เมืองจันท์ ก็มีหอยใหญ่ ! “ป้าหลุยลุงทม โฮมสเตย์”

“ประมง” เป็นหนึ่งในวิถีชีวิตของคนจันทบุรี นอกจากธนาคารปูม้าที่เป็นผลสืบเนื่องมาจากการวิจัยและพัฒนาของศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จนก่อให้เกิดกล่มอนุรักษ์ปูม้าในเมืองจันท์มากมาย ทั้งยังทำให้ระบบนิเวศน์แนวชายฝั่งกลับคืนมาด้วยเรื่องราวการอนุรักษ์และฟื้นฟูซึ่งทำอย่างจริงจัง

อีกหนึ่งผลพวงที่สืบเนื่องมาก็คือ ฟาร์มหอยนางรม โดยองค์ความรู้ที่ถูกเผยแพร่นั้นทำให้จันทบุรีเป็นแหล่งเลี้ยงหอยนางรมที่สำคัญอีกแห่งไปโดยปริยาย เพียงแต่การรับรู้อาจจะยังไม่แพร่หลายนัก

แต่ชื่อของ “ป้าหลุยลุงทม โฮมสเตย์” กลับทำให้หอยนางรมของจันท์กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้น เพราะหอยนางรมตัวโตเท่าฝ่ามือซึ่งถูกเลี้ยงในพื้นที่น้ำกร่อยแนวชายฝั่ง

โฮมสเตย์ที่ลอยอยู่บนแพกลางน้ำ ใช้ไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เพื่อรักษาสมดุลทางธรรมชาติและรบกวนธรรมชาติให้น้อยที่สุด ให้ความรู้สึกที่แตกต่างพร้อมกับการสัมผัสวิถีชาวประมง และอิ่มอร่อยกับอาหารทะเลหลากหลายเมนูไปด้วย

แต่ที่ได้รับความสนใจมากกว่าเพื่อนแน่นอนว่าหนีไม่พ้นหอยนางรมตัวโตอย่างหอยตะโกรม หนึ่งสายพันธุ์ของหอยนางรม

หอยตะโกรมตัวโตรับประทานแบบสด แกล้มกับเครื่องเคียงทั้งหอมเจียว น้ำพริกเผา กระถินสด และน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ดสูตรป้าหลุย ทำให้หลายคนติดใจจนต้องคอยติดตามแฟนเพจของป้าหลุยลุงทมโฮมสเตย์ เพื่อเฝ้ารอว่าจะมีหอยนางรมตัวโตส่งตรงมาถึงกรุงเทพฯอีกเมื่อใด แต่หากไปเยือนถึงแพจะมีทีเด็ดอย่างกระถินสดชุบแป้งทอดจนกรอบเป็นเมนูแกล้มเพิ่มเติมด้วย

บรรทม บุตรฉัยยา หรือ ลุงทม เป็นหัวหน้าโครงการวิจัย “การศึกษารูปแบบแนวทางการเลี้ยงหอยนางรมเพื่อให้ได้ขนาดที่สามารถจำหน่ายเพื่อบริโภคได้ในพื้นที่ชุมชนฝั่งท่าแฉลบ ต.บางกะจะ อ.เมือง จ.จันทบุรี”

โดยที่ฟาร์มจะใช้วิธีเลี้ยงแบบไม้ไผ่ผูกกับแกลลอน ทิ้งระยะห่างให้ตัวหอยนางรมไม่กระทบกัน จึงทำให้หอยโตได้ดีกว่า แต่จะใช้ต้นทุนสูงกว่าแบบใช้ขวดน้ำ ซึ่งต้องใช้เวลาในการเลี้ยงนานถึง 4 ปีจึงจะได้หอยตัวโตอย่างที่เห็น

นอกจากนี้ยังมีสายพันธุ์ปากจีบ หอยนางรมขนาดเล็กที่ป้าหลุยจะนำมาปรุงเป็นเมนูหอยนางรมผัดพริกเผา ให้แซ่บไปอีกรูปแบบ

มาค้างหรือมาแวะลิ้มลองหอยนางรมที่ป้าหลุยลุงทมโฮมสเตย์แล้ว จะเลยไปชมอู่ต่อเรือพระเจ้าตาก หรือนั่งเรือไปชมโชว์ปลาโลมาที่โอเอซิสซีเวิลด์ได้ด้วย

ป้าหลุยลุงทม โฮมสเตย์ ตั้งอยู่ที่ ต.บางกะไชย อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี เปิดบริการทุกวัน เวลา 07.00-19.00 น. หากจะไปลิ้มลองหอยนางรมสอบถามรายละเอียดและแจ้งล่วงหน้าที่โทร. 08 9803 0020 หรือ https://www.facebook.com/trvhomestay1/