หลงเสน่ห์จันทบุรี อัพเดท 14 พิกัดน่าเที่ยว ทำไมต้องกลับไปเที่ยวอีก

ตอบได้ไม่ยากเลย “ทุเรียนครับ” ของโปรดแอดเอง แต่เมืองจันท์ไม่ได้มีดีแค่นี้นะ ที่เที่ยวเยอะ ของกินอร่อย มีความหลากหลายทางธรรมชาติที่สมบูรณ์ ประวัติศาสตร์น่าค้นหา หรือมรดกล้ำค่าที่มีเสน่ห์เหลือล้น พร้อมให้ผู้คนได้รู้จักจันทบุรีเพิ่มขึ้น

การเดินทางก็ง่ายไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก (รถตู้ก็มีเดี๋ยวมาเหลากัน) ทำให้ไม่เสียดายเลยกับหลายครั้งที่มาจันท์ แล้วเที่ยวไม่ครบจบในทริปเดียว แอบดีใจเสียด้วยซ้ำเพราะจะได้มาจันท์หลาย ๆ รอบ ให้เป็นความทรงจำเล็ก ๆ เก็บเกี่ยวความสุขน้อย ๆ ไว้นาน ๆ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้แอดมาเยือนจันท์อีก เพื่อเริ่มสัมผัสประสบการณ์ใหม่ และสถานที่ที่แอดยังไม่เคยเอ่ยถึง 

1. จุดชมวิวเนินนางพญา

จุดชิมวิวที่สวยเกินคำบรรยาย จุดเช็คอินยอดนิยมอันดับต้นๆ ของจันทบุรีมาแล้วอย่าลืมเช็คอินกันนะครับ

พิกัด : ตำบล สนามไชย อำเภอ นายายอาม จันทบุรี

2. อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล (วัดโรมันคาทอลิก)

เรื่องความงดงามต้องยกให้ที่นี่เลยครับ ชมความงามของวิหารที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย และสวยที่สุดในภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สถาปัตยกรรมของอาคารเป็นแบบโกธิก ตัวอาคารอายุร้อยกว่าปี

ภายในประดิษฐานรูปหล่อเงินบริสุทธิ์ของพระนางมารีอา ประดับไปด้วยพลอยแซฟไฟร์แท้กว่า 200,000 ด้านหน้าอาสนวิหารมีสะพานนิรมลเชื่อมไปยังชุมชนริมน้ำจันทบูร (ใกล้กับ บขส. จันทบุรี นั่งวินมา 20 บาทก็ถึง)

พิกัด : ซอย 1 หมู่ 10 ตำบล จันทนิมิต อำเภอเมืองจันทบุรี

Tel. 039 311 578

เวลาเปิด – ปิด วันจันทร์ – วันเสาร์ 08.30 – 12.00 น. และ 13.00 – 16.30 น. , วันอาทิตย์ 13.00 – 16.00 น.

3.ชุมชนริมน้ำจันทบูร

สัมผัสวิถีชีวิตชาวชุมชนริมน้ำจันทบูร ที่มีความเก่าแก่กว่า 300 ปี ตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ระหว่าง 2 ข้างทางจะมีบ้านเรือนเก่า ๆ เป็นศิลปะผสมผสานระหว่าง ฝรั่งเศส จีน ไทย มุมถ่ายรูปเท่ห์ เก๋ถูกใจเด็กแนว และภาพฝาผนังอาร์ต ๆ เล่าเรื่องราวจันทบูรได้อย่างลงตัว เข้ากันดีกับบรรยากาศแสนคลาสสิคโดยใจสายฮิปฯ สายชิคแน่นอน

พิกัด : ถนน สุขาภิบาล ตำบล วัดใหม่ อำเภอเมืองจันทบุรี

Tel. 091 238 6725

4. อุทยานแห่งชาติ น้ำตกพลิ้ว 

สำหรับนํ้าตกพลิ้ว ตื่นตาไม่น้อยสำหรับฝูงปลาพลวงตัดกับนํ้าสีเขียวมรกตช่างอะเมซิ่งเหลือเกิน แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวจันทบุรีแล้ว ยังเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ให้กับนักเรียนนักศึกษาและประชาชนทั่วไป
อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ

ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท

ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

Tel . 039 434528

5.ร้าน Bunny & Booom

คาเฟ่น่ารักๆ ตกแต่งด้วยตุ๊กตาที่เป็นกระต่าย บรรยากาศชิลล์ๆ และเป็นกันเอง มีมุมถ่ายรูปสวยๆ สำหรับคนชอบทุเรียนก็มีเค้กทุเรียนรับรองว่าฟินสุดๆ

ที่อยู่ : 188 ม.2 ถ.รักศักดิ์ชมูล ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.จันทบุรี

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 10.00-20.00 น.

