เที่ยวได้ทั้งปี 10 หาดและทะเลสวยใสน่าเที่ยวในภาคตะวันออก

ในช่วงวันหยุดพักผ่อน นักเดินทางส่วนใหญ่มักมองหาสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนเบา ๆ ด้วยการไปเที่ยวทะเล นั่งเล่นริมชายหาด นอนอาบแดด มองวิวทะเลสวย ๆ พร้อม ๆ กับฟังเสียงคลื่นซัดเข้าชายฝั่งเบา ๆ และที่สำคัญต้องอยู่ใกล้กรุงเทพฯ สุด ๆ

วันนี้เราจึงไปเสาะหาชายหาดสวย ๆ เหมาะสำหรับไปเดินย้ำเม็ดทรายนุ่ม ๆ ในภาคตะวันออก มาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้วางแผนไปเที่ยวกัน

1. หาดบางแสน จ.ชลบุรี

หากพูดถึงชายหาดยอดฮิตและมีชื่อเสียงมายาวนานในชลบุรี หาดบางแสน น่าจะเป็นลำดับต้น ๆ ที่หลายคนมักนึกถึงอยู่เสมอ เพราะด้วยที่ตั้งใกล้กรุงเทพฯ เพียงไม่กี่ชั่วโมงแถมบรรยากาศโดยรอบชายหาดยังจัดให้เป็นจุดท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครอบครัน ทั้งถนนเลียบชายหาด ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ที่พัก เรียงรายอยู่เต็มถนนให้นักท่องเที่ยวได้เลือกตามความต้องการ แถมใครที่ชอบกิจกรรมสนุก ๆ นอกจากการนอนชิลริมหาดสามารถเช่าห่วงยาง บานาน่าโบ๊ท จักรยาน ซึ่งหลังจากเล่นน้ำทะเลสนุกขึ้นมาแล้วที่นี่ยังมีบริการห้องอาบน้ำจืดไว้รอบรับอีกด้วย

2. หาดถ้ำพัง เกาะสีชัง จ.ชลบุรี

หาดถ้ำเขาพัง  ตั้งอยู่ด้านตะวันตกของเกาะสีชัง มีลักษณะเป็นชายหาดกว้าง ๆ สะอาดและสวยงาม มีทรายละเอียดน้ำใสสะอาดเหมาะแก่การเล่นน้ำ บริเวณโดยรอบหากถ้ำพังจะมีร้านอาหาร และเก้าอี้ชายหาดตั้งเรียงรายให้นั่งชิลไปกับการทานอาหาร พร้อม ๆ กับการชมวิวทะเล นอกจากนี้ในช่วงน้ำลงบริเวณหาดยังปรากฏโขดหินรูปร่างต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายภาพในมุมที่แตกต่างไปจากวิวทะเลเดิมได้

3. หาดพัทยาและจอมเทียน จ.ชลบุรี

ด้วยความเงียบสงบของชายหาดที่มีคนไม่พลุกพล่านจนเกินไป ทำให้ หาดจอมเทียน กลายเป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวยอดฮิตที่ชาวไทยและชาวต่างชาติแวะไปเที่ยวเสมอ ตัวชายหาดจอมเทียนมีความยาว 6 กม. เหมาะสำหรับเล่นน้ำ ตลอดแนวเส้นทางริมชายหาดเต็มไปด้วยที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร ไว้รองรับนักท่องเที่ยวจำนวนมาก และที่สำคัญคือพื้นที่โดยรอบชายหาดไม่ค่อยมีสถานบันเทิงกลางคืน ที่นี่จึงเหมาะสำหรับพาครอบครัว มาพักผ่อน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสนุกรองรับผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมทางน้ำ ชายหาดแห่งนี้บริการเครื่องเล่นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบานาน่าโบ๊ท เจ็ทสกี วินด์เซิร์ฟเรือใบ และพาราเซลลิ่ง อีกด้วย

4. หาดตาแหวน เกาะล้าน จ.ชลบุรี

หาดที่สวยบนเกาะล้านที่นักท่องเที่ยวมักเดินทางเยือนเสมอด้วยความใสสะอาดของน้ำ ความยาวชายหาด 750 ม. เหมาะสำหรับคนมีเวลาน้อย แถมยังมีอุปกรณ์เล่นน้ำให้เลือกอย่างครบครัน ทั้งห่วงยาง บานาน่าโบ๊ท เจ็ทสกี บริเวณส่วนปลายหาดยังมีแนวปะการังน้ำตื่นสีสันสวยงาม ให้นักท่องเที่ยวที่หลงใหลโลกใต้น้ำได้ดำน้ำชมหลังจากเดินชนชายหาดได้ ส่วนอีกหนึ่งไฮไลท์ของการมาเที่ยวชายหาดอีกหนึ่งอย่าง คือ การถ่ายรูปกับสะพานปลาที่เข้ากับวิวของท้องทะเลอย่างดีอวดลงโซเชียลให้เพื่อน ๆ อิจฉาได้

5. หาดทรายแก้ว เกาะเสม็ด จ.ระยอง

หากพูดถึงหาดที่มีทรายละเอียดและสวยที่สุดบนเกาะล้าน “หาดทรายแก้ว” ถือเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของนักท่องเที่ยวที่แวะเวียนมาเสมอเพราะด้วยตัวชายหาดที่ยาวกว่า 800 ม. และมีขนาดกว้าง แถมบริเวณริมหาดยังเต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร และที่พักให้เลือกเที่ยวอย่างครึกครื้นทั้งในช่วงกลางวันและกลางคืน สะดวกสบายด้วยร้านอาหาร ที่พัก รีสอร์ท ที่มีให้เลือกมากมาย ลักษณะน้ำ น้ำตื่น ไม่มีโขดหินเหมาะแก่การทำกิจกรรมทางน้ำ คายัก อาบแดด แบบครบครัน

