ททท.ตะวันออกชู More Fun 2 งานใหญ่ เม.ย.-ก.ค.62 บูมทัวร์สวนผลไม้ขายทุเรียน-สงกรานต์ตะปอน

ททท.ตะวันออกชู More Fun 2 งานใหญ่ เม.ย.-ก.ค.62 บูมทัวร์สวนผลไม้ขายทุเรียนเลิฟเวอร์-สงกรานต์ตะปอน

ททท.เปิดมหกรรม “MORE FUN ตะวันออก” 2 เทศกาลใหญ่ ต้อนรับฤดูท่องเที่ยว “สวนผลไม้” เปิดเส้นทาง “ทุเรียน เลิฟเวอร์” จากปราจีนบุรี สู่ จันทบุรี ระยอง ตราด ตลอดเม.ย.-ก.ค.นี้ ชวนสัมผัสความมหัศจรรย์  “มหาสงกรานต์ตะปอน” อำเภอขลุง ชุมชนโบราณกว่า 270 ปี ชมพิธีแห่งเดียวเมืองไทย “แห่ผ้าพระบาท-ชักเย่อเกวียนพระบาท” 13-17 เม.ย.นี้ “จันทบุรี” 27 โรงแรมแห่ร่วมเช็คอิน กิน เที่ยว แจกคูปองส่วนลด ททท.100 บาท ตลุยอร่อยทุกไร่กินได้ทุกสวน

นายวิบูลย์ นิมิตรวานิช ผู้อำนวยการ ภูมิภาคภาคตะวันออก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ได้เดินหน้ากลยุทธ์เชิงรุกการขายมหกรรมท่องเที่ยวภาคตะวันออกต้อนรับ 2 เทศกาลใหญ่ “ท่องเที่ยวสวนผลไม้และสงกรานต์ชุมชน” ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม-พฤษภาคม 2562 ในเส้นทาง “ทุเรียน เลิฟเวอร์” ต้อนรับแฟนคลับกลุ่มชื่นชอบเที่ยวไปกินทุเรียนไปอย่างมีความสุขและสนุกตลอดฤดู เริ่มจากสวนทุเรียนในปราจีนบุรี ขึ้นชื่อคือสวนทุเรียนนมสดเป็นแห่งเดียวที่เกษตรกรนำนมสดมาฉีดพ่นตั้งแต่เริ่มออกดอกจนถึงออกผล เรื่อยไปจนถึง จันทบุรี ระยอง ตราด ปีนี้ดินฟ้าอากาศเป็นใจทำให้ทุเรียนแต่ละสวนผลผลิตออกเร็วตั้งแต่เดือนมีนาคมนี้แล้วจะเริ่มสุกพร้อมรับประทานได้ในช่วงเมษายนเป็นต้นไป

ในการท่องเที่ยวสวนผลไม้ ระหว่างเดือนเมษายน-พฤษภาคม นี้ ที่จังหวัดจันทบุรี ณ “ศูนย์พัฒนาไม้ผลตามพระราชดำริ จังหวัดจันทบุรี” อำเภอมะขาม เป็น “สวนของพ่อ” พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวแล้วในพื้นที่กว่า 109 ไร่ ให้ชมการการปลูกแบบวิจัยสายพันธุ์ทุเรียนให้ชมชิมจันทบุรี 1-10 โดยนำพันธุ์ชะนีมาเป็นพันธุ์ตั้งต้นผสมเข้ากับพันธุ์อื่น ๆ เช่น จันทบุรี 1 ผสมระหว่างชะนีกับหมอนทอง จันทบุรี 2 ชะนีผสมพวงมณี จันทบุรี 3 ชะนีผสมก้านยาว ผลผลิตแต่ละสายพันธุ์มีรสชาติ หวาน มัน กรอบ นุ่ม แตกต่างกันไป ที่สำคัญคือลดกลิ่นลง เป็นเคล็ดลับทำให้คนที่ไม่ชอบกลิ่นแรง ๆ ของทุเรียนสามารถลองรับประทานได้

