3 วัน 2 คืน ตราด – เกาะหมาก เที่ยวสุขใจสไตล์ Low Carbon

รอช้าอยู่ใย เก็บกระเป๋าเที่ยวเกาะหมาก จ.ตราด ดีกว่า

เกาะหมาก ทะเลตราด ผมไปมาแล้วหลายรอบไม่เคยเบื่อ
เที่ยวนี้ยิ่งชอบเพราะ ททท. พาเปิดประสบการณ์เที่ยวสไตล์รักษ์โลกแบบ “โลว์คาร์บอน”


…เที่ยวแบบโลว์คาร์บอนคืออะไร ?

แปลตรงตัวคือการสร้างก๊าซคาร์บอนหรือมลพิษให้น้อย แต่ว่ามันเกี่ยวกับการท่องเที่ยวอย่างไร และทำให้เกาะหมากเป็นจุดหมายของการเที่ยวแบบลดมลพิษ หรือ Low Carbon Destination ได้ยังไง

แหม… นั่นเพราะเกาะหมากเป็นเกาะเงียบสงบ มีพื้นที่สีเขียวเป็นส่วนใหญ่ เต็มไปด้วยสวนมะพร้าว สวนยาง ผู้คนอยู่กันเรียบง่าย นักท่องเที่ยวไม่เยอะ ทำให้ที่นี่เหมาะกับการเป็นจุดหมายเที่ยวแบบรักษ์โลกทีดีกว่า พัทยา ภูเก็ต หรือ สมุย แบบไม่มีข้อโต้เถียงอยู่แล้

นอกจากเลือกเที่ยวสถานที่เหมาะสม ลองวางแผนเดินทางแบบหลายคนดูสิ แทนที่จะเช่ามอเตอร์ไซค์คนละคัน ก็เปลี่ยนมาลองนั่งรถรางสิบที่นั่งคันเดียว หรือให้ดีก็ชักชวนกันปั่นจักรยาน ได้ทั้งออกกำลังกายและลดมลภาวะ

จากเคยกินอาหารเลิศหรูนำเข้าก็มาทานร้านอาหารซึ่งใช้วัตถุดิบในพื้นที่ กินปลาที่จับด้วยเรือประมงทำตามกฎหมาย เป็นการลดปริมาณมลพิษที่เกิดจากการขนส่งลง รวมทั้งช่วยสนับสนุนสินค้าชาวบ้านท้องถิ่นอีกทาง

หรือจะเข้าพักรีสอร์ทซึ่งเอาใจใส่กับสิ่งแวดล้อม มีระบบบำบัดน้ำเสียที่ดี มีการจัดการภายในที่ดี ลดการใช้ไฟฟ้าโดยไม่จำเป็น ใช้พลังงานทดแทนอื่นๆ รวมทั้งให้บริการแขกด้วยอาหารท้องถิ่นแบบนี้เป็นต้น

กิจกรรมที่ทำเน้นคำว่าสร้างสรรค์ ลดการเต้นการแดนซ์ลงนิดนึงหันมานั่งชมดาว ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หันมาทานน้ำผลไม้ จากที่เคยนอนเปิดแอร์เย็นยะเยือกก็ปรับให้เหมาะสม 25 องศากำลังดี เห็นไหมล่ะว่าทั้งหมดนั่นคือการลดลงทั้งนั้น

ดังนั้นเที่ยวสไตล์โลว์คาร์บอนจึงไม่ใช่การเที่ยวแบบต้องประหยัดหรือตระหนี่จนลดทอนความสุข แต่กลับเป็นการเพิ่มความรักลงไปในการท่องเที่ยวของเรา เพียงใส่ใจกับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ นิดหน่อย บางทีอาจเป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งที่ยิ่งใหญ่ก็ได้ใช่ไหมครับ
โปรแกรมท่องเที่ยวสำหรับสามวัน สองคืน