Tel .0-3947-1288

6.Sugar Dish 

กินคาวไม่กินหวานสันดานไพร่ (คำกล่าวโบราณ) แอดของยกมาเป็นข้ออ้างที่จะเติมความหวานให้ชีวิตหน่อยนะ เยือนพิกัดของคาเฟ่เก๋ ๆ แต่มีมุมน่ารัก ทางร้านแนะนำเมนูน้ำมะปี๊ด ตอนแรกแอดงงอะไรปี๊ด ๆ นะ อ๋อ มะปี๊ดโซดา มีเค้กด้วยนะ ชิมแล้วอร่อยเวอร์ เมนูอาจจะแปลกแหวกแนวแต่รับรองมาเด็ดจริง

พิกัด : 26/15 ถนน เทศบาลสาย 3 ขลุง

Tel. 089 458 6755

เวลาทำการ : 09.00 – 17.00 น.

7.ชุมชนขนมแปลกริมคลองหนองบัว 

ชุมชนที่รวบรวมขนมแปลกโบราณ ( มีมานานกว่าร้อยปี) โด่งดังที่สุดน่าจะเป็นขนมควยลิง (อันนี้ห้ามพลาด) นอกจากได้กินขนมแปลกๆ แล้ว เรายังสามารถเรียนรู้วิธีการทำแบบไม่หวงสูตรกันเลย

เปิดทุกวันโดยเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ (คนค่อนข้างเยอะ)

เปิดตั้งแต่เวลา 10.00-15.00 น.

8.ร้านศรโภชนา 

เห็นเมน์อาหารถึงกับร้องหูย แม่จ๋าหนูอยากกินแล้ว เพราะอาหารทะเลของเขามีเมนูให้เลือกหลากหลาย แอดกินแล้วบอกเลยว่าอร่อยเกินราคาที่ไม่แพงมากนัก ใครชอบกินกุ้ง หอย ปู กั้ง รับรองว่าร้านนี้ตอบสนองความฟินกินจนลืมลดน้ำหนักไปเลยครับ

พิกัด : ตำบล ขลุง อำเภอ ขลุง

Tel. 039 442 157

เวลาทำการ : ทุกวัน 11.00 – 22.00 น.

9.ตลาดท่าใหม่ : ตลาดเช้าท่าใหม่ 

ตลาดที่มีร้านอร่อยๆ ให้เลือกินหลากหลาย   เข้าใจผิดมาตลอดว่าตลาดที่นี่มีแค่ตอนเย็นแต่ตลาดท่าใหม่แอบคึกคักกันตั้งแต่ตี 4-10โมงเช้า (เรียกว่าตลาดเช้าท่าใหม่) ช่วงนี้จะราคาเบากว่าด้วย ส่วนใครที่มาไม่ทันตลาดเช้าก็ยังเที่ยวได้ยาวๆ

บางร้านเปิดตลอดทั้งวันเลย กินไปชมเมืองเก่าในตอนกลางวันก็ถือว่าดีไม่เบา ของอร่อยๆ บางร้าน ขายกันมายาวนาน 20-30 ปี เช่น ขนมครก ต้มเลือดหมู ปาท่องโก๋ น้ำเต้าหู้ โจ๊ก กล้วยทอด ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ก๋วยเตี๋ยว ข้าวเหนียวหมูย่าง ขนมไข่ ทุกร้านขายไม่ต่ำกว่า 20 ปี (ถึงจะเป็นร้านรถเข็นแต่ก้ขายกันมายาวนาน) ตอนเย็นอิ่มท้องกันกับอาหารทะเลในยามค่ำคืน ก็ถือว่าดีไม่น้อย

ปล. อาหารทะเลช่วงเช้าราคาจะเบากว่าช่วงเย็นนะครับ

พิกัด : สดเทศบาลท่าใหม่ ถ.เทศบาลสาย 9 อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี

เวลาทำการ : คึกคักตั้งแต่ตี 4 -10 โมงเช้า ส่วนเวลาอื่นๆ ก็เที่ยวได้ตลอดทั้งวัน

10. วัดมังกรบุปผาราม
มาดูส่วนหางมังกรกันที่วัดเล่งฮั่วยี่ หากแปลเป็นไทยแล้วคือวัดมังกรบุปผารามนั่นเอง ที่นี่ถือว่าเป็นตำแหน่งของหางมังกร ที่สืบเนื่องจากวัดมังกรกมลาวาส ส่วนหัวมังกร และวัดจีนประชาสโมสร

ส่วนท้องมังกร เป็นที่รู้จักของนักแสวงบุญพุทธศาสนิกชน ชาวไทยเชื้อสายจีน จึงมีผู้คนนิยมแวะมากราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล ขอพรให้เกิดโชคลาภแก่ชีวิต

พิกัด : ริมถนนสุขุมวิท ตำบลพลิ้ว อำเภอแหลมสิงห์ (การเดินทาง เส้นทางจันทบุรี – ตราด – อำเภอขลุง ก่อนถึงทางเข้าน้ำตกพลิ้ว จะเห็นวัดอยู่ทางซ้ายมือ)

Tel. 039-397-210, 081-939-7559

เวลาทำการ : ทุกวัน 6.00 – 18.00 น.