ไฮไลต์อีกแห่งคือ “สวนออร์แกนิกสวนปัถวี” อำเภอมะขาม เป็นชุมชนชาวสวนดั้งเดิม 22 หลัง พร้อมใจกันทำการเกษตรปลอดสารเคมีมีทั้งสวนทุเรียน สวนผลไม้ผสมผสาน ทั้งทุเรียน มังคัด ลองกอง เงาะ และอื่น ๆ มานานกว่า 20 ปี นำโดย “รัฐไท พงษ์ศักดิ์” ประธานชุมชนเกษตรอินทรีย์บ้านปัถวี ซึ่งมีระบบการจัดการ “ท่องเที่ยวชุมชนเกษตรอินทรีย์ครบวงจร” โดยใช้รถซาเล้งตามปกติจะใช้ขนผลไม้จากสวนออกมาขายมาประยุกต์ทำเป็นรถนำนักท่องเที่ยวชมสวนต่าง ๆ  คิดราคาคนละ 50 บาท ถ้าต้องการรับประทานอาหารมื้อกลางวันก็มีบริการ คิดราคาคนละ 200 บาท มีอาหารถิ่น 6-7 อย่าง พร้อมผลไม้ไม่รวมทุเรียน

ในแต่ละสวนนักท่องเที่ยวยังจะได้ชมการเลี้ยงชันโรง ซึ่งเป็นแมลงคล้ายผึ้ง เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวสวนจะเลี้ยงไว้เพื่อให้ช่วยผสมเกษรดอกจนกลายผลไม้ออกสู่ตลาด ส่วนน้ำผึ้งชันโรงมีลักษณะเหนียวหนึบข้นมาก สามารถนำมาขายได้ราคากิโลกรัมละหลักพันบาท ส่วนทุเรียนตอนนี้ทางวิสาหกิจชุมชนปัถวีพัฒนาต่อยอดเป็นการเปิดจองล่วงหน้าปีละ 100 ผล ราคาพร้อมกล่องไม้พิเศษบรรจุส่งขายได้กล่องละ 3,800 บาท อีกทั้งยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปมังคุดเป็นโลชั่นทาผิวและสกินแคร์อีกหลายชนิด ทำรายได้เป็นกอบกำให้ชุมชนได้รวมกันปีละหลักล้านบาท

แต่ละวันทางชุมชนปัถวี จะกำหนดการรับนักท่องเที่ยวเช้าและบ่ายช่วงละไม่เกิน 50 คน  ปีนี้จะเปิดฤดูกาลเที่ยวสวนผลไม้บ้านปัถวีเริ่ม 14 เมษายน-กรกฎาคม 2562 หากต้องการไปท่องเที่ยวจะต้องโทร.แจ้งล่วงหน้าได้ที่ 063-226-2251 และ 098-989-8240

ผอ.วิบูลย์ กล่าวว่าช่วงเปิดฤดูท่องเที่ยวสวนผลไม้ปีนี้ จะอยู่ในช่วงใกล้เคียงกับเทศกาลงานประเพณี “สงกรานต์”  มีไฮไลต์ชวนไป “สงกรานต์ตะปอน” ซึ่งเป็นชุมชนเก่าแก่หลายร้อยปี ของตำบลตะปอน อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี ระหว่าง 13-17 เมษายน นี้ ไปเที่ยวได้ที่วัดตะปอน เริ่มจาก13 เมษายน ชาวบ้านจะรวมตัวกันทำพิธี “แห่ผ้าพระบาท” รอบ 5 หมู่บ้าน เป็นหนึ่งเดียวในเมืองไทย แล้ววันที่ 17 เมษายน ผู้เฒ่าผู้แก่ทั้งหญิงชายจะนำทีมร่วมกิจกรรมแข่งขัน “ชักเย่อเกวียนพระบาท” อย่างสนุกสนานถือเป็นประเพณีที่ทำสืบต่อกันมายาวนานนับร้อยปี และภายในวัดตะปอนยังมีตลาดโบราณอายุกว่า 270 ปี เปิดบริการทุกวันเสาร์ โดยชาวบ้านจะนำสินค้าของตนเองมาแลกเปลี่ยนค้าขายระหว่างกัน เป็นเสน่ห์ชุมชนที่หาชมได้ยาก พบได้ในตะปอนเท่านั้น

