เที่ยวบ้านตะเคียนเตี้ย ชลบุรี เรียนรู้ชุมชนเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรม วิถีแห่งความพอเพียง

ไม่ใกล้ไม่ไกลจากพัทยา บ้านตะเคียนเตี้ย เป็นชุมชนท้องถิ่นที่ยังรักษาวิถีชีวิตในแบบคนภาคกลางโบราณไว้อย่างเหนียวแน่น 

ศูนย์กลางชุมชนบ้านตะเคียนเตี้ยอยู่ที่บ้านของพี่วันดี ประกอบธรรม หรือบ้าน 100 เสา ซึ่งเป็นเรือนไทยโบราณที่สร้างเรือนแฝดติดกัน 2 หลัง เนื่องจากคุณแม่ของพี่วันดีมีพี่สาวฝาแฝดอีกท่านหนึ่ง ซึ่งตามความเชื่อโบราณฝาแฝดไม่ควรอยู่ห่างกัน บนบ้านจัดให้เป็นพิพิธภัณฑ์ย่อมๆ แสดงของสะสมโบราณของเจ้าของบ้าน

จุดเด่นของที่นี่อยู่ที่กิจกรรมทางวัฒนธรรมที่มีไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวมากมาย แค่แรกมาถึงพี่วันดีและชาวชุมชนก็ต้อนรับด้วยน้ำอัญชันมะพร้าวรสละมุน ชื่นใจกันแล้วก็ได้ชมการสาธิตการทำเมนูไก่กะลา กลิ่นผัดเครื่องแกงและกะเพราหอมหวลไปทั่วบริเวณ ชวนให้น้ำลายสอกันอีกรอบ

กิจกรรมที่หลายคนต้องไม่พลาดคือ การนวดกัวซา ภูมิปัญญาแพทย์พื้นบ้าน โดยอุปกรณ์ที่ใช้นวดคือกระดูกหรือเขาสัตว์ นำมาขูดตามผิวหนังเพื่อเป็นการดูดพิษออกจากร่างกาย ช่วยบำบัดโรคต่างๆ หลายคนลองแล้วบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าหายปวดเมื่อยสบายตัวกันทุกคน ส่วนใครที่ชอบงานฝีมือไทยๆ ชาวบ้านยังช่วยสอนการทำพวงมะโหตร ด้วยการตัดกระดาษสีให้กลายเป็นตาข่ายห้อยระย้า จัดเป็นเครื่องแขวนแบบโบราณที่ปัจจุบันชาวบ้านจะใช้ห้อยประตูหน้าต่างในช่วงงานบวชหรือสงกรานต์เท่านั้น

นอกจากนี้ ชาวบ้านยังนำมะพร้าวที่มีมากมายมาเป็นส่วนผสมทำอาหารการกินอีกหลายอย่าง เช่น ทองพับแม่ลมุล ทอฟฟี่กะทิแบบโบราณ และกาแฟมะพร้าว ที่ใช้กะทิชงแทนนม ได้ความหอมกลมกล่อมไปอีกแบบ

ที่บ้านตะเคียนเตี้ยยังมีกิจกรรมให้ทำอีกเยอะ เช่น ปั่นจักรยานเที่ยวไปในสวนและชุมชน เดินชมสวนผักตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง นั่งคุยกับคุณพี่คุณป้า เก็บตะลิงปลิงมาจิ้มกะปิกินเล่นยามบ่าย หรือนอนโฮมสเตย์ซักคืน แค่นี้ก็สุขสุดๆแล้ว

ทำพวงมะโหด

พับดอกกุหลาบใบเตย

ทำกระเป๋าปังๆ

นวดกัวซา

กาแฟมะพร้าว

ทดลองทำไก่กะลา

สนใจมาเที่ยวบ้านตะเคียนเตี้ย และทำกิจกรรมร่วมกับชุมชน สามารถมาได้ทั้งเดี่ยวๆ หรือเป็นหมู่คณะ โทร.จองล่วงหน้ากับพี่วันดี ประกอบธรรม 09 8412 1712