#วันแรก
พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด

เช็คอิน 1 : ศึกษาเรื่องราวพิพิธภัณฑสถานเมืองตราด

ก่อนเที่ยวที่ใดควรทำความรู้จักที่นั่น พิพิธภัณฑสถานเมืองตราดเป็นอาคารไม้เก่าแก่ซึ่งได้รับการบูรณะใหม่ให้เหมือนเก่าหลังถูกไฟไหม้เสียหายหนักเมื่อสิบกว่าปีก่อน ภายในจัดทำไว้ดีมาก เดินอ่านเดินชมเพลินเชียว จากห้องแรกถึงห้องสุดท้ายพอออกมาแล้วจะอินกับเมืองตราดอย่างแรง รวมถึงได้รู้ว่าทำไมจังหวัดตราดนิยมใช้ธงช้างเผือกคู่กับธงชาติปัจจุบัน เรื่องราวน่าสนใจสุด

และอย่าพลาดไฮไลท์ห้าดาวคือห้องจำลองเหตุการณ์ยุทธนาวีเกาะช้าง เมื่อปี พ.ศ. 2484 บอกเลยว่าทำเอาชาไปทั้งตัวกับวีรกรรมครั้งประวัติศาสตร์ของกองทัพเรือไทยในการต่อสู้กับเรือรบฝรั่งเศส

ที่ตั้ง : ถนนสันติสุข ตำบลบางพระ อำเภอเมืองตราด

เปิดทุกวันยกเว้นวันจันทร์ อ.-ศ. 9.00-16.00 น. ส.-อา. 9.30-16.30 น.

ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 10 บาท เด็ก 5 บาท

ติดต่อ 039512291, 0991595235

ริมทะเลซีฟู้ด

เช็คอิน 2 : อร่อยลิ้นริมทะเลซีฟู้ด

ถ้าหิวก่อนลงเรือไปเที่ยวเกาะหมาก ไม่เป็นปัญหาเลยเพราะใกล้กับท่าเรือไปเกาะหมากมีร้านอาหารการันตีคุณภาพ “ริมทะเลซีฟู้ด” เรตติ้งดี อาหารสดใหม่ บริการเยี่ยม บรรยากาศเข้าท่า เรียกว่าโอเคทุกอย่าง แถมตอนนี้เขาเปิดร้านกาแฟน่ารักๆ อีกด้วยนะ เอสเปรสโซ่ ม็อคค่า ลาเต้ เย็นๆ ราคามิตรภาพ 50 บาท กับเมนูเครื่องดื่มอื่นอีกเพียบ รวมทั้งสูตรเด็ดเฉพาะของทางร้านที่ถูกใจคอกาแฟแน่นอน

ที่ตั้ง : อยู่ก่อนถึงท่าเรือกรมหลวงชุมพรฯ เล็กน้อย

เปิดทุกวัน 09.30-22.00 น.

ติดต่อ 039597084, 0814989554, 0816368137

รำลึกผู้กล้าอนุสรณ์สถานยุทธนาวีเกาะช้าง

เช็คอิน 3 : รำลึกผู้กล้าอนุสรณ์สถานยุทธนาวีเกาะช้าง

อยู่ไม่ไกลจากท่าเรือข้ามไปเกาะหมาก (หรือที่เรียกติดปากว่าท่าเรือกรมหลวงชุมพรฯ) มาถึงนี่แล้วควรมาชมสักหน่อย สักการะพลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ พระบิดากองทัพเรือไทย และรำลำถึงเหล่าทหารเรือผู้กล้าแห่งการทำศึกยุทธนาวีครั้งประวัติศาสตร์

ที่ตั้ง : อยู่ใกล้กับท่าเรือกรมหลวงชุมพรฯ

ซินนาม่อน อาร์ต รีสอร์ท

เช็คอิน 4 : พักสบาย ซินนาม่อน อาร์ต รีสอร์ท เกาะหมาก

หนึ่งในรีสอร์ทเก๋ๆ ที่ได้รับความนิยมบนเกาะหมาก ตั้งอยู่ที่อ่าวตั๋น ซึ่งมีความสวยไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน เป็นชายหาดน้ำตื้น นั่นทำให้สะพานเทียบเรือของรีสอร์ทต้องทอดยาวออกไปหลายร้อยเมตร ตั้งชื่อว่า “สะพานสู่ฝัน”

