10 ที่เที่ยวยอดฮิตฉะเชิงเทรา ทริปนี้ไปแปดริ้วชิลล์กว่าเดิม

จังหวัดฉะเชิงเทรา หัวเมืองตะวันออกที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เป็นเมืองที่มีแม่น้ำบางปะกงไหลผ่านเชื่อมโยง และยังคงวิถีชีวิตของคนริมน้ำเข้าด้วยกัน ไม่ให้เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลามากเท่ากับเมืองใหญ่อื่นๆ

ฉะเชิงเทรา หรือที่เราเรียกกันด้วยความคุ้นชิน ว่า ”เมืองแปดริ้ว”  วัดวาอารามสวยงามศักดิ์สิทธิ์ ประเพณีวัฒนธรรมเก่าแก่และมีเสน่ห์ หรือจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่นี่ก็มีความสวยงามและหลากหลายไม่แพ้ที่ไหน ๆ  สามารถจัดทริปท่องเที่ยวแบบ One day trip หรือจะไปพักค้างคืนสักคืนนึง  ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

มาเช็คลิสต์กันว่า 10 สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของฉะเชิงเทรา เที่ยวแปดริ้วไม่มีเศร้า เราจะพาไปที่ไหนบ้าง ตามมากันเลยจ้า

1.วัดสมานรัตนาราม

วัดสมานรัตนาราม วัดที่โดดเด่นด้วยมีองค์พระพิฆเนศปางเสวยสุข องค์ใหญ่ที่สุดในไทย ที่ประชาชนนิยมมากราบไหว้ขอพรให้สำเร็จสมปรารถนา

พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุขของที่นี่ มีความสูง 16 เมตร ยาว 22 เมตร เนื้อสีชมพูสวยในอริยบทกึ่งนั่งนอนตะแคง โดยพระหัตถ์ซ้ายถืองา พระหัตถ์ขวาถือดอกบัว ส่วนบริเวณโดยรอบฐานมีพระพิฆเนศมากถึง 32 ปาง ให้ได้ขอพรอีกด้วย

ส่วนภายในใต้ฐานองค์พระพิฆเนศจัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเกี่ยวพระพิฆเนศปางต่าง ๆ อีกทั้งในส่วนด้านหน้าองค์พระพิฆเนศยังมีรูปปั้นหนู ซึ่งเป็นบริวารอยู่สองตัวและมีความเชื่อว่าหาขอพรสิ่งใดก็เดินไปกระซิบที่หนูแล้วหนูก็จะนำความต้องการไปบอกพระพิฆเนศให้ประทานพรให้สมปรารถนา

ที่ตั้ง : ต.ก้อนแก้ว อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา

โทรศัพท์ :  08 1983 0400

เวลาเปิดปิด : เปิดให้เข้าสักการะได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00 – 17.00 น.

2.วัดโสธรวรารามวรวิหาร

วัดโสธรวรารามวรวิหาร ถือเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของแปดริ้ว มีหลวงพ่อพระพุทธโสธรเป็นพระพุทธรูปสำคัญ มีความศักดิ์สิทธิ์ลำดับต้นๆของประเทศ มีผู้ศรัทธาในตัวองค์หลวงพ่อ แวะเวียนมาสักการะกันอย่างไม่ขาดสาย และทำให้การท่องเที่ยวเมืองฉะเชิงเทรา ดูคึกคักมากขึ้นด้วย

วัดโสธรวรารามวรวิหาร เป็นพระอารามหลวง อยู่ติดกับแม่น้ำบางปะกง  สำหรับ “หลวงพ่อพุทธโสธร” เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ หน้าตักกว้าง 1.65 เมตร สูง 1.48 เมตร สร้างขึ้นตามแบบศิลปะล้านช้าง ว่ากันว่าพระพุทธรูปองค์นี้ลอยมาในแม่น้ำบางปะกงและถูกอัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานที่วัดโสธรวรารามวรวิหารตั้งแต่ปี พ.ศ.2313

โดยองค์พระพุทธรูปของจริงนั้นหล่อด้วยสำริด หน้าตักกว้างศอกเศษ มีพุทธศิลป์ที่งดงามมาก แต่ทางวัดฯ เกรงว่าจะมีผู้ร้ายมาลักขโมยไป จึงได้นำปูนพอกเสริมหุ้มองค์เดิมไว้ จนมีลักษณะที่เห็นเหมือนดังเช่นปัจจุบัน ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถหลังใหม่ที่สร้างขึ้นตามแบบรัตนโกสินทร์ประยุกต์ ยิ่งใหญ่ และสวยงาม

ด้านหน้าวัดมีวิหารจำลอง อันเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อพุทธโสธรองค์จำลอง ซึ่งเปิดให้ประชาชนเข้าไปกราบไหว้บูชาอีกด้วย โดยประชาชนทั่วไปนิยมมาบนบานศาลกล่าวขอพรหลวงพ่อโสธร โดยนิยมแก้บนด้วยไข่ต้ม และละครรำ

ที่ตั้ง: ถ.เทพคุณากร ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา

โทรศัพท์ : 0 3851 1048, 0 3851 1666

เวลาเปิดปิด : เปิดให้เข้าสักการะได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.

