เตรียมไปเที่ยวกัน “ประเพณีสงกรานต์ตะปอนและเทศกาลผลไม้จันทบุรี 2562”

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( ททท. ) ร่วมกับ จังหวัดจันทบุรี สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจันทบุรี องค์การบริหารส่วนตำบลตะปอน และชมรมสวนผลไม้เพื่อการท่องเที่ยวจันทบุรี จัดงานแถลงข่าวงาน “ประเพณีสงกรานต์ตะปอนและเทศกาลผลไม้” ณ วัดตะปอนใหญ่ อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี

โดยมีท่านผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี นายวิทรัช ศรีนาม ประธานเปิดการแถลงข่าว

ร่วมด้วย นายวิบูลย์ นิมิตวานิช,ผู้อำนวยการภูมิภาค ภาคตะวันออก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, นายประมุข วัฒนะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตะปอน,  นางนงลักษณ์ มณีรัตน์  ประธานกลุ่มสวนผลไม้เพื่อการท่องเที่ยวจังหวัดจันทบุรี และ นางสาววณิชชาวัฒนพงศ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจันทบุรี

งานประเพณีสงกรานต์ตะปอน เป็นงานประเพณีประจำปีของคนภายในชุมชนตะปอนที่สืบทอดกันมานานนับเป็นร้อยๆปี มีความเป็นอัตลักษณ์ของท้องถิ่น หนึ่งเดียวในประเทศไทย

และพิเศษในปีนี้ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสและมาเที่ยวชมสวนผลไม้ก่อนใคร ที่จังหวัดจันทบุรี ถือว่าเป็นสีสันของจันทบุรีในช่วงฤดูร้อน

งาน “ประเพณีสงกรานต์ตะปอน” จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 – 17 เมษายน 2562 ณ วัดตะปอนน้อย วัดตะปอนใหญ่ ซึ่งทั้ง 2 วัดนี้มีความสำคัญและประวัติศาสตร์อันยาวนานคู่กับชุมชน

ภายในงานจะพบกับกิจกรรมแห่ผ้าพระบาทจำลอง ณ วัดตะปอนนอย ซึ่งสะท้อนถึงความเชื่อของคนในชุมชนที่มีต่อผ้าพระบาทจำลอง

นอกจากนี้ยังมาเที่ยวชมตลาดโบราณ 270 ปีของดีบ้านตะปอนใหญ่ รวมถึงกิจกรรมชักเย่อเกวียนผ้าพระบาท หนึ่งเดียวในประเทศไทย ณ วัดตะปอนใหญ่ ซึ่งจะมีพ่อค้าแม่ค้าในชุมชนแต่งกายด้วยชุดโบราณย้อนยุค มาขายอาหารโบราณทั้งคาว และ หวาน รวมถึงผักท้องถิ่นภายในชุมชน พร้อมสัมผัสถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนในชุมชนที่เป็นไปด้วยความเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความน่ารัก

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในช่วงประเพณีสงกรานต์ จะได้ชิมความอร่อยของผลไม้หน้าร้อนก่อนใครที่จังหวัดจันทบุรี โดย ททท.สำนักงานจันทบุรี ร่วมกับ สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจันทบุรี และสวนผลไม้ที่เข้าร่วมโครงการกว่า 19 สวน เตรียมความพร้อมและรอต้อนรับนักท่องเที่ยว

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ ททท.สำนักงานจันทบุรี โทร.06-2595 1902 หรือ facebook fanpage:ททท.สำนักงานจันทบุรี