ทำให้ถึงที่นี่จะไม่ใช่หาดที่ดีที่สุดสำหรับการเล่นน้ำแต่ก็วิวสวยจนต้องร้องว้าวววววว ถ้าชอบความสงบไม่วุ่นวายใกล้ชิดธรรมชาติ สามารถปล่อยตัวปล่อยใจพักผ่อนเต็มที่ที่นี่ตอบโจทย์ดีเลิศ

โทร. 09 9286 9714
Kohmak Cinnamon Art Resort And Spa
www.facebook.com/KohmakCinnamonArtResort
www.cinnamonkohmak.com

กิจกรรมเกษตรอินทรีย์

เช็คอิน 5 : สัมผัสหัวใจสีเขียว ที่เกาะหมาก รีสอร์ท

วิถีโลว์คาร์บอนของเกาะหมากเป็นอย่างไร ให้ลองมาดูที่นี่ได้เลย เกาะหมาก รีสอร์ท ต้นแบบการเที่ยวแบบประหยัดพลังงานบนเกาะ เป็นรีสอร์ทซึ่งมีสวนเกษตรอินทรีย์เป็นของตัวเอง และนำผลผลิตที่ได้มาใช้จริง รวมทั้งเป็นโต้โผในการจัดกิจกรรมโลว์คาร์บอนอื่นๆ อย่างสม่ำเสมอ

ลองมาทำกิจกรรมเหล่านี้ดูสิ

– นั่งรถราง (แบบมีล้อ) เที่ยวรอบเกาะ
– ตำส้มตำกินเอง ทางรีสอร์ทเตรียมอุปกรณ์และวัตถุดิบให้
– วัตถุดิบส่วนใหญ่รีสอร์ทปลูกเองหรือผลิตเอง
– ชมสวนชมไร่ตามฤดูกาล เช่น ไร่ข้าวโพด นาข้าว สับปะรด มะเขือพวง มะละกอ ฯลฯ
– ปลูกข้าวโพด เก็บข้าวโพด และกินข้าวโพดดิบๆ จากต้น ที่อร่อยกว่าข้าวโพดต้มเสียอีก
– ชิมผลไม้ตามฤดูกาลทุกอย่างที่มีอยู่
– ชมเรือนเพาะพืชผักสวนครัวที่ปลูกไว้สำหรับใช้ภายในรีสอร์ท
– สาธิตอบไม้ ทำถ่าน
– และอื่นๆ อีกมากมายที่สาธยายไม่หมด

อยากทำอะไรบอกไกด์จากรีสอร์ทได้เลย เห็นอะไรน่าสนใจลองโลด ที่สำคัญคือไม่จำเป็นต้องพักที่นี่ก็สามารถติดต่อทำกิจกรรมเหล่านี้ได้ พร้อมต้อนรับทุกคนไม่ว่าจะมาเป็นคู่ มาเป็นหมู่คณะ

แต่สำคัญต้องรู้คือที่นี่เน้นการเกษตรตามฤดูกาล ดังนั้นผลผลิตต่างๆ และกิจกรรมที่เราสามารถทำได้จึงขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่เราไปเที่ยวนะ

ติดต่อกิจกรรม เกาะหมาก รีสอร์ท 0896009597

สอบถามเพิ่มเติม ททท.สำนักงานตราด 039597259

จุดชมวิวไทดาโฮวิสต้า

เช็คอิน 6 : ชมวิวสุดสายตา ไทดาโฮวิสต้า

จุดเช็คอินเก๋ๆ ชมวิวอ่าวสวนใหญ่ หนึ่งในอ่าวสวยของเกาะหมาก มีเกาะขามตั้งเด่นอยู่กลางทะเล ยกนิ้วให้เลยกับวิวนี้

ที่ตั้ง : ไทดาโฮวิสต้า รีสอร์ท จุดชมวิวนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้เข้าพักสามารถเยี่ยมชมได้ ไม่เสียค่าเข้าใดๆ

