10 ที่เที่ยวระยอง เมืองสวยน่าพักผ่อน ริมทะเลตะวันออก

เมืองริมทะเลยอดฮิตแห่งภาคตะวันออก มีแหล่งท่องเที่ยวสวยงามน่าสนใจมากมาย ทั้งที่เที่ยวธรรมชาติ ป่า เขา ริมทะเล ตลาดน่าเดิน บรรยากาศน่าช้อป รวมไปถึงแหล่งท่องเที่ยวใหม่น่าไปมากมาย ชนิดที่ว่าเห็นแล้วก็ไม่อยากพลาดตามไปแช๊ะภาพเช็คอินให้ครบทุกที่ซะตอนนี้เลย    

1.เกาะเสม็ด

ไปเสม็ดเสร็จทุกราย หลายคนต้องได้เคยได้ยินประโยคเด็ดประจพเกาะสวรรค์แห่งนี้อย่างแน่นอน เพราะที่นี่ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตแถมยังเป็นขวัญใจทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ด้วยบรรยากาศทะเลสวย น้ำใส ที่พัก ที่กิน ที่เที่ยวแบบครบครัน ได้บรรยากาศเกาะสวรรค์สุด ๆ

แถมที่พักมีให้เลือกเยอะแยะมากมายเลือกได้ทั้งติดชายหาดชมทะเลฟังเสยงคลื่นหรือติดเชิงเขาชมวิวสวย นอกจากนี้ยังเดินทางสะดวกด้วยเรือโดยสารใช้เวลาเพียง 30 นาที และสปีดโบ๊ทได้ทุกวัน

และเมื่อเดินทางขึ้นไปบนเกาะนักท่องเที่ยวก็สามารถเลือกเที่ยวได้หลากรูปแบบทั้งเช่ามอเตอร์ไซค์ หรือถ้าใครไปเที่ยวแบบกลุ่มใหญ่ก็สามารถเช่ารถยนต์ได้ ส่วนชายหายยอดฮิตที่ห้ามพลาดได้แก่ หาดทายแก้ว, อ่าวน้อยหน่า, อ่าววงเดือน, อ่าวพร้าว, อ่าวช่อ, อ่าวปะการัง, อ่าวกิ่ว, อ่าวหวาย, อ่าวไผ่, อ่าวลุงดำ, อ่าวนวล, อ่าวลูกโยน, อ่าวแสงเทียน และอ่าวทับทิม

แต่ละหาดมีความสวยงามที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมดำน้ำดูปะการัง, ตกหมึก, ตกปลา หรือจะเดินเล่นชิล ๆ ริมชายหาด นั่งห่วงยาง ขี่บานาน่าโบ๊ทก็ได้

2. หาดแสงจันทร์

ชายหาดแสงจันทร์ หนึ่งในชายหาดที่สวยโดดเด่นด้วยกองหินที่สร้างเป็นเหมือนเขื่อนกั้นทะเลเพื่อกันคลื่นลมแรงจากทะเล ให้เป็นแอ่งรูปครึ่งวงกลมเรียงต่อกันตลอดแนวชายหาด เหมาะสำหรับการพักผ่อน เล่นน้ำในอ่าวเล็ก ๆ ที่ปลอดภัยมากกว่าบริเวณนอกโขดหิน เพราะน้ำไม่ลึกมาก

นอกจากนี้บริเวณริมชายหาดยังเต็มไปด้วยร้านอาหารทะเลอร่อย ๆ และร้านจำหน่ายสินค้าของที่ระลึกให้ช้อปอย่างจุใจอีกด้วย

3. พระเจดีย์กลางน้ำ

พระเจดีย์กลางน้ำ ตั้งอยู่บนถนนสมุทรคงคา ต.ท่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองไปทางใต้ 2 กิโลเมตร ใกล้ปากแม่น้ำระยอง อีกหนึ่งแลนด์มาร์กท่องเที่ยวที่สร้างความตื่นตาเป็นอย่างมก ด้วยองค์พระเจดีย์ที่ตั้งตระหง่านอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำระยอง สร้างขึ้นโดยพระยาศรีสมุทรโภคชัยโชค ชิตสงคราม (เกตุ ยมจินดา) เมื่อปี พ.ศ. 2416

ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของวัดปากน้ำ ซึ่งในอดีตพระเจดีย์องค์นี้เคยใช้เป็นสัญลักษณ์ที่บอกชาวเรือให้ทราบว่าได้เดินทางมาถึง จ.ระยอง และทุกวันนี้ยังมีการจัดงานประเพณีห่มผ้าพระเจดีย์ แข่งเรือยาว และงานลอยกระทงในวันเพ็ญ เดือน 12 ของทุกปีอีกด้วย

4.หาดแม่รำพึง

หาดแม่รำพึง อีกหนึ่งชายหาดที่สวยที่สุดของระยอง ตั้งอยู่ถนนสุขุมวิท ต.ตะพง อ.เมือง จ.ระยอง ตัวชายหาดยาว 12 กิโลเมตร

และด้วยการเดินทางที่แสนสะดวกไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ทำให้นักท่องเที่ยวมักเดินทางแวะเวียนมาเดินเล่น ออกกำลังกาย นั่งทานอาหาร เล่นน้ำทะเล รวมถึงพักผ่อนในวันว่างเสมอ ทำให้บริเวณริมหาดจึงเต็มไปด้วยโรงแรม รีสอร์ท ร้านอาหาร คอยให้บริการนักท่องเที่ยวที่แวะมาเก็บเกี่ยวความสุขอย่างเต็มอิ่ม

5. ทุ่งโปรงทอง

อีกหนึ่งแลนด์มาร์กท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดใน จ.ระยอง ด้วยเส้นทางระเบียงไม้ที่ทอดยาวเข้าไปยังกลางทุ่งต้นโกงกางและต้นโปรงสีเขียวทองที่ขนาบข้างอย่างสวยงาม หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่ได้ทั้งความรู้ในเรื่องระบบนิเวศของป่าชายเลน ซึมซับความงามของเส้นทางศึกษาธรรมชาติยาว 2 กิโลเมตร ที่เต็มไปด้วยป่าโกงกาง ต้นโปรงที่ขึ้นอย่างหนาแน่น ทองแสงกับดวงอาทิตย์จนกลายเป็นทุ่งสีทองนั่นเอง

6. เกาะมันใน

มาเที่ยวถึงระยอง ต้องแวะมาเกาะมันในหนึ่งใน 3 หมู่เกาะมันที่ตั้งอยู่ใกล้ชายฝั่งมากที่สุด ซึ่งไฮไลท์การท่องเที่ยวบนเกาะก็มีมากมาย อาทิ กิจกรรมเดินชลบนอ่าวมะขาม, อ่าวหินโขดหญ้า, อ่าวโกงกาง, อ่าวหน้าบ้าน

นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นสถานที่ดำเนินโครงการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ตามพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ โดยมีพันธุ์เต่าตนุ เต่ากระ ที่หาชมยากและใกล้สูญพันธุ์

7. สวนพฤกษศาสตร์ระยอง

สุดสนุกไปกับการท่องโลกธรรมชาติ ภายในสวนพฤกษศาสตร์ระยอง ที่แทบไม่น่าเชื่อว่ายังมีความอุดมสมบูรณ์ ของผืนป่าที่มีคุณลักษณะพิเศษหลงเหลือให้เราได้ชื่นชม โดยสภาพภายในประกอบด้วยสังคมกกหญ้า สังคมเสม็ด และสังคมป่าดิบแล้งที่นับได้ว่าเป็นป่าดิบแล้งดั้งเดิมที่สมบูรณ์

นอกจากนี้ยังมีพรรณไม้ในท้องถิ่นภาคตะวันออกและพรรณไม้ป่าหายากใกล้สูญพันธ์กว่า 400 ชนิดให้ศึกษา

