เที่ยวทะเลจันท์ เที่ยวได้ทั้งปี กินดีได้ทุกวัน

จันทบุรี เมืองอัญมณีแห่งภาคตะวันออกที่โดดเด่นทั้งเรื่องของเพชรพลอย-เครื่องประดับ, แหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ จนกระทั่งถึงอาหารการกิน ที่บอกได้คำว่าเดียวเลยว่า “ถ้าได้ลองไปสักครั้ง จะจำฝังใจไปอีกนาน”

ถ้าเคยได้ยินชื่อเสียงเรื่องผลไม้ของจังหวัดจันทบุรี นั่นเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว จันทบุรีค่อนข้างโดดเด่นในเรื่องของไม้ผลที่มีคุณภาพ เรียกได้ว่าเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศเลยทีเดียว แต่นอกจากผลไม้แล้ว

จันทบุรียังมีทะเลและชายหาดที่น่าสนใจอีกมากมายที่ได้รวบรวมมาเล่าไว้ในบทความนี้

หาดเจ้าหลาว เป็นชายหาดชื่อดังที่สุดของจังหวัดจันทบุรี จุดเด่นอยู่ที่ความเป็นชายหาดตื้น ๆ ทอดตัวยาวหลายกิโลเมตร เล่นได้ทั้งน้ำทะเลและทราย เหมาะสำหรับลูก ๆ หลาน ๆ เพราะน้ำไม่ลึกและไม่เป็นอันตราย

ชายหาดแหลมเสด็จ และ อ่าวคุ้งกระเบน เป็นส่วนที่ชายหาดลาดชันกว่า ทว่าที่นี่มีสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ที่สร้างขึ้นเนื่องในโอกาสเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา ภายในมีสัตว์น้ำมากมายให้ได้ชม บริเวณใกล้กันเป็น “ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ” ที่มีเส้นทางสำรวจป่าชายเลนให้ได้เดินชมแบบชิลล์ ๆ แถมยังได้ความรู้อีกด้วย

อ่าวยาง และ อ่าวกระทิง ที่อ่าวกระทิงนั้น เหมาะสำหรับคนที่รักความสงบ นักท่องเที่ยวไม่เยอะจึงค่อนข้างเป็นส่วนตัว ส่วนที่อ่าวยาง มีร้านอาหารทะเลเด็ด ๆ ให้ต้องไปลิ้มลองหลายร้าน รับรองว่าไม่ผิดหวัง

บางชัน เป็นหมู่บ้านที่อยู่ท่ามกลางแม่น้ำเวฬุ เป็นที่รู้จักกันในฉายา “หมู่บ้านไร้แผ่นดิน” ที่นี่มี “ทะเลแหวก” ซึ่งถือเป็นหนึ่งใน Unseen Chanthaburi สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แถมยังมีอาหารทะเลให้ทานแบบจัดเต็มอีกด้วย

พูดถึงเรื่องที่เที่ยวไปแล้ว สานต่อความครบถ้วนของการมาเที่ยวด้วยอาหารการกินบ้างน่าจะเข้าท่าดี ที่จันทบุรีอุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารการกิน ทั้งผลหมากรากไม้และอาหารทะเล ที่นี่นอกจากเมนูอาหารทะเลทั่วไปจะสด ใหม่ สะอาดแล้ว

ยังมีการนำวัตถุดิบที่สดใหม่เหล่านั้นมาต่อยอดเป็นอาหารที่เมื่อมาแล้วไม่ควรพลาดด้วยเช่นกัน ทั้งเมนูอาหารทะเลที่หลากหลาย เมนูบุฟเฟ่ต์อาหารทะเลพร้อมที่พัก เย็นตาโฟทะเล ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล รสชาติจัดจ้านตามแบบฉบับชาวทะเล

ลองเปิดโอกาสให้ตัวเองได้มาสัมผัสกับทะเลภาคตะวันออก ที่การเดินทางท่องเที่ยวครั้งเดียว ก็สามารถอิ่มอกอิ่มใจและอิ่มท้องไปพร้อม ๆ กัน

ขอบคุณภาพ : คุณ pookpick