พิพิธภัณฑ์เกาะหมาก

เช็คอิน 6 : เรื่องเล่าชาวเกาะพิพิธภัณฑ์เกาะหมาก

ทำไมเกาะหมากถึงเป็นเกาะซึ่งมีครอบครัวครอบครองที่ดินอยู่ไม่กี่ตระกูลที่เป็นเครือญาติกัน เรื่องนี้ต้องย้อนความถึงสมัยรัชกาลที่ 5 และหากอยากรู้ให้ลึกซึ้งกว่านั้นลองเข้าไปที่ พิพิธภัณฑ์เกาะหมาก ที่เกาะหมากซีฟู้ด ดูสิ

นี่คือพิพิธภัณฑบ้านๆ ดัดแปลงบ้านพักเก่าแก่มาจัดแสดงของเก่า ที่น่าสนใจกว่าของเก่าเก็บคือประวัติเส้นทางการตั้งรกรากบนเกาะหมากของหลวงพรหมภักดี ตั้งแต่เมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว เชื่อมโยงผูกพันกับเหตุการณ์เสียดินแดนในประเทศกัมพูชาปัจจุบันให้แก่ฝรั่งเศส

สำหรับยุคปัจจุบัน ที่นี่คือจุดเริ่มต้นด้านการท่องเที่ยวบนเกาะหมากเมื่อราวสี่สิบปีก่อน ปัจจุบันยังมีเศษซากรีสอร์ทแห่งแรกเป็นเหมือนอนุสรณ์สถานอยู่กลางทะเลด้วย

ที่ตั้ง : อยู่บริเวณทางเข้าร้านเกาะหมาก ซีฟู้ด ใกล้ท่าเรืออ่าวนิด
ไม่มีค่าเข้าชมใดๆ

เกาะหมาก ซีฟู้ด

เช็คอิน 7 : ซีฟู้ดเด็ดๆ ที่เกาะหมาก ซีฟู้ด

ร้านอาหารทะเลที่ดีที่สุดบนเกาะหมาก จากชาวเกาะหมากแท้ๆ แค่นี้คงไม่ต้องบรรยายอะไรอีก ร้านใหญ่ บรรยากาศดี อาหารอร่อย สดใหม่แน่นอน มีให้เลือกนับร้อยเมนู แนะนำจองโต๊ะล่วงหน้าในช่วงนักท่องเที่ยวเยอะกันก่อนนะ

ที่ตั้ง : ใกล้ท่าเรืออ่าวนิด

เปิดทุกวัน 10.30-21.30 น.

ติดต่อ 08 9833 4474

#วันสอง
บ้านหลวงพรหมภักดี

เช็คอิน 8 : ย้อนวันวานบ้านหลวงพรมภักดี

หากไปพิพิธภัณฑ์เกาะหมากมาแล้วย่อมรู้จักหลวงพรหมภักดี จากนั้นก็ต้องมาเยือนบ้านหลวงพรหมภักดีสักหน่อย ตั้งอยู่ปลายอ่าวสวนใหญ่ทางด้านทิศเหนือ ห้อมล้อมด้วยสวนมะพร้าวซึ่งเป็นที่มาของชื่อสวนใหญ่นั่นยังไง ปัจจุบันยังเป็นที่พักอาศัยของทายาทรุ่นหลังเรื่อยมา

นอกจากมาเยี่ยมชมเรือนไม้เก่าแก่อายุเกือบร้อยปี (บางส่วนซ่อมแซมใหม่แล้ว) เดี๋ยวยังเปิดเป็นที่พักชื่อ แฮปปี้เดย์ รีสอร์ท อีกด้วยนะ

ที่ตั้ง : สุดหาดสวยใหญ่ด้านทิศเหนือ

กิจกรรมปลูกมะพร้าว ทำน้ำมันมะพร้าว

เช็คอิน 9 : รู้เฟื่องทุกเรื่องมะพร้าว

อย่างที่บอกว่าอ่าวสวนใหญ่ได้ชื่อมาเพราะมีสวนมะพร้าวใหญ่โต มาถึงเรือนหลวงพรหมภักดีก็ไม่ควรพลาดกับกิจกรรมนานามะพร้าว สนุกกับการปลูกมะพร้าว ปลอกมะพร้าว กินมะพร้าว บอกเลยว่ามะพร้าวในสวนอร่อยหอมหวานกว่าในตลาดตั้งเยอะ แถมมีให้กินไม่อั้น (ฮา…) อีกอย่างคือการได้ทำน้ำมันมะพร้าวสกัด เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงสุดท้าย ดูและทำให้เห็นกันเลยว่ามันมีที่มาอย่างไร