6. หาดแม่พิมพ์ จ.ระยอง

หาดชื่อดังของ จ.ระยองที่ไม่เคยเงียบเหงา แถมมีนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รู้จักกันดี เพราะทุกครอบครัวส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้วันหยุดช่วงเทศกาล วันเสาร์-อาทิตย์ มาเที่ยวพักผ่อนเสมอ สำหรับ หาดแม่พิมพ์ ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองระยองประมาณ 48 กม. มีลักษณะตัวหาดยาว 4 กม. โดยประมาณ และที่สำคัญ คือ ที่่นี่ยังคงมีธรรมชาติที่สวยงาม ด้วยทิวทัศน์ของต้นสนสลับหูกวางอย่างร่มรื่นตลอดเส้นทางริมหาด แถมยังมีหน้าหาดทรายกว้างรองรับกิจกรรมได้หลากหลาย สามารถลงเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย หรือจะนอนฟังเสียงคลื่น ตากลม ชมทะเล ส่วนพวกอุปกรณ์ทางน้ำก็มีห่วงยางให้เช่า มีเรือบานาน่าโบ๊ทให้เล่น

นอกจากนี้ทิศเหนือของหาดแม่พิมพ์มีเกาะเล็กๆ อยู่เกาะหนึ่งชื่อว่าเกาะขี้ปลา เป็นเกาะสำหรับนักตกปลาที่ชอบมาแวะตกปลากัน ในฤดูร้อน ส่วนอีกฝากถนนตรงข้ามกับหาดยังมีร้านค้า ให้บริการอาหาร อาบน้ำจืด ที่พัก รีสอร์ท ร้านของฝากและบริการต่าง ๆ ไฮไลท์หลักก็คือร้านอาหารทะเลสด

7. หาดเจ้าหลาว จ.จันทบุรี

ด้วยบรรยากาศที่เงียบสงบและเป็นชายหาดที่เหมาะสำหรับการพักผ่อน ดินเนอร์ รวมไปถึงการจัดงานฉลองแต่งงานริมทะเลเบา ๆ หาดเจ้าหลาว เป็นอีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ ที่พลาดไม่ได้เลยทีเดียว เพราะน้ำทะเลที่ใสรายล้อมไปด้วยความร่มรื่นใต้ต้นมะพร้าวน้อยใหญ่ สามารถเดินเล่นรับลมเย็น ๆ ได้เป็นอย่างดี ส่วนความยาวของหาดเจ้าหลาวนั้นมีลักษณะทอดยาวไปถึงเขตห้ามล่าสัตว์ป่าคุ้งกระเบน จึงมีกิจกรรมทางน้ำให้สนุกกันมากมาย อาทิ บานาน่าโบ๊ทและการดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น รวมไปถึงการใช้บริการเรือท้องกระจกเพื่อนั่งชมความงามของท้องทะเล

นอกจากนี้ที่นี่ยังเต็มไปด้วยที่พักแสนสบาย ร้านอาหารอร่อยเด็ด ๆ ที่ปรุงวัตถุดิบแบบสดใหม่ต่อวันไว้คอยบริการในราคามิตรภาพสุด ๆ อีกด้วย

8. หาดแหลมสิงห์ จ.จันทบุรี

หาดแหลมสิงห์ มีความโดดเด่นมากในเรื่องความสวยงามของหาดทราย โขดหิน น้ำทะเลใสสะอาด แถมอากาศบริสุทธิ์ ชวนให้เดินทางมาสัมผัสธรรมชาติ และยลโฉมความสวยงามของชายหาดแบบไม่ไกลจากเมืองหลวงมากนัก ที่นี่โดดเด่นด้วยแลนด์มาร์กโขดหินที่มีรูปร่างคล้ายกับสิงโต จนเป็นที่มหาของชื่อแหลมสิงห์ นั่นเอง

9.หาดบานชื่น จ. ตราด

หากพูดถึงความเงียบสงบของชายหาด เราขอแนะนำ หาดบานชื่น หรือหาดมะโร ในพื้นที่ ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ที่นี่เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ ตัวหาดมีลักษณะเป็นแนวกว้างทอดตัวลงไปในท้องทะเล บริเวณหาดทรายมีความละเอียด และน้ำทะเลบริเวณนี้ยังใส วันหยุดสุดสัปดาห์ที่นี่จึงเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่อยากมาเก็บเกี่ยวความสบายริมทะเลอยู่เสมอ

10. หาดทรายขาว เกาะช้าง จ.ตราด

ใครที่เดินทางไปถึงเกาะช้างจะต้องแวะไป หาดทรายขาว ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะช้างให้ได้ เพราะที่นี่ถือเป็นหาดทรายขาวที่ขาวที่สุดบนเกาะและมีความยาวกว่า 6 กม. สามารถลงเล่นน้ำได้ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจบนเกาะให้เลือกมากมาย อาทิ กิจกรรมเดินเที่ยวป่า นั่งช้างหรือพายเรือคายัก อีกทั้งยังมีร้านอาหารมากมาย และ โรงแรม รีสอร์ท ที่พัก บนหาดทรายขาว หลายระดับหลายราคาให้เลือกมากมาย

ใครที่ยังไม่ได้วางแพลนเที่ยวลองเลือกชายหาดสวยถูกใจ ไปเล่นน้ำทะเลใส ๆ นั่งกินลมชมวิวแบบเย็น ๆ เติมเต็มความสุขในวันหยุดกันดีกว่า รับรองว่าทริปทะเลปีนี้จะสนุกและประทับใจอย่างแน่นอน