นักท่องเที่ยวสามารถทำกิจกรรมภายในสวนพฤกษศาสตร์แห่งนี้ได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นล่องเรือชมธรรมชาติ ปั่นจักรยาน เดินศึกษาพันธุ์ไม้ในผืนป่าสภาพอุดมสมบูรณ์ที่หลงเหลือน้อยเต็มทีแล้วในภาคตะวันออก

8.สะพานรักษ์แสม

น้อยคนนักที่จะรู้จักสะพานรักษ์แสม สะพานแขวนที่สร้างเป็นทางเดินไม้ทอดยาวเข้าไปในป่าชายเลนอย่างสวยงามทีสวยไม่แพ้ที่อื่น ๆ เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กท่องเที่ยวมีเอกลักษณ์โดดเด่น ด้วยตัวสะพานที่สร้างจากไม้ความยาวประมาณ 100 เมตร

นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเที่ยวชมทัศนียภาพและระบบนิเวศป่าชายเลนได้อย่างสวยงาม ถัดจากสะพานแขวนจะกลายเป็นสะพานไม้ทอดลึกเข้าไปให้ป่าชายเลนที่ปกคลุมไปด้วยต้นโกงกางสองข้างอย่างสวยงาม แถมยังมีจุกแวะพักเป็นระเบียงไม้สำหรับนั่งชิลระหว่างทางเดินอีกด้วย

โดยสะพานแห่งนี้ตั้งอยู่ที่คลองท่าตาโบ๊ย ต.เนินฆ้อ อ.แกลง จ.ระยอง และอีกหนึ่งไฮไลท์ของที่นี่คือการได้ชมน้ำขึ้นลงไปพร้อม ๆ กับสังเกตเหล่าปูแสมที่ออกหากินเป็นจำนวนมาก

9. ศูนย์บริการการพัฒนาปลวกแดงตามพระราชดำริ

ชวนตามรอยในหลวงร.9 ไปเที่ยวชม “ศูนย์บริการการพัฒนาปลวกแดงตามพระราชดำริ” แหล่งเรียนรู้ทางการเกษตรที่เน้นการขยายผลการเรียนรู้สู่เกษตรกรผู้สนใจ ตั้งอยู่บริเวณอ่างเก็บน้ำดอกกราย หมู่ 3, 6 ต.แม่น้ำคู้ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง โดยมุ่งเน้นการพัฒนาการเกษตรด้วยจุดเรียนรู้ถึง 27 จุด โดยเฉพาะด้านปศุสัตว์และการประมง เปิดให้ผู้สนใจเข้า ไปฝึกปฏิบัติในแปลงสาธิต พร้อมเป็นศูนย์การในการยืมพ่อ-แม่พันธุ์ชั้นดี ทดลองเลี้ยงแล้วส่งลูกคือ รวมถึงเปิดให้ศึกษาดูงานเป็นกลุ่มใหญ่ได้

10. น้ำตกเขาชะเมา-เขาวง

ผืนป่าที่เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำประแส ครอบคลุมอำเภอเขาชะเมา อำเภอแกลง จังหวัดระยอง รวมถึงอำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี ซึ่งมีกิจกรรมการท่องเที่ยวที่น่าสนใจได้แก่ การเดินป่าศึกษาธรรมชาติ เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติอย่างเต็มที่ พร้อมชมพันธุ์ไม้นานาชนิดอย่างจุใจ น้ำตกเขาชะเมา หรือ น้ำตกคลองน้ำใส ธารน้ำใสที่มีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่าง วังหนึ่ง, วังมัจฉา, วังมรกต, วังไทรงาม, ผากล้วยไม้, ช่องแคบ, น้ำตกหกสาย และผาสูง

นอกจากนี้ยังสามารถชมวิวสวยแบบพาโนรามาจากผาสวรรค์ เดินชมป่าที่น้ำตกคลองปลาก้างและน้ำตกคลองหินเพิง อีกทั้งยังผจญภัยถ้ำเขาวงที่รายล้อมไปด้วยกินงอกหินย้อยอย่างสวยงามได้