เที่ยวตลาดคลองสวน 100 ปี ชม ชิม ช็อป ของกินราคาประหยัด

ด้วยความที่ตั้งอยู่ตรงแนวเขตเชื่อมต่อระหว่าง 2 จังหวัดคือ ฉะเชิงเทราและสมุทรปราการ เมื่อใครคิดจะไปเยือน “ตลาดคลองสวน 100 ปี” จึงแอบเกิดอาการงงและดูเหมือนสมองกลอย่าง Google Map จะพาไปผิดที่ผิดทาง แต่ไม่ว่าจะไปทางเขตจังหวัดไหนก็สามารถเดินชม ช้อป และชิมที่ตลาดแห่งนี้ได้อย่างเท่าเทียม

 

ณ ริมคลองประเวศน์บุรีรมย์ สะพานที่ถูกยกขึ้นสูงเพราะต้องเผื่อช่องว่างสำหรับเรือขนส่งสินค้าในสมัยก่อน ยังคงทำหน้าที่เชื่อมทั้งสองฟากฝั่งไว้ด้วยกัน แม้ว่าวันนี้การเดินทางทางเรือที่เคยเป็นหนทางที่สะดวกที่สุดในการเข้ากรุงเทพฯจากฉะเชิงเทรา ด้วยเรือเมล์ขาวของนายเลิศ จะเหลือเพียงอดีตอันเรืองรางในความทรงจำของคนรุ่นก่อน

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน วิถีชีวิตของชาวคลองสวน ทั้งชาวไทยจีน ชาวไทยพุทธ ชาวไทยมุสลิม อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ซึ่งจะเห็นได้จากสิ่งก่อสร้าง เช่น โรงเจ วัด สุเหร่า จะตั้งอยู่ใกล้เคียงกัน โดยตลาดแห่งนี้ทำหน้าที่เป็นแหล่งนัดพบของผู้คนที่มานั่งพูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนคติ

ขณะที่เรือนไม้หน้าแคบแต่ลึกยาวเข้าไปด้านในตามสไตล์การสร้างบ้านเรือนของชาวจีน ยังคงเรียงแถวอยู่ดังเดิม เช่นเดียวกับผู้อาศัยที่ยังปักหลักเช่าไว้เพื่ออยู่และทำมาหากิน แม้จะไม่คึกคักเหมือนเมื่อครั้งที่เคยเป็นจุดแลกเปลี่ยนสินค้าและเส้นทางคมนาคม แต่ทุกวันหยุดเสาร์-อาทิตย์และวันนักขัตฤกษ์ ตลาดคลองสวน 100 ปี ก็ยังมีโอกาสทำหน้าที่ในการเป็นจุดแลกเปลี่ยนสินค้า และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ใครมาแล้วไม่ได้หิ้วอะไรติไม่ติดมือกลับไปเลยเรียกได้ว่ามาไม่ถึง

เพราะอาหารการกินที่เรียงรายตลอดสองข้างนั้น ล้วนเป็นร้านเด็ดที่ขายมานานจากรุ่นสู่รุ่น ไม่ว่าจะเป็นกุ้ยช่าย หมี่กรอบ เป็ดพะโล้ หอยจ้อ ปูจ๋า ไปจนถึงขนมโบราณต่าง ๆ แค่เห็นหน้าตากับกลิ่นหอมที่เตะจมูกไม่ต้องมีนักชิมการันตีก็ทำให้ตัดสินใจซื้อได้แบบไม่ยาก

บางคนกอบที่จะหาร้านกาแฟโบราณนั่งมองดูผู้คนที่เดินขวักไขว่ท่ามกลางบรรยากาศเก่า ๆ ราวกับกำลังย้อนรำลึกถึงความหลัง เพราะที่นี่มีทั้งร้านโชห่วยแบบดั้งเดิมที่ยังขายทุกสิ่งมีทุกอย่าง ในร้านอัดแน่นไปด้วยข้าวของมากมายจนเหลือทางเดินเพียงแค่ให้เดินผ่านทีละคน ร้านตัดผมแบบลมโชยที่บริการครบวงจรทั้งตัดผม แคะหู โกนหนวด

แต่ร้านที่ใคร ๆ ต้องแวะมาก็คือร้านกาแฟโบราณ “แป๊ะหลี” ผู้กลายเป็นบุคคลสำคัญของตลาดคลองสวน แม้วันนี้จะไม่มีแป๊ะหลีอยู่ที่ห้องแถวเดิมแล้ว แต่ลูกหลานก็ยังสานต่อการค้าโดยมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบเพื่อให้เข้ากับยุคสมัย โดยไม่ได้มีเพียงแค่กาแฟโบราณอย่างเดียวอีกต่อไป

ปัจจุบันตลาดคลองสวน 100 ปีอยู่ในความดูแลของ สำนักงานเทศบาลตำบลเทพราช อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา และสำนักงานเทศบาลตำบลคลองสวน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ โดยได้สนับสนุนให้ ชุมชนร่วมกันอนุรักษ์บ้านเรือน รวมทั้งการดำเนินชีวิตให้คงไว้ซึ่งวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย และส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวด้านวัฒนธรรม นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเรียนรู้ดูวิถีชีวิต รวมทั้งสิ่งปลูกสร้างที่ยังมีกลิ่นอายในรัชสมัยรัชกาลที่ 5

การเดินทางไปตลาดสวน จากกรุงเทพฯ สามารถไปได้ทาง 3 ทาง คือ ใช้ทางด่วนมอเตอร์เวย์ สังเกตป้าย ตลาดคลองสวน 100 ปี เลี้ยวซ้าย หรือถนนสายอ่อนนุช-ฉะเชิงเทรา ผ่านเทคโนฯ ลาดกระบังขับตรงไปตลอด ตลาดคลองสวน 100 ปี อยู่ด้านซ้ายมือ

จากถนนบางนา-ตราด กิโลเมตรที่ 35 เลี้ยวซ้ายเข้าถนนทางไป Thai Country Club ประมาณ 15  กิโลเมตร จนเจอถนนหมายเลข 3001 เลี้ยวซ้ายไปประมาณ 2 กิโลเมตร ทางเข้าตลาดอยู่กิโลเมตรที่ 9-11

จากแยกร่มเกล้าไปตามทางหมายเลข 3001 อีกประมาณ 27 กิโลเมตร ทางเข้าตลาดอยู่กิโลเมตรที่ 9-11 ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จากฉะเชิงเทราไปตามทางหลวงหมายเลข 314 (ฉะเชิงเทรา-บางปะกง) กิโลเมตรที่14-15 แล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหมายเลข ฉช 3001