เกาะกระดาด

เช็คอิน 10 : เปิดโลกซาฟารีเกาะกระดาด

มาเที่ยวเกาะแต่เราจะไปดูกวาง (ถูกต้องจริงๆ คือดูเนื้อทรายซึ่งเป็นกวางพันธุ์เล็ก) ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อเพราะมีกวางอาศัยอยู่บนเกาะกระดาดหลายร้อยตัว พวกมันว่ายน้ำมากจากไหนกันนะ… เอ่อ เปล่าหรอก มนุษย์นี่แหละเอามาปล่อย (ฮา…)

เกาะกระดาดเป็นเกาะส่วนตัวซึ่งมีโฉนดถูกต้องตามกฎหมาย เรื่องนี้ต้องย้อนไปถึงสมัยรัชกาลที่ 5 อีกเช่นกัน นอกจากจะพักผ่อนท่องเที่ยว เกาะเล็กๆ แห่งนี้จึงมีมนต์ขลังด้านประวัติศาสตร์อีกต่างหาก บนเกาะมีที่พักชื่อเกาะกระดาด ไอส์แลนด์ รีสอร์ท นักท่องเที่ยวที่ไม่ได้เข้าพักก็สามารถขึ้นเกาะมาเที่ยวชายหาด เล่นน้ำ และนั่งรถอีแต๊กชมกวางแบบซาฟารีกันได้

ติดต่อแพ็คเกจที่พัก 08 8500 0667, 08 6322 7010

หรือติดต่อเรือสปีดโบ๊ทเที่ยวเกาะกระดาดจาก ซินนาม่อน อาร์ต รีสอร์ท ซึ่งอยู่ตรงข้ามเกาะกระดาด

#วันสาม
ประภาคารแหลมงอบ

เช็คอิน 11 : สุดปลายตะวันออก ประภาคารแหลมงอบ

จุดชมวิวเช็คอินเก๋ๆ ปลายแหลมงอบ มีการจัดทำมุมถ่ายรูป มีร้านเครื่องดื่ม ของที่ระลึกเล็กๆ น้อยๆ เป็นที่ตั้งของ ททท.สำนักงานตราด ใครอยากได้ข้อมูลเที่ยวจังหวัดตราดขอเชิญได้เลย ที่สำคัญคือเป็นที่ประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จากจุดชมวิวมองเห็นเกาะช้างอยู่ใกล้แค่เอื้อม

ที่ตั้ง : ตำบลแหลมงอบ อำเภอแหลมงอบ

หาดทรายดำ

เช็คอิน 12 : สัมผัสหาดทรายดำ อันซีนจังหวัดตราด

รู้จักเพลงทะเลสีดำมั้ย? แล้วรู้จักหาดทรายสีดำหรือเปล่า? ต้องมาที่นี่เลยอำเภอแหลมงอบ และโอเคว่าถึงจะไม่มีการระบุทางวิทยาศาสตร์ได้ว่าทรายดำมีสรรพคุณต่อการรักษาโรคใดๆ แต่ชาวบ้านเชื่อกันมานานนมว่าการฝังตัวหรือหมกตัวในหาดทรายดำทำให้ระบบโลหิตไหลเวียนดี ผ่อนคลาย นั่นเป็นที่มาของการทำสปาหาดทรายดำนั่นเอง

นอกจากนี้ด้วยการเป็นป่าชายเลนสมบูรณ์มาก ที่นี่จึงเป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติดีที่สุดแห่งหนึ่งของภาคตะวันออก สะพานคอนกรีตพาเราเดินรอบเป็นวงกลมชมความสมบูรณ์ ผ่านมาถึงหาดทรายดำ ขึ้นหอชมวิวมุมสูง กระทั่งวนกลับออกมาที่เดิม

