เที่ยวหมดยิ่งสดชื่น ชวนไปลั๊นลา 10 ที่เที่ยวเมืองตราด

กำลังมองหาแหล่งท่องเที่ยวเด็ด ๆ กันอยู่หรือเปล่า ? ถ้าอย่างนั่นคุณมาถูกทางแล้ว

เพราะวันนี้เราขอเสนอรูทท่องเที่ยวสายตะวันออกสุดเขตประเทศไทย นั่นก็คือ จ.ตราด ชวนไปลั๊นลาเมืองตราด ให้ครบรสกันเต็มอิ่มกันตั้งแต่ไหว้พระเสริมมงคล ยลทะเลสวย น้ำใส

แถมยังไปเยือนถิ่นสัมผัสวิถีคนชุมชนริมทะเลอีกด้วย ลองมาเช็คสถานที่่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจกันหน่อยดีกว่า…จะได้ไม่พลาดเก็บทุกแลนด์มาร์คให้ครบกันนะ

1. อุทยานแห่งชาติเกาะช้าง

ชื่อก็บอกว่า “เกาะช้าง” พื้นที่ต้องกว้างใหญ่สมชื่อแน่นอนเพราะเกาะช้างใหญ่เป็นอันดับสองรองจากเกาะภูเก็ตเลยทีเดียว และด้วยพื้นที่กว่า 650 ตาราง กม. แถมด้วยเกาะน้อยใหญ่รอบ ๆ ถึง 52 เกาะ ทำให้เกาะช้างถือเป็นอันดับหนึ่งของที่ตั้งแหล่งท่องเที่ยวสุดประทับใจ ด้วยพื้นที่ส่วนใหญ่ที่เป็นป่าดิบเขา เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร ทำให้มีน้ำตกหลายแห่งบนเกาะ ส่วนด้านฝั่งตะวันออกของเกาะก็มีความสวยงามอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของบ้านเรือนถึง 8 หมู่บ้านอีกด้วย

ไฮไลท์แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตที่ไม่ควรพลาดได้แก่ บริเวณยุทธนาวีเกาะช้าง อยู่ทางตอนใต้ของเกาะช้าง, เกาะง่าม, เกาะไม้ซี้, อ่าวคลองสน, น้ำตกคลองนนทรี, น้ำตกธารมะยม, น้ำตกคลองพลู, หาดทรายยาว, โรงเรียนฝึกสอนลิง, บ้านสลักเพชร, น้ำตกคีรีเพชร, น้ำตกคลองหนึ่ง, หมู่บ้านประมงบางเบ้า, บ้านโรงถ่าน, อ่าวใบลาน, หาดไก่แบ้ และหาดคลองพร้าว-แหลมไชยเชษฐ์

ส่วนการเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติเกาะช้าง ต้องเสียค่าเข้าสำหรับ ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท, เด็ก 20 บาท และชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท, เด็ก 100 บาท
เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเกาะที่น่าไปโดนสำหรับคนมีเวลาว่างสัก 3 วัน 2 คืน กำลังดีเหมาะแก่การไปนอนกินลมชมวิวเย็น ๆ ได้สบายกันเลยทีเดียว

2. เกาะหมาก

อีกหนึ่งเกาะใหญ่ ยอดนิยมของคนรักทะเล ด้วยรูปร่างคล้ายดาว 4 แฉกและความยาวชายหาดถึง 27 กม. ทำให้ทริปท่องเที่ยวนี่คุ้มค่ากับที่เที่ยวทั้งอ่าวตานิค อ่าวไผ่ อ่าวโปร่ง อ่าวผาด อ่าวแดง แถมยังเป็นแหล่งดำน้ำชมแนวปะการังชั้นเลิศที่สมบูรณ์สุด ๆ แห่งทะเลตะวันออกเลยก็ว่าได้

ใช่ว่าเกาะหมากจะมีแต่ที่เที่ยวเท่านั้น เพราะที่พักบนเกาะก็มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งการบริการแบบเลิศเลอ มุมแช๊ะภาพสุดฮิตกับสะพานปลาทอดยาวลงไปกลางทะเล กิจกรรมท่องเที่ยวก็อัดแน่นสุด ๆ มีเวลา 2 วัน 1 คืน พลาดไม่ได้เลยกับการมาเยือนที่เกาะนี้

3. เกาะกูด

เบื่อความวุ่นวายบนเกาะใหญ่ลองแวะมาเยือนเกาะสุดท้ายปลายทะเลตะวันออกกันที่ “เกาะกูด” อีกหนึ่งยอดฮิตที่มีพื้นที่ใหญ่รองจากเกาะช้างและมีน่านน้ำติดกับทะเลกัมพูชา ตอบโจทย์การท่องเที่ยวแบบเงียบ สงบ สบาย ชิล ๆ การันตรีด้วยฉายา “อันดามันทะเลตะวันออก” เลยทีเดียว

