9 อาหารถิ่นระยอง- จันทบุรี อร่อยเด็ดต้องห้ามพลาด

ระยอง- จันทบุรี สองเมืองริมทะเลภาคตะวันออก เป็นแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ อุดมไปด้วยผลไม้ อาหารทะเล สมุนไพร และเครื่องเทศ

นอกจากนั้นยังเป็นจังหวัดที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการหลีกหนีจากความวุ่นวายในเมืองหลวง มาเที่ยวกับครอบครัวและเพื่อนฝูง

สำหรับนักท่องเที่ยวสายกิน ระยอง- จันทบุรี มีอาหารถิ่นอร่อยๆ ให้มาลองตะลุยกินกันได้แบบไม่ซ้ำวัน

แต่ละเมนูก็สะท้อนอัตลักษณ์ความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่ ทั้งทรัพยากรธรรมชาติ วิถีชีวิต และวัฒนธรรมของความเป็นจังหวัดจันทบุรี

เพื่อนๆ ที่สนใจตามมาลิ้มลองอาหารถิ่นของดีของเด็ดระยอง-จันทบุรี

วันนี้เรามีเมนูเด็ดๆ มาแนะนำให้คุณลิสต์เก็บไว้และต้องไม่พลาดมาชิม เมื่อเดินทางมาถึง

1.ขนมควยลิง

ขนมเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี ขนมสมัยคุณย่าคุณยายยังเด็ก ที่หาทานได้ยาก ชื่อน่ารักว่าควยลิง ส่วนผสมแสนง่าย ข้าวเหนียวดำผสมกับข้าวเหนียวขาวปั้นเป็นแท่งต้มในน้ำเดือด เมื่อสุกลอยขึ้นมานำมาคลุกมะพร้าว น้ำตาล งา ความพิเศษคือความเหนียวนุ่มและกลิ่นหอมของงา

2.ขนมนิ่มนวล

ขนมพื้นบ้านแบบดั้งเดิมหน้าตานุ่มนิ่มน่าทานส่งต่อเคล็ดลับความอร่อยรุ่นต่อรุ่น กรรมวิธีแบบโบราณนำข้าวเหนียวคั่วจนสุกแล้วนำมาโม่เป็นแป้งนวดกับน้ำเชื่อมหวานที่เคี่ยวจนเข้มข้นจนแป้งนิ่มสอดไส้ด้วยมะพร้าวเพิ่มความหอมละมุนด้วยกลิ่นดอกมะลิสด

3.แกงหมูชะมวง

ชะมวง พืชที่มีแทบทุกบ้านของชาวระยองและจันทบุรี นำมาแกงแบบแกงเผ็ดที่ให้สีสันจัดจ้านน้ำแกงเข้มข้นแต่รสชาติหวานนำตัดด้วยความเปรี้ยวของใบชะมวงอ่อนละมุนกับความนุ่มของหมูติดมันชิ้นโตที่เคี่ยวจนเปื่อยในน้ำเครื่องแกง

4.เส้นจันท์ผัดปู

เส้นจันท์อันมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นคือความเหนียวและนุ่มเป็นที่รู้กันดี ผัดกับน้ำปรุงรสมีสีสันจัดจ้านจากส่วนผสมที่ให้รสชาติหวานนำ เปรี้ยว เค็มพอดี ผัดกับปูทะเลหรือปูกะตอยตัวเล็กที่กรอบสามารถทานได้ทั้งตัว ทานพร้อมผักสดยิ่งกลมกล่อมลงตัว

5.แกงส้มผักกระชับ

เมนูยอดนิยมของชาวระยอง ที่ทุกบ้านมักมีไว้ไม่ขาดบนโต๊ะอาหาร เครื่องแกงส้มสูตรเข้มข้นอุดมด้วยสมุนไพร ที่มีพริกแห้ง กะปิ กระชาย ขมิ้น หอมแดง มะขามเปียก ตะไคร้โขลกรวมกัน ปรุงพร้อมเนื้อปลาสดสดๆ ตามด้วยนางเอกคือ ผักกระชับ

6.ไก่ต้มกระวาน

กระวานเป็นสมุนไพรพื้นบ้านของจันทบุรี มีสรรพคุณเป็นประโยชน์มากมาย ส่วนที่นำมาปรุงอาหารคือ ต้นอ่อน จะมีกลิ่นหอม รสชาติเผ็ดเล็กน้อย นำมาต้มเป็นเมนูไก่ต้มกระวาน หรือผัดเผ็ดกับเนื้อไก่ในเครื่องแกง ก็ให้รสชาติจัดจ้าน หอมกลิ่นกระวาน ชวนกินสุดๆ

7.ข้าวคลุกพริกเกลือ

ความอร่อยที่ทำได้ง่ายๆ อย่างเหลือเชื่อ เพียงแค่นำข้าวสวยร้อนๆ มาคลุกเคล้าน้ำพริกเกลือหรือน้ำจิ้มอาหารทะเลสูตรเมืองจันท์ แนมด้วยกั้ง กุ้ง หมึก ปู หมูต้ม อาจมีหมูต้มกระดูกอ่อนกรุบกรอบ ไข่ต้มยางมะตูม เสริฟพร้อมน้ำพริกเกลือ

8.ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง

เมนูอร่อยเพื่อสุขภาพ ก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้อุดมด้วยสมุนไพรจำนวนมากที่ต้มรวมกันจนกลิ่นหอมฟุ้ง ที่ขาดไม่ได้เลยคือเร่วหอม สมุนไพรพื้นบ้านของจันทบุรี น้ำซุปต้มกระดูกหมูรสชาติออกหวาน ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลอ้อยและพริกขี้หนูผสมน้ำส้มสายชู

9.เย็นตาโฟปูกั้ง

รังสรรค์เย็นตาโฟชามโปรด โดยยกทั้งทะเลสดๆ มาไว้ในชามเดียวไม่ว่าจะเป็นปูเนื้อหวาน กั้งสดตัวโต ปลาเนื้อนุ่ม ปลาหมึกและกุ้งทอดกรอบๆ พร้อมลูกชิ้นหลากหลายชนิด เข้ากันดีกับน้ำซุปรสชาติเข้มข้นความพิเศษของเมนูนี้ที่ใครแวะมาต้องไม่พลาดลิ้มลอง

ระยอง – จันทบุรี  ของกินเพียบ ไปแล้วอย่าพลาดตามไล่กินตามลิสต์นี้ให้หมดนะครับ