เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2561 มางานเด่ียวเหมือนได้เที่ยวทั่วเมืองไทย

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) จับมือ กรุงเทพมหานคร (กทม.) ปลุกกระแส “ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน” เปิดประเดิมรับปีจอกับมหกรรมท่องเที่ยวยิ่งใหญ่แห่งปี กับ “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2561” ครั้งที่ 38 (Thailand Tourism Festival: TTF 2018) ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-21 ม.ค.2561 เวลา 12.00-22.00 น. ณ สวนลุมพินี กรุงเทพมหานคร

ภายในงานพบกับสินค้าทางการท่องเที่ยวมากมาย รวมถึงชม ชิม ชอป แชะ อาหาร ของกิน อาหารถิ่นชื่อดัง ของใช้ สินค้าที่ระลึก โอทอปเลื่องชื่อ ชมการแสดงจากศิลปินชื่อดัง การแสดงทางวัฒนธรรม และไฮไลท์หมู่บ้านวัฒนธรรม 5 ภาค ผู้สนใจสามารถเข้าเที่ยวชมฟรีตลอดงาน

นอกจากนี้ยังมีโซนกิจกรรมไฮไลท์ต่างๆ โดยหนึ่งในนั้นก็คือ หมู่บ้าน 5 ภาค ซึ่งได้รวบรวมของดี ของเด่นจากทุกภูมิภาคของเมืองไทย มาจัดแสดงเพื่อสร้างการรับรู้เอกลักษณ์ในแต่ละพื้นถิ่น ผ่านการนำเสนอแลนด์มาร์คและไฮไลท์ของแต่ละภาคที่สะท้อนความเป็นตัวตนของแต่ละพื้นที่ การแสดงที่หาดูได้ยาก ของดี ของเด่นทั่วเมืองไทย

สำหรับของดีของหมู่บ้าน 5 ภาค ประกอบด้วย

หมู่บ้านภาคเหนือ : เหนือฝัน ล้านแรงบันดาลใจ : มาในแนวคิด“อลังการล้านนาเรืองรอง” นำเสนอความรุ่งเรือง งดงาม สง่างาม ความสวยงามของวัฒนธรรมประเพณีที่โดดเด่นของภาคเหนือ วิถีชีวิตที่มีเอกลักษณ์และความร่วมสมัยของงานหัตถศิลป์ ที่ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจ ผ่านการนำเสนอในโซนต่างๆ อาทิ

Landmark : ปราสาทล้านนาออกแบบจากสถาปัตยกรรมจองพารา, โซนธรรมะสร้างแรงบันดาลใจ, โซนชุมชนชาวเหนือ, โซนโครงการหลวง, โซนสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์, เวทีรำวง เวทีต่อนยอนนำเสนอศิลปะการแสดงทั้งแบบดั้งเดิมและร่วมสมัย, โซนป๊าดโซะ!! ของดี๊ดี๋ (OTOP),โซนฮักคาเฟ่ (กาแฟ) และโซนกาดม่วนใจ๋ เป็นต้น

หมู่บ้านภาคกลาง : สุขกลางใจใกล้แค่เอื้อม : มาในแนวคิด “วิถีถิ่น แผ่นดินทอง” (วิถีชุมชนในแถบลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา) นำเสนอรูปแบบวิถีความเป็นอยู่ของชุมชนในแถบลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ศิลปวัฒนธรรมที่เคยเป็นที่นิยมในอดีต โดยมีโซนที่น่าสนใจต่างๆ อาทิ

Landmark : บ้านเรือนไทยภาคกลาง “บ้านขุนช้าง” จังหวัดสุพรรณบุรี, โซน “D.I.Y. สไตล์ภาคกลาง”, โซนงานวัด, ลิเกโรงใหญ่, โซนตลาดย้อนยุค, โซน 15 ตลาดบก 16 ตลาดน้ำ, โซนชุมชนเด่นภาคกลาง, และโซนสาธิตสืบสานงานศิลป์(ช่างสิบหมู่) เป็นต้น

หมู่บ้านภาคอีสาน : อีสานแซ่บนัว : มาในแนวคิด “Cool Isan”(วิถีถิ่น สู่วิถีเทรนด์) นำเสนออัตลักษณ์ตัวตนของชาวอีสาน ผ่านวิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรม งานประเพณี อาหาร ผ้าพื้นเมืองของชาวอีสาน ในมุมมองใหม่ๆ ที่มีความร่วมสมัยมากขึ้น อาทิ

Landmark พญาศรีสัตนาคราช ประเพณีไหลเรือไฟ บายศรีพญานาค, โซน #เที่ยวอีสานเหนือ-“เส้นทางท่องเที่ยวตามรอยพญานาค, โซน #เที่ยวอีสานกลาง-“เส้นทางท่องเที่ยวตามรอยไดโนเสาร์”, โซน #เที่ยวอีสานใต้- “เส้นทางท่องเที่ยวตามรอยอารยธรรมขอม”, โซน“ธรรมะ ธรรมดา ธรรมชาติ”, โซนลานแซ่บนัว“ชวนสะเดิด ระเบิดความแซ่บ”กับ อาหารพื้นบ้านอีสานรสเด็ด, โซน“DIY อีสานเฮ็ดมือ” และโซนการแสดงศิลปวัฒนธรรมต่างๆ เป็นต้น

หมู่บ้านภาคตะวันออก : สีสันตะวันออก : มาในแนวคิด “Sea-fruit” ด้วยสีสันความอร่อยจากอาหารทะเล ผัก ผลไม้ขึ้นชื่อ และบรรยากาศท้องทะเลตะวันออกที่มีความทันสมัย ผ่านการนำเสนอในโซนต่างๆ อาทิ

Landmark : “Sea-fruit” ที่เป็นการผสมผสานระหว่างผลไม้และสัตว์จากท้องทะเล, โซน Seafood & Chef ชุมชน, โซน Fruit Market โซนอาหาร (วิถี…การกิน), โซนวิถีชุมชน, โซนวิถี…ฝีมือไทย, และโซนวิถีพอเพียง เป็นต้น

หมู่บ้านภาคใต้ : เที่ยวใต้ ได้อะไรมากกว่าที่คิด : มาในแนวคิด “เที่ยวใต้ ได้อะไรมากกว่าที่คิด” นำเสนอมุมมองใหม่ของการเดินทางท่องเที่ยวภาคใต้ ที่นอกจากจะมีทะเลที่สวยงามแล้ว ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมาย โดยมีโซนต่างๆที่น่าสนใจ อาทิ

Landmark Street Art รูปปั้นนางเงือก ประติมากรรมปลาใบ ตู้ไปรษณีย์สูงใหญ่ โซนตลาดใต้โหนด โซนนิทรรศการ : ร่วมชมนิทรรศการถ่ายทอดอีกมุมมองของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โซนกิจกรรมสาธิต

ชวนร่วมชมและร่วมลงมือทำกิจกรรมสาธิตที่น่าสนใจและหาดูได้ยาก อาทิ การจักสานจากต้นคลุ้ม จ.สตูล, การร้อยลูกปัดโนราเป็นเครื่องประดับ จ.พัทลุง , และโซนเวทีหลัก : จำลองฉากหน้าผาหาดไร่เลย์ ในลักษณะ 3 มิติ

สำหรับผู้สนใจ“เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2561” ครั้งที่ 38 สามารถไปเที่ยวชมงานกัน ระหว่างวันที่ 17-21 ม.ค.2561 เวลา 12.00-22.00 น. ณ สวนลุมพินี กรุงเทพมหานคร ภายในงานสามารถเข้าเที่ยวชมฟรีตลอดงาน