เที่ยวงาน Amazing Trat Licious เทศกาลอาหารถิ่นตราด 23 – 27 มีนาคม 2562

ททท.ตราด เชิญชวนนักท่องเที่ยวมาลิ้มรสเมนูอาหารถิ่น จากชุมชนท่องเที่ยวชื่อดังจังหวัดตราดในกิจกรรม Amazing Trat Licious เทศกาลอาหารถิ่นตราด

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับ จังหวัดตราด องค์การบริหารส่วนจังหวัดตราด และชุมชนท่องเที่ยวจังหวัดตราด กำหนดจัดกิจกรรม Amazing Trat Licious เทศกาลอาหารถิ่นตราด ภายในงานวันตราดรำลึก ระหว่างวันที่ 23 – 27 มีนาคม 2562 ณ บริเวณศาลา 100 ปี อำเภอเมือง จังหวัดตราด  เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างการรับรู้แหล่งท่องเที่ยวชุมชนโดยใช้เมนูอาหารที่แสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ นำมาเผยแพร่ยกระดับให้ “อาหารถิ่น” สู่สายตานักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ หวังเสริมกระแสการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศเพิ่มมากขึ้น

นางพัศลินทร์ เศวตรัตน์ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานตราด กล่าวเสริมว่า อาหารพื้นถิ่นเปรียบเสมือนเป็นตัวแทนบอกเล่าเรื่องราวในเชิงวัฒนธรรม สังคม ธรรมชาติ และวิถีการดำรงชีวิตมาเป็นตัวสร้างการรับรู้และสร้างดึงดูดความสนใจให้นักท่องเที่ยวเข้าสู่พื้นที่ ยกตัวอย่างเช่น ข้าวห่อกาบหมาก ของชุมชนท่องเที่ยวเชิงนิเวศบ้านห้วยแร้ง เป็นเมนูที่เกิดจากวิถีชีวิตของชาวไร่ชาวสวน เนื่องจากในอดีต ชาวบ้านต้องเดินทางไปทำสวนเกษตรที่อยู่ห่างออกไป และสมัยก่อนนั้นยังไม่มีภาชนะใส่อาหารจำพวกพลาสติกเท่าใดนัก ชาวบ้านจึงใช้วัสดุจากธรรมชาติ โดยนำเอา “กาบหมาก” มาห่ออาหาร ดัดแปลงให้มีสายคล้องสามารถพกติดตัวไปได้

ทางชุมชนจึงนำเสนอเรื่องราวของวิถีชีวิตที่สอดคล้องกับการมีส่วนร่วมรักษาสิ่งแวดล้อม เป็นต้น สำหรับชุมชนอื่นในจังหวัดตราด ยังมีอีกหลายแห่งที่มีเมนูอาหารอันเป็นเอกลักษณ์ ททท.จึงอยากเชิญชวนให้นักชิมทั้งหลายมาเยี่ยมชมภูมิปัญญาด้านอาหารของ 10 ชุมชนท่องเที่ยวจังหวัดตราด ลิ้มลองเมนูพื้นถิ่นแบบไทยที่หารับประทานได้เฉพาะพื้นที่เท่านั้น

กิจกรรม Amazing Trat Licious “เทศกาลอาหารถิ่นตราด” กำหนดจัดขึ้นภายในงานวันตราดรำลึก ระหว่างวันที่ 23 – 27 มีนาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 15.00 – 21.00 น. บริเวณศาลา 100 ปี อำเภอเมือง จังหวัดตราด

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ททท.สำนักงานตราด โทรศัพท์ 039-597-259 ถึง 60