3.วัดปากน้ำโจ้โล้

วัดปากน้ำโจโล้ สร้างขึ้นในสมัยพระยาตากนำทัพหนีออกจากกรุงศรีอยุธยา มุ่งหน้าไปยังเมืองจันทบุรี เมื่อรบชนะพม่าที่ตั้งค่ายอยู่ริมน้ำ  จึงทรงสร้างพระสถูปเจดีย์ไว้เป็นอนุสรณ์

สำหรับเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและทำให้หลายคนรู้จักวัดแห่งนี้คือ พระอุโบสถเป็นสีทองทั้งหลัง ว่ากันว่าเดิมอุโบสถหนังนี้ไม่ได้เป็นสีทองเหมือนตอนนี้ แต่พระอาจารย์ เอกลักษณ์ ปญฺญาคโม ในขณะนั้นอายุเพียง 24 พรรษา ได้ปฏิบัติธรรมนั่งสมาธิภายในอุโบสถ และนิมิตเห็นอุโบสถหลังนี้มีสีทองเหลืองอร่ามมีบุษบกไว้ประดิษฐานพระบรมสาลีริกธาตุอยู่ด้านบน จึงตั้งจิตอธิษฐานในการที่จะขอบูรณะอุโบสถหลังนี้ให้เป็นไปตามนิมิตรตน โดยเริ่มรับปัจจัยจากการดูดวงตามกำลังศรัทธา จนกระทั่งแล้วเสร็จสมบูรณ์

ส่วนภายในมีองค์หลวงพ่อโตเป็นพระประธาน จำลองมาจากพระพุทธชินราช ด้านหน้าพระประธานมีรูปพระเจ้าตากสินประดิษฐานอยู่ นอกจากนี้ยังมีพระบรมธาตุบรรจุอยู่ในบุษบกด้านบนของพระอุโบสถวัด

ที่ตั้ง: ต.ปากน้ำ อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา

โทรศัพท์ : 08-1917-6421

เวลาเปิดปิด : เปิดให้เข้าสักการะได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.

4.อุทยานพระพิฆเนศ คลองเขื่อน

พระพิฆเนศองค์นี้มีชื่อเรียกว่า “พระพิฆเนศปางยืน องค์สำริด สำเร็จ สมปรารถนา” สำหรับวัตถุประสงค์ในการสร้าง เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดฉะเชิงเทรา และของประเทศไทย อีกทั้งยังส่งเสริมการพัฒนาอาชีพ การขายพืชผล ก่อให้เกิดการสร้างงานในท้องถิ่น และเป็นอนุสรณ์สถานที่ทรงคุณค่าชั่วลูกชั่วหลาน

ที่นี่ถือเป็นองค์พระพิฆเนศที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีขนาดสูงถึง 39 เมตร เนื้อองค์ทำจากสำริด (ประกอบด้วย ซิลิคอน, แมงกานีส, นิเกิล, เหล็ก, ดีบุก, ตะกั่ว, สังกะสี, ทองแดง) พระหัตถ์ทั้ง 4 นั้นถือ ดอกบัว, มะม่วง, กล้วย, อ้อย และขนุนซึ่งเป็นผลไม้เศรษฐกิจหลักของจังหวัดฉะเชิงเทรา และที่พระบาทมีหนูกอดลูกมะพร้าว ซึ่งมีความหมาย คือ ความอุดมสมบูรณ์ของแผ่นดินจังหวัดฉะเชิงเทรา

ที่ตั้ง :  62 หมู่ 4 ต.บางตลาด อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา

โทรศัพท์ : 0 3808 6479

เวลาเปิดปิด : เปิดให้เข้าสักการะได้ทุกวัน ตั้งแต่ 8.00-18.00 น.

