ชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรและวัฒนธรรมบ้านวังหว้า อ.แกลง จ.ระยอง

ชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรและวัฒนธรรมบ้านวังหว้า ชุมชนท่องเที่ยวแห่งใหม่ในอำเภอแกลง ได้ลองชิมเมนูอร่อยๆ ฝีมือคุณลุงคุณป้า (กินอีกแล้ว 555) เช่น ข้าวตังโบราณที่มีรสชาติหวานๆ เค็มๆ เพราะปรุงรสด้วยน้ำมันหมู น้ำตาลทราย น้ำปลา กระเทียม แนมด้วยพริกขี้หนู

ตามด้วยอาหารถิ่นโบราณอย่าง “กะราง” รสชาติคล้ายเนยถั่ว ทำมาจากลูกกระบกต้มแล้วคั่วไฟ ก่อนตำให้ละเอียด ผสมน้ำตาลกับเกลือ ชาวบ้านทำเก็บไว้กินกับข้าวสวยร้อนๆ เราว่าถ้าทาขนมปังก็น่าจะอร่อยไม่แพ้เนยถั่วยี่ห้อฝรั่งดังๆ เลยล่ะ

แล้วยังได้ลองทอเสื่อคล้า ผลิตภัณฑ์ใหม่ของชุมชน  ทำจากต้นคล้าซึ่งเป็นไม้ป่าขึ้นอยู่ในชุมชน นำมาจักสานเป็นของใช้ในครัวเรือน เช่น เสื่อคล้า แผ่นรองจานรองแก้ว มีความเหนียวทนทานน่าใช้ ในอนาคตคาดว่าจะต่อยอดไปเป็นผลิตภัณฑ์รูปแบบอื่นๆ เพื่อจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยวด้วย

แต่ละฐานกิจกรรมที่เราได้ชมและชิมนั้นมีค่าใช้จ่ายฐานละ 1,000 บาท ไม่จำกัดจำนวนคนที่ร่วมกิจกรรม หรือหากใครอยากมาพักค้างคืน ทางชุมชนก็มีโฮมสเตย์พร้อมบริการอาหาร มีกิจกรรมล่องแพชมป่าโกงกางในคลองกะปิ ซึ่งเป็นคลองโบราณของหมู่บ้าน พาไปดูต้นกระบกร้อยปี ชมการแสดงลำตัดเด็ก และกิจกรรมอื่นๆ

ที่ตั้ง : 23/3 ม. 2 ต.วังหว้า อ.แกลง จ.ระยอง

โทร. 089-931-5800, 084-754-1914 และที่ Facebook ท่องเที่ยวบ้านวังหว้า