ด้วยพื้นที่กว้างใหญ่แหล่งท่องเที่ยวไฮไลท์ของที่นี่ก็ไม่น้อยหน้า อาทิ อ่าวยายกี๋ หาดคลองเจ้า หาดอ่าวพร้าว อ่าวง่ามโข่ หาดอ่าวเบ้า หาดคลองหิน อ่าวพร้าวจนถึงแหลมเทียน เป็นต้น แวะเที่ยวเย็นฉ่ำกับน้ำตกคลองเจ้า แถมยังสามารถเดินทางไปเที่ยวเกาะใกล้เคียงอย่าง เกาะหมากและหมู่เกาะรังได้ นอกจากนี้บนเกาะกูดยังสะดวกสบายไปด้วยรีสอร์ท ร้านอาหาร และการบริการท่องเที่ยวแบบครบครันอีกด้วย

4. วัดบุปผาราม

ย้ายจากทะเล มาเที่ยวเสริมสิริมงคลกันบ้างกับวัดงามเมืองตราด “วัดบุปผาราม” หรือที่ชาวบ้านนิยมเรียกว่า “วัดปลายคลอง” ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านปลายคลอง ถนนพัฒนาการปลายคลอง ต.วังกระแจะ อ.เมือง ถือเป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาทำให้บริเวณวัดมีสถานที่น่าสนใจที่ห้ามพลาดหลาย อาทิ พิพิธภัณฑ์วัดบุปผาราม สถานที่รวบรวมวัตถุโบราณทั้ง พระพุทธรูป, เครื่องถ้วยจีน-ยุโรป และกลองมะโหระทึก โดยที่นี่เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.

ภาพจิตรกรรมฝาผนังและวิหารพระพุทธไสยยาสน์ เป็นอีกหนึ่งประวัติศาสตร์ที่น่าชม พร้อมด้วยหมู่กุฏิเล็กทรงไทย หอสวดมนต์ ที่เป็นศาลาไม้ยกพื้นสูงองค์เจดีย์ และวิหารฝากระดานก่ออิฐถือปูน รูปลักษณ์คล้ายเรือสำเภาสร้างสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย

5.ชุมชนบ้านห้วยแร้ง

สำหรับใครที่เลิฟการท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์ “ชุมชนบ้านห้วยแร้ง” เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีแน่นอน การันตรีด้วยรางวัลชุมชนท่องเที่ยวดีเด่นมากมาย แถมยังมีกิจกรรมเด็ดที่น่าตามไปลองทำ

อาทิ สบู่เปลือกมังคุด ครีมพอกหน้าเปลือกมังคุด น้ำมันเหลือง กิจกรรมล่องเรือชมธรรมชาติในเส้นทาง ตามรอยต้นครูซสู่วัฒนธรรมจากเชิงสร้างสรรค์แหล่งอนุบาลชั้นดีของสัตว์น้ำขนาดเล็ก เช่น หอยกาบ หอยขม กุ้งฝอย เรียนรู้ภาษาใจของหิ่งห้อย ทรัพยากรชีวภาพ และพักผ่อนใต้ชายคาเดียวกันสัมผัสวิถีชาวบ้านอย่างเต็มอิ่ม พร้อมชมการสาธิตการทำอาหารพื้นบ้านดื่มน้ำสมุนไพร อีกด้วย

6. ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว

ชุมชนเล็ก ๆ ใน อ. แหลมงอบ จ. ตราด สถานที่ท่องเที่ยวตอบโจทย์คนรักการพักผ่อนสไตล์โฮมสเตย์ สัมผัสวิถีชีวิตโบราณด้วยพื้นที่ส่วนใหญ่ของชุมชน สำหรับความโดดเด่นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาเยือนที่นี่เสมอนั่นก็คือ วัดน้ำเชี่ยว

จุดเริ่มต้นของการท่องเที่ยวที่ดี, มัสยิดอัลกุบรอ และศูนย์ศึกษาธรรมชาติระบบนิเวศป่าชายเลน สำหรับกิจกรรมยอดฮิตที่ไม่ควรพลาดได้แก่ เดินสะพานชมธรรมชาติ, ชมหอดูนก, ล่องเรือชมวิถีชาวประมง, นอนพักสาย ๆ ไปกับโฮมสเตย์ พร้อมชมวิธีการสาธิต การทำอาหาร ขนมหวานในรูปแบบต่าง ๆ อย่างจุใจ

7. หาดบานชื่น

“หาดบานชื่น” ตั้งอยู่ก่อนถึง อ.คลองใหญ่ เส้นทางหลวงหมายเลข 318 ระหว่างกม.ที่ 59-60 มีทางแยกขวามือเข้าไปอีก 3 กม.เป็นหาดที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยเม็ดทรายละเอียดน้ำใสสะอาด เข้ากับกิจกรรมเล่นน้ำตามสไตล์ครอบครัว อีกทั้งยังมีบังกะโลให้เช่าบริเวณชายหาดเอาไว้นอนพักผ่อนริมทะเลแบบสบาย ๆ อีกด้วย