หากติดต่อมาเป็นหมู่คณะ ทางศูนย์ฯ สามารถจัดกิจกรรมต้อนรับ และสาธิตการทำอาหารด้วยพืชต่างๆ จากลมงอบ
เปิดทุกวัน 8.30-16.30 น. ไม่มีค่าเข้าชม แต่มีค่ากิจกรรมอื่นๆ
ติดต่อ 039510841, 039510962ป่าชายเลนให้เราเอร็ดอร่อยอีกต่างหาก บอกเลยว่าที่นี่เด็ดน่ามาเที่ยวมากครับ

ที่ตั้ง : ตำบลแหลมงอบ อำเภอแหลมงอบ

ร้านอาหารคนพลัดถิ่น

เช็คอิน 13 : ฝูงเหยี่ยวแดงนับร้อย คนพลัดถิ่น

อาหารอร่อยก็โอเค บรรยายกาศดีริมบ่อน้ำก็โอเคแต่ที่โอเคกว่าคือเราได้ร้องโอ้โหกับฝูงเหยี่ยวแดงหลายร้อยตัวที่พากันบินโฉบอวดโฉมให้ตื่นตาตื่นใจน่ะสิ

เริ่มแรกจากการโยนเศษหมูให้อาหารปลาในบ่อตามปกติ แต่แล้วก็ปรากฎมีเหยี่ยวแดงซึ่งเป็นนกประจำถิ่นบ้านเราเข้ามาร่วมวงอาหารครั้งนี้ เวลาต่อมาจึงมีเหยี่ยวแดงมารวมตัวมากขึ้นเพื่อกินอาหารที่ตอนนี้ให้ทั้งเหยี่ยวทั้งปลาไปพร้อมกันนั่นแหละ

สำหรับอาหารคน (ฮา…) ที่นี่เน้นอาหารไทย ซีฟู้ดก็มี รสชาติดี เมนูหลากหลายครับ

ที่ตั้ง : ตำบลหนองคันทรง อำเภอเมืองตราด

เปิดทุกวัน 10.00-22.00 น. (การให้อาหารเหยี่ยวจะให้ประมาณชั่วโมงละครั้งตั้งแต่ช่วง 11.00-14.00 น.)

ติดต่อ 0813513932

วัดบุปผาราม

เช็คอิน 14 : พระอารามเก่าแก่วัดบุปผาราม

คู่บ้านคู่เมืองตราดมายาวนาน เพราะประวัติบอกว่าเป็นวัดแห่งแรกของจังหวัดตราดเลยเชียวล่ะ นอกจากมีความสำคัญด้านความโบร่ำโบราณ วัดแห่งนี้ยังทันสมัยในคราวเดียวกัน คือเป็นวัดเก่าที่ไม่ได้ทรุดโทรมลงเลย สามารถรักษาโบราณสถาณให้สมบูรณ์สวยงามพร้อมกับพัฒนาวัดให้เติบโตมากขึ้น

สิ่งน่าสนใจในวัดมีเยอะมากมายครับ พระพุทธรูปเก่าแก่สวยงามหลายองค์ พระอุโบสถจากสมัยอยุธยา หรือพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รวมทั้งพิพิธภัณฑ์สองแห่ง เป็นวัดที่ไม่ใช่สายบุญก็มาเยี่ยมชมเพื่อศึกษาหาความรู้ได้ดี

ที่ตั้ง : ตำบลวังกระแจะ อำเภอเมืองตราด

สวนสละสมโภชน์

เช็คอิน 15 : สุดยอดของดีเมืองตราด สวนสละสมโภชน์

สละที่นี่จะตัดขายให้ลูกค้าเมื่ออายุครบ 8 เดือนเต็ม หากเราไปวันนี้สละอายุ 7 เดือน 3 สัปดาห์ กับอีก 4 วัน ล่ะทำยังไงดี? ก็อีกสามวันค่อยมาใหม่แล้วกัน (ฮา…) ไม่ใช่ไม่ง้อลูกค้า แต่ที่นี่สละทุกเม็ดต้องผ่านการคัดคุณภาพถึงจะทานได้ เพื่อการันตีว่างานดีไม่มีตก แต่เรื่องข้างต้นนั่นล้อเล่นนะครับเพราะสวนเขาใหญ่ มีสละตัดขายได้ทุกวัน

