วันเดียวเที่ยวสมุทรปราการ กับ 12 จุดเช็คอินที่ห้ามพลาด

อีกหนึ่งจังหวัดใกล้กรุง รอบนี่พาพุ่งตรงไปที่สมุทรปราการ เมืองปากน้ำ ที่เรารู้จักกันนั่นเอง เป็นทริปสำหรับคนที่ว่างๆ อยากหาที่เที่ยวใกล้ๆ ใช้เวลาแค่วันเดียว เที่ยวได้หลายๆแนว

ที่สำคัญใช้งบน้อยมากๆ  หมดแค่ค่ากิน เดี๋ยวนี้รถไฟฟ้าถึงแล้วด้วย ถ้าไม่อยากขับรถไป จะนั่งรถไฟฟ้าไปก็ได้  

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

เป็นตลาดที่จัดตั้งมาจากความร่วมมือของผู้นำท้องถิ่นและชาวบ้านบริเวณนั้น เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและเป็นการช่วยเพิ่มช่องทางการหารายได้ให้กับชาวบ้านแถวนั้นด้วย

ภายในตลาด มีทั้งโซนตลาดน้ำ และโซนธรรมดาสายกิน ชิม ช็อป  มีของกินเยอะมากๆ ทั้งขนม ของคาว ของหวาน ของฝากครบครัน

กินอิ่มอยากไปย่อย ก็มีที่เช่าจักรยาน สามารถปั่นไปเที่ยวเล่นที่บางกระเจ้าได้

เวลาทำการ : เปิดแค่เสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ที่ติดกับเสาร์-อาทิตย์

ตั้งแต่เวลา 08:00 – 14:00 น.

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : 02-4613254

บางกระเจ้า

ป่าใกล้กรุง เราชอบที่นี่มากๆ ชอบที่เที่ยวที่มีสีเขียวๆ และที่นี่ก็ตอบโจทย์ ไม่มีรถก็นั่ง BTS มาได้ เช่าจักรยานแบบเหมาวัน ประมาณ 60-80 บาท เขาจะมีเส้นทางแวะตามจุดต่างๆ อยู่ บรรยากาศดี ไม่ร้อนเท่าไร เพราะสองข้างทางมีแต่ต้นไม้

เวลาทำการ : เปิดทุกวัน

ตั้งแต่เวลา 05:00 – 19:00 น.

บ้านสาขลา

ที่นี่เป็นชุมชนที่ตั้งอยู่ริมปากน้ำเจ้าพระยา มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาตั้งแต่สมัยอยุธยา เป็นหมู่บ้านที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารทะเล ใครอยากกินอาหารทะเลราคาถูกแนะนำมาที่นี่ อาหารขึ้นชื่อ คือ กุ้งเหยียด เป็นกุ้งที่ไม่งอ  เหยียดๆ ตรงๆ นั่นเอง  ของดีประจำหมู่บ้านต้องลองมาชิม ภายในตลาดโบราณบ้านสาขลา ก็จะได้สัมผัสถึงความคลาสสิก บ้านไม้ริมคลอง

เวลาทำการ : เปิดทุกวัน

ป้อมพระจุลจอมเกล้า

มาดูที่เที่ยวแนวประวัติศาสตร์กันบ้าง ย้อนไปประมาณ ร.ศ. 112 บ้านเมืองของเราในตอนนั้น ได้ตกอยู่ในวงล้อมของการล่าอาณานิคมของอังกฤษและฝรั่งเศส  ซึ่งรัชกาลที่ 5 ของเราได้โปรดเกล้าฯ ให้สร้างปราการปกปักษ์ทางน้ำไว้รอบด้าน

หนึ่งในนั้นก็คือป้อมพระจุลนี่เอง ปัจจุบันจึงกลายเป็นอนุสรณ์สถาน เป็นที่เรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยว เปิดให้เข้าชมเรือรบแม่กลอง สามารถขึ้นไปถ่ายรูปบนเรือได้อีกด้วย

เวลาทำการ : เปิดทุกวัน

เวลา : 08:00 – 16:30

องค์พระสมุทรเจดีย์

หรือที่คนแถวนี้เรียกกันติดปากว่า เจดีย์กลางน้ำ เพราะในสมัยรัชกาลที่ 2 พื้นที่ตรงนี้มีลักษณะเป็นเกาะ มีน้ำล้อมรอบ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ได้ดำริให้สร้างเจดีย์ขึ้นบนเกาะนั้น เพื่อเป็นที่สักการบูชาของคนที่เดินทางผ่านไปมา เพื่อความเป็นสิริมงคล ถือเป็นเจดีย์คู่บ้านคู่เมืองของสมุทรปราการเลยก็ว่าได้ ใครผ่านไปผ่านมาก็อย่าลืมแวะไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลกันนะคะ

เวลาทำการ : เปิดทุกวัน

เวลา : 07:00 – 19:00

พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

ช้างเอราวัณหรือช้างสามเศียรเป็นประติมากรรมลอยตัว ด้วยวิธีการเคาะมือแห่งแรกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทำจากโลหะทองแดงขนาดเล็กเท่าฝ่ามือ มาเรียงต่อกันนับแสนชิ้น ในเรื่องของความสวยงามตระการตานี้ ต้องยกให้เป็นหนึ่งในอันซีนของไทยเลยก็ว่าได้ คนส่วนใหญ่นิยมมากราบไหว้ขอพร ได้ยินมาว่าศักดิ์สิทธ์มากๆ

ภายในแบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ คือส่วนของตัวช้างออกแบบให้เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงวัตถุมีค่า และส่วนชั้นใต้ดิน จัดแสดงนิทรรศการและโบราณวัตถุต่างๆ ด้านนอกมีสวน มีคาเฟ่ให้นั่ง

เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา : 09:00 – 19:00

พิพิธภัณฑ์ทหารเรือ

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวม สิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวกับกิจการทหารเรือเอาไว้ ให้เราเข้าไปถ่ายรูป ไปเยี่ยมชมภายในได้ มีเครื่องบินลำใหญ่ มีเรือดำน้ำ มีรถถัง มีปืนใหญ่ อยู่ในส่วนของการจัดแสดงกลางแจ้งบริเวณด้านหน้า แต่ด้านในก็จะมีนิทรรศการ การจัดแสดงเรือแบบต่างๆ ด้วย

เวลาทำการ : เปิดทุกวัน ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์

เวลา : 09:00 – 15:00

Sanctuary Cafe&Restaurant

ขับเลยมาจากพิพิธภัณฑ์ทหารเรือนิดหน่อย ก็จะเจอกับคาเฟ่นี้ ไม่มาไม่ได้เลย บรรยากาศข้างในดีมากๆ เขียวชอุ่มไปทั่วทั้งร้าน มีสองส่วน คือส่วนของคาเฟ่และร้านอาหาร บรรยากาศสไตล์สวน

เป็นร้านที่ดัดแปลงมาจากบ้านเก่าแก่อายุเกือบ 100 ปี มาปรับปรุงใหม่ คงคอนเซ็ปความวินเทจไว้ บ้านหลังสีขาว กับต้นไม้สีเขียว  เสียดายวันที่เราไปโซนอาหารไม่เปิด แต่ไปอ่านรีวิวมา หลายๆ เมนูรสชาติใช้ได้เลย

เวลาทำการ : อังคาร – อาทิตย์

เวลา : 11:00 – 22:00

ฟาร์มจระเข้าและสวนสัตว์สมุทรปราการ

เป็นฟาร์มจระเข้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลย ตอนแรกเราคิดว่ามีแต่จระเข้ แต่จริงๆ คือมีหลายอย่างมากๆ ทั้ง นก แกะ แพะ เสือ ลิงซิมแปนซี พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ การแสดงช้าง ละครลิง ส่วนการแสดงจระเข้ ก็จะมีเป็นรอบๆ ทุกๆ ชั่วโมง

เวลาทำการ : เปิดทุกวัน

เวลา : 07:00 – 18:00

สถานตากอากาศบางปู

หนึ่งในสถานที่เที่ยวยอดฮิตประจำจังหวัดสมุทรปราการ ในทุกๆ ช่วงต้นฤดูหนาวของทุกปี ประมาณเดือน ต.ค – ก.พ ที่นี่จะเต็มไปด้วยนกนางนวลมากมาย สามารถมาถ่ายรูป มาโยนอาหารให้นกกินกันได้ แต่พอเข้าเดือน เม.ย -พ.ค แล้ว นกก็จะกลับบ้านกลับช่อง และกลับมาใหม่ในปีหน้า ช่วงที่เราไปเป็นนกกลุ่มสุดท้ายพอดี พึ่งรู้เหมือนกัน ว่ามันไม่ได้มีตลอดทั้งปี ใครจะมาก็เช็ควันเวลากันดีๆ

แต่ถ้าไม่มีนกแล้ว ก็ยังสามารถมาเที่ยวที่นี่ได้เหมือนกัน มากินอาหารทะเลสดๆ นั่งรับลมเย็นๆ ดูบรรยากาศพระอาทิตย์ตกยามเย็น เป็นอะไรที่ฟินมากๆ แถมยังมีที่พักด้วย

วันทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่ 08:00-18:00

ค่าเข้าชม : ฟรี

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : 02-3239983

ไมอามี่ บาซาร์

เที่ยวบางปูจบแล้วอยากช็อป แนะนำให้มาต่อกันที่นี่เลย ไมอามี่ บาซาร์ ภายในมีของให้เลือกช็อปมากมาย คล้ายๆ เจเจกรีน มีชิงช้าสวรรค์ มีมุมให้ถ่ายรูป มีร้านอาหาร มีของเก่า ของตกแต่งบ้าน เครื่องเสียง เครื่องดนตรี มีเกือบทุกอย่างให้ช็อปกันแบบจุใจ

วันทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่ 10:00-24:00

วัดอโศการาม

ที่สุดท้ายของทริปนี้ มาจบที่วัดอโศการาม เป็นวัดที่มีความสำคัญ โดยเฉพาะผู้ที่ศึกษาและปฏิบัติวิปัสนากรรมฐานตามแนวทางของท่านพ่อลี ธัมมธโร ภายในวัดมีพระธุตังคเจดีย์ เป็นเจดีย์องค์แรกและองค์เดียวในประเทศไทย ที่ภายในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และอรหันตธาตุของพระพระธุดงค์กรรมฐานในสายของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต จึงเป็นปูชนียสถานองค์สำคัญ ที่ควรค่าแห่งการกราบสักการะบูชา เพื่อระลึกถึงองค์สัมมาสัมพุทธเจ้า และอริยสงฆ์ผู้เป็นครูบาอาจารย์

บรรยากาศตอนเย็นๆของวัดนี้สวยงามมากๆ ท้องฟ้าสีชมพูตัดกับเจดีย์สีขาว สวยงามมากๆ

ขอขอบคุณเรื่องและภาพจากเพจ : เที่ยวไหมครับ