11 .ตลาดโบราณบ้านตะปอนใหญ่

เที่ยวตลาด 270 ปี ของดีบ้านตะปอนใหญ่ ตลาดเก่าแก่เกือบ 300 ปี แห่งนี้ไม่มีความน่ารักซ่อนอยู่ครับ เพราะความน่ารักลอยฟรุ้งไปทั่วไม่หาก็เจอ รอยยิ้มเล็ก ๆ ที่ผุดขึ้นมาบนใบหน้าแม่ค้าพ่อขาย ทำให้แอดเผลอยิ้มตาม

ที่นี่มีขนมโบราณมีให้เลือกอุดหนุนมากมาย ทั้งร้านรวงขายของหรือจะเป็นหาบเร่ที่มีเสน่ห์ในฉบับตลาดโบราณไทยแท้ ๆ เลยครับ
พิกัด : วัดบ้านตะปอนใหญ่ อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี

Tel. 039 442 070

12.ชุมชนเสม็ดงาม 

แอดเพิ่งรู้ว่าจันทบุรีเป็นดินแดนที่มีต้นกกอยู่จำนวนมาก ชาวบ้านจึงมีรายได้จากการทำเสื่อจันทบูร หัตถกรรมขึ้นชื่อของคนเมืองจันท์ ด้วยความที่แอดเป็นคนสนใจงานฝีมืออยู่บ้าง ชุมชนเสม็ดงามจึงเป็นอีกหนึ่งพิกัดที่ต้องมาให้ได้ มาเรียนรู้ มาทำความเข้าใจว่ากว่าจะได้เสื่อดี ๆ สักผืนต้องใช้เวลานานขนาดไหน (ให้มานั่งทำเองไม่ไหวแน่ ๆ) หากใครสนใจเสื่อจันทบูรลองแวะมาทักทายชาวบ้านที่นี่แล้วอย่าลืมซื้อเสื่อสวย ๆ ไปเป็นของที่ระลึกกันนะ

พิกัด : บ้านเสม็ดงาม ตำบลหนองบัว อำเภอเมืองฯ (การเดินทาง : จากตัวเมืองจันทบุรี ไปตามเส้นทางถนนจันทคามวิถี เมื่อผ่านวิทยาลัยเทคนิคจันทบุรี ให้เลี้ยวซ้ายข้ามสะพานไปทางวัดเกาะโตนด หลังจากเลยสามแยกวัดเกาะโตนดไปประมาณ 20 เมตร ให้เลี้ยวขวาเข้าเส้นทางอ่างหิน-อู่ต่อเรือพระเจ้าตาก อีกประมาณ 3 กิโลเมตรก็ถึงครับ)

เวลาทำการ : วันจันทร์-วันศุกร์ 08.30-16.30 น. (เข้าชมวิธีการสาธิตทอเสื่อฟรี)

Tel. 0 3931 1565

13.โรงแรมมณีจันทร์

ก่อนมาจันท์คิดไว้แล้วว่าตารางทัวร์คงไม่จบในวันเดียวแน่ และยังงอแงไม่อยากรีบกลับ แอดเลยเลือกโรงแรมดีดีพักสักคืน ใกล้กับสถานที่ที่รีวิวครั้งนี้ด้วย และห้องพักสบาย บริการพร้อม

ถ้ามาเป็นครอบครัวหรือมีเด็ก ๆ มาด้วยทางโรงแรมก็มีสนามเด็กเล่นไว้บริการ สระว่ายน้ำของที่นี่กว้างมาก บรรยากาศโดยรอบร่มรื่น มีต้นไม้และพืชนานาพรรณ อารมณ์เหมือนโรงแรมกลางสวนเลย

พิกัด : อ.เมือง จันทบุรี

Tel. 039 373 666


เตรียมกล้อง แบกเป้ให้พร้อม แล้วไปเดินเล่นชิค ๆ กินกันให้ท้องฟิน กับ 14 พิกัดลายแทงขุมทรัพย์ความสนุก @จันทบุรี
แคปชั่นตามภาพเลยครับ ^^

ขอบคุณเรื่องและภาพ: จากเพจลาพักเที่ยว