ไปจันทบุรีกันทั้งที เที่ยวที่ไหนดีนะ ?

เคยมาจันทบุรีกันหรือยัง หลายคนต้องบอกว่าเคยมาแล้วแน่นอน  เคยไปเที่ยวทะเล ไปเที่ยวสวนผลไม้ ฯลฯ 
นั่นเป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งเท่านั้น  แต่เราอยากบอกว่าจันทบุรี มีที่เที่ยวสวยๆ อีกมากมาย สามารถวางแผนมาเที่ยวได้ทั้งปี ทั้งทะเล ภูเขา น้ำตก ชุมชนน่าเที่ยว วัดดัง สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ มีให้คุณได้เลือกมาสนุกครบทุกรสชาติเลยล่ะ 

ที่สำคัญการเดินทางก็สะดวกสบายสุดๆ  ขับรถไม่นานก็ถึงแล้ว ถ้าวันหยุดนี้ยังนึกไม่ออกว่าไปจันทบุรี ไปเที่ยวที่ไหนดี เรามีคำตอบเจ๋งๆ มาแนะนำเพื่อนแล้ว ตามไปเที่ยวด้วยกันเลย…

1.ชุมชนริมน้ำจันทบูร
ชุมชน 3 ศาสนาและย่าน การค้าเก่าแก่อายุหลายร้อยปีทีบ้านเรือนส่วนใหญ่ยังคงความสวยงามด้านสถาปัตยกรรม ภายในชุมชน มีบ้านเก่า กิจการร้านค้า ร้านขายของ ที่พัก ร้านขนมทั้งสมัยเก่าและสมัยใหม่ ได้รับรางวัล Asia-Pacific Heritage Award จาก UNESCO
ที่ตั้ง : ถ.สุขาภิบาล ต.วัดใหม่ อ.เมืองจันทบุรี

2.อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสินธินิริมล
โบสถ์คริสต์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีอายุกว่า 100 ปี มีลักษณะเป็นสถาปัตยกรรมตะวันตกแบบโกธิก ประดับกระจกสีสแตนกลาสรูปนักบุญ รอบโบสถ์ ภายในมีรูปปั้นพระแม่มารีอาประดับพลอยที่เกิดจากการบริจาคด้วยความศรัทธาของประชาช

ที่ตั้ง : ติดกับโรงเรียนสตรีมารดาพิทักษ์ ต.จันทนิมิต อ.เมืองจันทบุรี

3.จุุดชมวิวเนินนางพญา

หนึ่งใน Dream Destination ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ชมความงดงามของถนนเฉลิมบรูพาชลทิต ถนนเลียบชายฝั่งที่สวยที่สุดในภาคตะวันออก สัมผัสลมทะเล พร้อมวิวแบบพาโนรามา มีบริการที่พักและร้านอาหารทะเลเรียงราย ตามข้างทาง

ที่ตั้ง : อ่าวคุ้งวิมาน ต.สนามไชย อ.นายายอาม

4.ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ
ศูนย์เรียนรู้ที่มีกิจกรรมที่น่าสนใจ หลายอย่าง ได้แก่ เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน ชมพันธุ์ปลา สถานที่แสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา ให้อาหารฉลาม และเรียนรู้การเลี้ยงสัตว์น้ำทางทะเลที่หน่วยสาธิตการเลี้ยงสัตว์น้ำภายในอ่าวคุ้งกระเบน
ที่ตั้ง : อ่าวคุ้งกระเบน ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่

5.หาดเจ้าหลาว
ชายหาดยอดนิยมของจันทบุรี เหมาะสำหรับการพักผ่อน เป็นที่ตั้งของร้านอาหารทะเล โรงแรมและรีสอร์ท จำนวนมาก เพลิดเพลินกับกิจิกรรมทางทะเลอย่างดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น ตกหมึก หรือตกปลา

ที่ตั้ง : ถ.เฉลิมบูรพาชลทิต ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่