นางวณิชชา วัฒนพงศ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจันทบุรี กล่าวว่า เทศกาลผลไม้และสงกรานต์จันทบุรี ผู้ประกอบการร่วมมือกันจัดแพกเกจรวม 27 โรงแรม มอบส่วนลดพิเศษด้วยเงื่อนไขต่างกัน พร้อมทั้งเป็นจุดแจกคูปองส่วนลดของ ททท. 100 บาท เมื่อเช็คอินเข้าพักรับคูปองทันที เพื่อให้นักท่องเที่ยวนำไปใช้แทนเงินสดตามสวนต่าง ๆ ในจันทบุรีที่มีให้เลือก 19 สวน แต่วิธีเที่ยวสวนผลไม้จันทบุรีจะไม่มีบุฟเฟต์ จึงขอให้โทรศัพท์ล่วงหน้าแจ้งยังสวนที่จะเข้าไปชิม ให้จัดเตรียมผลไม้ไว้ได้ตรงตามความต้องการ แต่ละสวนจะระบุราคาไว้ชัดเจน โดยมีบริการ 3 แบบ คือ

แบบที่ 1 อิ่มละ 480 บาท สามารถรับประทานผลไม้ทุกชนิดได้ไม่อั้น หรือบางสวนอาจจะเพิ่มอาหารมื้อกลางวันคิดราคาพิเศษเช่นกัน

แบบที่ 2 อิ่มแบบเซ็ต A-B-C เซ็ตไม่มีทุเรียนจะเริ่มคนละ 200 บาท หรือเต็มรูปแบบจะประมาณ 400-500 บาท

แบบที่ 3 อิ่มแบบความพอดีชั่งผลไม้ตามน้ำหนักแต่ละชนิดราคาขายหน้าสวน นั่งรับประทานได้กลางสวน แล้วส่วนที่เหลือถือกลับบ้านได้

ขณะเดียวกันก็มีอาหารอร่อยประจำถิ่นเป็นสำรับกับข้าวในชีวิตประจำวันหารับประทานได้ในจันทบุรีเท่านั้น ได้แก่ ปลาต้มเค็มหวาน แกงส้มใบสันดาน (ต้นเป็นเถาไม้เลื้อยคล้ายผักบุ้ง รสชาติเฝื่อน) บอนเผากินกับน้ำพริกแดง (เผาบอนจนนิ่มแล้วแช่น้ำก่อนนำขึ้นมาใส่จานต้องรีดน้ำออกจนหมดก่อน) ถั่วต้มหมู และก๋วยเตี๋ยวผัดปู (ผัดไทยเส้นจันทน์) ส่วนในตลาดตะปอนโบราณ มีอาหารถิ่นชุมชนของกินหายากไว้บริการนักท่องเที่ยว เช่น ข้าวเม่คลุก/ข้าวเม่าราง บุหลันดั้นเมฆ ขนมตะไล ขนมมัดไต้ย่าง ขนมเบื้องโบราณ น้ำมะปรี๊ด และของดีเมืองตะปอน

