เชิญเที่ยวงานเทศกาลมาฆปูรมีศรีปราจีนบุรี ครั้งที่ 33 ณ โบราณสถานสระมรกต จ.ปราจีนบุรี 12-20 ก.พ. 2562

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครนายก ขอเชิญเที่ยวงานเทศกาลมาฆปูรมีศรีปราจีนบุรี ครั้งที่ 33 ณ โบราณสถานสระมรกต อ.ศรีมโหสถ จ.ปราจีนบุรี ในระหว่างวันที่ 12-20 กุมภาพันธ์ 2562 โดยทางจังหวัดปราจีนบุรีได้มีการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2562  ที่ผ่านมา

สำหรับผู้ร่วมแถลงข่าวครั้งนี้ มีท่านเจ้าคุณพระพิศาลศึกษากร เจ้าคณะจังหวัดปราจีนบุรี ประธานฝ่ายสงฆ์ กล่าวว่า ในปีนี้จะมีพระภิกษุสงฆ์ตามวัดต่างๆ มาเดินธุดงค์ และนั่งสมาธิ 300 กว่ารูป เพื่อตั้งจิตกรรมฐานเป็นพุทธบูชา

สำหรับภายในบริเวณรอบรอยพระพุทธบาทคู่เก่าแก่อายุ 2,000 กว่าปี จะมีผู้มีจิตเป็นกุศลเดินทางมานั่งสมาธิเจริญภาวนาและถือศีล 5 ตามหลักคำสอนของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

ด้าน นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี กล่าวถึงการจัดงานเทศกาลมาฆปูรมีศรีปราจีนบุรี ครั้งที่33 ว่าการจัดงานในครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีทุกภาคส่วนในจังหวัดปราจีนบุรี และสถานที่จัดงานถือว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์มีรอยพระพุทธบาท คู่อายุ 2,000 กว่าปี และมีมาตั้งแต่สมัยขอมเรืองอำนาจหรือสมัยทวารวดีเชื่อว่าเป็นสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนาพุทธและพิธีพราหมณ์และต้องการให้อนุรักษ์และสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาและจะมีการบูรณะร่องรอยของเมืองเก่าศรีมโหสถเป็นโบรานสถานเพื่อศึกษาร่องรอยอารยธรรมขอมต่อไป

สำหรับ จ.ส.ต สกล ทองคำ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครนายก ดูแลพื้นที่ท่องเที่ยวจังหวัดปราจีนบุรีกล่าวว่า ได้มีการประชาสัมพันธ์เทศกาลมาฆปูรมีศรีปราจีนบุรี ครั้งที่ 33 ในสื่อต่างๆ ของ ททท. สำนักงานใหญ่ และ ททท.สำงานนครนายก ครั้งนี้ได้เชิญสื่อมวลชนส่วนกลางมาร่วมฟังการแถลงข่าว รวมถึงสื่อมวลชนในจังหวัดปราจีนบุรีด้วย

สำหรับภายในงานเทศกาลมาฆปูรมีศรีปราจีนบุรีครั้งนี้ ททท.สำนักงานนครนายกได้จัดให้มีตลาดวิถีถิ่น วิถีไทยและหมู่บ้านศิล 5 รวมถึงสีสันอาหารบุญด้วย โดยเฉพาะอาหารถิ่นทั้ง 12 เดือน ของจังหวัดปราจีนบุรี ทุกท่านจะได้รู้จักว่าอาหารถิ่นทั้ง 12 เดือนนั่น มีอะไรน่าสนใจบ้างและเป็นอาหารที่หากินยาก เช่น แกงบอน

จึงขอเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวงานเทศกาลมาฆปูรมีศรีปราจีนบุรี ระหว่างวันที่ 12-20 กุมภาพันธ์ 2562

ส่วนพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการในวันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 17.00 น.

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครนายก โทรศัพท์ 037-312282-4 ได้ทุกวันเวลา 08.30-16.30 น.

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: http://www.tat8.com/