สวนสมโภชน์เป็นสวนสละพันธุ์ุมาลี รสชาติหอมหวานไม่เปรี้ยว อย่างที่บอกคือที่นี่เน้นคุณภาพมาก รวมถึงสละลอยแก้วซึ่งอร่อยระดับเทพ ไปตราดครั้งใดถ้าไม่ได้กินสละที่สวนสมโภชน์แล้วใจจะขาดรอนๆ

บอกนิดนะครับว่าสละที่นี่ไม่ส่งขายตลาดอื่นใด ลูกค้าต้องมาซื้อเองที่สวนเท่านั้น ซื้อเยอะซื้อน้อยเข้ามาได้เลย ต้อนรับทุกคน

ที่ตั้ง : ตำบลวังกระแจะ อำเภอเมืองตราด

เปิดทุกวัน 6.00-18.00 น.

ติดต่อ : 0814382015

Check in Trat

เช็คอิน 16 : ดื่มรสชาติ Check In TRAT

จากสุขุมวิทขาเข้าเมืองตราด ข้ามแม่น้ำเวฬุลงมาแล้วเจอจุดตรวจด่านท่าจอด (ที่รูปร่างประหลาดๆ คล้ายยูเอฟโอนั่นแหละ ฮา…) ให้มองทางขวา หากมาจากเมืองตราดขาออกก่อนถึงด่านก็ให้มองทางซ้าย นั่นแหละร้าน Check In TRAT ร้านกาแฟ เครื่องดื่ม ของหวาน ของฝากของที่ระลึก เป็นจุดแวะพักรถดีๆ ในการมาเที่ยวจังหวัดตราด บรรยายกาศในร้านดีมาก

แนะนำเมนูเด็ดนอกจากคอกาแฟแล้ว ที่นี่มีน้ำสละสดและสละปั่นซึ่งใช้สละจากสวนสมโภชน์ เพราะฉะนั้นการันตีความสดชื่นเลยล่ะ หรืออีกอย่างที่อยากให้ลองคือน้ำมะปี๊ดซ่าสุดชื่นใจ

ที่ตั้ง : ริมถนนสุขุมวิทฝั่งขาออกจากตราด ติดกับจุดตรวจด่านท่าจอด อำเภอเขาสมิง

เปิดทุกวัน 7.30-18.00 น.

ติดต่อ 0922788789

 

บินไปกลับตราดแบบสบายๆ กับบางกอกแอร์เวย์ส

เช็คอิน 17 : บินสุขใจกับบางกอกแอร์เวย์ส

นั่งเครื่องบินไปตราดไม่ยากเลยนะเอ้อ เช็คอินสิครับกับบางกอกแอร์เวย์ส มีเที่ยวบินขาไปจากสุวรรณภูมิ วันธรรมดา 2 รอบ วันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ 3 รอบ และขากลับวันธรรมดา 2 รอบ วันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ 3 รอบเช่นกัน บินสบาย ฟูลเซอร์วิส บริการด้วยรอยยิ้ม ไว้ใจบางกอกแอร์เวย์สได้เลย

และแน่นอนว่าบินกับบอกกอกแอร์เวย์ส มีเล้านจ์ให้ลูกค้าใช้บริการฟรีที่สุวรรณภูมิ และที่สนามบินตราดด้วยนะ

ติดต่อ 02 270 6699
www.bangkokair.com
www.facebook.com/FlyBangkokAir

ทริปไม่สั้น ไม่ยาว กำลังดี ได้พักผ่อนชิลๆ ได้เรียนรู้อะไรมากมาย
ที่สำคัญได้ตอกย้ำให้เห็นว่า ทำไมเกาะหมากถึงเป็น Low Carbon Destination


เที่ยวแบบรักษ์โลก โลว์คาร์บอน
มันดูดีมีเสน่ห์จริงๆ นะครับ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : ททท.สำนักงานตราด โทรศัพท์ 039-597-259

ขอบคุณเรื่องและภาพ จาก : เพจนายสองสามก้าว