ททท.จัดใหญ่ “อาหารถิ่นประเทศไทย” ณ บางแสน จ.ชลบุรี

นางสุจิตรา จงชาณสิทโธ รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ด้านตลาดในประเทศกล่าวว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยร่วมกับเทศบาลเมืองแสนสุข จัดงานส่งเสริมการท่องเที่ยวภายใต้แนวคิด “เที่ยวข้ามถิ่นกินข้ามภาค”

วัตถุประสงค์เพื่อเป็นกลไกลในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และเพิ่มรายได้จากการจับจ่ายใช้สอยของประชาชน โดยใช้อาหารไทยที่มีเอกลักษณ์เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว

งานดังกล่าวใช้ชื่องานว่า “อาหารถิ่นประเทศไทย ประจำปี 2560” ณ บริเวณลานอเนกประสงค์แหลมแท่น ชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี ตั้งแต่  วันศุกร์ ที่ 28 ถึง วันอาทิตย์ที่ 30 กรกฎาคม 2560

โดยกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การนำสุดยอดอาหารถิ่น 5 ภูมิภาค ที่หากินได้ยากมาให้ชิม เช่น แกงหมูชะมวง เนื้อโคขุน โพนยางคำ เต้าคั่ว  ผัดไทวังทอง  ปลาช่อนแดดเดียว

นอกจากนั้นยังนำอาหารถิ่นและอาหารทะเลในเขตบางแสนและชลบุรี กว่า 150 ร้านค้ามาให้นักท่องเที่ยวลิ้มลองกันแบบสดๆ ใหม่ๆ ภายในงาน

การจัดแสดงนิทรรศการ “อาหารถิ่นกินตามตำนาน” พร้อมทั้งสาธิต ให้ความรู้ วิธีการปรุงอาหารไทยที่มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่โบราณ พบกับ เชฟบุ๊ค บุญสมิทธิ์ พุกกะณะสุต  และ มิสแอนเดรียไดอารี่ ในการพูดคุยให้ความรู้ด้านโภชนาการของอาหารไทยในอดีตกับการเดินทางท่องเที่ยว

การทำอาหารเพื่อสร้างอาชีพจากสถาบันสอนอาหารที่มีชื่อเสียง  เช่น การทําหมูสะเต๊ะ สูตรทหารอากาศไม่ขาดรัก และอื่น ๆ โดยเริ่มตั้งแต่การบอกถึงการจัดเตรียมวัตถุดิบ การคำนวณต้นทุน-กำไร เคล็ดลับการปรุงจนถึงการหาทำเลเพื่อประกอบการค้าให้อาชีพต่อในอนาคต

รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวย้ำตอนท้ายว่า  “เทศกาลอาหารถิ่นประเทศไทย ปี 2560” ในครั้งนี้เป็นการจัดงานที่นำเสนออาหารไทยที่ยิ่งใหญ่งานหนึ่ง

โดย ททท. กับ เทศบาลเมืองแสนสุข คาดหวังว่าการจัดงานครั้งนี้จะก่อให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวข้ามภาค และ ก่อให้เกิดรายได้หมุนเวียนไปยังชุมชน ผู้ประกอบการร้านอาหารถิ่น 

รวมทั้งเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวรู้ถึงคุณค่าอาหารไทยแบบลึกซึ้ง หรือ Local Experience ในการนำวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาปรุงอาหารให้เป็นที่รู้จักทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติอีกด้วย

คาดว่าการจัดงานตลอด 3 วัน จะมีนักท่องเที่ยวมาชมงานไม่น้อยกว่า 5 หมื่นคน และสร้างรายได้ไม่น้อยกว่า  25 ล้านบาท