5.วัดโพรงอากาศ

เป็นอีกหนึ่งวัดที่สวยงามเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของประชาชน โดดเด่นด้วยองค์ “พระพิฆเนศองค์ใหญ่” ปางนั่งประทานพรและ “พระอุโบสถมหาเจดีย์” ขนาดใหญ่สีทองอร่ามใช้เสาทั้งหมดกว่า 196 ต้น

โซนชั้นล่างมีและยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศอินเดีย บริเวณโดยรอบ “วัดโพรงอากาศ” ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น การสักการะพระพุทธรูปจำลอง ทั้งหลวงพ่อโสธร, หลวงพ่อวัดบ้านแหลม, หลวงพ่อโต, หลวงพ่อวัดไร่ขิง และหลวงพ่อวัดเขาตะเครา

เมื่อเข้ามาถึงบริเวณวัดจะสัมผัสได้ถึงอากาศที่ค่อนข้างปลอดโปร่งเย็นสบายเนื่องจากมีลมพัดเย็นตลอดเวลา มีศาลาริมน้ำสำหรับนั่งพักผ่อนอีกด้วย

ที่ตั้ง : หมู่ที่ 9 ต.โพรงอากาศ อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา

โทรศัพท์ : 0 3858 2023

เวลาเปิดปิด : เปิดให้เข้าสักการะได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.

6.ตลาดร้อยปีคลองสวน

ตลาดเก่าริมน้ำบรรยากาศย้อนยุคที่รวบรวมของกินของอร่อยนานาชนิด  บรรยากาศภายในตลาด ชวนย้อนอดีตไปยังชุมชนในอดีตที่ยังคงกลิ่นอายของบ้านเรือนรูปแบบเก่าแก่ที่สร้างจากไม้

ภายในตลาด เต็มไปด้วยร้านกาแฟโบราณ ร้านอาหารต่าง ๆ ในอดีตตลาดแห่งนี้ถือเป็นจุดแวะพักเรือสินค้า เป็นจุดแลกเปลี่ยนสินค้า สำหรับเรือที่ต้องการจะเดินทางเข้าสู่กรุงเทพมหานคร

ปัจจุบันมีการพัฒนาตลาดให้คึกคักมากขึ้นและกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวประจำจังหวัดฉะเชิงเทรา นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อของกิน ของอร่อย ของใช้ และของฝากได้อย่างสนุกสนาน เรียกว่าจัดหนักจัดเต็มกันเลยทีเดียว

ไหนๆก็มาถึงแหล่งที่รวบรวมอาหารอร่อยๆไว้เพียบขนาดนี้ ฝากท้องของมื้อเที่ยงไว้ที่นี่เลยก็แล้วกัน เราแนะนำร้านก๋วยเตี๋ยวเฮียไช้ เจ้านี้เป็นเจ้าเด็ดของตลาดคลองสวนเลยล่ะ

ที่ตั้ง : ต.เทพราช อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา (อยู่ในเขตรอยต่อกับ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ)

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน แต่จะคึกคักช่วงวันศุกร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

7.ศาลหลักเมืองจังหวัดฉะเชิงเทรา

อาคารสถาปัตยกรรมไทยหลังคาทรงจตุรมุข มีประตูเข้าออก 4 ทิศ หลังคาเป็นยอดปรางค์  หน้าบันแกะสลักไว้อย่างสวยงาม ขนาดของอาคารมีความกว้าง 21.50 เมตร ความยาว 21.50 เมตร ความสูง 24.50 เมตร มีพื้นที่อาคารทั้งสิ้นจำนวน 228 ตารางเมตร

เสาหลักเมืองทำจากไม้มงคล ยอดเสาเป็นรูปดอกบัวตูม  ตกแต่งบัวฐานเสาหลักเมืองด้วยหินแกรนิต ลงรักปิดทองเสาหลักเมืองต้นปัจจุบันใหม่  และยังคงอนุรักษ์เสาหลักเมืองต้นเดิมที่ทำจากไม้มะค่าที่ชำรุด ไว้ด้านข้างของเสาหลักเมืองต้นปัจจุบัน

นอกจากนี้ ด้านหน้าของศาลหลักเมืองยังมี “ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองฉะเชิงเทรา หรือ ศาลเจ้าพ่อเซี่ยงกง” ซึ่งเป็นศาลเจ้าแบบจีน ประดิษฐานไว้ให้ผู้คนชาวแปดริ้ว และนักท่องเที่ยวได้มาสักการะอีกด้วย

ที่ตั้ง : ข้างโรงพยาบาลฉะเชิงเทรา ถ.มรุพงศ์ ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา

เวลาเปิดปิด : เปิดให้เข้าสักการะได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.