8. ตลาดการค้าชายแดนบ้านหาดเล็ก

ลองไปเที่ยวเพลิน ๆ แบบสายช้อปปิ้งกันที่ ตลาดการค้าชายแดนบ้านหาดเล็ก กับสินค้าครบครันเป็นจุดนัดพบของขาช้อปทั้งไทยและกัมพูชา ส่วนสินค้าที่น่าสนใจ ภายในตลาดแห่งนี้ได้แก่ เครื่องใช้ไฟฟ้า น้ำหอม และเครื่องประดับ ฯลฯ

แต่ใครจะไปเที่ยวที่นี่จะต้องดูเวลากันสักนิดเพราะที่นี่เปิดเฉพาะช่วงเช้าเวลาประมาณ 07.00 น. เป็นต้นไปเท่านั้น ส่วนใครที่วางแผนไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านกัมพูชา ที่นี่ก็เป็นจุดเชื่อมโยงการเดินทางโดยนักท่องเที่ยวสามารถเช่าเหมาแท็กซี่เดินทางไปเยือนเกาะกงได้

9. สวนสละสมโภชน์

สวนสมโภชน์ เป็นสวนผลไม้ขึ้นชื่อเมืองตราดของป้าสมโภชน์ ตรีวงษ์ ที่มุ่งมั่นในการผลิตและพัฒนาวัตถุดิบอย่าง “สละ” ให้มีความหอม หวาน อร่อย ทั้งแบบสดรวมทั้งแปรรูปเป็นอีกหลากหลายผลิตภัณฑ์ ตั้งอยู่บ้านท้ายวัง อ.เมือง จ.ตราด เปิดสวนให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

และสามารถโทรสอบถามข้อมูลก่อนเดินทางไปได้ที่เบอร์ 039-674-840, 081-438-2015 นอกจากจะเข้าไปชมสวนแล้วยังสามารถซื้อสละสด หรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ กลับมาเป็นของฝากได้อีกด้วย

10. พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด

นักท่องเที่ยวหรือชาวตราดที่อยากเรียนรู้ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตคนเมืองตราด ให้มากขึ้น “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเมืองตราด” ตั้งอยู่ถนนสันติสุข ต.บางพระ อ.เมือง จ. ตราด เป็นแหล่งเรียนรู้ที่ห้ามพลาดเลยก็ว่าได้ เมื่อเข้าไปภายในพิพิธภัณฑ์นักท่องเที่ยวจะได้พบกับการจัดแสดงนิทรรศการถาวรที่แบ่งออกเป็น 6 โซน ดังนี้.

– มรดกธรรมชาติและวัฒนธรรมเมืองตราด จัดแสดงเรื่องภูมิศาสตร์ ภูมิอากาศ ทรัพยากรธรรมชาติและวัฒนธรรมของจังหวัดตราด

– ผู้คนเมืองตราด จัดแสดงกลุ่มชาติพันธุ์ในจังหวัดตราด อาทิ ไทย จีน เขมร ญวน ชอง

– ลำดับทางโบราณคดีและประวัติเมืองตราด จัดแสดงเรื่องราวของจังหวัดตราดตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ต้นสมัยประวัติศาสตร์ สุโขทัย อยุธยา รัตนโกสินทร์ (สมัยรัชกาลที่ 1-4)

– เหตุการณ์สำคัญในสมัยสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จัดแสดงเรื่องการส่งมอบเมืองตราดคืนจากฝรั่งเศส การพระราชทานพระแสงราชศาสตราประจำเมือง และการเสด็จประพาสเมืองตราด

– เหตุการณ์ยุทธนาวีเกาะช้าง จัดแสดงเรื่องราวตามลำดับเหตุการณ์ยุทธนาวี โดยจำลองห้องจัดแสดงเป็นเรือรบ

– ตลาดเมืองตราด จัดแสดงเรื่องราวการค้าในตลาดเก่าและสภาพปัจจุบันของตลาดเมืองตราด

เวลาเปิดปิด : เปิดวันอังคาร-ศุกร์ 09.00-16.00 น., วันเสาร์-อาทิตย์ 09.30-16.30 น. (ปิดวันจันทร์)

ค่าเข้าชม : ไม่เก็บค่าเข้าชม

เห็นแบบนี้แล้ว…ทริปนี้ถ้าเก็บได้หมดยิ่งสดชื่นแน่นอน เพราะเดินทางง่าย สะดวก รวดเร็ว เข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่อย่างเราเป็นอันมาก เอาเป็นว่าอย่ารอช้าเก็บเสื้อผ้ายึดใส่กระเป๋าแล้วเดินทางไปตะลุยกันเลย