6.น้ำตกพลิ้ว

อยู่ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว เป็นน้ำตกขนาดกลาง ที่มีน้ำใสไหลเย็นตลอดปี ท่ามกลางป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ สามารถลงเล่นน้ำได้จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว มีปลาพลวงอากาศอยู่เป็นจำนวนมาก บริเวณน้ำตกมีโบราณสถานสำคัญคือ อลงกรณ์เจดีย์สร้างขึ้นเมื่อครั้ง ร.5 เสด็จประพาสจันทบุรี และปิรามิดพระนางเรือล่ม ร.5 ทรงโปรดฯ ให้สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงสมเด็จพระนางเจ้า สุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี

ที่ตั้ง : ที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว ต.พลิ้ว อ.แหลมสิงห์

7.สวนผลไม้
จันทบุรีเป็นแหล่งปลูก ผลไม้หลากหลายประเภท โดยเฉพาะ ผลไม้เมืองร้อน เช่น ทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง สละ ฯลฯ ช่วงฤดูผลไม้จะมีกิจกรรมกินบุฟเฟ่ต์ผลไม้ ชมสวน และ เรียนรู้วิธีการปลูกผลไม้ โดยฤดูผลไม้ จะเริ่มขึ้นประมาณเดือนพฤษภาคม ถึงเดือนมิถุนายน

ที่ตั้ง : มีอยู่หลายแห่งทั่วจังหวัดจันทบุรี

8.หาดแหลมสิงห์
ชายหาดบรรยากาศสงบ ท่ามกลางวิถีชีวิตชาวประมงปากน้ำแหลมสิงห์ บริเวณใกล้เคียงยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจหลายแห่ง เช่น ตึกแดงและคุกขี้ไก่ สร้างขึ้นในสมัย ร.5 เมื่อครั้งฝรั่งเศสยึดจันทบุรี ป้อมไพรีพินาศ สร้างขึ้นสมัย ร.3 หรือชมโชว์โลมาแสนรู้ ที่โอเอซิส ซีเวิลด์

ที่ตั้ง : ต.ปากน้ำแหลมสิงห์ อ.แหลมสิงห์

9. ศูนย์อนุรักษ์หัตถกรรมพื้นบ้านการทอเสื่อ จันทบูร บ้านเสม็ดงาม
เกิดขึ้นจากกลุ่มสตรีทอเสื่อกกบ้านเสม็ดงาม อาชีพที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของหมู่บ้านมาช้านาน ศูนย์แห่งนี้เป็นแหล่งรวบรวมผลิตภัณฑ์จากเสื่อนานาชนิด ทั้งเสื่อผืนยาวและผลิตภัณฑ์ดัดแปลงมาจากเสื่อ สามารถเรียนรู้กระบวนการจัก ย้อม ทอลวดลายเสื่อ พร้อมชมการทอเสื่อจากกลุ่มสตรี

ที่ตั้ง : ม.10 ต.หนองบัว อ.เมืองจันทบุรี จ.จันทบุรี

10.หนองชิ่มบ้านฉัน
ตามรอยพ่ออย่างพอเพียง แหล่งเรียนรู้ ตามแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง เป็นโครงการเพื่อส่งเสริมและ พัฒนาคุณภาพชีวิตของเกษตรกรในชุมชนหนองชิ่มที่เกิดจาก ความร่วมมือขององค์การบริหารส่วนตำบลหนองชิ่มและคนในชุมชน มีทั้งนาข้าวอินทรีย์ สวนผัก การเลี้ยงสัตว์ และ ร้านกาแฟโบราณแหล่งรวมใจของคนในชุมชน

ที่ตั้ง : องค์การบริหารส่วนตำบลหนองชิ่ม ต.หนองชิ่ม อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี โทร : 0 3944 4077

วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ หากยังไม่มีที่ไป มาเที่ยวจันทบุรีกันนะครับ ใกล้แค่นี้เอง