นางนงลักษณ์ มณีรัตน์ ประธานกลุ่มสวนผลไม้เพื่อการท่องเที่ยวจันทบุรี กล่าวว่า ปีนี้เปิดเที่ยวสวนผลไม้ให้สอดคล้องกับสงกรานต์ทั้งหมด 19 สวน เริ่มเปิดตอนทุเรียนสุก 25 เมษายน เป็นต้นไป แต่ละสวนจะต่างกันมีขนาดเล็กดูแลโดยครอบครัวของชาวสวนโดยตรง มีความสวยงาม สะอาด และทุเรียนรสชาติอร่อย เจ้าของสวนกับนักท่องเที่ยวสามารถตกลงกันเองได้ว่าจะซื้อเป็นแพกเกจหรือซื้อเป็นกิโลกรัม สำหรับทุเรียนปีนี้มีด้วยกันถึง 3 รุ่น รับประกันและการันตีดูได้จากสติกเกอร์ติดตรงขั้วทุเรียนหากไม่ได้คุณภาพรับคืนหากอยู่ไกลจะคืนเงินให้ด้วย

นายประมุข วัฒนะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตะปอน กล่าวว่ามีพื้นที่ติดต่อหลายตำบลมีวัฒนธรรมเก่าแก่แห่งหนึ่งในอำเภอขลุง ด้วยความหลากหลายของสวนผลไม้ ขุนเขา ทะเล ไฮไลต์คือวัฒนธรรมชุมชนในตะปอน มีพิธีโบราณช่วงสงกรานต์คืองานแห่ผ้าพระบาทและชักเย่อเกวียน เป็นประเพณีคู่บ้านเมืองสืบทอดมานาน ใช้ระยะเวลานานสุด ตั้งแต่ 13-30 เมษายน 2562 เริ่มจากการอัญเชิญรอยพระพุทธบาทผ้าแห่งแรกในเมืองไทย แตกต่างจากหลายแห่งเน้นรอยพระบาทบนจารึกบนแผ่นหินหรือศิลา ส่วนตะปอนอยู่บนผืนผ้าจัดพิธีเพียงปีละครั้งเท่านั้น

วันที่ 13 -14 เมษายน 2562 จะเริมด้วยการสวดแล้วแห่ออกไปตามหมู่บ้านในชุมชน 5 หมู่บ้าน พร้อมนำพระพุทธรูป 5 วัด มาประดิษฐาน เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของชุมชน โดยแห่เดินรอบหมู่บ้านระยะทาง 7 กม. ตั้งแต่ 13.00-18.00 น. ตลอดสองข้างทางจะมีผู้สูงวัยคล้องผ้าคอยคอปะพรมน้ำมนต์นำดอกไม้มาคล้องเกวียนแต่ละเล่มในขบวน

วันที่ 16-17 เมษายน วัดตะปอนใหญ่ จะมีกิจกรรมความมหัศจรรย์ รดน้ำดำหัววันผู้สูงอายุ ก่อเจดีย์ทรายจำนวนตามปี พ.ศ.คือ 2562 กอง

วันที่ 21-22 เมษายน จัดที่ อบต.เชิญชวนร่วมกิจกรรมชักเย่อเกวียนพระบาท ปีที่ผ่านมาเป็นการริเริ่มที่น่าสนใจจัดแข่งขันชักเย่อยาวที่สุดในโลกประมาณข้างละ 200 เมตร   ปีนี้ก็จะจัดในลักษณะใกล้เคียงกันด้วยความยาวขบวนชักเย่อยาวรวม 400 เมตร

วันที่ 29-30 เมษายน 2562 กองพระทรายใหญ่ หมู่ 4 มีประวัติหลายร้อยปีของรอยต่อ อำเภอขลุง อำเภอแหลมสิงห์ จะก่อพระทรายขนาดใหญ่สุด ส่งท้ายเทศกาลตะปอนสงกรานต์

ททท.ภาคตะวันออกชวนทุกวัยไป MORE FUN กับ “เที่ยวสวนผลไม้-สงกรานต์ตะปอน” สนุกอย่างมีความสุขแบบฟิน ๆ 2 เทศกาลปีทอง 2562

เรื่องโดย: เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน : บล็อกเกอร์ – gurutourza