

4. หอธรรมพระบารมี

“หอธรรมพระบารมี” เป็นส่วนหนึ่งของศูนย์พัฒนาจิตเฉลิมพระเกียรติ วัดผาณิตาราม จ.ฉะเชิงเทรา มีการออกแบบอาคารที่ผสมผสานแนวคิดพิพิธภัณฑ์ศิลปะ และ แกลเลอรี่ร่วมสมัย เพื่อเปิดมุมมองใหม่ที่ว่า “ธรรมะและศิลปะ” อยู่คู่กันได้

ภายใน จัดแสดงชิ้นงานศิลปะที่ทรงคุณค่า ทั้งถาวรและหมุนเวียน ผลงานศิลปินแห่งชาติ และศิลปินที่มีชื่อเสียง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข เช่น การเจริญสติ หรือ Work Shop ศิลปะ อีกด้วย

หอธรรมพระบารมี เปิดให้ผู้สนใจในงานศิลปะ และ ผู้แสวงหาแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิต เข้าชมหอธรรมพระบารมี เพื่อสัมผัสประสบการณ์ ศิลปะ ธรรมมะ และ ธรรมชาติ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

การเจริญสติ

การออกแบบอาคารที่ผสมผสานแนวคิดพิพิธภัณฑ์ศิลปะ และ แกลเลอรี่ร่วมสมัย เพื่อเปิดมุมมองใหม่ที่ว่า “ธรรมะและศิลปะ” อยู่คู่กันได้

การจัดแสดงชิ้นงานศิลปะที่ทรงคุณค่า ทั้งถาวรและหมุนเวียน

ภายใน จัดแสดงผลงานศิลปะของศิลปินแห่งชาติ และศิลปินที่มีชื่อเสียง

หอธรรมพระบารมี เปิดให้ผู้สนใจในงานศิลปะ และ ผู้แสวงหาแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิต เข้าชมหอธรรมพระบารมี เพื่อสัมผัสประสบการณ์ ศิลปะ ธรรมมะ และ ธรรมชาติ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

5. มินิมูร่าห์ฟาร์ม (Mini Murrah Farm)

“มินิมูร่าห์ฟาร์ม” (Mini Murrah Farm) ฟาร์มควายนมสายพันธ์มูร่าห์ (สายพันธุ์ที่ให้น้ำนมดีและมีคุณภาพสูง) และการทำปศุสัตว์อื่นๆ โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชม ศึกษาเรียนรู้ และ พักผ่อนหย่อนใจ ในบรรยากาศของการท่องเที่ยวเชิงเกษตร

ภายใน จะมีการเลี้ยงสัตว์ชนิดต่างๆ เช่น ควาย แพะ กระต่าย เป็ด เป็นต้น ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถ ให้อาหารสัตว์เหล่านี้ได้อย่างใกล้ชิด  นอกจากนี้ ยังมีร้านอาหาร และมีกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น การทำพิซซ่าเตาถ่าน การทำไข่เค็ม การไอศกรีมจากนมควาย เป็นต้น  มาที่นี่ทั้งทีอยากให้ลองชิม “นมควาย” กันนะครับ รสชาติ เข้มข้น หวานมัน ต้องลอง!

รายละเอียด “มินิมูร่าห์ฟาร์ม”
สถานที่ : Mini Murrah Farm
เวลาเปิด : 11.00 น. – 21.00 น.(วันธรรมดา), 10.00 น. – 21.00 น.(วันหยุด)
เว็บไซต์ : http://www.minimurrahfarm.com/
Facebook : https://m.facebook.com/MiniMurrahFarm

ชมฟาร์มควายนมสายพันธ์มูร่าห์ (สายพันธุ์ที่ให้น้ำนมดีและมีคุณภาพสูง)

กิจกรรม ให้อาหารสัตว์(ป้อนนมให้ควาย)

มาที่นี่ทั้งที! อยากให้ลองชิม “นมควาย” กันนะครับ รสชาติ เข้มข้น หวานมัน ต้องลอง!

บรรยากาศภายใน “มินิมูร่าห์ฟาร์ม” (Mini Murrah Farm)

กิจกรรม ให้อาหารสัตว์ เหมาะสำหรับพาครอบครัว หรือพาเด็กๆ มาเที่ยวกันครับ!

กระต่าย ที่นี่เขาก็เลี้ยงไว้เพียบเลย

กิจกรรมสาธิตการปลูกข้าว

กิจกรรมที่น่าสนใจ ใน “มินิมูร่าห์ฟาร์ม”

การทำพิซซ่าเตาถ่าน
การทำไข่เค็ม
การทำไอศกรีมจากนมควาย
การให้อาหารสัตว์
การปลูกข้าว
การชมแปลงผักปลอดสารพิษ
การเลี้ยงไส้เดือน

การทำพิซซ่าเตาถ่าน ที่ลงมือทำด้วยตัวเอง

เมนูอาหารรสเด็ด ของห้องอาหารภายใน “มินิมูร่าห์ฟาร์ม” (Mini Murrah Farm)

6. ร้านเปียซิมการ์เด้นท์

ร้านอาหาร และ ร้านของฝาก เป็นเหมือนจุดแวะพักในจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่นี่.. มีเมนูอาหารอร่อย รสเด็ดให้ได้ลองชิม นอกจาก จะได้มาทานอาหารที่นี่แล้ว ก็ต้องไม่พลาดเลือกซื้อของฝากขนมเปี๊ยะ “ตั้ง เซ่ง จั้ว” ที่สืบทอดกิจการมานานกว่า 80 ปี พร้อมลองทำขนมเปี๊ยะชิ้นเดียวในโลกด้วยตัวเองอีกด้วย

ร้านเปียซิมการ์เด้นท์ อร่อยทุกอย่างจริงๆ โดยเฉพาะหมูกรอบเด็ดมากครับ!

ลองทำขนมเปี๊ยะ(ชิ้นเดียวในโลก)ด้วยตัวเอง

เรียนรู้ขั้นตอนการทำขนมเปี๊ยะ

ลองลงมือทำขนมเปี๊ยะด้วยตัวเอง

เป็นขนมเปี๊ยะชิ้นเดียวในโลก จากมือของเราเอง

สามารถหาซื้อ “ขนมเปี๊ยะ” กลับไปเป็นของฝากได้ ซึ่งที่นี่ก็มี หลายรสให้ได้เลือกซื้อ ดูน่าลองชิมไปหมดทุกรสเลย

7. กุยช่ายเจ๊อิม เกาะขนุน

“กุยช่ายเจ๊อิม” เกาะขนุน อ.พนมสารคาม ของฝากขึ้นชื่อที่มีเอกลักษณ์พิเศษ คือ แป้งบาง ไส้แน่น รสชาติอร่อยถูกใจ! อย่าลืมแวะซื้อกลับไปเป็นของฝากกันนะ

“ฉะเชิงเทรา” เที่ยวใกล้กรุง วันเดียวก็เที่ยวได้สบายๆ มีเวลาว่างวันหยุดสุดสัปดาห์ ลองหาโอกาสมาเที่ยวกันนะ

ขอขอบคุณเรื่องและภาพจากเพจ : การท่องเที่ยวเชิงไฉไล – [CHAILAIBACKPACKER]