8.วัดจีนประชาสโมสร

วัดจีนประชาสโมสร  หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ วัดเล่งฮกยี่ สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ในปี พ.ศ.2449 เมื่อครั้งรัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสมณฑลปราจีนบุรีเพื่อเปิดทางรถไฟสายกรุงเทพฯ-ฉะเชิงเทรา  นับเป็น 1 ใน 3 วัดที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของชาวไทยเชื้อสายจีนในไทย

ประกอบกันขึ้นเป็นตัวมังกร กล่าวคือ หัวมังกรอยู่ที่วัดเล่งเน่ยยี่ กรุงเทพมหานคร, หางมังกรอยู่ที่วัดเล่งฮัวยี่ จ.จันทบุรี และท้องมังกรนั้นอยู่ที่วัดเล่งฮกยี่ จ.ฉะเชิงเทรา

ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจ ได้แก่ ท้าวจัตุโลกบาลขนาดใหญ่ 4 องค์ ทำจากกระดาษที่ประตูทางเข้า พระประธาน 3 องค์และองค์ 18 อรหันต์ ทำด้วยกระดาษนำมาจากเมืองจีน รูปหล่อเทพเจ้าแห่งโชคลาภ (ไฉ่เซ่งเอี้ย) ที่อยู่ด้านขวาขององค์พระประธานและยังมีเทพเจ้าอีกหลายองค์ตามคติจีน

ที่ตั้ง : ถ.ศุภกิจ ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา

โทรศัพท์ : : 0 3851 1069

เวลาเปิดปิด : เปิดให้เข้าสักการะได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.

9.ตลาดร้อยปีบ้านใหม่

ตั้งอยู่ในชุมชนโบราณริมแม่น้ำบางปะกง ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่คึกคักอีกหนึ่งที่เพราะยังคงมีการอนุรักษ์สภาพบ้านเรือนในรูปแบบห้องแถวที่สร้างด้วยไม้ ความเป็นอยู่และร่องรอยทางประวัติศาสตร์ในอดีตไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา ความสวยงามและคลาสสิคของตลาดบ้านใหม่ ทำให้เป็นที่นิยมสำหรับถ่ายทำละคร ภาพยนตร์

ที่นี่เต็มไปด้วยร้านค้าขายมากมาย อาทิ ร้านของที่ระลึกจากกะลามะพร้าว ของเล่นโบราณ เอาใจคนรักของกินด้วยเมนูอาหารโบราณที่หาทานยาก  ร้านกวยจั๊บ, กาแฟโบราณเฮียคุณ, กาแฟโบราณแป๊ะเอ๊ย, ร้านอาหารร้านบ้านป้าหนู, ร้านตำเคียงน้ำ และร้านริมทางที่จำหน่ายขนมถุงทอง, ผลไม้ดอง ผลไม้แช่อิ่ม ขนมต่าง ๆ

ที่ตั้ง : ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00-17.00 น.

10.วัดโพธิ์บางคล้า

ถือเป็นวัดเก่าแก่อีกแห่งในจังหวัดฉะเชิงเทรา “วัดโพธิ์บางคล้า” สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย  ภายในบริเวณวัดมีวิหารอายุหลายร้อยปี ทรงจตุรมุขสมัยอยุธยาตอนปลาย หลังคามุงด้วยกระเบื้องเกล็ดเต่า และมีการซ่อมแซมหลังคาอีกครั้งเมื่อปี พ.ศ.2485 และต่อมาหลังคาเกิดพังทลายลง ทำให้ต้องสร้างหลังคาขึ้นใหม่แทนของเดิมเมื่อปี พ.ศ.2541

ภายในเป็นที่ตั้งของวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ ศาลาขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยรูปปั้นพระพุทธรูปและเกจิอาจารย์ชื่อดัง

อีกหนึ่งไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดคือค้างคาวแม่ไก่ที่เกาะอยู่ตามต้นไม้ท่ามกลางความร่มรื่น โดย ค้างคาวแม่ไก่ เป็นสายพันธุ์ค้างคาวที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีรูปหน้าตาเหมือนสุนัขจิ้งจอก มีดวงตาโต จมูกและใบหูเล็ก ขนสีน้ำตาลแกมแดง และมีเล็บที่แหลมคมสามารถเกาะกิ่งไม้ได้ มีปีกสีดำ บินได้เร็วและไกลเหมือนนก ซึ่งเคยมีผู้เฝ้าสังเกตการหากินของค้างคาวที่นี่ และพบว่าค้างคาวบินไปหากินไกลถึงเขตชายแดนไทยฝั่งประเทศกัมพูชาเลยทีเดียว

ที่ตั้ง: ต.บางคล้า อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 6.00-18.00 น.